Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[Tổng hợp] Lịch sử Trung Quốc qua các thời kỳ phong kiến

Phạm Dương Châu 14.07.2020 Văn hóa trung quốc

Chắc hẳn có không ít người đến với Tiếng Trung vì hứng thú với đất nước, con người, lịch sử, văn hóa ….. của Trung Quốc. Chúng ta đều biết, Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với bề dày lịch sử vĩ đại. Vậy thì Trung đã trải qua những giai đoạn như thế nào ở thời kì phong kiến? Hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu đến với bài viết hôm nay nhé.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (giản thể: 中华人民共和国; phồn thể: 中華人民共和國;  pinyin: Zhōnghuá Rénmín Gònghéguó) còn được gọi tắt là Trung Quốc (giản thể:中国, phồn thể:中國, pinyin: Zhōngguó) là một quốc gia có lịch sử văn hóa phong kiến rực rỡ ở phương Đông với nhiều triều đại đã đi vào phim ảnh được thế giới đón nhận như nhà Đường, nhà Tần, nhà Thanh,… Thông qua những bộ phim ấy, người dân trên thế giới đã gần hiểu hơn về lịch sử các triều đại của Trung Quốc tuy nhiên chưa thể bao quát hết được các triều đại. Bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc khái quát lại được lịch sử Trung Quốc qua các triều đại phong kiến.

Theo các tư liệu ghi chép lại, lịch sử Trung Quốc được biết đến với khởi đầu là triều đại nhà Hạ từ khoảng thế kỷ thứ 21 đến thế kỷ thứ 17 trước Công nguyên, nằm ở lưu vực sông Hoàng Hà. Tuy nhiên triều đại này chỉ được biết đến trong các giai thoại truyền thuyết Trung Hoa qua những di cổ trong quá trình khai quật được tìm thấy. Tiếp đó là nhà Thương ra đời vào khoảng thế kỷ 17 trước Công nguyên và kết thúc vào khoảng thế kỷ 11 trước Công nguyên. Sử sách ghi lại triều đại nhà Thương được coi là tổ tiên trực tiếp của chữ Hán hiện đại, và dưới thời nhà Thương đồ đồng đã được chế tác ở mức độ cao, với nhiều sản phẩm điêu nghệ.

Những năm cuối thế kỷ 12 Trước Công nguyên, nhà Chu bắt đầu nổi lên ở khu vực châu thổ Hoàng Hà và dần trở nên lớn mạnh. Vào khoảng năm 1046 Trước Công nguyên, nhà Chu tiến hành lật đổ nhà Thương, lập nên nhà Chu. Dưới thời đại nhà Chu, văn hóa Trung Quốc có nhiều bước tiến với những tư tưởng Nho gia của Khổng Tử, Pháp gia của Hàn Phi Tử,…. Triều đại nhà Chu trị vì kéo dài phân làm hai giai đoạn chính là Tây Chu và Đông Chu, riêng đối với giai đoạn Đông Chu còn được chia thêm thành hai thời kỳ Xuân Thu và Chiến Quốc – đây là thời kì các nước chư hầu nhà Chu chiến loạn không ngừng, diễn ra từ thế kỷ thứ V đến thể kỷ III trước Công nguyên. Đến năm 221 Trước công nguyên, Tần Thủy Hoàng đứng ra thống nhất các nước chư hầu, lập nên thời đại của nhà Tần chấm dứt hoàn toàn sự trì của triều đại nhà Chu. Mặc dù chỉ trị vì trong vòng 15 năm ngắn ngủi, nhà Tần đã thống nhất được tiền tệ và đơn vị đo lường, đặc biệt còn cho xây dựng được công trình kiến trúc vĩ đại là “Vạn lý trường thành” – trở thành biểu tượng của Trung Quốc.

Nối tiếp nhà Tần là nhà Hán từ năm 206 Trước Công nguyên đến năm 220 Sau công nguyên đã hình thành bản sắc văn hóa riêng biệt và còn được lưu giữ hiện nay. Khi nhà Hán suy yếu, Trung Quốc bước vào giai đoạn “Tam quốc” phân tranh của ba nước Ngụy, Thục, Ngô. Về mặt quân sự, Ngụy là mạnh nhất trong số ba nước, một sức mạnh được nâng đỡ nhờ kinh tế và các cảng biển. Nước Thục có dân cư thưa thớt hơn, và là một vùng đa phần là rừng, với nhiều bộ tộc không phải là người Hán. Năm 263, Ngụy đánh và chiếm Thục, chỉ còn lại Ngô làm đối thủ. Sau đó vua Ngụy bị quyền thần họ Tư Mã thao túng và chính thức đoạt ngôi năm 265. Tư Mã Viêm nối chức cha ông phế vua Ngụy lập ra nhà Tấn, tức là Tấn Vũ Đế (265-290).

Năm 280, Tấn Vũ đế tiến hành chinh phục nước Ngô, mở rộng quyền lực của mình về phía bắc đến trung tâm Triều Tiên và phía nam đến hết An Nam (Việt Nam), Trung Quốc lại được thống nhất. Triều đại Tây Tấn đã bắt đầu một triều dại mới ở Trung Quốc. Sau loạn bát vương, Tây Tấn suy yếu cực độ và bị các tộc phương bắc xâm chiếm. Cho đến năm 316, Tây Tấn bị vua nước Hán Triệu là Lưu Thông tiêu diệt. Các quý tộc nhà Tấn chạy xuống phía nam tái lập nhà Đông Tấn (ở đất nhà Ngô thời Tam Quốc cũ). Vùng đất phía bắc do các tộc người Hồ chiếm giữ, gọi là thời Ngũ Hồ loạn Hoa, gồm 16 nước.

Sau Đông Tấn là thời kì Nam- Bắc triều. Đây là thời kì một giai đoạn trong lịch sử Trung Quốc, bắt đầu từ năm 420 khi Lưu Dụ soán Đông Tấn mà lập nên Lưu Tống, kéo dài đến năm 589 khi Tùy diệt Trần. 

Năm Đại Nghiệp thứ 13 (617), vua Tùy là Tùy Dạng đế bị thống lĩnh Cấm vệ quân là Vũ Văn Hóa Cập sát hại. Vương triều Tùy dựng được 38 năm bị diệt vong.

Năm 618, cuộc nội chiến kết thúc, Đường quốc công Lý Uyên là người thắng trận. Ông tái thống nhất Trung Quốc, mở đầu thời đại nhà Đườngvà được tôn xưng là Đường Cao Tổ. Tuy nhiên, các con ông lại đánh nhau để giành quyền thừa kế ngai vàng. Hai người con trai của ông là Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát đã thiệt mạng trong cuộc tranh giành quyền lực này. Lý Uyên chỉ còn một sự lựa chon duy nhất là Lý Thế Dân, con trai dòng đích duy nhất còn sống sót. Năm 626, Lý Uyên nhường ngôi cho Lý Thế Dân, người mà về sau đã đưa đất nước Trung Quốc quay trở lại thời thịnh vượng và vàng son. Dưới thời nhà Đường, văn hóa Trung Quốc bước vào thời đại hoàng kim đặc biệt là trong lĩnh vực thơ ca với nhiều tập thơ Đường nổi tiếng.

Năm 907, Chu Ôn lợi dụng tình hình vào những năm cuối đời của Huyền Tông ham mê hưởng lạc, xa dời triều chính đã tiến hành lật đổ triều nhà Đường thành lập lên nhà Lương. Chỉ trong nửa thế kỷ, Trung Quốc có tới năm triều đại thay nhau thống trị: Hậu Đường, Hậu Tấn, Hậu Hán, Hậu Chu. Thời kỳ này lịch sử Trung Quốc gọi nó với cái tên là Ngũ Đại Thập Quốc.

Đến năm 960, lợi dụng vua nhà Hậu Chu còn bé, Triệu Khuông Dận tiến hành binh biến, lập nên nhà Tống. Dưới thời nhà Tống, Trung Quốc đạt đến trình độ đỉnh cao về kinh tế và văn hóa với sự ra đời của máy in và chuyên ngành in. Đặc biệt thời kỳ này, nhà Tống còn chế tạo ra thuốc súng, vũ khí kim loại và sơ khai của tên lửa.

Năm 1279, nhà Tống thất bại dưới gót ngựa của đế chế Mông Cổ, Hốt Tất Liệt nên nắm quyền thành lập nên nhà Nguyên. Năm 1368, Chu Nguyên Chương – xuất thân là một nông dân đã tiến hành lật đổ Mông Cổ, thành lập ra nhà Minh. Triều đại nhà Minh bắt đầu từ đây đến năm 1644.

Sau nhà Minh là đến nhà Thanh (của người Mãn Châu), kéo dài đến vị vua cuối cùng là Phổ Nghi thoái vị vào năm 1911. Năm 1912, chế độ phong kiến Trung Quốc cuối cùng sụp đổ hẳn sau một thời gian dài suy sụp, ông Tôn Trung Sơn – thuộc Quốc Dân Đảng đã thành lập nên Trung Hoa Dân Quốc. Ba thập kỷ sau đó là giai đoạn không thống nhất – thời kỳ Quân phiệt cát cứ, Chiến tranh Trung – Nhật, và Nội chiến Trung Quốc. Nội chiến Trung Quốc chấm dứt vào năm 1949 và Đảng Cộng sản Trung Quốc lập ra Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chúng mình vừa cùng nhau nhìn qua lịch sử Trung Quốc thời kỳ phong kiến rồi đấy các bạn có thấy thú vị không? Học tiếng Trung thì không thể không tìm hiểu văn hóa và lịch sử Trung Quốc phải không nào! 

Xem thêm 

Những bí mật kinh hoàng về phong trào ăn thịt người ở Trung Quốc

Thập đại mỹ nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc

Tần Thủy Hoàng – vị vua tàn bạo nhưng giỏi nhất

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí mật chưa có lời giải đáp

Bí ẩn rùng mình về những lăng mộ hoàng đế Trung Quốc

Top 10 công chúa nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc

Top 7 vị hoàng hậu nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc

Top 10 vị vua trong lịch sử phong kiến Trung Hoa

[Tổng hợp] Tìm hiểu văn hóa Trung Quốc 

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP