Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Những bí mật kinh hoàng về phong trào ăn thịt người ở Trung Quốc

Phạm Dương Châu 23.11.2020 Lịch sử Trung Quốc

Ngày 16/5/2016 chính là 50 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động Cách mạng Văn hóa. Nhân dịp này, giới truyền thông trên toàn thế giới đã tìm hiểu về cách mạng văn hóa ăn thịt người – đầy man rợ khiến cả thế giới phải ám ảnh. Trong bài viết ngày hôm nay , các bạn hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu những sự thật đằng sau về phong trào ăn thịt người man rợ đã tồn tại cách đây hơn 50 năm trước ở Trung Quốc nhé. 

Cách mạng Văn hóa tại tỉnh Quảng Tây- Trung Quốc đã xảy ra một vụ thảm án 422 vào 50 năm trước, khiến số người tử vong lên đến hơn 100.000 người.  Chỉ tính riêng ở tỉnh Quảng Tây vào năm 1968, đã có 302 vụ và khoảng 150.000 cái chết bất thường.Quảng Tây chính là khu vực chịu ảnh hưởng dã man , đẫm máu nhất trong cách mạng văn hóa Trung Quốc. 

 

Người trải nghiệm ở Quảng Tây

Ngày 16/5, một người dân ở dân tộc Quảng Tây – Ông Thạch (65 tuổi, người thôn Lộc Tân, huyện Võ Tuyên, thành phố Lai Tân, tỉnh Quảng Tây) đã chia sẻ với phóng viên của Apple Daily về cảnh tượng nấu thịt người uống rượu đầy man rợ trong thời Cách mạng Văn hóa Trung Quốc. Khi kể ông không thể che lấp đi sự sợ hãi của mình , cho dù câu chuyện đã trải qua mấy chục năm về trước. Ông nói  “Cách mạng Văn hóa dùng người đấu người, sau khi đánh chết thì xẻ thịt hầm ăn. Tôi từng chứng kiến cảnh hai người bị đánh chết, sau đó bị bọn hung ác xẻ thịt nấu ăn.”

Khi được hỏi tại sao người ta lại nhẫn tâm ăn thịt đồng loại thì ông trả lời “vì họ quá căm thù nhau”.

Hồng vệ binh tấn công những "phần tử phản cách mạng" trong Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc.

 

Xem thêm Mãn phục – Trang phục thời Thanh và những điều chưa kể

Nhà sử học Tống Ủng Di nói gì về nạn ăn thịt đồng loại ?

Trước đây  Le Monde trong bài viết có tiêu đề « Cách Mạng Văn Hóa : nạn ăn thịt người và tội ác của Nhà nước Trung Quốc ở tỉnh Quảng Tây » đã nhận định về các đặc trưng của Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc, chính là « bạo lực trên diện rộng ».

Le Monde trong bài viết cho biết Tống Ủng Di (Song Yongyi)-nhà sử học người Trung Quốc , của Đại học California – Los Angeles đang xuất bản các tài liệu lưu trữ nhà nước tuyệt mật, điểm chú ý ở đây là những tài liệu liên quan đến cuộc Cách mạng Văn Hóa ở tỉnh tự trị Quảng Tây này chưa bao giờ được công bố để thế giới biết. Đây chính là kết quả của cuộc điều tra mật do các lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng Cộng Sản Trung Quốc giai đoạn 1983-1988 thực hiện. Tài liệu này bao gồm 13.000 trang được viết bằng tiếng Trung . Trong thời gian là 5 năm, khoảng 100.000 quan chức nhà nước các cấp đã được huy động với mục đích làm sáng tỏ các vụ tàn sát trong đó có nạn ăn thịt người xảy ra tại tỉnh tự trị Quảng Tây năm 1968.

Ông Tống Ủng Di sau khi tổng hợp các kết quả của một số nhà nghiên cứu cho rằng có tới 415 vụ ăn thịt người. Ông nhấn mạnh : « Các vụ ăn thịt đồng loại trong nạn đói nghiêm trọng 1958-1961 xuất phát từ các hành vi cá nhân, do người dân bị đói quá. Còn trong Cách Mạng Văn Hóa, nạn ăn thịt đồng loại là hệ quả trực tiếp của các phong trào diện rộng do nhà chức trách khơi dậy. Nhiều người bị giết hại một cách có chủ ý, tim, gan họ bị moi ra cho đám đông ăn. Một số người ăn vì tin là kẻ thù đáng bị vậy, còn một số người khác thì ăn vì tin là có thể kéo dài tuổi thọ.»

Dù lý do là gì đi chăng nữa , thì cách mạng ăn thịt người của Trung Quốc thật sự quá dã man và kinh tởm.

Ông Tống Ủng Di đánh giá là đây là tội ác có liên quan đến cả bộ máy nhà nước Trung Quốc . Bởi nó được xảy ra và nhận được đông đảo sự ủng hộ ,cổ vũ , khích lệ của bộ máy quyền lực ở các ủy ban Cách Mạng vào năm 1968. Đây được coi là năm đẫm máu nhất của cuộc Cách Mạng Văn Hóa. Tuy các Ủy ban này phát động phong trào ăn thịt đồng loại nhưng sau đó lại giấu nhẹm thông tin coi như không có liên quan gì về các vụ ăn thịt đồng loại. Những kẻ xúi giục trực tiếp được coi là những người đứng đầu các đơn vị dân quân tự vệ và thành viên của các đơn vị này.

Cuộc điều tra đã khiến 10 kẻ xúi giục trực tiếp này bị kết án tử hình . Nhưng trong khi đó các lãnh đạo Đảng cũng như các sĩ quan quân đội lúc đó vẫn không bị ảnh hưởng gì , vẫn được tự do, thậm chí còn được thăng chức. Ông gọi đó là chính sách « chuyển sang các việc khác, và không trừng phạt quá nhiều người ».

Ông Tống Ủng Di còn cho biết các quan chức  cấp  của Đảng Cộng Sản Trung Quốc hoặc gia đình họ khi đi sang phương Tây với mục đích không muốn quá khứ bị xóa nhòa, họ đã phổ biến các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra và gửi các tài liệu đó cho các thư viện phương Tây.

Xem thêm 19 nét văn hóa Trung Hoa đặc sắc và độc đáo nhất

Bộ sách giáo trình hán ngữ phiên bản mới nhất dành cho người Việt: ĐƠN GIẢN – DỄ HỌC – HỌC NHANH – HIỂU NHANH – NHỚ LÂU. Tham khảo ngay TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin về bộ giáo trình đang làm mưa làm gió này nhé
Có thể là hình ảnh về ‎sách và ‎văn bản cho biết '‎Phạm Dương Châu (chủbiên) Hương Dương 汉语教程 Giang JIAOCHENG HANYU NGỮ HÁN TRÌNH TÂP 1+2 GIÁO Phạm Dương Châu Nguyễn Huyền Trang 汉语教程 GIÁO TRÌNH HANYUJIAOCHENG GIÁOTRÌNHHÁ HANYU TẬP 3+4 M BẢN 2021 PHIÊN BẢN THANH NIÊN NHÀ XUẤT PHIÊN BẢN MỚI 6 HÀXUÁT BÀN HANH NIÊN قي XÃA BỎ KIẾN THỨC LAC HÂU CẬP NHẬT KIÊN THỨC HIỆN ĐẠI NHẤT‎'‎‎

Đảng cộng sản Trung Quốc đã đối mặt vấn đề như thế nào?

Bởi vì cách mạng ăn thịt đồng loại quá dã man nên năm 1981 Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã lên án Cách Mạng Văn Hóa Trung Quốc thông qua một số nghị quyết , qua đó Đảng Cộng Sản Trung Quốc gọi đây là một thảm họa, họ quy trách nhiệm cho Mao Trạch Đông và « bè lũ bốn tên ». Nhưng sau khi Mao Trạch Đông qua đời, nhiều lãnh đạo đã bị cách chức và bị bắt giam.

Cộng Sản Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra ở 40% khu vực nông thôn và 2/3 các thành phố lớn nhất của tỉnh Quảng Tây. Thông qua cuộc điều tra này, họ đã kết luận có vào năm 1968 có tổng cộng 302 vụ ăn thịt đồng loại và khoảng 150.000 cái chết bất thường tại Quảng Tây .

Cuộc điều tra còn hé mở nhiều điều, họ cho biết ở một số quận  huyện, có những ngày, vài ngàn người dân được gọi tới để tham gia vào các sự kiện chết chóc, rùng rợn kiểu này. Trong số những người được mời đến , có một người tên là Bàng, bị cho là « kẻ thù của giai cấp » . Cuối cùng , người này phải chịu một kết cục bi thảm đó là bị chặt thành từng miếng nhỏ và  ném chúng cho vài trăm người ăn thịt.

Tuy cha của Tập Cận Bình đã từng là thành viên bộ Chính Trị, được coi là một trong những nhà lãnh đạo theo đường lối cải cách và chủ trương đã tiến hành điều tra cuộc cách mạng này ở tỉnh Quảng Tây, nhưng Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đối với chủ đề Cách Mạng Văn Hóa không được cởi mở cho lắm. Le Monde đã từng nhận định rằng dưới một chế độ mà lịch sử bị xuyên tạc một cách vô liêm sỉ thì hơn tất cả sự thật lịch sử chính là thứ mà Trung Quốc muốn kiểm soát . Cho rằng Đảng Cộng sản đang gặp nguy hiểm nên năm 2013 Tập Cận Bình sau khi lên nhậm chức  , ông đã xếp « sai lầm của Đảng » về Cách Mạng Văn Hóa vào danh sách « bảy chủ đề không được nhắc tới » đồng thời đấu tranh với những cáo buộc về lịch sử, hay còn gọi « thuyết hư vô lịch sử ».

Kết quả 50 năm sau khi nổ ra Cách Mạng Văn Hóa, do chịu  nhiều sức ép mạnh mẽ, báo chí Trung Quốc không dám nhắc đến bất kì điều gì có liên đến cuộc Cách Mạng này.

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị từng có gần 20 năm nghiên cứu về Cách mạng Văn hóa,công tác tại Thư viện Đại học California- Los Angeles (California State University, Los Angeles) cho biết: “Quảng Tây có thể xảy ra giết người, gian thê, sát phụ, gian nữ, đây là hiện tượng xã hội thường thấy trong một thời kỳ ở khu vực nông thôn.” Nhưng vẫn chưa là gì so với việc xuất hiện trào lưu ăn thịt.Đây mới thật sự khiến người ta phải kinh sợ.

Ông Tống cho biết, chính quyền ĐCSTQ đã có ghi chép lại, nhưng vì để che giấu tội lỗi , họ đã không công khai, lại còn ngụy tạo rất nhiều tài liệu giả. Ông cho biết: “Chỉ cần là ghi chép về những thứ xấu xí của họ, những thứ bản chất thì đều không công khai, lại còn ngụy tạo rất nhiều tài liệu giả. Ví dụ như trong một hồ sơ về Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây được chính quyền ghi chép, có ít nhất 302 vụ ăn thịt người, nhưng nếu bạn tìm trong các sách được xuất bản công khai tại Quảng Tây thì sẽ không bao giờ tìm được. Đây là nguyên nhân vì sao hiện nay họ cấm nghiên cứu về Cách mạng Văn hóa, họ vẫn muốn che giấu sự thật lịch sử”, 

Trên thực tế, từ năm 1979 đến năm 1981, các nơi trên toàn Trung Quốc đều có người đến Bắc Kinh khiếu oan, yêu cầu giải quyết những án giả án oan trong thời Cách mạng Văn hóa. Trong đó, số người đến Quảng Tây khiếu oan là nhiều nhất, khoảng trên 100.000 người . Khi họ càng kể về tội ác lại càng làm người ta phải kinh sợ: giết người hàng loạt,quân đội vũ trang hủy diệt, bạo lực tình dục,người ăn thịt người. Do đó, ông Hồ Diệu Bang- lãnh đạo phe cải cách lúc bấy giờ đã quyết định phái tổ công tác đến Quảng Tây điều tra. Từ năm 1981 đến 1983, ông Hồ Diệu Bang đã phái 3 tổ công tác đi điều tra, nhưng đều gặp phải trở ngại rất lớn.

Trong “Danh sách liệt kê những vụ ăn thịt người” thuộc “Tài liệu cơ mật về Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây” do ông Tống Vĩnh Nghị cung cấp. “Khi đó vị trí trong tinh ủy Quảng Tây đều là những người ngồi lên từ thời Cách mạng Văn hóa, trong tình huống toàn quốc phản đối Cách mạng Văn hóa thì Bí thư thứ nhất tỉnh Quảng Tây Vi Quốc Thanh lại cho rằng đường lối chính xác của Quảng Tây chỉ có một con đường”. Giáo sư Tống Vĩnh Nghị nói:  “Trong Cách mạng Văn hóa, tất cả bí thư thứ nhất tại các tỉnh thành trên cả nước đều bị lật đổ, có một người duy nhất đó là Bí thư thứ nhất Khu tự trị Quảng Tây, Chủ tịch tỉnh, Chính ủy thứ nhất quân khu, ‘Vua Quảng Tây” Vi Quốc Thanh không bị sao do ông này được sự ủng hộ của quân đội.” Mãi đến khi ông Triệu Tử Dương phái người đi điều tra về Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây, trung ương không thể không cải tổ tỉnh ủy này, đồng thời điều tra hàng trăm ngàn cán bộ trong 5 năm, đã tổng hợp thành một bộ hồ sơ 18 tập với 7,6 triệu chữ có tên “Hồ sơ về Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây”.

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị nói: “Hồ sơ đó được coi là một tư liệu lịch sử tỉ mỉ xác thực nhất, hoàn chỉnh nhất về 10 năm hoạt động của một tỉnh, bên cạnh đó, nó còn là một tuyên bố không thể nghi ngờ của chính quyền. Nhưng đó đều là những sự việc không bằng loài cầm thú của những cán bộ, quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và vì để chối bỏ trách nhiệm mà họ đã che giấu sự thật lịch sử này.”

Trong cuốn “Làn sóng ăn thịt người trong Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây”, theo ông Tống Vĩnh Nghị tiết lộ số người chết bất thường trong thời Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây đứng đầu trong các tỉnh thành trên toàn quốc, dao động khoảng 86.000 đến 150.000 người; khoảng 24 huyện người bị hại có đầy đủ họ tên hoặc có con số thống kê, những huyện còn lại không có thông tin chi tiết.

Xem thêm 20 tinh hoa văn hóa nhân loại đặc sắc có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nhà văn Lỗ Tấn viết gì về phong trào ăn thịt đồng loại:

Nhà văn Lỗ Tấn được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phong là bậc thầy trên văn đàn, ông từng dùng ngòi bút của mình để phủ nhận hoàn toàn về văn hóa truyền thống Trung Quốc, cái được gọi là thời đại ăn thịt người .Tuy nhiên, nếu Lỗ Tấn sống trong thời đại Cách mạng Văn hóa và được chứng kiến cảnh tượng Quảng Tây chịu ảnh hưởng đẫm máu của cách mạng ăn thịt người trong 10 năm thì đó mới đúng là xã hội ăn thịt người, do  ĐCSTQ cai trị chứ không phải dưới sự cai trị của thời “phong kiến”. Nếu trong trường hợp này, ông sẽ nói hay vờ như không biết? Năm 1949, Mao Trạch Đông khi trả lời câu hỏi của người khác đã từng nói “Ông ấy (Lỗ Tấn) hoặc là ngoan ngoãn im miệng, hoặc là ngồi trong lao tù để không nói gì được.”

Kẻ giết người không có mặc cảm tội ác

Trong cuộc cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây, tội ác mà ĐCSTQ gây ra thật sự quá ghê rợn. “Hiện giờ phe cánh tả của Mao, những người khen Mao, kiên quyết ủng hộ Đại Cách mạng Văn hóa, hô hào Đại Cách mạng Văn hóa của Mao là vạn tuế, kết cục tốt nhất là để họ bị ăn thịt, thì họ mới biết Cách mạng Văn hóa tốt hay xấu”. Tống Vĩnh Nghị nói trong sự tức giận.

Hình ảnh giết người tập thể trong Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây (ảnh từ internet)

Ông Tống Vĩnh Nghị còn nói, sự tàn ác vô nhân đạo trong Cách mạng Văn hóa ở Quảng Tây có thể chia thành 4 loại hình, mỗi loại hình lại đều là tội chống lại loài người . Thứ nhất, họ đã sử dụng mấy sư đoàn quân đội, lên kế hoạch, chỉ huy, công kích nhằm mục đích tiêu diệt phe “422” (hay còn gọi là tổ chức quần chúng phản đối Vi Quốc Thanh), kết cục dẫn đến vụ thảm sát tù binh với quy mô lớn; thứ hai chính là vụ thảm sát giai cấp, những người xuất thân không tốt như con cái  thuộc  địa chủ, phú nông, phần tử xấu,phần tử phản cách mạng, phe cánh hữu đều bị giết hại; thứ ba đó là việc ăn thịt người, sau đó moi tim móc gan kẻ thù giai cấp; thứ tư là giết người hàng loạt, bạo lực tình dục đối với phụ nữ.

“Nói về người giết người, sẽ có một cảm giác tội lỗi, nhưng một người giết một con lợn, có thể không có cảm giác tội lỗi. Khi Quảng Tây tổ chức giết người, trước giờ họ không gọi là giết người. Trong tài liệu này (Hồ sơ Cách mạng Văn hóa tại Quảng Tây) có nói,  khi chúc mừng thành lập Ủy ban Cách mạng, họ nói ‘chúng tôi muốn giết một đàn lợn’”. Giáo sư Tống Vĩnh Nghị nói.

Ông nhấn mạnh, trong thời Cách mạng Văn hóa, đặc biệt là tại Quảng Tây, trong con mắt của ĐCSTQ địa chủ, phú nông, phần tử xấu ,phần tử phản cách mạng đều bị coi không bằng chó lợn, không phải  là người bình thường, họ thậm chí không bất cứ quyền lợi nào, phải làm các công việc như :làm công việc khổ sai nặng nhọc, dọn nhà xí,bất cứ khi nào cũng có thể đánh  bị mắng chửi thậm tệ, thậm chí bị ép nhận tội, bị bóc lột áp bức trong suốt thời gian dài. Đáng ghê tởm nhất là những kẻ giết người, chúng đều cho rằng “những người này (người bị giết) vốn sẽ bị lịch sử đào thải, lúc động thủ, về mặt đạo đức, họ cảm thấy giết những người ủng hộ phản cách mạng là sẽ làm cho xã hội càng trở nên tốt đẹp hơn. Về cơ bản, kẻ giết người không cảm thấy được bản thân mình có tội.”

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị cho rằng, đây là do chế độ của ĐCSTQ tạo thành: “Anh nói có 5% là kẻ thù giai cấp, vậy có ít nhất 20 triệu người trở thành người dân khốn khổ, sẽ bị tàn sát, ngược đãi bất cứ lúc nào. Họ là lợn? Họ không phải người? Xã hội được gọi là tốt đẹp mà lại giết hại họ mà không có chút cảm giác tội lỗi ư?

Xem thêm Sự ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc đến Việt Nam

Trên đây là tất cả những sự thật liên quan đến cuộc cách mạng ăn thịt người của Trung Quốc . Bạn nghĩ sao về cuộc cách mạng văn hóa sau khi đọc xong bài viết này?

Nếu bạn muốn học tiếng Trung nhưng bạn chưa biết gì về tiếng Trung, chưa biết phải bắt đầu từ đâu và cách học như thế nào? Khóa học tiếng Trung cơ bản sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung, hiểu được cách đọc chữ Hán, cấu tạo, cách viết chữ Hán và giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung. Tiếng Trung Cơ Bản giúp bạn phát âm chuẩn, có phương pháp luyện nhớ chữ Hán và cách học tiếng Trung hiệu quả. Đây cũng là nền tảng vững chắc để bạn học tiếng Trung Nâng Cao và tiếng Trung chuyên ngành.

Trong khóa học này, các bạn sẽ được học đầy đủ các kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết.

  • Nghe: Được luyện nghe người bản xứ đọc phát âm chuẩn, bài khóa, từ mới, bài tập.
  • Nói: Được luyện tập hội thoại giao tiếp cơ bản với các thành viên trong lớp, nâng cao phản xạ, kĩ năng giao tiếp.
  • Đọc: Luyện đọc theo bào khóa, bài tập một cách bài bản theo giáo trình, luyện đọc phát âm chuẩn, luyện nhớ mặt chữ Hán.
  • Viết: Được học cách viết, cấu tạo chữ Hán, các bộ thủ, quy tắc viết chữ, luyện nhớ chữ Hán.


Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

♥ Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP