Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

21 Di sản văn hoá Trung Quốc nhất định phải đến

Phạm Dương Châu 24.11.2020 Văn hóa trung quốc

Với chiều dài lịch sử đã được trải dài hơn 5.000 năm, Trung Quốc là nơi khởi nguyên của 1 trong 4 nền văn minh cổ đại lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó Trung Quốc đã sở hữu đến tận 53 di sản trên thế giới. Bài viết này các bạn hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu điểm qua các di sản văn hoá Trung Quốc nhất định phải đến không thể bỏ lỡ ghi ghé thăm đất nước Trung Quốc rộng lớn này nhé. Trung Quốc là đất nước đứng thứ 2 thế giới về số lượng di sản văn hoá đã được tổ chức UNESCO công nhận với gần 50 loại di sản văn hoá đa dạng ví dụ như những công trình kiến trúc trên đỉnh núi, địa điểm khu bảo tồn gấu trúc hay tất cả các thành phố cổ đều có những di sản văn hoá đặc trưng của Trung Quốc.

Di sản văn hoá là gì 

Di sản văn hóa : tên tiếng Anh : Cultural heritage , tên tiếng Trung : 文化遗产 là những di sản của tất cả các hiện vật về tính chất vật lý và tất cả các thuộc tính phi vật thể của một nhóm hội hay xã hội mà tiếp tục được thừa kế, kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác, và đã được duy trì cho đến thời đại hiện nay và để lại cho các thế hệ mai sau. Di sản văn hóa là những di sản bao gồm tài sản về các mặt văn hóa như các tòa nhà, di tích, cảnh quan, sách, các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật rồi cả những văn hóa phi vật thể (như văn hóa truyền thống văn hoá dân gian, văn hoá về ngôn ngữ và văn hoá về kiến thức) và các di sản tự nhiên như di sản về cảnh quan có tính văn hóa vô cùng quan trọng và đa dạng về mặt sinh học.

21 Di sản văn hoá Trung Quốc nhất định phải đến 

Di sản văn hoá Vạn Lý Trường Thành ( Bắc Kinh )

Đây là một di sản văn hoá được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa của thế giới vào những năm 1987. Di sản văn hoá Trung Quốc Vạn Lý Trường Thành là một công trình trải dài hơn 20.000 cây số. Điểm đầu của Vạn Lý Trường Thành bắt đầu ở phía Đông của Sơn Hải Quan thuộc tỉnh Hà Bắc và điểm kết thúc ở phía Tây tại Gia Dục Quan ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

tiengtrung.com

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ khoảng thời gian những năm thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên cho đến thế kỷ 17 sau Công nguyên. Vạn Lý Trường Thành là một minh chứng cực kì hùng hồn về lối tư duy cũng như con đường chính trị về chiến lược và các lực lượng quân sự quốc gia, hay cả lực lượng quốc phòng hùng mạnh của các Nhà nước thời kì phong kiến tập quyền và là những công trình có tính chất tiêu biểu về kiến trúc về mặt công nghệ và cả về nghệ thuật lẫn mặt quân sự tuyệt vời của thời kì Trung Quốc cổ đại.

→ XEM NGAY CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC THẾ KỶ CỦA THẾ GIỚI – VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH 

Vạn lý Trường Thành – công trình kiến trúc thế kỷ của thế giới (Phần 1)

Di sản văn hoá : Khu bảo tồn gấu trúc lớn ( Tứ Xuyên )

tiengtrung.com

Địa điểm này chính là nơi cư trú của số lượng hơn 30% gấu trúc trên thế giới. Địa điểm này gồm tổng cộng là 7 khu bảo tồn thiên nhiên và tổng cộng có 9 công viên thắng cảnh ở khu vực vùng núi Cung Lai và Giáp Kim.

Di sản văn hoá Ruộng bậc thang của người Hà Nhì ( Hồng Hà )

tiengtrung.com

Đây là một địa điểm độc đáo nếu đi dọc theo dãy núi có tên là Ai Lao, các du khách có thể khám phá ra những bậc thang của ruộng lúa đang xếp thành từng tầng từng tầng đầy sự khéo léo và sự tinh tế do chính con người Hà Nhì tạo nên.

Di sản văn hoá Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên ( Trương Gia Giới )

Vườn quốc gia có cái tên Trương Gia Giới đã là một địa danh vô cùng nổi tiếng, thuộc khu thắng cảnh của Vũ Lăng Nguyên và đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Trương Gia Giới với tổng diện tích rơi vào khoảng 4.810ha. Đây thực sự là một minh chứng về đôi bàn tay kiến tạo cực kì tài tình của Mẹ thiên nhiên trong suốt thời gian là 380 triệu năm đã thực sự tạo nên được cảnh đẹp mang tính chất cảnh sông nước hữu tình. Bên cạnh đó là những khu rừng nguyên sinh mang cung cách hoang dã cho đến hơn 3.000 những cột trụ hùng vĩ với một độ cao ngất ngưởng đến 800m như minh chứng đã được xác thực về chính sự tồn tại của nơi được gọi là Pandora trên trái đất.

tiengtrung.com

Ấn tượng nhất của ngọn núi phải kể đến một độ cao khó mà tưởng tượng được đó là chiều cao 1.080m mang một cái tên “Cột trụ trời Nam”. Đây chính là một bối cảnh được lấy làm nguyên mẫu trong bộ phim được coi là siêu phẩm điện ảnh: phim Avatar của đạo diễn lừng danh nổi tiếng Hollywood James Cameron vào năm 2009. Năm 2010, trước sức hút cực kì vĩ đại của bom tấn điện ảnh Avatar, ngọn núi này thực sự đã chính thức được đổi tên thành Avatar Hallelujah. Vườn quốc gia Trương Gia Giới thực sự còn có nhiều những tiểu khu khác như hồ bảo phong, động hoàng long, Thiên Tử Sơn, Viên Gia . Tất cả cảnh đẹp hùng vĩ đó với tứ đại cảnh trí là rừng tháp đá, rồi bao quanh bởi biển mây mù và cảnh tượng hừng đông ngoạn mục.

Di sản văn hoá Làng Hoành Thôn

tiengtrung.com

Đây là một ngôi làng cổ ở vị trí Hoành Thôn . Địa điểm du lịch này chắc chắn sẽ đưa du khách trở về thời quá khứ, với những tòa nhà cổ kính đã được bảo tồn vô cùng cẩn thận và có niên đại tới hàng trăm năm nay.

Sách Chinh phục HSK – con đường ngắn nhất đến với chứng chỉ HSK. Tham khảo ngay

Di sản văn hoá Hang Mạc Cao ( Đôn Hoàng )

Hang Mạc Cao là một địa điểm có vị trí cách xa vị trí trung tâm của thành phố Đôn Hoàng khoảng 25km tính về phía Đông Nam. Nơi đây đã được ngợi ca là địa danh khám phá lớn nhất của thế giới về các nền văn hóa của khu vực Phương Đông thời cổ đại và đây thực sự cũng là một nơi lưu giữ những kho tàng nghệ thuật của Phật giáo vô cùng to lớn, cực kì phong phú và đã từng được sử dụng một cách lâu dài nhất toàn cầu.

tiengtrung.com

Địa danh này được xây dựng lần đầu những năm 366 sau công nguyên và được bồi đắp vào thời gian trong suốt 1.000 năm trở đi. Địa điểm hang Mạc Cao đại biểu cho thành tựu vĩ đại của nghệ thuật Phật giáo trong suốt 11 thế kỷ, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa là một biểu tượng thế giới năm 1987. Hiện nay nơi đây có chứa đến 492 hang động đang được lưu giữ và bảo tồn, khoảng 45.000m2 tất cả diện tích trên phần tranh tường và cũng có hơn 2.000 tác phẩm được phủ điêu khắc phủ sơn.

Di sản văn hoá Núi Ngũ Đài

tiengtrung.com

Nơi đây có thể nói là ngọn núi Phật giáo đầy tính linh thiêng này là nơi mà tọa lạc của tổng cộng 41 ngôi chùa. Nhưng nổi bật nhất vẫn chính là chùa Phật Quang ở khu vực phía đông. Đây thực sự là một công trình được làm bằng gỗ mà cao nhất còn tồn tại từ những thời nhà Đường với vô số những tác phẩm điêu khắc cực kì đẹp và hùng vĩ công phu bằng đất sét có những kích thước cực kì đáng kinh ngạc.

Cổ trấn Lệ Giang

tiengtrung.com

Lệ Giang là một cổ trấn phải nói là tiêu biểu nhất và được ngừoi dân xây dựng cuối đời thời đại Nam Tống ở một độ cao không ngờ đến là 2.400m. Lệ Giang là một địa danh được tổ chức UNESCO công nhận là một di sản văn hóa của Trung Quốc cũng như của thế giới vào những năm 1997. Đúng như chính phong hiệu của nó là Venice phương Đông thì thị trấn Lệ Giang được hiện ra với những nếp nhà của người Nạp Tây mà được lợp ngói đỏ. Địa điểm này đã tồn tại gần như hàng trăm năm trước đây, với gần 350 cây cầu được lát đá in những hoa văn một cách thanh nhã luôn được bắc ngang qua các kênh bờ trong vắt của hồ mang tên Hắc Long. Bên cạnh đó là đến những dãy hàng mang tính chất lưu niệm mà có dàn treo đầy đèn lồng đỏ vô cùng rực rỡ với những sắc màu lấp lánh khi đêm về.

Di sản văn hoá Khu Lịch sử Ma Cao

tiengtrung.com

Đây là một thị trấn cảng có một sự kết hợp vô cùng độc đáo và hấp dẫn giữa kiến trúc của Trung Quốc và đất nước Bồ Đào Nha, do nơi đây trước kia đã từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong nhiều rất nhiều những thế kỷ trước.

Di sản Văn hoá Quần thể kiến trúc Đăng Phong

tiengtrung.com

Kiến trúc Đăng Phong được tọa lạc ở tỉnh Hà Nam. Đây là một quần thể bao gồm rất rất nhiều những công trình nổi tiếng thế giới như dãy núi Tung Sơn vô cùng linh thiêng, hay chùa Thiếu Lâm Tự nổi tiếng hay ngay cả Đài thiên văn Đăng Phong.

Lâm viên cổ kính ( Tô Châu )

Lâm viên cổ kính của thành phố Tô Châu đã được tổ chức UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa của Trung Quốc cũng như trên thế giới năm 1997. Đây được coi là “Hoa viên chi thành” của thành phố Tô Châu đã được nổi bật với 9 lâm viên là 9 biểu tượng tiêu biểu cho kiến trúc sân vườn cổ điển của đất nước Trung Quốc. Nơi đây có niên đại từ những năm của thế kỷ 11 – 19. Những khu của các lâm viên tại đây được ghi nhận là một trong những kiệt tác nghệ thuật mang tính cách sân vườn được xây dựng nhằm phản ánh đến tầm quan trọng vô cùng sâu sắc của những vẻ đẹp tự nhiên trong thiên nhiên trong văn hóa Trung Hoa. Lâm viên có nguồn gốc từ những năm của thế kỷ thứ 6 trước công nguyên khi Tô Châu được thành lập như chính là một kinh đô của đất nước Ngô trong thời kỳ Tam Quốc chiến. Địa danh này được khởi xướng từ các khu vườn săn bắn trong giới hoàng gia và đã được xây bởi vua Ngô. Tại đó các lâm viên tư nhân dần dần được hình thành từng bước một trong khoảng 4 thế kỷ và luôn đạt được đến đỉnh cao vào những năm của thế kỷ 18.

tiengtrung.com

Ngày nay, khi mà Tô Châu vẫn còn được lưu giữ hơn 50 khu vực lâm viên, trong đó có tổng cộng là 9 khu vườn bao gồm Chuyết Chính Viên: đây là khu vườn của những người quản gia mang tính khiêm tốn, Võng Sư Viên, Lưu Viên, Sư Tử Lâm, Thương Lang Đình, Ngẫu Viên, Hoàn Tú Sơn Trang, Nghệ Phố, Thoái Tư Viên đều được xem là một hiện thân mang tính tiêu biểu của địa danh nổi tiếng lâm viên sơn thủy Trung Hoa.

Di sản văn hoá Núi Thanh Thành 

tiengtrung.com

Núi Thanh Thành là một địa danh nổi tiếng có nơi khởi nguồn của Đạo giáo. Đây là một địa điểm mà hội tụ của rất rất nhiều ngôi đền và cũng chính là một công trình thủy lợi mang tính chất chiều dài lịch sử. Địa danh này đã được xây dựng lần đầu vào khoảng những năm 256 trước công nguyên, cho đến hiện nay thì công trình này vẫn đang hoạt động.

Di sản văn hoá cung điện Potala ( Tây Tạng )

Cung điện Potala được xây dựng nằm ở trên núi Đỏ và địa điểm này có độ cao hơn 3.700m được nằm ngay giữa khu vực trung tâm của vùng thung lũng Lhasa. Cung điện Potala là địa danh thuộc quần thể di tích văn hoá thế giới. Cung điện Potala được tổ chức UNESCO ghi nhận đây chính là là di sản của văn hóa thế giới vào năm 1994. Di sản văn hoá cung điện Potala – là một biểu trưng cho Phật giáo của khu vực Tây Tạng . Không những thế địa điểm này còn lập ra những kỷ lục Guiness đang khâm phục như là cung điện có vị trí tọa lạc cao nhất thế giới.

tiengtrung.com

Địa điểm này đã từng là cung điện mùa Đông cho Đức Phật Đức Đạt Lai Lạt Ma từ những năm của thế kỷ thứ 7 và địa điểm này có một vai trò to lớn trong vị trí trung tâm trong chính quyền Tây Tạng truyền thống. Quy mô của cung điện này thực sự có thể ví nó như là một “Tử Cấm thành” của khu vực Tây Tạng bởi nó có thể huy động tới 7.000 người thợ thủ công và tận hơn  66,154kg vàng để có thể hoàn thiện.

Quần thể nhà thổ lâu ( Phúc Kiến )

tiengtrung.com

Địa danh này chính xác nằm ở Vùng phía tây nam của tỉnh Phúc Kiến. Nơi đây có hơn 40 loại thổ lâu hay đây còn được gọi là loại quần thể nhà quây thành các hình tròn, và luôn được xây bằng đất nện,được nằm tọa lạc giữa những cánh đồng lúa chín, nơi trồng các loại trà và thuốc lá.

Tị Thử Sơn Trang ở huyện Thừa Đức ( Hà Bắc )

tiengtrung.com

Các ngôi đền tại địa điểm này mang lại những phong cách kiến trúc vô cùng riêng biệt. Nơi đây có khu vườn hoàng gia chính xác là một cảnh quan địa điểm kì thú pha trộn những nét tinh tế hoàn hảo giữa các con hồ, đồng cỏ và các khu rừng.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ( Tây An )

tiengtrung.com

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng được nằm dưới chân của dãy núi Lý về phía Bắc Trung Quốc. Nơi đây cách 35km về thành phố Tây An của phía Đông Bắc, thuộc tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc. Chúng ta đều biết lăng mộ Tần Thủy Hoàng chính là một nơi an nghỉ của vị Hoàng đế đã sáng lập nên đế chế thống nhất đầu tiên trong chiều dài của lịch sử Trung Quốc vào nhữg năm của thế kỷ 3 trước công nguyên. Nơi đây được công nhận là một trong những di sản văn hóa thế giới vào năm 1987, lăng mộ cũng là một lăng mộ lớn nhất trong lịch sử của đất nước Trung Quốc với một tiêu chuẩn đặc biệt, sự phân bố, bố cục độc đáo và bao gồm số lượng lớn các đồ tang lễ với phong cách vô cùng tinh xảo.

Khu vực này được xây dựng vào những năm 246 Trước công nguyên. Những gò mộ này vẫn duy trì được độ cao đến tận 51,3m ở khu vực bên trong có hình chữ nhật luôn được bao quanh bởi chính hai lớp tường chạy dọc theo hướng từ phía Bắc vào Nam. Nơi đây có gần 200 hố được đi kèm và luôn chứa đến hàng ngàn các kho tượng binh lính được làm bằng đất nung và bằng đúng kích thước của những người thật, những xe ngựa thật bằng đồng và những vũ khí cùng với vô số các ngôi mộ, các kiểu kiến trúc mà hiện giờ vẫn còn đang được hiện hữu ở hơn 600 địa điểm trong chính những khu vực mà có tổng diện tích lên đến gần 60km2.

→ LONG BÀO – SỰ THẬT BÍ ẨN VỀ TRANG PHỤC HOÀNG ĐẾ TRUNG QUỐC 

Long bào – sự thật bí ẩn về trang phục của hoàng đế Trung Quốc

Địa mạo Đan Hà

tiengtrung.com

Đây là một khu vực có những vách đá màu vô cùng đỏ cực kì nổi bật và các cột đá được tự nhiên mà lại cao chót vót tại đây được hình thành từ chính các lớp đá sa thạch vô cùng sặc sỡ và những viên khoáng vật nhiều mang đến rất nhiều những màu sắc khác nhau, chúng đã bị dồn ép lại qua hàng triệu triệu năm trước.

Quần thể nhà cổ trên núi Võ Đang

tiengtrung.com

Những ngôi đền và những cung điện cũng như các tu viện nơi đây đã được nằm trên những con dốc vô cùng và cực kì tuyệt đẹp này thuộc dãy núi có tên là Võ Đang. Đây chính là nơi hội tụ đủ những tinh hoa về kiến trúc cũng như nghệ thuật của Trung Quốc.

Hang đá Long Môn

tiengtrung.com

Di sản văn hoá này được nằm bên dòng sông Y Hà, nơi đây gồm hơn 2.300 các hang động và các hốc đã được ăn sâu vào  các vách núi đá vôi được hình thành theo hình dốc đứng, đồng thời địa điểm này còn cất giữ gần 110.000 các pho tượng Phật bằng đá, và chính xác hơn 60 tháp bà và hơn 2.800 các bản khắc trên những bia đá.

Cung điện hoàng gia Minh – Thanh

tiengtrung.com

Địa danh là được tọa lạc ngay tại trung tâm của thủ đô Bắc Kinh, tại khu vực trong Tử Cấm Thành vô cùng uy nghiêm và nơi đây từng là cung điện xưa của Trung Quốc trong rất nhiều nhiều thế kỷ qua, trải dài từ triều đại thời nhà Minh tới cuối triều đại thời nhà Thanh.

Thành cổ Bình Dao

tiengtrung.com

Thành cổ Bình dao là địa điểm mà các du khách có thể khám phá trọn vẹn một thành phố với những nét truyền thống của người Hán. Nơi đây với gần 4.000 các cửa hiệu và những ngôi nhà cổ trên những con đường quanh co uốn lượn.

Bí quyết đi du lịch Trung Quốc 

Để có thể tìm hiểu được những nền lịch sử văn hoá của đất nước Trung Quốc thông qua những cuốn sách tiếng Trung , những chuyến đi du lịch Trung Quốc thì cần có những vốn tiếng Trung cơ bản cho riêng mình. Bạn có thể lựa chọn vô số cách từ học online, tự học, học tại Trung Tâm hoặc hoặc theo giáo trình. Bởi lịch sử Trung Quốc là một kho tàng thực sự đồ sộ, cần một nền tảng kiến thức tiếng Trung thì chúng ta sẽ thoả thích nắm trọn những điểm thú vị nhất của đất nước này.Bạn muốn học tiếng Trung nhưng bạn chưa biết gì về tiếng Trung, chưa biết phải bắt đầu từ đâu và cách học như thế nào? Khóa học tiếng Trung cơ bản sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung, hiểu được cách đọc chữ Hán, cấu tạo, cách viết chữ Hán và giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung. Tiếng Trung Cơ Bản giúp bạn phát âm chuẩn, có phương pháp luyện nhớ chữ Hán và cách học tiếng Trung hiệu quả. Đây cũng là nền tảng vững chắc để bạn học tiếng Trung Nâng Cao và tiếng Trung chuyên ngành.

 

Trong khóa học này, các bạn sẽ được học đầy đủ các kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết.

  • Nghe: Được luyện nghe người bản xứ đọc phát âm chuẩn, bài khóa, từ mới, bài tập.
  • Nói: Được luyện tập hội thoại giao tiếp cơ bản với các thành viên trong lớp, nâng cao phản xạ, kĩ năng giao tiếp.
  • Đọc: Luyện đọc theo bào khóa, bài tập một cách bài bản theo giáo trình, luyện đọc phát âm chuẩn, luyện nhớ mặt chữ Hán.
  • Viết: Được học cách viết, cấu tạo chữ Hán, các bộ thủ, quy tắc viết chữ, luyện nhớ chữ Hán.

tiengtrung.com

Bạn nhận được gì khi hoàn thành khóa học tiếng Trung cơ bản?

  • Đọc phiên âm tiếng Trung thành thạo
  • Giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung
  • Thành thạo quy tắc viết chữ Hán
  • Thi được HSK1
  • Đặc biệt: Bạn sẽ nhận được phương pháp nhớ 1500 chữ Hán qua câu chuyện (độc quyền chỉ có tại tiếng Trung Dương Châu – nằm trong từng bài giảng từ Hán ngữ 1234). Phương pháp này giải quyết vấn đề nan giải nhất của người học tiếng Trung là làm sao nhớ được chữ Hán.
  • Với những bạn yêu ca hát, sau khi học xong khóa cơ bản này là bạn có thể thoải mái hát bằng tiếng Trung rồi.

ĐĂNG KÝ NGAY HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN ĐỂ ĐƯỢC KHUYẾN MÃI HỌC PHÍ 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP