Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Long bào – sự thật bí ẩn về trang phục của hoàng đế Trung Quốc

Phạm Dương Châu 22.11.2020 Văn hóa trung quốc

Trong triều đại phong kiến, Vua được xem là bậc chí tôn, cao cao tại thượng. Mọi đồ dùng mà vua sử dụng đều là những đồ quý giá, độc đáo, được thiết kế riêng từ chất liệu, màu sắc đến họa tiết và bất cứ ai cũng không được phép dùng những màu sắc, chất liệu họa tiết đó. Biểu hiện rõ nhất của sự phân biệt này phải kể đến trang phục của hoàng đế Trung Quốc hay còn được gọi là Long bào. Bạn đã biết những gì về bộ trang phục của hoàng đế Trung Quốc này rồi? Cùng Tiengtrung.com khám phá nhé! 

long bào

long bào

I. Long bào là gì?

trang phục hoàng đế Trung Quốc

trang phục hoàng đế Trung Quốc

Long có nghĩa là rồng. Bào có nghĩa là y phục, quần áo. Trong xã hội phong kiến thì rồng biểu tượng cho chân mệnh thiên tử, nên dùng để chỉ nhà vua hay còn gọi là Thiên tử (con trời). Thời phong kiến những đồ vật có hình rồng chỉ có vua mới được dùng. Như vậy long bào là từ dùng để chỉ quần áo có thêu hình rồng cho hoàng đế mặc. 

II. Đặc điểm của long bào 

Long bào là quần áo dành cho hoàng đế – người có vị trí cao trong quốc gia. Chính vì vậy mà những chất liệu làm long bào đều phải lựa chọn chất liệu tốt nhất, mềm mại, thoải mái như lụa, tơ, gấm… thường sẽ là những vải thượng hạng chọn từ những cống phẩm của các nước tiến cống. Hầu hết long bào sẽ có màu vàng, thêu hoạt tiết hình rồng bằng chỉ vàng, chỉ bạc – loại chỉ quý hiếm ở thời phong kiến. Những đường thêu, đường may làm ra long bào đòi hỏi tay nghề của thợ thêu phải xuất sắc, tỉ mỉ, độ tập trung cao để không xảy ra sơ sót. Để làm ra một bộ long bào hoàn chỉnh thông thường phải mất cả mấy tháng trời, và với khoảng gần chục thợ may. 

III. Những điều bí ẩn về long bào của hoàng đế Trung Hoa mà không phải ai cũng biết

1. Tại sao long bào của Tần Thủy Hoàng màu đen còn những đời vua khác lại màu vàng? 

Chúng ta vẫn thường thấy rằng những bộ quần áo mà vua Tần Thủy Hoàng mặc thường có màu đen, còn những vị vua ở các triều đại sau này thì thường mặc màu vàng. Các bạn có biết tại sao lại có chuyện như vậy không? Dưới thời nhà Tần, các học thuyết về ngũ hành rất phát triển, vua Tần cho rằng cơ nghiệp của nhà Tần gắn liền với yếu tố nước trong ngũ hành. Nước sau khi dập lửa sẽ để lại những vết tro tàn màu đen, chính vì vậy mà Tần Thủy Hoàng chọn màu đen nhằm ngụ ý, cơ nghiệp nhà Tần mệnh nước sẽ dập tắt được ngọn lửa thôn tính của các nước, không cho họ cơ hội bùng cháy. Sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, nhà Tần nhanh chóng bị lật đổ, nhà Hán được thành lập thay thế vị trí của nhà Tần. Chính vì vậy mà các vua triều đại sau cho rằng không nên chọn màu đen, sẽ không may mắn đi theo vết xe đổ của nhà Tần. Sau này, các vua phong kiến đều chọn màu vàng, là màu của kim loại quý. Chọn màu vàng ngụ ý mong đất nước của mình sẽ được phồn thịnh, nhiều vàng, nhiều của.

long bào

long bào

2. Tại sao trên long bào thêu 9 con rồng 

trang phục hoàng đế Trung Quốc

trang phục hoàng đế Trung Quốc

Một điểm độc đáo nữa mà các bạn có thể thấy là trên áo long bào của nhà vua thường thêu rồng, nhưng lại có tới 9 con rồng (thông thường là 5 con rồng ở mặt trước). Tại sao lại là 9 con rồng, các bạn có biết hay không? Với Trung Quốc, số 9 trong nghĩa Hán Việt là cửu, số 5 nghĩa là ngũ. Ghép lại chúng sẽ mang ý nghĩa trong câu “cửu ngũ chí tôn”. Cửu ngũ chí tôn là từ dành cho vị trí cao nhất, không ai sánh bằng, thường chỉ được dùng để cho nhà vua, người có quyền lực tối cao trong xã hội phong kiến. Chính vì vậy mà long bào của vua có tới 9 con rồng là vậy đấy bạn. Và cũng chỉ có vua mới được thêu hình rồng thôi nhé! Nếu như bất cứ ai mặc áo thêu hình rồng đều lập tức bị xử trảm, thậm chí là tru di tam tộc đấy! 

3. Mỗi màu sắc khác nhau của long bào sẽ được mặc cho những dịp khác nhau 

Tùy theo những mục đích sử dụng khác nhau mà long bào của vua sẽ có màu khác nhau. Những buổi lễ trọng đại thì vua sẽ mặc màu vàng, lễ ở đền đền Cung đình sẽ mặc màu xanh, lễ ở Đền Mặt trăng sẽ mặc long bào xanh sáng, Đền mặt trời sẽ mặc màu đỏ. Còn thường phục thì sẽ mặc màu đen. 

Các bạn có thể tự trải nghiệm thêm các văn hóa Trung Quốc bằng cách book cho mình một chuyến du lịch Trung Quốc nha! Nhưng trước hết chúng mình cần chuẩn bị hành trang tiếng Trung thật tốt để có một chuyến đi thật hoàn hảo! Các bạn có thể đăng ký học tiếng Trung hoặc tự mua sách về học đều được nha! 

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP