Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Baidu là gì? Hướng dẫn 8 chức năng cơ bản nhất của Baidu

Phạm Dương Châu 25.06.2020 Phần mềm, Ứng dụng, App học tiếng Trung

Bên cạnh cộng cụ tìm kiếm nổi tiếng Google thì chắc hẳn chúng ta cũng không quá xa lại với cái tên Baidu nữa nhỉ? Baidu cũng là một công cụ cho phép người dùng có thể tìm kiếm các thông tin chỉ trong nháy mắt tương tự như Google. Đặc biệt là đối với Trung Quốc đại lục thì Baidu được xem là một công cụ tìm kiếm hàng đầu, đánh bật ngôi vị của Google ra khỏi thị trường Trung Quốc. Vậy bạn đã biết về công cụ tìm kiếm thông tin này chưa? Hôm nay, Tiếng Trung Dương Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin về phần mềm này nhé!

Baidu là gì?

Baidu (tên tiếng Trung là: 百度, pinyin: Bǎidù) là một công cụ tra cứu do Công ty hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ thiết kế vào năm 2014. Công cụ Baidu cung cấp cho người dùng hơn bảy trăm triệu trang web, 80 triệu hình ảnh và khoảng 10 triệu tập tin đa truyền thông như nhạc, phim,…Baidu là trang web đầu tiên ở Trung Quốc cung cấp giao thức không dây (WAP) và hỗ trợ tìm kiếm trên thiết bị số kỹ thuật. Hiện nay, Baidu là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Google, tuy nhiên thị trường chính của Baidu chỉ là ở Trung Quốc đại lục chứ chưa tấn công mạnh sang thị trường thế giới như Google.

Sự ra đời của Baidu

Công ty hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ được thành lập vào năm 2000 tại Trung Quốc và nhanh chóng phát triển thành một trong những công ty hàng đầu về cung cấp các dịch vụ dữ liệu mạng lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. Vào những năm đầu của thế kỉ XXI, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của những phần mềm Internet quốc tế vào Trung Quốc để khuyến khích phát triển các phần mềm mạng quốc gia mà Google đã buộc phải rút khỏi thị trường này. Trước tình hình đó, công ty Bách Độ đã nhanh chóng bắt tay vào thiết kế một công cụ hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm thông tin nhanh nhất tương tự như Google của Mỹ. Năm 2014, Công ty Bách Độ cho ra đời công cụ tìm kiếm thông tin Baidu với các tính năng, tiện ích không hề thua kém Google nên đã chiếm lĩnh được thị trường Trung Quốc đại lục và trở thành công cụ tìm kiếm thông tin hàng đầu tại đây. Với sự thành công của Baidu đã nâng tầm công ty lên một tầm cao mới đứng đầu trong số các công ty tại Trung Quốc về cung ứng các dữ liệu mạng.

➥ Tìm hiểu tại sao “Baidu” trở thành ông trùm phần mềm tìm kiếm ở thị trường Trung Quốc

Các ứng dụng của Baidu

Baidu cung cấp những ứng dụng rất lớn tương tự như Google cho nên đã nhanh chóng thay thế được Google sau khi Google phải rút khỏi thị trường Trung Quốc bởi sự kiểm soát internet quốc tế tại đây. Cũng giống như Google, Baidu cho phép người dùng có thể tự do tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc làm marketing quảng cáo cho các sản phẩm của mình.

Đối với ứng dụng tìm kiếm thông tin: Baidu nổi tiếng là một phần mềm tìm kiếm lớn ở Trung Quốc. Với ứng dụng này, người dùng ở Trung Quốc có thể dễ dàng tìm kiếm tìm kiếm mọi thông tin như web, hình ảnh, tệp tin trên Baidu chỉ trong vài giây. Baidu cũng phát triển cả những ứng dụng đi kèm với nó như baike.baidu (gần giống với wikipedia), Baidu maps, Baidu Mail,…. và phát triển trên cả thiết bị di động nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng nó một cách dễ dàng ở mọi nơi mọi lúc. Chính vì tính năng tiện lợi này mà Baidu có thể thay thế được vị trí của Google và trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Google và đứng đầu thị trường internet của Trung Quốc. Bất cứ cái gì Google có thì Baidu cũng cung cấp những ứng dụng tương tự như vậy cho người dùng do vậy, Baidu còn được biết đến với cái tên khác là “Google của Trung Quốc”.

1. Baidu Baike : 

Baidu Baike (tên tiếng Trung: 百度 百科, pinyin: Bǎidù bǎikē) là một ứng dụng cho phép người dùng có thể xem được những thông tin về từ khóa hoặc tự viết những bài viết giải thích về từ khóa để tạo thành hệ thống từ điển điện tử. 

➥ Tìm hiểu thêm: tại đây

2. Baidu Image : 

Baidu Image hay còn được gọi tắt là Baidu hình ảnh là một dịch vụ cho phép người dùng có thể tìm kiếm rất nhiều hình ảnh tại đây. Với web Baidu Image bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi hình ảnh và lưu trữ hình ảnh về để sử dụng.

➥ Tìm hiểu thêm: tại đây

3. Baidu Pan : 

Pan.baidu.com hay còn được gọi tắt là Baidu pan là một ứng dụng lưu trữ file dữ liệu nổi tiếng của Baidu rất được nhiều người dùng ưa chuộng. Truy cập vào Baidu pan bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi file dữ liệu và tải về dữ liệu đó để sử dụng.

➥ Tìm hiểu thêm: tại đây

4. Baidu Maps : 

Baidu maps là một bản đồ điện tử cho phép người dùng có thể truy cập vị trí đến địa điểm mong muốn hay tìm kiếm những địa điểm lân cận không chỉ ở riêng quốc gia mà còn trên phạm vi bản đồ thế giới.

➥ Tìm hiểu thêm: tại đây

5. Baidu Tieba : 

Baidu Tieba (tên tiếng Trung: 百度贴吧, pinyin: bǎidù Tieba) là một mạng xã hội trực tuyến được thiết kế dưới nền tảng của ứng dụng tìm kiếm thông tin Baidu do công ty Bách Độ của Trung Quốc sáng tạo nên vào năm 2003.
Tìm hiểu thêm: tại đây 

6. Baidu Mail : 

Baidu mail là một ứng dụng thư điện tử cho phép người dùng có thể gửi thư trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản để truy cập thông qua Internet để gửi thư tới những người mình quan tâm chỉ trong vài giây.
➥ Tìm hiểu thêm: tại đây

7. Baidu Translate : 

Baidu translate là ứng dụng do Baidu phát triển cho phép người dùng có thể dễ dàng dịch được nhiều thứ tiếng khác nhau. Với ứng dụng này, người dùng có thể thông qua văn bản, âm thanh, hình ảnh để chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

➥ Tìm hiểu thêm: tại đây 

8. App Baidu Hanyu : 

Baidu Hanyu (tên tiếng trung: 百度汉语, phiên âm: Bǎidù hànyǔ) là một ứng dụng tra cứu từ điển điện tử trực thuộc phần mềm tìm kiếm thông tin của Baidu do công ty mạng Bách Độ của Trung Quốc thiết kế.
➥ Tìm hiểu thêm: tại đây 

– Bên cạnh đó, người dùng Baidu còn có thể tạo ra những trang web để quảng cáo cho các sản phẩm của mình. Người dùng sẽ trả tiền cho phần mềm để đăng những quảng cáo của mình trên trang tìm kiếm Baidu. Đây là một giải pháp marketing hoàn hảo được những người kinh doanh tại Trung Quốc ưa chuộng bởi Baidu là phần mềm tìm kiếm lớn ở thị trường Trung Quốc đại lục nên số lượng người truy cập hàng ngày là rất lớn. Quảng cáo tại đây sẽ mang lại hiệu quả rất lớn đối với các công ty. 

Đánh giá về công cụ ứng dụng Baidu

Ưu điểm của Baidu

–       Baidu đã phát triển nhiều dịch vụ cung cấp cho người dùng một cách toàn diện, có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ thông tin nào.

–       Baidu có mã quét QR cho phép người dùng có thể quét để sử dụng nhanh chóng trên di động.

–       Người dùng Baidu có thể dễ dàng sử dụng công cụ này ngay cả khi không cần đăng nhập.

Nhược điểm:

–       Baidu chỉ mới phát triển được tại thị trường Trung Quốc đại lục chứ chưa thể chiếm lĩnh được thị trường thế giới.

–       Ngôn ngữ sử dụng của Baidu chủ yếu là tiếng Trung nên sẽ khó cho người dùng tại các nước trên thế giới trong quá trình sử dụng.

Tiếng Trung Dương Châu vừa giới thiệu qua cho bạn về công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới đang rất phát triển tại Trung Quốc. Bạn đã biết gì về Baidu rồi? Cùng chia sẻ những thông tin mà bạn có về Baidu với Tiếng Trung Dương Châu nhé!

 

Xem thêm 

Cách tải Baidu trên các máy hệ điều hành IOS, Android, PC

Cách đăng ký và đăng nhập tài khoản Baidu

Top 8 mạng xã hội Trung Quốc được ưa chuộng trong năm 2020 

Tổng hợp 50 ứng dụng Tiếng Trung không thể bỏ lỡ 

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP