Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tại sao Baidu trở thành “ông trùm” phần mềm tìm kiếm ở Trung Quốc?

Phạm Dương Châu 25.06.2020 Phần mềm, Ứng dụng, App học tiếng Trung

Trung Quốc là một đất nước với diện tích rộng và dân số đông nhất trên thế giới. Diện tích chiếm tới 18,49% dân số thế giới (số liệu tính đến ngày 13/4/2020).Trung Quốc chính là “miếng bánh báu bở” đối với những nhà đầu tư. Với một thị trường đông dân như vậy lựa chọn để phát triển  trong lĩnh vực mạng Internet là quá không thể bỏ qua. Vậy Baidu và Google có điểm gì giống và khác nhau ?

 

Baidu

Baidu

Google là một ông trùm trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin mạng. Theo thống kê, Google đứng đầu về số lượng người dùng quốc gia sử dụng trên thế giới. Google cũng đã từng xâm nhập vào thị trường Trung Quốc lục địa để phát triển.

Tuy nhiên, năm 2010, Google đã buộc phải tuyên bố rời khỏi thị trường Trung Quốc. Ngay sau khi Google rút khỏi thị trường Trung Quốc thì Baidu đã nhanh chóng “thay chân”. Baidu đã phát triển  và trở thành ứng dụng tìm kiếm thông tin lớn nhất tại Trung Quốc.

Tính đến hiện nay, Baidu đã chiếm tới 76% thị phần tìm kiếm tại quốc gia đông dân nhất thế giới . Baidu đã vươn lên giữ vị trí số 2 tại bảng xếp hạng các ứng dụng tìm kiếm được ưa dùng nhất. Vậy thì lý do gì khiến “Ông trùm của phần mềm tìm kiếm” phải chịu khuất phục trước thị trường Trung Quốc?

Hôm nay, Tiengtrung.com sẽ cùng các bạn phân tích những nguyên nhân khiến Google phải rút lui khỏi thị trường Trung Quốc và làm nên thành công của Baidu nhé!

Nguyên nhân 

Nguyên nhân chính 

Nguyên nhân đầu tiên chính là bức tường lửa của mạng Internet tại Trung Quốc. Bức tường này còn được gọi là Vạn lý tường lửa đó nha.

Với sự phát triển không ngừng của mạng Internet, số lượng người truy cập ngày càng gia tăng. Đây chính là mối đe dọa cho nền chính trị của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Trước tình hình đó, năm 1996, Trung Quốc đã ban hành Mệnh lệnh của Hội đồng nhà nước. Nội dung của mệnh lệnh : “Quy định tạm thời về điều chỉnh Mạng thông tin máy tính và Internet”.

Mệnh lệnh này có thể nói đã đánh dấu bước đầu tiên trên con đường xây dựng Bức tường lửa. Ngay sau đó, việc kiểm soát các trang web Internet vào Trung Quốc bắt đầu trở nên khó khăn hơn . Google cũng không ngoại trừ số đó. Bức tường lửa của Trung Quốc nhanh chóng phát triển. Điều này tạo thành một hàng rào mạnh mẽ. Có rất nhiều tầng lớp ngăn cản sự truy cập của các trang web. Khi muốn truy cập vào trang web Google người dùng thường phải chờ đợi rất lâu. Thậm chí  họ còn bị chặn truy cập. 

Trước tình hình kiểm duyệt chặt chẽ ấy, ông trùm Google buộc phải rút lui. Sau khi rời khỏi thị trường Trung Quốc, đánh dấu sự thất bại của Google . Những tưởng với Bức tường lửa này sẽ làm hạn chế sự truy cập của mạng xã hội Internet đến với người dân Trung Quốc. Nhưng không phải vậy, dưới sự kiểm duyệt chặt chẽ của Vạn lý tường lửa lại càng thúc đẩy các công ty sản xuất cung ứng dịch vụ mạng của Trung Quốc phát triển với tốc độ chóng mặt một trong số đó là sự ra đời của Baidu.

Sự thành công của Baidu hôm nay chính là kết quả của chính sách tường lửa này của Trung Quốc lên các trang web ngoài quốc gia.

Nguyên nhân khác

Nguyên nhân tiếp theo là do truyền thống của người dân Trung Quốc. Do chính lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc cao. 

Người Trung Quốc thường ưu tiên hướng tới những sản phẩm nội địa. Sự ưu tiên cao hơn so với các sản phẩm đến từ bên ngoài. Chính vì vậy, khi trong nước phát triển ứng dụng tìm kiếm thông tin với những tính năng tương tự như Google. Chắc chắn sẽ chiếm được tình cảm nhanh chóng từ phía người dùng Trung Quốc. Mặc dù thất bại ở thị trường Trung Quốc nhưng Google vẫn luôn ngăm nghe vào miếng bánh Trung Quốc này.

Tuy nhiên, trước sự căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, thì Google quay trở lại thị trường Trung Quốc để chinh phục được trái tim của người Trung Quốc là không hề dễ dàng.

Tính năng 

Cách tính năng Baidu cung cấp đầy đủ và hoàn thiện không thua kém Google 

Ngoài ra, Baidu cũng đã cung cấp cho người dùng tất cả những ứng dụng mà Google có như Google maps thì Baidu cũng sẽ có Baidu maps, Google translate thì Baidu cũng tương ứng với Baidu translate, Baidu mail tương ứng với Google mail,.. Chính vì vậy, Baidu đã hất được ông trùm Google ra khỏi thị trường Trung Quốc đại lục. Không những thế baidu vươn lên thành ông trùm tìm kiếm tại quốc gia này.

Tiengtrung.com đã điểm nhanh cho bạn những nguyên nhân khiến Google buộc phải rút khỏi thị trường Trung Quốc. Còn theo bạn thì còn lý do gì dẫn đến sự thất bại này của Google? Hãy chia sẻ những ý kiến của bạn với Tiengtrung.com nhé!

Tham gia ngay khóa học online tiếng trung để bắt đầu học tiếng Trung ngay hôm nay nhé !

Tìm hiểu thêm về mạng xã hội Trung Quốc đang được ưa chuộng hiện nay 

Tổng hợp 50 phần mềm Tiếng Trung 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP