Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tổng hợp 8 mạng xã hội Trung Quốc được ưa chuộng năm 2020

Phạm Dương Châu 22.07.2020 Phần mềm, Ứng dụng, App học tiếng Trung

Mạng xã hội từ lâu đã trở thành một công cụ trao đổi, giao tiếp, không thể thiếu đối với đời sống ngày nay, nhất là với thế hệ các bạn trẻ. Nhắc đến những phần mềm xã hội này, chắc hẳn cũng biết đến những nền tảng trực tuyến lớn như Facebook, YouTube, Twitter,… Những mạng xã hội này được người dân cả thế giới sử dụng. Nhưng do chế độ của Trung Quốc, tất cả những mạng xã hội phương Tây này hầu như đều bị chặn không thể sử dụng tại đất nước tỷ dân này. Tuy vậy nhưng sự trao đổi thông tin, công nghệ bên Trung Quốc vẫn vô cùng nhanh nhạy. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “Người dân Trung Quốc sử dụng mạng xã hội gì?”

Ngày hôm nay Tiếng Trung Dương Châu sẽ giới thiệu đến các bạn top những mạng xã hội Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất năm 2020 nhé.

1 Weibo (Sina Weibo)

Weibo (Sina Weibo)

Weibo (Sina Weibo)

Thống kê người dùng

Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 446 triệu (số liệu tháng 12/2018)

Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 116.7 triệu (số liệu tháng 9/2018)

Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 8 phút 48 giây (số liệu tháng 12/2018)

Tỷ lệ thâm nhập: khoảng 34.3% (số liệu tháng 10/2018)

Mạng xã hội Weibo hay Sina Weibo (新浪微博) được tập toàn Sina ra mắt vào ngày 14/08/2009 và đã được thiết lập thành tên miền weibo.com từ 07/04/2011 sau khi tên miền cũ là t.sina.com.cn bị loại bỏ. Cũng chính bởi sự nổi tiếng của tên miền này thì nhiều người sử dụng thường xuyên dùng cái tên Weibo thay vì là Sina Weibo. Weibo được ví như là Twitter của Trung Quốc.

Weibo dịch ra tiếng Anh có nghĩa là micro blog (trang blog nhỏ) và là một trong những nền tảng mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc, bên cạnh những trang mạng xã hội khác như Zuosa, Fanfou và Taotao. Mạng xã hội này rất phổ biến ở Trung Quốc, tương tự như Facebook vậy, bạn có thể sử dụng tài khoản Weibo để theo dõi những nghệ sĩ, thần tượng bạn thích, cũng có thể liên kết để chơi game. Hoặc với những du học sinh bên Trung Quốc, hay những người sinh sống và làm việc bên đó thì việc có tài khoản Weibo và Wechat là điều vô cùng cần thiết, do bên đó chặn nhiều ứng dựng nước ngoài và Việt Nam như Facebook, Zalo, Viber, Line, …

Truy cập Weibo bằng link: https://www.weibo.com/overseas

Các tính năng cơ bản của Weibo:

Tạo tài khoản cá nhân, chia sẻ và bình luận: Người dùng có thể mở tài khoản của riêng họ và tải lên văn bản hoặc nội dung đa phương tiện (hình ảnh, video, gif,…) để chia sẻ với những người dùng khác trên nền tảng;

Ngoài việc đăng bài, người dùng cũng có thể tổ chức các buổi phát trực tiếp hoặc tạo câu chuyện; Chức năng câu chuyện cho phép người dùng tải lên video/story dài khoảng 15 giây và chúng sẽ biến mất sau 24 giờ.

Weibo (Sina Weibo)

Weibo (Sina Weibo)

Tùy chỉnh trang chủ: Trên trang chủ của ứng dụng Weibo, bạn có thể thấy mục Theo dõi hiển thị các bài đăng và câu chuyện mới nhất và hot nhất từ các tài khoản mà bạn đang theo dõi. Weibo có sử dụng thuật toán đề xuất để tạo một trang tùy chỉnh dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng.

Khám phá: Chức năng khám phá hoạt động như một công cụ tìm kiếm tổng hợp trên Weibo, nó phân loại các chủ đề hot và sắp xếp chúng thành các danh mục khác nhau, chẳng hạn như “Giải trí”, “Tin tức”, “Thể thao”. Người dùng chỉ cần nhập từ khóa ngẫu nhiên vào và vô vàn các kết quả tìm kiếm liên quan sẽ được hiển thị. Ngoài ra, Weibo cũng tạo ra một danh sách 50 chủ đề hot hàng đầu để người dùng thảo luận và bày tỏ ý kiến.

Video: Trên trang chủ nổi bật hiển thị các video phổ biến theo nhiều chủ đề như Tin tức, Phim ảnh và Người nổi tiếng.

Thế giới game: Weibo đã tận dụng lợi thế của vị trí và cơ sở người dùng để ra mắt một trung tâm trò chơi – nơi cung cấp nhiều trò chơi trực tuyến cho người dùng. Điều này giúp thu hút một lượng người khổng lồ đăng nhập và ở lại nền tảng trong thời gian dài hơn. Đây là một trong nhiều tính năng khiến Weibo không chỉ là một bản sao của Twitter.

Để tìm hiểu kĩ hơn về Mạng xã hội này bạn có thể tham khảo bài viết Weibo là gì và Cách đăng ký Weibo nhé.

Tìm hiểu thêm về Weibo

2 WeChat

WeChat

WeChat

Thống kê người dùng

Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 1.08 tỉ (số liệu năm 2018)

Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 619.6 triệu (số liệu tháng 9/2018)

Lượng người dùng tương tác hàng ngày trên các chương trình mini của WeChat: khoảng 200 triệu (số liệu tháng 11/2018)

Tỷ lệ thâm nhập: khoảng 85.5% (số liệu tháng 10/2018)

WeChat (tiếng Trung Quốc là 微信 – Wēixìn), được tạo ra tại Trung tâm

Nghiên cứu và Dự án của Tencent ở Quảng Châu vào tháng 10/2010. App Wechat là một công cụ liên lạc di động mới và mạnh mẽ, tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng không hề thua kém đàn anh đi trước như Messenger, Whatsapp, Viber, … WeChat hỗ trợ gửi tin nhắn thoại, video, ảnh và văn bản. Bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ video, hình ảnh, video games cũng như vị trí tới bạn bè của mình. Mặc dù là một sản phẩm đến từ Trung Quốc, nhưng Wechat lại có thể dễ dàng được cài đặt trên iOS, Android, Windows Phone và cả Symbian. Vì vậy, dù bạn ở quốc gia khác không phải Trung Quốc thì vẫn có thể dễ dàng tải về và trải nghiệm ứng dụng hàng đầu quốc gia tỷ dân này.

Tính năng Wechat

Thêm bạn bè và bắt đầu cuộc trò chuyện

Sau khi đã đăng nhập và đổi ID Wechat, giờ là lúc bạn kết nối với bạn bè và người thân. Kết bạn trên Wechat vô cùng dễ dàng, nó khá giống kết bạn trên Facebook vậy.

Chia sẻ khoảnh khắc

“Khoảnh khắc” cũng giống như “Trang chủ” của Facebook vậy. Tại đây, bạn có thể nhìn được tất cả những bài đăng của bạn bè. Và bạn cũng có thể chia sẻ những cảm nhận cá nhân, hình ảnh hay video đời sống của mình lên đó.

Thanh toán trên Wechat

Trong ứng dụng Wechat có phần Ví tiền, bạn có thể chuyển tiền, nhận tiền và thanh toán mua sắm dễ dàng mà không cần tiền mặt.

Lưu lại các mục bạn yêu thích

Trong khi xem hoặc nhận một số tin nhắn, hình ảnh, video hoặc bài đăng thú vị hoặc đáng nhớ, bạn có thể yêu thích chúng và lưu lại sau đó truy cập.

➥ Tìm hiểu thêm về Wechat 

3 Tencent QQ

Tencent QQ

Thống kê người dùng

Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 803.2 triệu (số liệu tháng 8/2018)

Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 267.7 triệu (số liệu tháng 9/2018)

Tỷ lệ thâm nhập khoảng 69.3% (số liệu tháng 10/2018)

QQ là một ứng dụng nhắn tin nhanh khác được phát triển bởi Tencent. QQ có một phiên bản máy tính rất phổ biến. Thêm vào đó, QQ không yêu cầu đăng ký bằng số điện thoại như WeChat. Mỗi người dùng sẽ có một ID duy nhất cho tài khoản của họ. Đây là hình thức liên hệ trực tuyến phổ biến nhất ở Trung Quốc trước khi WeChat được phát hành.

Bạn truy cập mạng xã hội tại đây https://www.imqq.com/

Tìm hiểu thêm về QQ

4 Ứng dụng xem Tivi miễn phí 

Ứng dụng xem Tivi miễn phí

Hiện nay trong quá trình học cũng cần thường xuyên luyện khả năng nghe đọc của mình qua những bộ phim truyền hình hay điện ảnh. Với nền điện ảnh rực rỡ như của Trung Quốc thì chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy mê mẩn không thể dời mắt khỏi màn hình đấy! Còn chờ gì mà không sở hữu cho mình một ứng dụng xem Tivi Trung Quốc hoàn toàn miễn phí để thỏa sức đam mê cùng những bộ phim nhỉ? 

Tổng hợp các ứng dụng xem Tivi miễn phí 

5 Baidu

Baidu

Thống kê người dùng

Lượng người dùng tương tác hàng tháng: khoảng 300 triệu (số liệu tháng 2/2017)

Lượng người dùng tương tác hàng ngày: khoảng 148 triệu (số liệu tháng 8/2018)

Thời lượng truy cập trung bình: khoảng 6 phút 52 giây (số liệu tháng 12/2018)

Tỷ lệ thâm nhập thị trường: khoảng 4.8% (số liệu tháng 9/2018)

Baidu Tieba (Bách Độ Thiếp Ba) là nền tảng truyền thông lớn nhất tại Trung Quốc do công ty Baidu thành lập. Baidu Tieba là một diễn đàn thảo luận dựa trên từ khóa, nơi người dùng có thể tìm kiếm thông tin thông qua một thanh tìm kiếm. Diễn đàn này bao gồm các cuộc thảo luận xoay quanh gần như mọi chủ đề có thể thảo luận.

Các chức năng của Baidu Tieba

Một trong những tính năng thú vị của Baidu Tieba là hệ thống chấm điểm kinh nghiệm, một phép đo để xác định thâm niên của bạn trong một “tieba” nhất định. Khi điểm kinh nghiệm của bạn được tích lũy đủ, bạn sẽ được thăng lên các cấp cao hơn với chức danh đi kèm. Mỗi lần tăng cấp được kèm theo một phần thưởng đặc quyền, chẳng hạn như miễn nhập mã xác minh, ủy quyền để chèn tệp đa phương tiện và ghi nhớ giọng nói trong bài đăng của bạn,…

Phân loại một số tieba

Tieba người nổi tiếng – dành cho việc thảo luận trong các fan club

Tieba phim và chương trình truyền hình

Tieba nhóm có chung sở thích – dành cho mọt game và người thích sách,…

Tieba học đường và tieba sắc đẹp – dành cho mục đích giao tiếp xã hội

Baidu

➥ Tìm hiểu thêm về Baidu 

Jiayuan là trang web hẹn hò Internet lớn nhất tại Trung Quốc. Jiayuan được thành lập bởi Giám đốc điều hành Rose Gong từ phòng ngủ tập thể tại trường Đại học Fudan ở Thượng Hải vào năm 2003.

Jiayuan hiện có 40,2 triệu người dùng và 4,7 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Đây là trang web hẹn hò lớn nhất ở Trung Quốc về doanh thu, tổng số thành viên và thành viên hoạt động hàng tháng.

6 Tiktok

Tik tok Trung Quốc là ứng dụng đang được yêu thích nhất hiện nay cho phép người sử dụng có thể xem, quay và tạo ra các video thú vị hấp dẫn của riêng mình dựa trên những hiệu ứng có sẵn. Tik tok có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi là Douyin vào năm 2016. Với những tính năng hấp dẫn của mình, Tik tok đã nhanh chóng trở thành ứng dụng mạng xã hội được giới trẻ ở nhiều quốc gia ưa chuộng trong đó có Việt Nam. 

Tìm hiểu thêm về Tiktok 

Tiếng Trung Dương Châu vừa điểm nhanh cho các bạn những mạng xã hội “đình đám” của Trung Quốc rồi nha. Các bạn có thể sử dụng các mạng xã hội này để giao tiếp cùng các bạn Trung Quốc và rèn luyện thêm kỹ năng tiếng Trung của mình nha!

7 Xem phim 

Trong quá trình học việc luyện xem phim thường xuyên cũng sẽ giúp cho các bạn tăng nhanh khả năng nghe tiếng Trung và nhận biết các từ vựng tiếng Trung chính vì vậy hiện cũng có rất nhiều ứng dụng giúp chúng mình thỏa sức thư giãn cùng những bộ phim Trung Quốc đấy. Khám phá những ứng dụng này nhé và tải về điện thoại để cùng Tiếng Trung Dương Châu “cày phim” nhé! 

Tổng hợp các ứng dụng xem phim Trung Quốc đang được ưa chuộng 

8 Phần mềm nghe nhạc 

Trong quá trình học tiếng Trung thì ngoài việc luyện nghe qua những bài khóa, những bộ phim thì nghe nhạc qua những bài hát cũng đang là một phương pháp luyện nghe hiện đại được nhiều người đang hướng đến khi học tiếng Trung, nhưng nghe nhạc ở đâu mới chất lượng? Cùng Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu 10 ứng dụng nghe nhạc Trung Quốc tốt nhất hiện nay nhé 

Tổng hợp 10 app nghe nhạc Trung Quốc 

Tiếng Trung Dương Châu vừa điểm cho bạn nhanh top 8 ứng dụng tiếng Trung đang được ưa chuộng giúp bạn có thể giao tiếp, trò chuyện với bạn bè Trung Quốc để tăng cường các kỹ năng một cách nhanh chóng. Các bạn hãy tải về sử dụng những ứng dụng này để giao lưu và chia sẻ cảm nhận với Tiếng Trung Dương Châu nhé! 

Xem thêm top 50 phần mềm Tiếng Trung không thể bỏ lỡ 

Tham gia ngay khóa học tiếng Trung online với thầy Phạm Dương Châu, tiếng Trung chỉ còn là chuyện nhỏ !!!

Tiếng Trung Dương Châu 

♥Cs1 : số 10, ngõ 156 Hồng Mai, Bạch Mai , Hà Nội 

0944004400

♥CS2 : tầng 4, số 25, ngõ 68, Cầu Giấy, Hà Nội 

0985958595

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP