Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 ) – công trình kiến trúc thế kỷ của thế giới

Phạm Dương Châu 17.07.2020 Văn hóa trung quốc

Qua 2 phần của Vạn lý trường thành chúng ta đã tìm hiểu được khá nhiều những thông tin và kiến thức hữu ích của công trình vĩ đại này, ngày hôm nay Tiếng Trung Dương Châu sẽ cung cấp cho các bạn thêm những sự kiện và kiến thức xoay quanh chủ đề này nhé. 

➥ Đọc lại: Phần 1Phần 2

Quá trình xây dựng của Vạn lý trường thành 

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vào thời chiến quốc ( từ năm 770 đến năm 221 TCN): Các nước nhỏ độc lập tự xây dựng trường thành để chống giặc Hung Nô

Trong triều đại nhà Tần (từ năm 221 đến năm 207 TCN): Hoàng đế nhà Tần đã thống nhất các bức tường thành để đảm bảo vùng biên giới phía Bắc Trung Hoa.

Trong triều đại nhà Hán (từ năm 206 TCN đến năm 220 SCN): Đại Hán mở rộng khu vực để bảo vệ kinh doanh thương mại cho Con Đường Tơ Lụa.

Trong triều đại nhà Minh (từ năm 1368 đến năm 1644): Hầu hết Vạn Lý Trường Thành ngày nay được xây dựng và khôi phục vào thời đại nhà Minh.

Trong triều đại nhà Thanh (từ năm 1644 đến năm 1911): Các hoàng đế đời nhà Thanh đã không xây tiếp tục dựng Vạn Lý Trường Thành. Mà còn cấm sử dụng nó. 

Vào thời hiện đại: Năm 1957 Bát Đạt Lĩnh tái thiết lập và bảo vệ vạn lý trường thành

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý trường thành và những từ vựng liên quan 

不到长城非好汉 Bù dào chángchéng fēi hǎohàn Chưa tới Trường Thành chưa phải hảo hán
春秋战国时期 Chūnqiū zhànguó shíqí thời Xuân Thu – Chiến Quốc
国家文物局 Guójiā wénwù jú Cục văn vật Quốc gia
极高的旅游观光价值 Jí gāo de lǚyóu guānguāng jiàzhí

Giá trị du lịch cao

世界七大奇迹 Shìjiè qī dà qíjī Bảy kỳ quan thế giới
山海关 Shānhǎiguān Sơn Hải Quan
历史文献记载 Lìshǐ wénxiàn jìzǎi

Ghi chép lịch sử

古代的军事防御工程 Gǔdài de jūnshì fángyù gōngchéng Công trình quân sự phòng ngự thời cổ đại
民族精神 Mínzú jīngshén Tinh thần dân tộc
嘉峪关 Jiāyùguān Gia Dục Quan
修筑的历史 Xiūzhù de lìshǐ Lịch sử xây dựng
长城 Chángchéng Trường Thành
年代 Niándài Niên đại
万里长城 Wànlǐ chángchéng Vạn Lý Trường Thành
修筑 Xiūzhù Xây dựng
秦始皇 Qínshǐhuáng Tần Thủy Hoàng
保存 Bǎocún Bảo tồn
历史文化意义 Lìshǐ wénhuà yìyì Ý nghĩa văn hoá lịch sử
中华民族 Zhōnghuá mínzú Dân tộc Trung Hoa
气势磅礴 Qìshì páng bó Khí thế hào hùng
八达岭 Bādálǐng Bát Đạt Lĩnh
长度 Chángdù Độ dài

 

Mất bao lâu để xây dựng Vạn lý trường thành 

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý trường thành xây mất khoảng thời gian là 1265 năm. Được chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: từ năm 770 đến năm 221 TCN : tổng cộng 549 năm

Giai đoạn 2: từ năm 221 đến năm  207 TCN tổng cộng 14 năm

Giai đoạn 3: từ năm 206 TCN đến năm 220 SCN tổng cộng 426 năm

Giai đoạn 4: từ năm 1368 đến năm 1644 tổng cộng 276 năm

Cư dung quan là gì 

Theo song song với chiều dài lịch sử Trung Quốc , Vạn Lý Trường Thành giống như một chứng nhân lịch sử , cùng Trung Quốc  trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm của cuộc sống, xã hội , con người . Cho đến nay, kiến trúc hùng vĩ này vẫn luôn khiến người đời ca ngợi hết lời không ngừng . Con đường dài này đã trải dài qua hơn 15 tỉnh thành , có những đoạn đường trường thành mà chưa một ai đặt chân được đến nơi đây . Những vương triều hùng mạnh phát triển rồi suy tàn sụp đổ, những anh hùng xuất sinh rồi lại ra đi, thế gian luân hồi biết bao nhiêu đời, sương sa bão táp biết bấy nhiêu năm, ấy vậy mà bức trường thành vẫn đững vững uy nghi, sừng sững ở đó như một người cận vệ trung thành, chứng kiến thế cuộc, lịch sử xoay vần của Trung Quốc. Cửa ải này từng có nhiều tên gọi trong các lịch sử triều đại Trung Quốc. Tuy nhiên, cái tên gọi “Cư Dung quan” đã được trên ba đời triều địa sử dụng. Đầu tiên phải kể đến là nhà Tần khi Vua Tần Thủy Hoàng ban lệnh xây Vạn Lý Trường Thành. 

Một trong những điều làm nên sự kiên cố không thể phá của kiến trúc Vạn Lý Trường Thành – một Bức tường 10.000 dặm này thì không thể không kể đến những cửa ải hùng dũng, trong số đó phải nhắc đến “Cư Dung quan”.

Cư dung quan 居庸关 ( Jūyōng Guān )  là một đèo ở phía ngoại ô của thủ đô Bắc Kinh , tính từ trung tâm thủ đô sẽ cách khoảng 50km (31m) .Vạn Lý Trường thành chạy qua Cửa Dung Môn , Vân Đài môn được xây dựng từ khoảng năm 1342.

Cư Dung Quan nằm trên một thung lũng dài 18 kilômét . Đây là một trong ba cửa ải chính chủ yếu của Vạn Lý Trường Thành. Hai cửa ải còn lại chính là Gia Dục quan 嘉峪关  và Sơn Hải quan 山海关. Cư Dung quan có hai cửa ải nhỏ – một cái ở phía Nam thung lũng và một cái ở phía Bắc. Cửa ải phía Nam thì gọi là Nam quan 南关 và cửa ải phía Bắc gọi là Bát Đạt Lĩnh 八达岭.

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Cửa ải Cư Dung từng có nhiều tên gọi khác nhau trong các triều đại Trung Quốc. Tuy nhiên, tên gọi “Cư Dung quan” đã được trên ba triều đại sử dụng. Đầu tiên là thời nhà Tần khi vua Tần Thủy Hoàng ban lệnh xây Vạn Lý Trường Thành. Khi đó Cư Dung quan được kết nối với Trường Thành vào thời kỳ Nam triều – Bắc triều.

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Vạn lý Trường Thành ( phần 3 )

Tuyến đường hiện tại được xây vào thời nhà Minh và đã được cải tạo rất nhiều lần sau đó. Đây là một nơi có vị trí chiến lược cực kì quan trọng vì nó nối giữa vùng nội địa Trung Quốc và khu vực gần biên giới phía Bắc Trung Quốc. Nó đã được sử dụng để phòng thủ cho thành cổ Bắc Kinh.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được rất nhiều các kiến thức và thông tin bổ ích về một trong số những công trình có kiến trúc bậc nhất của Trung Quốc là Vạn lý trường thành rồi đó. Các bạn có thấy thú vị với những thông tin này không nhỉ? Hãy cùng chia sẻ những thông tin mà bạn biết về văn hóa Trung Hoa với tiếng trung Dương Châu nhé!

Tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP