Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 ) – công trình kiến trúc thế kỷ của thế giới

Phạm Dương Châu 17.07.2020 Văn hóa trung quốc

Hôm nay, Tiếng Trung Dương Châu sẽ cùng các bạn tiếp tục khám phá những bí ẩn về công trình kiến trúc vĩ đại của Trung Quốc nha!

Vạn Lý Trường Thành  万里长城,  hay còn được gọi tắt Trường Thành. Đây là tên gọi của một thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số dọc theo hướng từ Đông sang hướng Tây . Công trình xây dựng từ năm 5 TCN cho tận tới những năm của thế khỉ 16. Một nghiên cứu khảo cố đã công bố vào năm 2009, đã kết luận rằng Vạn Lý Trường Thành do đời nhà Minh xây dựng dài 8.850 km. Nó bao gồm phần bức tường có chiều dài 6.259 km, phần hào có chiều dài 359 km, và phần lá chắn tự nhiên dài 2.232 km. Một nghiên cứu khác vào năm 2012 đã kết luận rằng Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km. Chiều cao trung bình của tường thành là 7m so với phần mặt đất, phần mặt trên của trường thành có chiều rộng trung bình 5-6m. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu tại Sơn Hải quan trên của bờ Biển Bột Hải ở phía đông Trung Quốc, tại giới hạn của Trung Quốc cũ với Mãn Châu đến chỗ Lop Nur tại phần phía đông nam Khu tự trị của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Còn theo nghiên cứu địa lý mới nhất thì Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài khoảng 22.000km trải dài từ phía Sơn Hải Quan rồi đến Mãn Châu và đến chỗ La Bố Bạc nằm ở phía Đông Nam.

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý trường thành là một trong những di sản thế giới 

Vạn lý trường thành đã được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới vào năm 1987. Người dân Trung Hoa có câu 不到长城非好汉 ( bù dào chángchéng fēi hǎohàn )  đọc là: Bất đáo Trường Thành phi hảo hán . Câu nói này đã được khắc bia chính tại tường thành . Chúng ta có thể hiểu đơn giản về câu nói này chính là hãy vượt qua mọi khó khăn trước khi đạt được mục tiêu. 

Vạn lý trường thành và những điều thú vị 

Vạn lý trường thành cho dù nổi tiếng rất lâu đời , nhưng thực sự không phải là ai cũng biết được những vấn đề thú vụ, sự thât hay ho về công trình này , chúng ta cùng tiếng trung Dương Châu khám phá nhé !

Một công trình dài nhất thế giới 

Chưa từng thấy ở bất kì nơi nào, ngay cả ở trên khí quyển của trái đất với một độ cao 160.000m . Rất nhiều người đã tin rằng mình có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên mặt trăng, nhưng nó chỉ giống như một sợi tóc từ khoảng cách cao 3 km, điều đó là điều hoàn toàn không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả khi ở khí quyển của trái đất, tại độ cao tận 160.000 m. Nhiều số liệu đã ghi chép chiều dài của Vạn Lý Trường Thành đó là 6.276 Km , nhưng thực tế chỉ cho thấy đây  là chiều dài của phần thường thành đã được xây dựng . Tường thành do nhân tạo , xung quanh còn có những tường chắn tự nhiên ,còn toàn bộ chiều dài của phần tường thành này thậm chí lên đến con số 8.851 Km.

Công trình này đã được khởi công xây dựng từ những năm đầu của thế kỉ VIII TCN , quá trình thi công kéo dài hơn 2.000 năm.

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Mặc dù Trường thành đã và đang tồn tại và phát triển hơn 2 thiên niên kỉ nhưng cho đến tận năm 1605 thì mới có những nhà thám hiểm người Châu Âu đầu tiên đặt chân đến đây ( nhà thám hiểm Bento de Gois – người Bồ Đào Nha )

Tên Vạn Lý Trường Thành chính là cái tên đã được đặt từ những năm của thế kỉ 19 . Trước đó , nó đã có những tên gọi khác như là  ‘pháo đài’ hay ‘rồng đất’ ‘rào chắn’

Quá trình thi công chính thức này dừng lại vào năm 1644 khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Minh bị phế truất. Sau thời gian đó , tường thành đã không được xây dựng gì thêm mà chỉ là trùng tu , chỉnh sửa lại.

Có những lời đồn về việc dùng vữa có trộn xương người để xây tường là không hư cấu . Công trình này đã được xây dựng hoàn toàn bằng những nguyên vật liệu như từ thời đó : đá, đất sét, vụn ,gạch vụn gỗ , đá vôi 

Ước tính có khoảng tầm 800.000 người công nhân thi công và khoảng 300.000 người đã bị bỏ mạng nơi đây . Nơi rộng nhất của tường thành là khoảng 30m , cao nhất là nơi có độ cao 3.65m . Điểm cao nhất của Trường Thành chính là đỉnh tháp canh là 7.9m

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

 

Vạn lý trường thành không chỉ xây dựng với mục đích để chống lại quân xâm lược mà còn chính là đường biên giới , nơi bao gồm những luật lệ giao thương quốc tế và xuất nhập cảnh .

Vạn Lý Trường Thành còn có tên gọi rất bi đát và đau thương đó là nghĩa trang dài nhất thế giới bởi vì hàng trăm nghìn người đã phải bỏ mạng ở nơi đây trong quá trình thi công . Thi hài của họ đã bị chôn vùi tại ngay dưới chân của bức tường thành này .

Truyền thuyết kể lại rằng , một con rồng đã chỉ cho hướng để xây dựng một Vạn Lý Trường Thành , nhưng thực chất hình dáng của bức tường thành này lại hao hao giống hình con rồng đang nằm trên ngọn núi .

Có khá nhiều những câu chuyện tại vạn lý trường thành , một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất đó là chuyện về Mạnh Khương Nữ, một người vợ của một thư sinh bị bắt đi thi công xây dựng Trường Thành vào thời Tần. Mùa đông đến, Mạnh Khương đan áo cho chồng của mình và đã lặn lội đi tìm chồng để đưa áo. Mạnh Khương Nữ đã đi theo khắp chiều dài của Vạn lý trường thành và hỏi thăm nhiều người ở đó và cuối cùng lại nhận được hung tin chồng mình đã mất mạng và bị vùi thây dưới Trường Thành. Nàng Mạnh Khương quá đau buồn và khóc lóc thảm thiết tận 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương đã vang xa hơn 800 dặm Trường Thành, thậm chí làm sụp đổ một luôn khúc thành, để lộ ra xác chết của người chồng. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy luôn xuống biển mà tự vẫn. Ngày nay, tại quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc Trung Quốc có miếu thờ nàng Mạnh Khương. 

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn Lý Trường Thành là một điểm thu hút rất rất đông đảo lượng khách du lịch mỗi năm , một địa điểm tham quan nổi tiếng và đông khách nhất của Bắc Kinh Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách du lịch ghé tới mỗi năm. Nơi đây còn được coi là địa điểm tổ chức diễn ra các hoạt động thể thao .Vào những năm 1987 vận động viên người anh William Lindesay đã chạy hết 2.400 km trên đường thành.

Từ vũ trụ có thể thấy Vạn lý trường thành 

Một câu hỏi gây tranh cãi từ rất rất lâu trong giới khoa học đó là: liệu có nhìn thấy vạn lý trường thành khi ở trên vũ trụ không ? . Nhiều quan điểm cho rằng công trình này thực sự đã được nhìn từ vũ trụ xuống trước cả khi xuất hiện các chuyến bay của con người đi vào vũ trụ . Theo thông tin từ tác giả Richard Halliburton năm 1938 đã nói rằng , Vạn Lý Trường Thành là một vật nhân tạo duy nhất mà có thể nhìn thấy từ Mặt Trăng , thông tin nằm trong cuốn truyện tranh có tựa đề ‘tin hay không tin của tác giả Ripley cũng đưa ra thông tin như vậy . Thông tin này còn được xuất hiện trong một cuốn sách giáo khoa . Arthur Waldron là tác giả cuốn lịch sử Vạn Lý Trường Thành cực kì đáng tin cậy nhất với mọi ngôn ngữ. Ông đã chỉ ra rằng sự tin tưởng vào việc Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy được từ Mặt Trăng hay không cũng giống như sự phấn khích của những người khi tin rằng có những kênh nước trên bề mặt của Sao Hỏa vào những năm cuối thế kỷ 19. Trên thực tế, Vạn Lý Trường Thành đơn giản là không thể nhìn thấy bằng mắt thường con người nếu không có những công cụ hỗ trợ từ Mặt Trăng.

Cựu phi hành gia người Mỹ Gene Cernan đã từng nói: “Ở quỹ đạo Trái Đất khoảng cách từ 160km đến 320km, Vạn Lý Trường Thành có thể được nhìn thấy được bằng mắt thường.”  một sĩ quan khoa học tên là Ed Lu ở trên Trạm vũ trụ quốc tế, đã nói thêm: Nó khó nhìn hơn rất nhiều vật thể khác. Và bạn nên phải biết tìm nó ở đâu”.

Leroy Chiao – một nhà du hành người Mỹ quốc tịch Hoa, đã chụp được một bức ảnh từ Trạm vũ trụ quốc tế có hình vạn lý trường thành. Nó còn không rõ đến mức ông không biết đây có phải là nó hay không. Dựa trên bức ảnh đó, một tờ báo của Trung Quốc đã kết luận một điều Vạn Lý Trường Thành có thể được nhìn thấy từ vũ trụ bằng mắt thường con người, nhưng phải trong những điều kiện quan sát tốt và nếu người ta biết chính xác phải tìm nó ở đâu.

Vạn Lý Trường Thành – một bản trường ca bi tráng 

Nhắc đến câu chuyện về nàng Mạng Khương , ai ai cũng mủi lòng thương xót vì Nàng thương nhớ chồng mà đi 10 ngàn dặm đường để thăm chồng đang ở nơi thi công xây dụng, khi đến nơi thì anh ta đã chết. Xung quanh chỉ toàn là rừng núi, hoa cỏ và đá. Không biết phải kiếm xác chồng ở đâu, nàng tuyệt vọng đến nỗi khóc mấy ngày mấy đêm, tới nỗi chính cái thành cũng tự mủi lòng mà tự động tách ra để cho nàng tìm thấy hài cốt của chồng mình. 

Vạn lý trường thành luôn luôn phải đối mặt với những nguy hiểm tự nhiên và nhân tạo . Những yếu tố thời tiết xấu ,không thì là những bọn cướp luôn luôn ở trong trạng thái tấn công và rình rập nó . Đây cũng là một trong những lý do chính đã gây nên những cái chết đau thương của những người thi công . Hơn 800.000 thi thể đã bị chôn vùi trong tường thành, từ đó tạo ra cái tên bi thương “Nghĩa địa dài nhất Trái Đất”

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Để giới thiệu công trình này đến những bạn bè trên toàn thế giới, chính phủ nước này đã cho xây dựng các tuyến đường cao tốc đi đến Vạn Lý Trường Thành để khách du lịch có thể đến đây một cách thuận lợi hơn. Hàng rào đặc biệt này đã đã được xây dựng và phía bên trên có khắc hình ảnh tái hiện lại những binh sĩ đang trong tư thế đứng bảo vệ thành trì. 

Vạn Lý Trường Thành chính là một tuyệt tác nghệ thuật mang đậm chất bi tráng, một điểm đến vô cùng hấp dẫn tại một đất nước rộng lớn và là biểu tượng đặc biệt của văn hóa Trung Quốc hàng nghìn năm nay. 

 Một câu sấm xây dựng nên Vạn lý trường thành 

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Tần Thủy Hoàng – vị vua đầu tiên của Trung Hoa đã ra lệnh tái xây dựng tường thành vào năm 200 TCN đến 220 TCN . Với rất nhiều mục đích về cả giao thương các hàng hóa quốc tế và việc xuất nhập cảnh .

Truyền thuyết kể lại rằng , Tần Thủy Hoàng đã ban lệnh xây dựng công trình này chỉ vì một câu ‘sấm’ sau Vong Tần Giả, Hồ dã . Và ngay sau đó ,Tần Hoàng Đế đã cho kêu gọi gần như tất cả các chư thần vào bàn bạc và quyết định luôn việc khởi công xây dựng. Thời gian sau về sau , qua những quá trình tái thiết của những triều đại : Hán , Tùy , Tống , Minh, Vạn lý trường thành đã trở thành một công trình vĩ đại cho đến ngày hôm nay 

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Vạn lý Trường Thành ( Phần 2 )

Một số bản đồ của Vạn Lý Trường Thành

Vẻ đẹp khó tưởng của Vạn Lý Trường Thành vào những ngày đầy mây

Xem tiếp phần 3: tại đây 

Tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP