Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

9 Cuốn sách Lịch sử Trung Quốc nổi tiếng nhất 2020

Phạm Dương Châu 21.11.2020 Văn hóa trung quốc

Có thể nói rằng Lịch sử Trung Quốc là 1 trong 4 nền lịch sử văn minh cổ nhất và vĩ đại nhất trên thế giới. Lịch sử Trung Quốc được bắt nguồn từ lưu vực phì nhiêu của 2 con sông chính đó là sông Hoàng Hà (bình nguyên Hoa Bắc) và sông Trường Giang (đồng bằng Trường Giang). Trong khoảng thời gian của thời đại đồ đá mới, người ta đã chứng minh rằng những cái nôi của nền văn minh dân tộc lịch sử của đất nước Trung Quốc lần đầu tiên được cho là tại địa điểm trung và hạ lưu của con sông Hoàng Hà trước tiên hay cũng chính là Đồng Bằng Hoa Bắc. Tại đó lịch sử được dần mở rộng hơn và phát triển mạnh mẽ rồi tiếp tục được duy trì cho đến ngày nay. Với thời gian hàng ngàn năm lịch sử cùng nhau tồn tại và phát triển, thì đây chính xác là một trong những nền tảng lịch sử văn minh lâu đời nhất, to lớn nhất và vĩ đại nhất thế giới.

tiengtrung.com

Lịch sử Trung Quốc là một kho tàng kiến thức cũng như những thông tin xoay quanh nền lịch sử lâu đời của đất nước to lớn này. Để tìm hiểu lịch sử Trung Quốc, chúng ta có thể tìm kiếm những thông tin và tư liệu trên các trang mạng internet hoặc thông qua việc đi du lịch Trung Quốc. Nhưng dù có sử dụng phương pháp nào cũng đừng bỏ qua 9 cuốn sách hay nhất nói về lịch sử văn hóa Trung Quốc này. Nội dung của những cuốn sách này là một sự bao quát tất cả các phương diện chủ yếu có trong lịch sử văn hóa Trung Quốc. Những phương diện này bao gồm cả những tư tưởng, những quan niệm đạo đức và cả những luân lý hay những quan niệm về mảng tôn giáo và chính trị, những khía cạnh quan niệm về kinh tế và tài sản rồi hay những phong tục tập quán, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, giáo dục. Cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu nhé.

→ 7 CUỐN SÁCH VĂN HOÁ TRUNG QUỐC NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC

7 Cuốn sách văn hoá Trung Quốc nhất định phải đọc

9 Cuốn sách Lịch sử Trung Quốc hay nhất 2020 

Lịch sử Trung Quốc: Tư Trị Thông Giám

tiengtrung.com

Tư Trị Thông Giám là cuốn sách lịch sử Trung Quốc được đánh giá là một bộ sách về lịch sử quan trọng hàng đầu của đất nước Trung Quốc. Cuốn sách này được được viết theo thể loại biên niên. Nội dung của Tư Trị Thông Giám bao trùm một khoảng thời gian chiều dài lịch sử vô cùng rất dài và sâu sắc. Tất cả được bắt đầu từ vương thời nhà Chu của Chu Uy Liệt – thời gian vào năm 403 Trước công nguyên, và kết thúc vào đời nhà Hậu Chu của Chu Hiển Đức vào năm 959 sau Công nguyên). Vậy là cuốn sách chính là tổng cộng 1362 năm lịch sử và được xuyên suốt trong toàn bộ cả 16 triều đại chính thống.

Sử Trung Quốc

tiengtrung.com

Lịch sử Trung Quốc hay Sử Trung Quốc nói riêng là một bộ sách Trung Quốc có nội dung nói chung giúp bạn đọc hiểu một cách khái quát, tóm lược lại về từng khía cạnh của lịch sử lâu đời của đất nước Trung Quốc. Cuốn sách này đã góp phần đáp ứng được những nhu cầu tìm hiểu sâu sắc về một đất nước có chiều dài lịch sử khổng lồ này để có thể thông qua đó mà bạn đọc rút ra bài học cho chính bản thân mình, nhất là đối với những bạn đọc ở Việt Nam.

Lịch Sử Văn Minh Trung Hoa

tiengtrung.com

Vào khoảng thời gian giữa những năm 30 của thế kỉ này, khi các đế quốc to lớn thuộc khu vực châu Âu và châu Mĩ đang trên đà phát triển cường thịnh thì bản đồ khu vực Á Phi còn đang tô một màu xám xịt của các nước thuộc địa thì Will Durant đã cho ra bộ sách Lịch sử văn mình thế giới rất nổi tiếng. Phần mở đầu của cuốn sách là lịch sử nền văn minh của vô số các nước phương Đông như: Trung Quốc, Ai Cập, Nhật Bản, Tây A, Ấn Độ.

Hôm nay, ta đã nghe đâu đó những lời có ý nghĩa dự báo rằng một cán cân kinh tế của các nước trong các thập kỉ sau sẽ nhất định nghiêng về phía các khu vực châu Á. Nhưng vào thời gian 55 năm trước, Durant đã viết rằng : “Tương lai của thế giới sẽ ở phía khu vực Thái Bình Dưưng và chúng ta chắc chắn sẽ phải hướng những cặp mắt của mình và một trí óc về phía khu vực đó” Nhà Sử học kiêm nhà bác học nước Mĩ gốc pháp này đã cùng với vợ của mình bỏ ra gần ba mươi năm nay để có thể nghiên cứu tình hình kinh tế của khu vực các dân tộc các nước châu Á và các nước phương Đông và đã viết về tình hình kinh tế của các quốc gia này với một thái độ thực sự công bằng và rất trân trọng. Từ khi cuốn sách này được ra đời đến nay thì đã mấy trăm thập kỉ, nhưng thay vào đó thì công trình nghiên cứu này ở khu vực nước ta vẫn chưa được gọi là phổ biến nhiều. Trong lúc đó vẫn tồn đọng lại còn một số giờ dạy và một số những tài liệu của những mảng khác khác vẫn ghi chú rằng nền văn hóa của khu vực châu Âu được mở đầu với kí hiệu HI-LA là cao tột đỉnh. Đây chính là sự khởi nguyên của tất cả mọi nền văn hóa trên thế giới. Chính những quan điểm này ngay từ khi đưa ra đã bị w. Durant phê phán ngay tại chính nơi mà nó được phát sinh, nơi đó là giới sử gia phương Tây.

Trong phần nói về những nét văn minh của phương Đông, w. Durant đã viết khá kĩ về khu vực Ấn Độ và Trung Quốc. Hai quốc gia này chính là nơi mà có thể phát sinh được chính hai nền văn minh có ảnh hưởng lớn có tác dụng và ảnh hưởng khủng khiếp đến hai phía cực của các lục địa châu Á và chắc chắn trong đó có Việt Nam của chúng ta.

Sự phát triển của hai nước Ấn Độ và Trung Quốc trong thời gian những thập kỉ này, tuy mỗi một đất nước đều có một đặc điểm riêng, nhưng lại luôn luôn để sự tập trung sự chú ý của tất cả những con người và đặc biệt là con người của vùng Đông Nam Á. Chính những điều đó xảy ra là do sự chuyển mình vươn lên quá đỗi nhanh chóng với cả quá trình sôi động và phức tạp của nó. Những con rồng tuy rằng bé nhỏ chung quanh đang cố gắng đi trên đà phát triển lớn mạnh, con rồng lớn đó lại đang được đứng trước những sự thử thách vô cùng lớn lao. Chúng ta hay cùng nhau thử quay ngược lại tất cả những thời kì lịch sử trước đây của Ấn Độ và Trung Quốc quan sát để làm cơ sở, và cùng nhau cố gắng tìm hiểu về những xu hướng phát triển về tình hình hiện nay của cả hai nước láng giềng quanh Việt Nam. Đó  cũng chính là mục đích của những nhà xuất bản của cuốn Lịch sử văn minh Trung Quốc trong bộ sách của tác giả w. Durant.

Với vô số các giai đoạn lịch sử của thời xa xưa, và những sự kiện có điều kiện thử thách hay chính những tham bác được vô số những tài liệu mà các tác giả đã trình bày một cách vô cùng uyên bác, tỉ mỉ và dẫn chứng được từ các tư liệu cực kì phong phú hoặc cả những sự phân tích tình thế. Với những nét văn hóa và đặc điểm của con người Trung Quốc, hay kể cả những người dân thuộc tầng lớp lao động những người nghèo khổ và ít học đã đều được tác giả  dành những lời khen ngợi có cánh để miêu tả. Tác giả đã đặt vào trong đó những cảm tình đặc biệt. Và ngược lại, tác giả cũng đã lên án và trực tiếp phê phán thẳng thắn những tệ nạn vô lý của xã hội phong kiến ngày xưa.

Lịch Sử Văn Minh và Các Triều Đại Trung Quốc

tiengtrung.com

Có rất nhiều những cuốn sách viết về lịch sử Trung và và những thể loại sách vở viết về lịch sử văn hoá Trung Hoa này cực kỳ rất đa dạng và vô cùng có nét phong phú. Trên thị trường sẽ khó mà có thể liệt kê cho hết những đầu sách lịch sử Trung Quốc, nhưng tất cả hoặc là nội dung sẽ theo hướng quá sơ lược theo kiểu của tác gỉa Will Durant, hay lại bị quá nhiều chi tiết lặt vặt lạc đề được in thành thể loại sách từ điển bách khoa thì công dụng của nó thực sự là chỉ tiện cho các công tác tra cứu.

Đáp ứng lại những khuyết điểm trên thì Cuốn sách Lịch Sử Văn Minh Và Các Triều Đại Trung Quốc chính là một cuốn sách mà ngay cả các trình bày cũng đã không quá hết sức giản lược. Nội dung còn giúp người đọc vừa có thể tiếp thu được những thành tựu nổi tiếng và ngất trời của ngành lịch sử Trung Quốc học trong thời gian của những thập niên gần đây nhất. Nội dung của Cuốn sách Lịch sử văn minh và các triều đại Trung Quốc hơn thế nữa còn có thể đáp ứng những nhu cầu của người đọc trong những năm của thế kỷ XXI với những ưu điểm là súc tích, ngắn gọn, nhiều hình ảnh minh hoạ và vô cùng chính xác.

Lịch sử Trung Quốc: Tam Quốc Diễn Nghĩa

tiengtrung.com

Với những ai là người yêu thích lịch sử Trung Quốc chắc hẳn cũng là một tín đồ của bộ truyện cũng như bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa. Đây là một tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Tam Quốc diễn nghĩa là một cuốn tiểu thuyết được viết dựa vào lịch sử Trung Quốc được tác giả là La Quán Trung viết vào những năm của thế kỷ 14 . Nội dung Tam Quốc Diễn Nghĩa kể về thời kỳ cực kì hỗn loạn của Tam Quốc ( từ năm 220 đến năm 280). Cuốn tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa này được xem là một trong bốn tác phẩm nổi tiếng và kinh điển, cổ điển được cho là hay nhất của nền văn học Trung Quốc thời xưa và cho đến tận ngày ngay.Tác phẩm này chính xác là một kho tàng vô cùng đồ sộ về lịch sử. Nội dung bên trong đó chúng ta có thể thấy chính là một hình ảnh hiện lên của thời kỳ Tam Quốc hỗn chiến cực kì đầy hỗn loạn với những nhân vật lịch sử cực kì và vô cùng nổi tiếng như là Gia Cát Lượng, Lưu Bị, Tào Tháo. Tam Quốc diễn nghĩa là tác phẩm huyền thoại mà có thể nói đã đi sâu vào trong lòng người dân cả Trung Quốc lẫn thế giới đến mức mà không một ai là không biết tới những vị hảo hán nhân vật nổi tiếng trong thời Tam Quốc. Hay thậm chí là những trận chiến lịch sử như Hổ Lao Quan, Xích Bích.

Sau một chiều dài lịch sử nhiều thế kỷ tồn tại của tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa nổi tiếng này thì hiện nay tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa lại ngày càng nổi tiếng và luôn đem đến cho người đọc một sức hút cực kì mãnh liệt trong lòng các bạn độc giả. Hiện nay Tam Quốc Diễn Nghĩa đã được tái bản với nhiều phiên bản khác nhau, với sự đổi mới này lại càng kích thích độc giả tìm đến cuốn tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc nổi tiếng đó.

Lịch sử Trung Quốc : Sử Ký Tư Mã Thiên

tiengtrung.com

Cuốn sách Sử ký Tư Mã Thiên là bộ thông sử đầu tiên của thời kì Trung Quốc cổ đại. Đây chính là một bộ sử ký được viết theo lối lưu giữ, chỉnh lí lại toàn tập tất cả các tư liệu lịch sử Trung Quốc theo nội dung vô cùng phong phú và đa dạng trong thời gian hơn ba ngàn năm lịch sử từ thời Ngũ đế vốn có và tới trước cả khi sử cho tới giữa thời kì Tây Hán.

5000 Năm Lịch Sử Trung Quốc

tiengtrung.com

5000 Năm Lịch Sử Trung Quốc là một cuốn sách có tính phổ biến trong thị trường sách lịch sử Trung Quốc ngày nay. Trong cuốn sách 5000 năm lịch sử Trung Quốc này, tác giả đã lựa chọn ra những nhân vật vô cùng nổi tiếng để đi kèm với các sự kiện cực kì quan trọng trong chiều dài lịch sử Trung Quốc. Hơn thế là khi tác giả dùng từ ngữ rất đỗi đơn giản để có thể trình bày lại tất cả những sự kiện về lịch sử sao cho có tính thực chất và xác thực nhất cho các bạn độc giả hình dung được dễ dàng hơn.

Trong nội dung của cuốn sách tác giả cũng luôn luôn có phần cần phải chú trọng đến tất cả những sự việc để có thể vận dụng chính những tư liệu lịch sử và cách sử dụng phép biện chứng duy vật để tác giả phân tích được và bình luận chính xác các sự kiện cũng như các nhân vật lịch sử. Việc lựa chọn một  phương pháp mới mẻ này không những có thể giúp bạn đọc hiểu rõ được những mấu chốt của lịch sử dân tộc Trung Quốc từ thời đại Nghiêu – Thuấn – Vũ đến thời đại của nhà Minh – Thanh một cách tường tận kĩ càng, mà còn giúp bạn đọc bổ sung một khối lượng đồ sộ vô cùng nhiều kiến thức về các lĩnh vực văn hóa, khoa học, xã hội.

Lịch Sử Trung Quốc : Tác giả Tào Đại Vi – Tôn Yến Kinh

tiengtrung.com

Cuốn sách bán chạy Lịch sử Trung Quốc của hai tác giả Tào Đại Vi và Tôn Yến Kinh đã có sự mô tả khái quát nhất những dấu tích và cả những đổi thay của mạch dòng chảy lịch sử văn minh Trung Quốc và kể ra chính con đường phát triển độc đáo và sâu sắc của nó. Nội dung cuốn sách này còn tái hiện được những nét đặc sắc ưu việt của nền tảng lịch sử Trung Quốc. Cùng với đó là diễn giải về tình hình đất nước cổ văn minh có những lãnh thổ rộng lớn, có một nguồn nhân khẩu đông đúc trải dài ở các lãnh thổ và kể về quá trình đã trải qua hàng ngàn năm thịnh suy lúc lên lúc xuống một cách liên miên không dứt, để cho đến thời đại hiện nay đã có thể bừng lên một sức sống vĩ đại và mạnh mẽ như thế nào.

Chính Sử Trung Quốc Qua Các Triều Đại

tiengtrung.com

Cuốn sách 350 vị Hoàng đế Trung Hoa hay Chính Sử Trung Quốc qua các triều đại được viết dựa trên cơ sở có thể tôn trọng được những tài liệu lịch sử từ thời xưa mà có tính chất chân thực nhất, hiện thực nhất, khoa học nhất. Nội dung cuốn sách được lấy từ sự hưng suy lên xuống của các triều đại để có thể làm nội dung chính cho cuốn sách. Chính sử Trung Quốc qua các triều đại đã tái hiện lại chân dung của 350 vị hoàng đế của đất nước Trung Quốc trong suốt ròng rã hơn 2000 năm từ thời đại của vua Tần Thuỷ Hoàng đến hoàng đế Tuyên Thống.

Cuốn sách không những có nội dung chân thật mà còn ghi chép lại những năm sinh, năm mất, nguyên nhân thịnh suy của triều đại, vị trí mai táng và những vai trò lịch sử của từng vị vua của các triều đại khác nhau. Cùng với đó là phương pháp đồng thời miêu tả một cách sinh động và chân thật về tính cách của họ. Thậm chí ngay cả về những chuyện bí mật về đặc điểm lối sống, cuộc sống sinh hoạt trong thâm cung bí hiểm. Ngoài ra, nội dung cuốn sách còn có thêm những mục bình luận thích đáng về việc sử gia về công và tội của những vị vua trong triều đại đó đối với chiều dài lịch sử để có thể nhằm xây dựng nên những hình tượng hoàng đế thời cổ đại một cách toàn diện và chân thực nhất có thể. Theo sau đó là thông qua thể hiện một phần nào diện mạo hay những nét thăng trầm đặc trung của lịch sử Trung Quốc.

Cách đọc sách lịch sử Trung Quốc hiệu quả nhất 

Để có thể tìm hiểu được những nền lịch sử Trung Quốc thông qua những cuốn sách tiếng Trung thì cần có những vốn tiếng Trung cơ bản cho riêng mình. Bạn có thể lựa chọn vô số cách từ học online, tự học, học tại Trung Tâm hoặc hoặc theo giáo trình. Bởi lịch sử Trung Quốc là một kho tàng thực sự đồ sộ, cần một nền tảng kiến thức tiếng Trung thì chúng ta sẽ thoả thích nắm trọn những điểm thú vị nhất của đất nước này.Bạn muốn học tiếng Trung nhưng bạn chưa biết gì về tiếng Trung, chưa biết phải bắt đầu từ đâu và cách học như thế nào? Khóa học tiếng Trung cơ bản sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung, hiểu được cách đọc chữ Hán, cấu tạo, cách viết chữ Hán và giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung. Tiếng Trung Cơ Bản giúp bạn phát âm chuẩn, có phương pháp luyện nhớ chữ Hán và cách học tiếng Trung hiệu quả. Đây cũng là nền tảng vững chắc để bạn học tiếng Trung Nâng Cao và tiếng Trung chuyên ngành.

tiengtrung.com

Trong khóa học này, các bạn sẽ được học đầy đủ các kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết.

  • Nghe: Được luyện nghe người bản xứ đọc phát âm chuẩn, bài khóa, từ mới, bài tập.
  • Nói: Được luyện tập hội thoại giao tiếp cơ bản với các thành viên trong lớp, nâng cao phản xạ, kĩ năng giao tiếp.
  • Đọc: Luyện đọc theo bào khóa, bài tập một cách bài bản theo giáo trình, luyện đọc phát âm chuẩn, luyện nhớ mặt chữ Hán.
  • Viết: Được học cách viết, cấu tạo chữ Hán, các bộ thủ, quy tắc viết chữ, luyện nhớ chữ Hán.

tiengtrung.com

Bạn nhận được gì khi hoàn thành khóa học tiếng Trung cơ bản?

  • Đọc phiên âm tiếng Trung thành thạo
  • Giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung
  • Thành thạo quy tắc viết chữ Hán
  • Thi được HSK1
  • Đặc biệt: Bạn sẽ nhận được phương pháp nhớ 1500 chữ Hán qua câu chuyện (độc quyền chỉ có tại tiếng Trung Dương Châu – nằm trong từng bài giảng từ Hán ngữ 1234). Phương pháp này giải quyết vấn đề nan giải nhất của người học tiếng Trung là làm sao nhớ được chữ Hán.
  • Với những bạn yêu ca hát, sau khi học xong khóa cơ bản này là bạn có thể thoải mái hát bằng tiếng Trung rồi.

ĐĂNG KÝ NGAY HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN ĐỂ ĐƯỢC KHUYẾN MÃI HỌC PHÍ 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP