Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

7 Cuốn sách văn hoá Trung Quốc nhất định phải đọc

Phạm Dương Châu 21.11.2020 Văn hóa trung quốc

Văn hoá Trung Quốc là một kho tàng kiến thức cũng như những thông tin xoay quanh nền văn hoá lâu đời của đất nước to lớn này. Để tìm hiểu văn hoá Trung Quốc, chúng ta có thể tìm kiếm những thông tin và tư liệu trên các trang mạng internet hoặc thông qua việc đi du lịch Trung Quốc. Nhưng dù có sử dụng phương pháp nào cũng đừng bỏ qua 7 cuốn sách hay nhất nói về văn hóa Trung Quốc này. Nội dung của những cuốn sách này là một sự bao quát tất cả các phương diện chủ yếu có trong văn hóa Trung Quốc. Những phương diện này bao gồm cả những tư tưởng, những quan niệm đạo đức và cả những luân lý hay những quan niệm về mảng tôn giáo và chính trị, những khía cạnh quan niệm về kinh tế và tài sản rồi hay những phong tục tập quán, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật, giáo dục.

tiengtrung.com

7 Cuốn sách hay nhất về văn hoá Trung Quốc

Văn hoá Trung Quốc : Lịch Sử Văn Minh Trung Hoa

Vào khoảng thời gian giữa những năm 30 của thế kỉ này, khi các đế quốc to lớn thuộc khu vực châu Âu và châu Mĩ đang trên đà phát triển cường thịnh thì bản đồ khu vực Á Phi còn đang tô một màu xám xịt của các nước thuộc địa thì Will Durant đã cho ra bộ sách Lịch sử văn mình thế giới rất nổi tiếng. Phần mở đầu của cuốn sách là lịch sử nền văn minh của vô số các nước phương Đông như: Trung Quốc, Ai Cập, Nhật Bản, Tây A, Ấn Độ.

tiengtrung.com

Hôm nay, ta đã nghe đâu đó những lời có ý nghĩa dự báo rằng một cán cân kinh tế của các nước trong các thập kỉ sau sẽ nhất định nghiêng về phía các khu vực châu Á. Nhưng vào thời gian 55 năm trước, Durant đã viết rằng : “Tương lai của thế giới sẽ ở phía khu vực Thái Bình Dưưng và chúng ta chắc chắn sẽ phải hướng những cặp mắt của mình và một trí óc về phía khu vực đó” Nhà Sử học kiêm nhà bác học nước Mĩ gốc pháp này đã cùng với vợ của mình bỏ ra gần ba mươi năm nay để có thể nghiên cứu tình hình kinh tế của khu vực các dân tộc các nước châu Á và các nước phương Đông và đã viết về tình hình kinh tế của các quốc gia này với một thái độ thực sự công bằng và rất trân trọng. Từ khi cuốn sách này được ra đời đến nay thì đã mấy trăm thập kỉ, nhưng thay vào đó thì công trình nghiên cứu này ở khu vực nước ta vẫn chưa được gọi là phổ biến nhiều. Trong lúc đó vẫn tồn đọng lại còn một số giờ dạy và một số những tài liệu của những mảng khác khác vẫn ghi chú rằng nền văn hóa của khu vực châu Âu được mở đầu với kí hiệu HI-LA là cao tột đỉnh. Đây chính là sự khởi nguyên của tất cả mọi nền văn hóa trên thế giới. Chính những quan điểm này ngay từ khi đưa ra đã bị w. Durant phê phán ngay tại chính nơi mà nó được phát sinh, nơi đó là giới sử gia phương Tây.

Trong phần nói về những nét văn minh của phương Đông, w. Durant đã viết khá kĩ về khu vực Ấn Độ và Trung Quốc. Hai quốc gia này chính là nơi mà có thể phát sinh được chính hai nền văn minh có ảnh hưởng lớn có tác dụng và ảnh hưởng khủng khiếp đến hai phía cực của các lục địa châu Á và chắc chắn trong đó có Việt Nam của chúng ta.

Sự phát triển của hai nước Ấn Độ và Trung Quốc trong thời gian những thập kỉ này, tuy mỗi một đất nước đều có một đặc điểm riêng, nhưng lại luôn luôn để sự tập trung sự chú ý của tất cả những con người và đặc biệt là con người của vùng Đông Nam Á. Chính những điều đó xảy ra là do sự chuyển mình vươn lên quá đỗi nhanh chóng với cả quá trình sôi động và phức tạp của nó. Những con rồng tuy rằng bé nhỏ chung quanh đang cố gắng đi trên đà phát triển lớn mạnh, con rồng lớn đó lại đang được đứng trước những sự thử thách vô cùng lớn lao. Chúng ta hay cùng nhau thử quay ngược lại tất cả những thời kì lịch sử trước đây của Ấn Độ và Trung Quốc quan sát để làm cơ sở, và cùng nhau cố gắng tìm hiểu về những xu hướng phát triển về tình hình hiện nay của cả hai nước láng giềng quanh Việt Nam. Đó  cũng chính là mục đích của những nhà xuất bản của cuốn Lịch sử văn minh Trung Quốc trong bộ sách của tác giả w. Durant.

Với vô số các giai đoạn lịch sử của thời xa xưa, và những sự kiện có điều kiện thử thách hay chính những tham bác được vô số những tài liệu mà các tác giả đã trình bày một cách vô cùng uyên bác, tỉ mỉ và dẫn chứng được từ các tư liệu cực kì phong phú hoặc cả những sự phân tích tình thế. Với những nét văn hóa và đặc điểm của con người Trung Quốc, hay kể cả những người dân thuộc tầng lớp lao động những người nghèo khổ và ít học đã đều được tác giả  dành những lời khen ngợi có cánh để miêu tả. Tác giả đã đặt vào trong đó những cảm tình đặc biệt. Và ngược lại, tác giả cũng đã lên án và trực tiếp phê phán thẳng thắn những tệ nạn vô lý của xã hội phong kiến ngày xưa.

Tìm Hiểu Văn Hóa Trung Hoa

tiengtrung.com

Đất nước Trung Quốc là một trong số những quốc gia vô cùng to lớn ở khu vực châu Á. Đây chính là một trong những cái nôi cơ bản nhất của nhân loại, với một nền văn minh mà đã có và xuất hiện từ rất sớm đã tạo ra những ảnh hưởng cực kì rộng rãi đến các quốc gia lân cận Trung Quốc và trong đó có Việt Nam của chúng ta. Cuốn sách Tìm hiểu văn hoá Trung Quốc được trình bày một cách tổng quan về khu vưc văn hóa Trung Quốc: như những vấn đề về Tư tưởng và tôn giáo; mảng Lịch sử đất nước; Văn hóa nghệ thuật; Văn học và Khoa học kỹ thuật, giáo dục.

Bí kíp học tiếng Trung cho người đang đi làm. Vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, lại vừa áp dụng được ngay vào thực tiễn. Tham khảo ngay

Nền Văn Hóa Phật Giáo Trung Quốc

tiengtrung.com

Phật giáo là một mảng kiến thức có thể được xem là một trong những hiện tượng Văn hóa của Tôn Giáo trong lịch sử. Nội dung của chủ đề này bao gồm các nội dung cực kỳ rộng rãi và luôn bao gồm có các những mối liên hệ một cách tương quan nhất. Những kiến thức Giáo điều của phật giáo được cuốn sách thể hiện bằng một tín ngưỡng trân trọng đối với những thế lực , lực lượng thần bí có tính chất siêu tự nhiên và siêu hiện thực.

Phật Giáo là một kiến thức đã và đang rất phát triển ở Trung Quốc hơn hai ngàn năm nay. Trải qua những sự thăm dò và tất cả những xung đột cùng vô số những cải biến, những sự thích ứng và sự dung hợp mà nền tảng Phật giáo đã xâm nhập một cách cực kì thâm sâu vào những nét văn hóa của truyền thống đất nước Trung Quốc. Văn hóa của nhân loại là một quá trình được diễn biến liên tục một cách không ngừng cùng với những văn hóa hiện đại và nền văn hóa truyền thống. Tất cả mọi mảng này đều không thể và sẽ không được phép tách nhau hoàn toàn rời rạc.

Chúng ta luôn phải suy tưởng và nghĩ lại về những điều trong quá khứ, rồi lại tự mình tìm kiếm các nhân tố sinh tồn của nền tảng cơ bản của văn hóa Phật giáo trong những quan niệm mang tính truyền thống của con người chúng ta. Cuốn sách này đã được phân tích về sự ảnh hưởng rộng rãi của Phật giáo trong thế giới tâm linh của loài người chúng ta. Chỉ có như thế thì chúng ta mới có thể có khả năng hấp thụ được tất cả những tinh hoa có giá trị nhất của tất cả các Văn hóa Phật Giáo Trung Quốc.

Văn Hóa Trung Quốc : Tác giả Sử Trọng Văn – Trần Kiều Sinh

tiengtrung.com

Văn hoá Trung Quốc là một quyển sách bao gồm sự khái quát, giới thiệu những phần giải thích và những đoạn bình luận mang tính giản lược nhất về các nét đặc trưng của văn hóa Trung Quốc. Tác giả của cuốn sách đã hy vọng rằng có thể bao quát được hầu hết các phương diện chủ yếu trong nền tảng cơ bản của văn hóa Trung Quốc. Những nền tảng này bao gồm từ những tư tưởng, những quan niệm về đạo đức, những tư tưởng về đặc điểm luân lý và cả những quan niệm về mặt tôn giáo và tất cả những nội dung về chính trị hay cả quan niệm về đặc điểm kinh tế và khối lượng tài sản rồi cả những phong tục tập quán hay các mảng về khoa học kỹ thuật rồi cả các nét đặc trưng về giáo dục, những điểm về văn học nghệ thuật nhưng đương nhiên cuốn sách không thể bao quát một cách đầy đủ nhất về tất cả mọi phương diện của văn hoá.

Trung Quốc thực sự có trải dài mấy ngàn năm lịch sử văn minh một cách huy hoàng sáng chói và rực rỡ hay không. Văn hóa Trung Quốc có là một kho kiến thức cực kì phong phú và có những bề dày cực kì sâu xa. Trong tất tần tật bốn nền văn minh của thế giới cổ đại Trung Quốc, thì chỉ có một mình nền văn minh Trung Quốc là vẫn có thể tiếp tục phát triển lên trên mà chưa từng đứt đoạn.

Nền văn minh Trung Quốc đã được tiếp nối với thời gian lâu dài như vậy cũng nhờ vào một phần lớn ba lần mở cửa và có thể dung nạp một cách vô cùng vĩ đại trong lịch sử của Trung Quốc. Những thành tựu của nền văn minh Trung Quốc mà ba lần được nhà nước mở cửa dung nạp đều đã đem lại rồi được trở thành những thành tựu văn hóa thành công và rực rỡ nhất của cả Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới. Đây là một nền văn hóa Trung Quốc mang một sức hấp dẫn những nét của thời đại mới mà nhân loại đang từng bước dần dần dần hình thành.

Bách Khoa Thư Văn Hóa Cổ Điển Trung Quốc

tiengtrung.com

Đất nước Trung Quốc là một đất nước có nền lịch sử thực sự lâu dài. Hầu như trong mọi lĩnh vực của văn hoá Trung Quốc, mọi thời đại phát triển của những nét lịch sử xán lạn và chói loá ấy đều luôn có những điểm sáng tạo nhât định. Trong đó có rất nhiều phát minh có những tính dẫn đầu được khai sáng để cho toàn thế giới ngày nay công nhận những thành tựu to lớn ấy và luôn được đóng góp cũng như cống hiến không hề nhỏ cho hầu hết những nền văn minh của nhân loại.

Trung Quốc chính là một gia đình to lớn do rất nhiều dân tộc anh em dân tộc kết hợp thành như Hán, Mãn, Mông.  người anh em dân tộc đó sống chung trong một chiều dài của lịch sử cho dù rất lâu dài nên đương nhiên đôi khi sẽ không tránh được  những tranh chấp bất hoà mà được tạo thành bởi những cuộc chiến tranh. Sự thật là phần lớn thời gian trong chiều dài lịch sử họ vẫn là một khối dân tộc đoàn kết vững mạnh để có thể chống lại những sự xâm lược của kẻ thù từ thế giới bên ngoài,. Họ đã cùng nhau dung hợp với nhau để có thể đủ sức mạnh xây dựng nên một đất nước thực sự rộng lớn và được xếp hạng vào những thứ hạng bậc nhất nhì thế giới. Đặc biệt nhất chính là, họ luôn luôn có thể dung hợp cả về văn hóa, cùng nhau sáng tạo nên một nền văn hoá văn minh xán lạn. Nền văn hóa ấy chính xác là được hình thành từ một truyền thống ưu việt từ vô số rất nhiều thế hệ con người kết hợp dung hòa với nhau và chung tay tạo thành nền văn hóa Trung Quốc. Điều này đã khiến nó có một đời sống và những tập quán cũng như lối tư duy, chuẩn đạo đức và đặc biệt có rất nhiều những nét đặc sắc khác hẳn với những dân tộc đất nước khác.

Cuốn sách giúp bạn hiểu được về hoàn cảnh sản sinh ra một nền văn hóa thực sự vô cùng vĩ đại của dân tộc Trung Quốc này tức là có thể hiểu được vô số hay tất cả những tinh hoa tự thân của chính những nền văn hóa ấy. Và hầu như do hoàn cảnh lịch sử riêng biệt giữa Trung Quốc và Việt Nam nên có thể hiểu rõ được những nét tinh hoa tự thân chính những nền văn hóa Trung Quốc ấy. Đây thực sự là điều kiện cần thiết để bạn đọc có thể hiểu được tinh hoa tự thân văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lịch sử và văn hóa Trung Quốc: Tác giả W.Scott Morton và C.M.Lewis

tiengtrung.com

Cuốn sách Lịch Sử và Văn Hóa Trung Quốc của hai tác giả W.Scott Morton và C.M.Lewis kết hợp lại với nhau tạo ra một lịch sử và văn hóa theo trật tự của xu hướng niên đại. Cuốn sách này là sự đan xen giữa những nền văn hóa Trung Quốc vào hầu hết những triều đại khác nhau của Trung Quốc. Nội dung cuốn sách thường hay tập trung duy nhất vào một hay rất nhiều những khía cạnh khác nhau của văn hoá Trung Quốc. Chẳng hạn như những bài thơ được chọn lọc xuất sắc trong thời nhà Đường hay những kiến thức về đạo Phật trong Lục triều, những kiến thức về kỹ thuật trong thời nhà Tống,những cuốn tiểu thuyết trong thời đại nhà Thanh.

Nội dung cuốn sách này tác giả đã thực sự cố gắng tóm gọn nhất có thể về những vấn đề trọng yếu trong từng giai đoạn của nền lịch sử triều đại Trung Quốc và cùng với những vấn đề khác được xuyên suốt từ khoảng thời gian từ những sự việc thời thượng cổ tới những sự việc của giai đoạn hiện đại. Đặc biệt, cuốn sách còn nói về nhiều hơn về tất cả những sự kiện vào trong thời gian của thập niên những năm 90 và những năm đầu của thế kỷ XXI với những vấn đề làm tiền đề cũng như điều kiện để phát triển một cách vượt bậc của đất nước Trung Quốc.

Văn hoá Phục Sức Trung Quốc

tiengtrung.com

Cuốn Phục sức Trung Quốc là một cuốn sách giới thiệu một cách có hệ thống nhất định về một quá trình hình thành và có sức phát triển về những phục sức ( trang phục và phụ kiện ) của đất nước Trung Quốc qua các thời kì chiều dài lịch sử, làm cho tâm trí người đọc vừa có được sự mường tượng ra những hình ảnh đó mà lại vừa có thể có cơ hội quay trở lại đất nước Trung Quốc vào những thời cổ xưa. Cuốn sách giúp chúng ta tìm hiểu về những chất liệu, cách mà con người chế tác , kĩ thuật chế tác, rồi về cả kiểu dáng, những nét hoa văn trang trí trên quần áo và cả các phụ kiện trang trí được đính kèm theo trang phục từ khoảng thời gian của thời cổ đại cho đến thời hiện đại ngày nay. Ngoài ra, trong cuốn sách Phục Sức Trung Quốc còn có những hình ảnh minh họa một cách vô cùng sinh động, giới thiệu về từng bộ trang phục cũng như từng món phụ kiện mà mang được nét đặc trưng của từng mỗi một thời kì.

Phục sức Trung Quốc là một cuốn sách mang nội dung phong phú, đa dạng vô cùng cụ thể và có tính sinh động, những điều này đem đến cho người đọc được vô số rất nhiều những thông tin có giá trị trong vấn đề về việc tìm hiểu về cội nguồn lịch sử trang phục Trung Quốc . Đây cũng chính là một nguồn tư liệu cho việc sáng tác thời trang hiện đại vừa mang tính chất của thời đại mà lại vừa có thể giữ được những bản sắc truyền thống dân gian của phục sức Trung Quốc.

→ 9 CUỐN SÁCH LỊCH SỬ TRUNG QUỐC HAY NHẤT 2020 

9 Cuốn sách Lịch sử Trung Quốc nổi tiếng nhất 2020

Cách đọc sách Trung Quốc hiệu quả nhất 

Để có thể tìm hiểu được những nền văn hoá Trung Quốc thông qua những cuốn sách tiếng Trung thì cần có những vốn tiếng Trung cơ bản cho riêng mình. Bạn có thể lựa chọn vô số cách từ học online, tự học, học tại Trung Tâm hoặc hoặc theo giáo trình. Bởi văn hoá Trung Quốc là một kho tàng thực sự đồ sộ, cần một nền tảng kiến thức tiếng Trung thì chúng ta sẽ thoả thích nắm trọn những điểm thú vị nhất của đất nước này.Bạn muốn học tiếng Trung nhưng bạn chưa biết gì về tiếng Trung, chưa biết phải bắt đầu từ đâu và cách học như thế nào? Khóa học tiếng Trung cơ bản sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Trung, hiểu được cách đọc chữ Hán, cấu tạo, cách viết chữ Hán và giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung. Tiếng Trung Cơ Bản giúp bạn phát âm chuẩn, có phương pháp luyện nhớ chữ Hán và cách học tiếng Trung hiệu quả. Đây cũng là nền tảng vững chắc để bạn học tiếng Trung Nâng Cao và tiếng Trung chuyên ngành.

tiengtrung.com

Trong khóa học này, các bạn sẽ được học đầy đủ các kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc Viết.

  • Nghe: Được luyện nghe người bản xứ đọc phát âm chuẩn, bài khóa, từ mới, bài tập.
  • Nói: Được luyện tập hội thoại giao tiếp cơ bản với các thành viên trong lớp, nâng cao phản xạ, kĩ năng giao tiếp.
  • Đọc: Luyện đọc theo bào khóa, bài tập một cách bài bản theo giáo trình, luyện đọc phát âm chuẩn, luyện nhớ mặt chữ Hán.
  • Viết: Được học cách viết, cấu tạo chữ Hán, các bộ thủ, quy tắc viết chữ, luyện nhớ chữ Hán.

tiengtrung.com

Bạn nhận được gì khi hoàn thành khóa học tiếng Trung cơ bản?

  • Đọc phiên âm tiếng Trung thành thạo
  • Giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung
  • Thành thạo quy tắc viết chữ Hán
  • Thi được HSK1
  • Đặc biệt: Bạn sẽ nhận được phương pháp nhớ 1500 chữ Hán qua câu chuyện (độc quyền chỉ có tại tiếng Trung Dương Châu – nằm trong từng bài giảng từ Hán ngữ 1234). Phương pháp này giải quyết vấn đề nan giải nhất của người học tiếng Trung là làm sao nhớ được chữ Hán.
  • Với những bạn yêu ca hát, sau khi học xong khóa cơ bản này là bạn có thể thoải mái hát bằng tiếng Trung rồi.

ĐĂNG KÝ NGAY HỌC TIẾNG TRUNG CƠ BẢN ĐỂ ĐƯỢC KHUYẾN MÃI HỌC PHÍ 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP