Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

HSK 6  LÀ GÌ?

Phạm Dương Châu 27.08.2020 Tiếng Trung HSK - HSKK

Giới thiệu sơ lược về kì thi HSK

Kì thi năng lực Hán Ngữ (tiếng Trung gọi là 汉语水平考试 / Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì) viết tắt là HSK. Đây là bài thi tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá trình độ tiếng Trung cho người nước ngoài (không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ) hoặc dành cho người Trung  Quốc đang sinh sống tại nước ngoài.

Kì thi này được quản lí bởi 汉办 – Hanban – cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Vậy HSK 6 là gì ? , cùng tiengtrung.com tìm hiểu về cấp độ này nhé !

 Cấp độ HSK6 là gì?

HSK 6 là mức khó nhất trong hệ thống 6 cấp của HSK. Vẫn là 3 kỹ Nghe hiểu, đọc hiểu và Viết kéo dài tới 125 phút. Trong đó gồm: Nghe 50 câu trong 35 phút, Đọc 50 câu trong 45 phút và cuối cùng là Viết 1 câu trong 40 phút. Thêm 5 phút để điền thông tin thí sinh và 10 phút cuối cùng để điền đáp án.

Xem thêm về các cấp độ của HSK 

Thi HSK6 để làm gì?

Mức cao nhất HSK6 tương đương đầu ra của bậc học Tiến Sĩ tại các trường ĐH của Trung Quốc.

Với mức này thì gần như bạn đã hòa nhập ngôn ngữ được với người Trung Quốc rồi. 

Làm thế nào để thi đỗ HSK 6?

Học hết bộ 6 quyển giáo trình Hán Ngữ và thêm 1 khóa học nâng cao bên ngoài. Ngoài ra có thể luyện hết 4 quyển giáo trình Boya.
Tổng hợp 5000 từ vựng tiếng Trung thi HSK6 cần nhớ 

Để có thể tự tin chinh phục HSK 6 đòi hỏi bạn phải có lượng kiến thức khổng lồ, vốn từ vựng phong phú trên tất cả các lĩnh vực ( ít nhất là 5000 từ ). Về ngữ pháp phải vững chắc trong quá trình thực hiện phần viết. Bên cạnh đó bạn phải rèn luyện cho mình kĩ năng đọc hiểu tốt, viết từ nhanh và đúng, vì khi vào thi không có thời gian cho bạn “ mò mẫm” từ đó nghĩa là gì, dùng ra sao, viết như thế nào,… Bắt buộc bạn phải đọc lướt nhanh và hiểu ý chính của đoạn từ đó làm bài. Nếu luyện tốt kĩ năng đọc hiểu thì bạn không cần lo lăng về việc không đủ thời gian làm bài.

HSK 6

 

Cấu trúc đề thi và thời gian làm bài thi HSK6

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 3 phần, tổng cộng 50 câu khoảng 35 phút 100
Đọc (阅读) 4 phần, tổng cộng 50 câu 50 phút 100
Viết (书写) 1 phần, tổng cộng 1 câu 45 phút 100
Thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời 10
Tổng cộng 100 câu khoảng 100 phút 300

A, Phần nghe

Phần 1

gồm 15 câu hỏi lựa chọn đáp án có nội dung đúng với nội dung đề bài đưa ra. Nội dung nghe thường là các đoạn văn ngắn từ 3-5 câu.

Lượng nội dung lớn, tốc độ băng nghe khá nhanh và chỉ được nghe 1 lần nên chúng ta phải hết sức chú  ý.

Các đáp án có nội dung gần tương tự nhau và tất cả thông tin đều sẽ xuất hiện trong đề bài khiến chúng ta dễ bị loạn.

Nên đọc lướt qua các đáp án trước để dễ dàng hơn trong việc bắt keyword và chọn đáp án.

Phần 2

gồm 15 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng. Phần này sẽ có 3 đoạn phỏng vấn, mỗi đoạn phỏng vấn sẽ sẽ có 5 câu hỏi.

Nội dung cực kỳ dài nên chúng ta bắt buộc phải chú ý và ghi chép, đặc biệt là những chi tiết như thời gian, địa điểm, nhân vật.

Vì nội dung nghe dài nên chúng ta dễ bị rối, cũng như bị loạn thông tin nếu không biết bắt các từ hay các chi tiết có liên quan.

Chúng ta nên đọc lướt qua đáp án để đoán được bối cảnh mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới cũng như đoán trước được loại câu hỏi sẽ được đưa ra.

Thứ tự các câu hỏi thường sẽ theo thứ tự nội dung của bài, ví dụ như câu hỏi 1 xuất hiện trước thì nội dung có liên quan đến nó cũng sẽ được nói đến trước.

Vừa nghe vừa dò theo đáp án các câu trong bài, để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin có liên quan nào.

Phần 3

gồm 20 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng. Nội dung nghe giống như phần 1 cũng là những đoạn văn nhưng dài hơn từ 5-7 câu. Mỗi một đoạn văn sẽ tương ứng với 2-4 câu hỏi.

Tuy lượng nội dung không quá nhiều như phần 2 nhưng để lựa chọn đáp án đúng cũng không hề dễ dàng.

Chúng ta vẫn phải hết sức chú ý nghe, ghi chép. Sẽ có những lúc chúng ta nghe không hiểu vì có những từ mới chúng ta không biết.

Những lúc như vậy chúng ta có thể dựa vào những chi tiết nghe được và đưa ra lựa chọn. Dù sao thì chọn nhầm vẫn hơn bỏ sót.

B, Phần đọc

Phần 1

gồm 10 câu hỏi. Mỗi câu có 4 đáp án, thí sinh phải chọn ra 1 câu có lỗi sai trong 4 đáp án đó. Sẽ có những lúc, 4 đáp án đọc lên có vẻ câu nào cũng đúng hoặc câu nào cũng sai khiến chúng ta không khỏi bối rối.

Để làm tốt loại bài tập này thì  không gì khác ngoài việc bạn phải tích lũy kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, sự kết hợp giữa các loại từ loại, danh từ , động từ, tính từ, lượng từ.

Đây có thể coi là phần khó nhất trong phần đọc của HSK6 nên chúng ta nên để lại làm sau cùng để tránh việc thiếu thời gian làm các phần sau.

Phần 2

gồm 10 câu hỏi, chọn từ điền vào chỗ trống. 10 câu là 10 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn có tầm 3-5 chỗ trống cần điền. Chúng ta chọn 1 đáp án có các từ phù hợp nhất.

Các đáp án sẽ cho các từ gần nghĩa hoặc đồng nghĩa nhau, thậm chí sẽ có cả các thành ngữ. Cách làm các này là loại trừ dần dần.

Ví dụ như đáp án A từ đầu tiên phù hợp nhưng từ thứ 2 lại không đúng thì ta sẽ loại luôn đáp án A. Muốn làm tốt phần này các bạn phải nắm rõ nghĩa, cách sử dụng của các từ cũng như các thành ngữ.

Phần 3

gồm 10 câu, chọn câu điền vào chỗ trống. Phần này gồm 2 đoạn văn tầm 450-500 chữ, mỗi đoạn văn sẽ có 5 chỗ trống cần điền.

Phần này đơn giản hơn phần trên vì chỉ cần hiểu ý nghĩa của câu cũng như ý của cả đoạn là có thể điền được.

Ở phần này chúng ta nên đọc đáp án trước sau đó đọc đoạn văn thì sẽ thuận tiện hơn và tiết kiêm thời gian hơn. Chúng ta nên chú ý vế trước và vế sau của những phần cần điền để điền cho đúng ngữ pháp ngữ nghĩa.

Phần 4

gồm 20 câu, chọn đáp án đúng. Phần này sẽ có khoảng 5 đoạn văn tầm 500-700 chữ. Mỗi đoạn văn sẽ có khoảng 4 câu hỏi đi kèm.

Khi làm phần này chúng ta nên đọc đáp án trước rồi mới quay lại đọc bài để tìm đáp án đúng. Trừ những câu hỏi như khái quát nội dung toàn bài thì chúng ta có thể không cần đọc cả bài mà lướt tìm những phần mà đáp án đề cập đến.

Nội dung các đoạn sẽ liên quan đến các lĩnh vực khác nhau như khoa học, xã hội, kinh tế, văn hóa v.v nên sự chuẩn bị về từ vựng là vô cùng cần thiết.

Phần viết

Đề thi viết của HSK 6 không giống như các cấp khác, nó chỉ có duy nhất 1 câu. Đề bài thường là một câu chuyện dài 1000 chữ.

Thí sinh sẽ có 10 phút để đọc và ghi nhớ các chi tiết của cau chuyện đó. Trong quá trình đọc không được phép ghi chép. Sau khi đọc thí sinh sẽ có 35 phút để tóm tắt lại câu chuyện trên bằng một đoạn văn khoảng 400 từ.

Khi đọc bài, nên đọc lướt 1 lần để nắm bắt mạch truyện  Sau đó đọc kỹ lại để ghi nhớ những chi tiết quan trong như thời gian, địa điểm, nhân vật v.v Khi viết không thêm thắt quan điểm của bản thân hoặc những chi tiết không có trong bài.

Trong bài viết nên sử dụng các mẫu câu đặc biệt, các câu ghép có định nghĩa đa tầng, các cụm từ 4 chữ. Như vậy bài viết của chúng ta sẽ được đánh giá cao hơn. Sau khi viết bài xong nhớ thêm cả tiêu đề.

Tổng hợp tất cả các thông tin về kỳ thi HSK và HSKK

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP