Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

HSK là gì ? Những thông tin cơ bản cần phải biết về kì thi HSK

Phạm Dương Châu 25.08.2020 Tiếng Trung HSK - HSKK

Cũng giống như những ngoại ngữ khác thì tiếng trung cũng có một dạng chứng chỉ thể hiện năng lực và trình độ học của mình đó chính là HSK. Vậy thì HSK là gì ? Chứng thỉ HSK là gì ? Thi HSK như thế nào ? Thi HSK tại đâu ? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề thi HSK. Bài viết dưới đây Tiếng Trung Dương Châu sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những câu hỏi này !

HSK là gì ? 

HSK   có tên tiếng trung là 汉语水平考试 ( phiên âm : Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì ). Đây là một kì thi được tổ chức bởi Trung tâm kiểm tra trình độ Hán ngữ của trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (北京语言大学) nhằm mục đích để đánh giá năng lực và trình độ hán ngữ của người nước ngoài không có quốc tịch Trung Quốc.

Các cấp độ của HSK 

Hiện nay HSK được phân chia thành 6 cấp độ, từ dễ đến khó, cơ bản đến nâng cao, sơ cấp đến cao cấp như sau:

 • HSK cấp 1 và cấp 2 : trình độ sơ cấp
 • HSK cấp 3 và cấp 4 : trình độ trung cấp
 • HSK cấp 5 và cấp 6 : trình độ cao cấp.

Tuỳ vào mục đích của từng bạn học viên mà đăng ký theo các cấp độ khác nhau. Khi bạn đăng ký thi cấp độ nào, nếu đủ điểm bạn sẽ được cấp chứng chỉ chứng nhận năng lực của mình ở cấp độ đó, nếu thi không đạt bạn cũng không được xuống cấp độ thấp hơn.

Chứng chỉ HSK có ý nghĩa như thế nào ? 

Hiện nay có rất nhiều bạn học tiếng trung với nhiều mục đích như:

 • Đi du học
 • Xin việc
 • Môi trường làm việc yêu cầu
 • Thi đại học
 • Yêu cầu đầu ra của các trường đại học

Với những mục đích như vậy thì hầu hết đều yêu cầu chứng chỉ HSK. Đây là một văn bằng chứng nhận trình độ ngoại ngữ tiếng trung của bạn đạt đến trình độ nào. Mỗi một ngành nghề hay một chuyên ngành khác nhau lại yêu cầu cấp độ HSK khác nhau. Chứng chỉ HSK được quy chuẩn giá trị sử dụng trên toàn thế giới có hiệu lực 2 năm kể từ ngày cấp. Chứng chỉ HSK sẽ được cấp khi bạn thi đủ điểm và 45 ngày sau kể từ ngày bắt đầu thi.

Địa điểm thi HSK 

Ở Việt Nam, hiện nay có những địa điểm thi HSK sau :

 • Trường đại học Thái Nguyên ( Khoa ngoại ngữ)
 • Trường đại học Ngoại Ngữ trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Trường đại học Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh, 280 An Dương Vương P4 Q5 Tp. HCM.
 • Trường đại học Hà Nội 
 • Liên Hoa HSK 

Hiện nay, các địa điểm sẽ tổ chức thi từ HSK3 trở lên và chứng chỉ sẽ cấp từ HSK 3 trở lên. HSK1 và HSK 2 sẽ không thi và không cấp chứng chỉ.

Luyện thi HSK online hay trực tiếp tốt hơn? 

Đề thi HSK như thế nào ? 

Trước khi bước vào quá trình ôn thi HSK , ta cần phải nắm vững được kết cấu của một đề thi HSK là bao gồm những gì. Mỗi bài HSK gồm 3 phần chính đó là: Phần nghe, Phần đọc hiểu, Phần viết . Với trình độ HSK 4 và HSK 5, phần viết sẽ kiểm tra ngữ pháp và điền từ vào chỗ trống, đặt câu theo hình ảnh và viết đoạn văn ngắn theo từ và hình ảnh có sẵn. Đối với HSK 6 phần thi viết sẽ yêu cầu viết luận.

Với mỗi một cấp độ HSK khác nhau thì sẽ có những yêu cầu về vốn từ vựng, ngữ pháp và kĩ năng làm bài khác nhau. Vì thế, để chuẩn bị ôn thi HSK bạn phải nắm rõ mình muốn thi HSK cấp độ nào và yêu cầu về số lượng từ vựng, ngữ pháp cấp độ đó là như thế nào?

Cấu trúc các đề thi HSK 

HSK cấp 3: Tổng điểm thi đạt từ 180 trở lên sẽ được cấp chứng chỉ, không yêu cầu điểm của từng kĩ năng phải đạt bao nhiêu. 

Phần thi Bố cục Thời gian Tổng điểm
Kĩ năng Nghe (听力) 4 phần – 40 câu khoảng 35 phút 100
Kĩ năng Đọc (阅读) 3 phần – 30 câu 25 phút 100
Kĩ năng Viết (书写) 2 phần – 10 câu 15 phút 100
Thời gian thí sinh điền đáp án  10
Tổng cộng 80 câu khoảng 85 phút 300

XEM NGAY HSK3 là gì? 

HSK cấp 4: Tổng điểm thi đạt từ 180 trở lên sẽ được cấp chứng chỉ, không yêu cầu điểm của từng kĩ năng phải đạt bao nhiêu. 

Phần thi Bố cục Thời gian Tổng điểm
Kĩ năng Nghe (听力) 3 phần – 45 câu khoảng 30 phút 100
Kĩ năng Đọc (阅读) 3 phần – 40 câu 35 phút 100
Kĩ năng Viết (书写) 2 phần – 15 câu 25 phút 100
Thời gian thí sinh điền đáp án  10
Tổng cộng 100 câu khoảng 100 phút 300

XEM NGAY HSK4 là gì? 

HSK cấp 5: Tổng điểm thi đạt từ 180 trở lên sẽ được cấp chứng chỉ, không yêu cầu điểm của từng kĩ năng phải đạt bao nhiêu. 

Kĩ năng Bố cục Thời gian Tổng điểm
Kĩ năng Nghe (听力) 2 phần – 45 câu khoảng 30 phút 100
Kĩ năng Đọc (阅读) 3 phần – 45 câu 40 phút 100
Kĩ năng Viết (书写) 2 phần – 10 câu 40 phút 100
Thời gian thí sinh điền đáp án  10
Tổng cộng 100 câu khoảng 120 phút 300

XEM NGAY HSK5 là gì?

HSK cấp 6: Tổng điểm thi đạt từ 180 trở lên sẽ được cấp chứng chỉ, không yêu cầu điểm của từng kĩ năng phải đạt bao nhiêu. 

Kĩ năng Bố cục Thời gian Tổng điểm
Kĩ năng Nghe (听力) 3 phần – 50 câu khoảng 35 phút 100
Kĩ năng Đọc (阅读) 4 phần – 50 câu 45 phút 100
Kĩ năng Viết (书写) 1 phần – 1 câu 45 phút 100
Thời gian thí sinh điền đáp án  10
Tổng cộng 101 câu khoảng 135 phút 300

XEM NGAY HSK6 là gì? 

Thi HSK có khó hay không ? Cách ôn thi HSK 

Đây là câu hỏi mà vô số các bạn đang có mục đích thi HSK đều thắc mắc. Liệu thi HSK có khó không ? Bắt đầu ôn thi bằng cách nào ? Mình nên thi HSK cấp mấy ? Câu trả lời là không hề khó nếu bạn có một lộ trình rõ ràng và dành thời gian chăm chỉ ôn luyện. Nếu muốn học tiếng Trung  tốt và đạt được mức điểm theo đúng cấp độ HSK như mong muốn bạn cần phải nắm chắc vấn đề ngữ pháp và từ vựng trong tiếng Trung.

 • Học tiếng trung cơ bản 

Đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng trung thì hãy lựa chọn cho mình những khoá học cơ bản nhất như Hán 1, hoặc các khoá học online hay đến trung tâm. Những khoá học của tiếng trung Dương Châu luôn có đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm luyện và ôn thi HSK nên chắc chắn sẽ giúp bạn có một lộ trình đến với HSK nhanh nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY KHOÁ HỌC CƠ BẢN NGÀY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI 

Khóa học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu – Giao tiếp cơ bản trong 2 tháng

Tại khoá học này các bạn sẽ có được những vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định để làm tiền đề ôn thi HSK. Đầu ra của các khoá học cơ bản thông thường là HSK 1 và HSK 2 , thậm chí là HSK3. Chương trình được giảng dạy theo bộ giáo trình hán ngữ 6 quyển của Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh, vì vậy nội dung hoàn toàn cung cấp đầy đủ những kiến thức cho bạn thi HSK.

giáo trình hán ngữ 6 quyển của Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh

giáo trình hán ngữ 6 quyển của Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh

 • Học tiếng trung online 

Với xã hội hiện đại ngày nay thì việc học tiếng trung không nhất thiết phải đến trung tâm để học mà chúng ta hoàn toàn có thể ngồi tại nhà mà vẫn đầy đủ kĩ năng và kiến thức để thi được HSK nhờ tham gia các khoá học tiếng trung online. Với lộ trình và cam kết rõ ràng, tiếng trung Dương Châu hoàn toàn khẳng định với các bạn học viên về nội dung khoá học và chất lượng đầu ra của khoá học tiếng trung online.

ĐĂNG KÝ NGAY HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE 

HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE – ĐỔI ĐỜI CHỈ SAU 3 THÁNG

 • Ôn thi HSK 4, HSK5 với khoá học tiếng trung nâng cao 

Đây là khoá học dành cho các bạn đặt mục tiêu thi HSK 4HSK 5 . Bởi kiến thức của khoá học bao gồm rất nhiều từ vựng phong phú và phức tạp hơn, cùng với đa dạng về ngữ pháp và các kĩ năng bài tập nhiều hơn khoá học cơ bản. Để đạt được HSK4 và HSK5 , khoá học cung cấp đầy đủ cho các bạn học viên từ 1500 đến 3300 từ vựng chữ hán cũng rất nhiều kiến thức ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Đặt một nền móng vững chắc cho việc kì thi HSK của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG TRUNG NÂNG CAO TẠI ĐÂY  

Tiếng trung GIAO TIẾP nâng cao: 11 điều giúp bạn học nhanh nhất

 • Tự mua sách ôn thi HSK 

Hiểu được nhu cầu cũng như khó khăn của bạn đọc, Tiếng Trung Dương Châu đứng đầu là thầy Phạm Dương Châu đã nghiên cứu và biên soạn ra bộ sách “Chinh phục HSK” cho cả 6 cấp độ thi.
Bộ sách được biên soạn theo chuẩn kết cấu đề thi thực tế, với thiết kế khoa học gồm ba phần: phần bài tập, đáp án và phần giải thích các cấu trúc ngữ pháp, phát âm cần chú ý sau mỗi đề thi giúp bạn học có thể dễ dàng theo dõi tự ôn luyện tại nhà.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'Chủ Biên PHẠM DƯƠNG CHÂU Chinh phục HSK 1+2 CHINH PHỤC HSK 1+2 FILE NGHE ĐIKEM ÊN CHUẨN GIỌNG BẮC KINH'Tại sao nên chọn SÁCH CHINH PHỤC HSK do thầy Phạm Dương Châu biên soạn?

⁘ Sách cung cấp những bộ đề thi mẫu bám sát với thực tiễn của kỳ thi HSK giúp học viên làm quen dần với đề thi, tìm ra phương pháp làm bài để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi thực.

⁘ Mỗi đề thi đều có phần file nghe chuẩn giọng Bắc Kinh để luyện nghe một cách hiệu quả.

⁘ Là bộ sách duy nhất ôn luyện HSK hiện nay có phần phiên âm la tinh, dịch nghĩa tiếng Việt cho các học viên cho nên học viên không cần vừa làm vừa phải tra cứu từ mới mà đã có tất cả ngay lên trong sách rồi.

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'CHỦ BIÊN: PHẠM DƯƠNG CHÂU TRỊNH THỊ THANH HUYÊN Chinh phục HSK 3+4 CHINH PHỤC HSK 3+4 ĐÁP ÁN GIẢI XUÁ THÍCH XUẤT THA NIÊN CỤ THỂ, CHI TIẾT'⁘ Đáp án được giải thích một cách cụ thể, chi tiết giúp học viên dễ hiểu lý do chọn đáp án.

⁘ Có khóa học online đi kèm cùng sách được giáo viên hướng dẫn chi tiết từng bộ đề thi để học viên có thể làm và chấm điểm ngay tại nhà.

⁘ Sách được in bản cứng, in mực màu đậm rõ ràng, thiết kế đẹp mắt, hấp dẫn người học.

Có thể là hình ảnh về 1 người, sách và văn bản cho biết 'Chủ Biến PHẠM DƯƠNG CHÂU PHẠM THỊ MAI ANH Chinh phục HSK5 và HSKK NHÀ XUẤT ANH NIÊN BỘ ĐỀ THI MÃU BẢM SÁT VỚI THỰC TIẾN'Bộ sách được biên soạn theo chuẩn kết cấu đề thi thực tế, với thiết kế khoa học gồm ba phần: phần bài tập, đáp án và phần giải thích các cấu trúc ngữ pháp, phát âm cần chú ý sau mỗi đề thi giúp bạn học có thể dễ dàng theo dõi tự ôn luyện tại nhà.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI MUA SÁCH TẠI ĐÂY 

Vậy là chúng ta đã có đầy đủ kiến thức về HSK rồi đó. Nếu có bất kì thắc mắc về gì kì thi này các bạn có thể liên hệ theo thông tin bên trên. Tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây !

Tổng hợp những kiến thức cần biết về kỳ thi HSK và HSKK 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

♥ Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP