Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

HSK 5 LÀ GÌ?

Phạm Dương Châu 07.09.2020 Tiếng Trung HSK - HSKK

Giới thiệu sơ lược về kì thi HSK

Kì thi năng lực Hán Ngữ (tiếng Trung gọi là 汉语水平考试 / Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì/ ) viết tắt là HSK. Đây là bài thi tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá trình độ tiếng Trung cho người nước ngoài (không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ) hoặc dành cho người Trung  Quốc đang sinh sống tại nước ngoài.

Kì thi này được quản lí bởi Hanban – cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu kĩ hơn HSK5 là gì nhé !

 

Cấp độ HSK5 là gì?

Kì thi HSK trên gồm có 6 cấp độ, trong đó cấp độ HSK5 là cấp độ cao cấp. Đây là cấp độ đáng mơ ước của nhiều bạn đang học tiếng Trung. Đây là trình độ đầu ra của bậc học Cử nhân, Thạc sĩ  các trường ĐH chuyên ngành ngôn ngữ Trung tại Việt Nam cũng như Trung Quốc.

Cấp bậc HSK5  – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF) là bậc C1.

Xem thêm các bậc trong kì thi HSK

Thi HSK5 để làm gì?

Đạt được cấp HSK5 đã là cấp bậc gần như cao nhất

– Nếu Bạn là học sinh THPT: được miễn thi bài thi ngoại ngữ và được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT (Quy định tại khoản 1 Điều 32 thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo).
-Nếu Bạn là sinh viên đại học: có chứng chỉ HSK bạn sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ nếu không bắt buộc học tiếng anh hoặc miễn thi môn ngoại ngữ 2 nếu bắt buộc phải học ngoại ngữ 1 là tiếng anh.
– Nếu bạn muốn đi du học Trung quốc: Thoải mái apply vào tất cả các trường đại học hàng top của Trung Quốc. Hiện nay, tất cả các trường đại học ở Trung Quốc đều yêu cầu phải có chứng chỉ HSK4 cho bậc đại học, chứng chỉ HSK5 cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ.
-Nếu Bạn muốn xin việc liên quan đến tiếng trung: bạn  có chứng chỉ HSK5, cơ hội việc làm của bạn sẽ càng nhiều.

Làm thế nào để thi đỗ HSK5 ?

Để đạt HSK 5 bạn cần luyện hết bộ sách 6 quyển giáo trình Hán Ngữ. Hoặc hết quyển 3 của giáo trình Boya.

Luyện thi HSK online hay tại trung cái nào tốt hơn? 

Cấu trúc đề thi và thời gian làm bài thi HSK5

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Nghe (听力) 2 phần, tổng cộng 45 câu khoảng 30 phút 100
Đọc (阅读) 3 phần, tổng cộng 45 câu 40 phút 100
Viết (书写) 2 phần, tổng cộng 10 câu 40 phút 100
Thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời 10
Tổng cộng 100 câu khoảng 120 phút 300

Tổng điểm thí sính 180 trở lên được coi là đạt, không yêu cầu mỗi kĩ năng phải 60 điểm trởlên.

A, Phần nghe

chia thành 2 phần nhỏ

Phần 1

gồm 20 câu hỏi, nội dung nghe là hội thoại ngắn giữa hai người, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng với nội dung nghe.

Phần này chủ yếu là các đoạn hội thoại ngắn và khá đơn giản. Sau mỗi câu hỏi các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án, nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn cho là có khả năng nhất, hoặc ghi lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo.

Vì cuối giờ vẫn còn 5 phút tô đáp án nên bạn có thể quay lại làm những câu này.

Trong phần này, nếu không nghe kỹ hoặc không hiểu nghĩa của đề bài thì bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa. Bởi vì một câu nói trong tiếng Trung có rất nhiều cách biểu đạt, bên cạnh đó thì ngữ khí của câu cũng sẽ khiến ý nghĩa của câu thay đổi.

Vì chỉ được nghe 1 lần nên phải hết sức chú ý. Với những câu có mốc thời gian, địa điểm hay con số thì hãy nhanh tay ghi chép lại để tránh trường hợp bị các đáp án sai gây nhiễu.

Phần 2

gồm 25 câu hỏi, thường là những đoạn hội thoại dài hơn 1 chút hoặc là các đoạn văn ngắn. Thường thì 5 đoạn nghe cuối bài sẽ có nhiều hơn 1 câu hỏi nên chúng ta càng phải tập trung.

Đặc điểm của phần này là hội thoại sẽ dài hơn phần 1 một chút, thường là 2 lượt thoại luân phiên, lượng thông tin trong hội thoại cũng sẽ nhiều hơn.

Vì nội dung nghe của phần này khá dài nên chúng ta dễ bị rối, cũng như bị loạn thông tin nếu không biết bắt các từ hay các chi tiết có liên quan.

Chúng ta nên đọc lướt qua đáp án để đoán được bối cảnh mà đoạn thoại chuẩn bị nói tới cũng như đoán trước được câu hỏi sẽ được đưa ra. Nếu bạn lỡ không làm được câu nào đó thì hãy bỏ qua và lướt đọc ngay câu sau để tránh bị mất điểm oan.

B, Phần đọc

chia thành 3 phần nhỏ

Phần 1

gồm 15 câu hỏi, đọc đoạn văn điền vào chỗ trống. Thường thì mỗi đoạn văn sẽ không quá dài, tầm khoảng 200 chữ. Câu hỏi cũng chia thành 2 loại đó là điền từ và điền vế câu. Để làm bài một cách tốt nhất bạn nên đọc qua 1 lượt đoạn văn để hiểu được đại ý của cả đoạn rồi mới đọc đến các đáp án để chọn ra các đáp án phù hợp.

Với loại câu hỏi điền từ sẽ xuất hiện những từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa nên chúng ta phải để ý đến ngữ cảnh cũng như từ loại để lựa chọn đáp án đúng. Nếu có những từ chúng ta không biết nghĩa thì có thể dùng phương án loại trừ để chọn.

Còn với câu hỏi điền vế câu, thì chúng ta có thể dựa vào nội dung phía trước và phía sau để lựa chọn đáp án sao cho phù hợp với ngữ cảnh, ngữ nghĩa của đoạn.

Phần 2

gồm 10 câu hỏi, chọn đáp án đúng theo nội dung của bài. Các đoạn văn chủ yếu là các đoạn trần thuật, hướng dẫn, giải thích, tự sự hoặc mô tả.

Độ dài vào khoảng 70-100 chữ. Ở phần này bạn phải tìm ra đáp án có nội dung liên quan hoặc khái quát được nội dung đoạn văn vì thế hãy chú ý đến câu mở đầu và câu kết thúc đoạn vì câu chủ đề sẽ thường được đặt ở 2 vị trí này. Ngoài ra chú ý đến những câu có cách biểu đạt khác nhau nhưng có cùng ý nghĩa.

Phần 3

gồm 20 câu hỏi, chọn đáp án đúng. Phần này sẽ cho 5 đoạn văn dài 250-500 chữ. Mỗi đoạn văn sẽ có 4 câu hỏi tương ứng. Các bạn nên đọc trước câu hỏi, sau đó mới đọc đoạn văn để tìm nội dung tương ứng. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Vì nội dung của đoạn văn sẽ liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau ví dụ như kinh tế, khoa học, văn hóa, đời sống v.v nên trong quá trình ôn thi các bạn nên tích lũy vốn từ có liên quan đến những nội dung này.

C, Phần viết

chia thành 2 phần nhỏ.

Phần 1

gồm 8 câu hỏi hoàn thành câu. Ở phần này, đề bài sẽ cho trước một câu nhưng thứ tự các phần đã bị đảo lộn, chúng ta phải sắp xếp lại thành 1 câu hoàn chỉnh.

Các lỗi hay gặp ở phần này là xếp kết cấu ngữ pháp trong câu, viết thiếu dấu chấm câu và viết sai chữ. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức chắc chắn về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ…

Phần 2

gồm 2 câu hỏi, viết đoạn văn. Câu đầu tiên sẽ cho các bạn một số từ, sau đó các bạn phải viết một đoạn văn ngắn tầm 80 chữ bao gồm toàn bộ các từ mà đề bài đã cho. Khi làm phần này, trước hết bạn nên xem các từ đã cho liệu có thể quy về chủ đề gì để viết.

Khi lựa chọn được chủ đề rồi bạn nên viết các câu có kết cấu đơn giản nhưng mỗi câu phải chứa 1,2 từ đã cho.

Nội dung đoạn phải logic, hoàn chỉnh. Câu thứ 2 sẽ cho một bức tranh và chúng ta phải viết một đoạn văn ngắn khoảng 80 từ có liên quan đến bức tranh đó. Thường thì nội dung tranh sẽ nói đến  một vấn đề xã hội nào đó nên chúng ta phải có những hiểu biết nhất định về kiến thức xã hội.

2500 từ vựng luyện thi HSK5 

Khi viết chú ý câu văn ngắn gọn, logic, không rườm rà. Nếu bạn vận dụng được vốn ca dao tục ngữ thì phần thi càng được đánh giá cao. Nếu như thời gian không đủ hoặc bạn không hiểu hàm ý của bức tranh nói đến chủ đề gì thì cứ trực tiếp miêu tả bức tranh luôn nhé.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang có ý định tìm hiểu và thi HSK5  nhé! Chúc các bạn học tốt và thuận lợi vượt qua kì thi này.

Tổng hợp những thông tin cần biết về thi HSK và HSKK 

Để củng cố kiến thức cho những kì thi HSK, đừng bỏ qua bộ sách ” Chinh phục HSK ” . Bộ sách được biên soạn theo chuẩn kết cấu đề thi thực tế, với thiết kế khoa học gồm ba phần: phần bài tập, đáp án và phần giải thích các cấu trúc ngữ pháp, phát âm cần chú ý sau mỗi đề thi giúp bạn học có thể dễ dàng theo dõi tự ôn luyện tại nhà đấy nhé. Xem thêm thông tin về bộ sách  “thần thánh”  này TẠI ĐÂY

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP