Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[Hướng dẫn Baidu] Baidu Baike – Bách khoa toàn thư của Trung Quốc

Phạm Dương Châu 25.06.2020 Phần mềm, Ứng dụng, App học tiếng Trung

Baidu là một phần mềm tìm kiếm thông tin trên mạng Internet đang rất phát triển tại thị trường Trung Quốc và đã vươn lên dẫn vị trí thứ hai trên thế giới về ứng dụng tìm kiếm thông tin, chỉ sau ông trùm “Google”. Baidu đang không ngừng hoàn thiện mình để có thể chiếm lĩnh được trái tim của người dùng mạng xã hội Trung Quốc và chinh phục được người dùng trên thế giới. Baidu cung cấp cho người dùng những tính năng tương tự như Google nên nó thường được với cái tên đầy thân thương là “Google của Trung Quốc”. Bất cứ những ứng dụng nào người dùng mạng Internet cần thì Baidu đều có thể cung ứng các dịch vụ đó một trong số đó là Baidu Baike. Baidu Baike được ví như là bách khoa toàn thư của người Trung Quốc. Bạn đã biết về bộ từ điển điện tử này của Trung Quốc hay chưa? Hôm nay, Tiếng Trung Dương Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu về ứng dụng bách khoa toàn thư của Trung Quốc này nhé!

  1. Baidu Baike là gì?

Baidu Baike (tên tiếng Trung: 百度 百科, pinyin: Bǎidù bǎikē) là một ứng dụng cho phép người dùng có thể xem được những thông tin về từ khóa hoặc tự viết những bài viết giải thích về từ khóa để tạo thành hệ thống từ điển điện tử. Tính năng sử dụng của Baidu Baike gần như tương tự như Wikipedia tuy nhiên đối với người dùng Baidu Baike thì không có tính năng mở như Wikipedia tức là người dùng khi muốn chỉnh sửa một thông tin nào đó tại Baidu Baike bắt buộc phải đăng nhập vào tài khoản Baidu của mình và lưu lại tên người chỉnh sửa trên đó. Ngoài ra, sau khi viết bài hoặc chỉnh sửa thì trang an ninh mạng Trung Quốc sẽ tiến hành kiểm duyệt thông tin để đảm bảo những thông tin đăng tải lên Baidu Baike là chính xác và phù hợp với tình hình chính trị của Trung Quốc.

  1. Lịch sử ra đời của ứng dụng Baidu Baike

Những năm đầu thế kỷ XXI, Chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách Bức tường lửa, kiểm soát lại toàn bộ hệ thống các ứng dụng mạng vào Trung Quốc khiến lần lượt các trang web ngoài quốc gia như Google, Facebook thậm chí là Wikipedia phải rút khỏi thị trường Trung Quốc. Nhiều người cho rằng, chính sách Bức tường lửa sẽ làm hạn chế đi sự phát triển của Trung Quốc với các ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt là Internet. Trước bối cảnh đó, các công ty sản xuất dịch vụ mạng tại Trung Quốc bắt buộc phải không ngừng phải lớn mạnh hơn để có thể cho ra đời những ứng dụng của quốc gia mình cho phép người dùng sử dụng tương tự như các ứng dụng khác. Ngay từ năm 2008, công ty thiết kế dịch vụ mạng đã bắt tay vào thiết kế một bách khoa toàn thư riêng cho người Trung Quốc có thể sánh ngang với Wikipedia. Năm 2018, Baidu Baike chính thức được ra mắt người dùng và nhanh chóng được cộng đồng người dùng Internet Trung Quốc đón nhận.

  1. Hướng dẫn tải ứng dụng Baidu Baike

Khi muốn sử dụng Baidu Baike bạn truy cập trực tiếp vào website sau đó có thể sử dụng: https://baike.baidu.com/ hoặc tải về điện thoại di động để có thể sử dụng nhanh chóng hơn.

  • Đối với các điện thoại theo hệ điều hành IOS

    •  Bạn vào app store trên điện thoại Iphone của bạn. App store là ứng dụng cho phép người dùng Iphone có thể tải về các ứng dụng tại đây.
  • Sau đó tại công cụ tìm kiếm bạn gõ Baidu Baike sẽ hiện ra các app cho mình lựa chọn nhé

Bạn ấn vào app 百度 百科 nhé đây chính là app Baidu Baike trên điện thoại đó

Bạn ấn vào nhận để bắt đầu tải xuống điện thoại nhé

Bây giờ mình chỉ việc chờ một chút để tải về là có thể sử dụng được rồi nè.

 Đối với các điện thoại theo hệ điều hành Android

Đối với các điện thoại theo hệ điều hành Android thì không có ứng dụng riêng cho Baidu Baike mà bạn sẽ sử dụng qua ứng dụng Baidu. Phần tải ứng dụng Baidu Tiếng Trung Dương Châu đã hướng dẫn cho bạn ở những bài viết trước. Nếu bạn chưa tải được thì hãy xem lại để tải ứng dụng Baidu về điện thoại của mình nhé.

  1. Sử dụng Baidu Baike 

Nếu như trước đây việc tra cứu phải dùng đến bách khoa toàn thư với số trang dày cộp thì giờ đây bạn đã có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin về từ khóa tại bách khoa toàn thư điện tử. Với Trung Quốc thì bách khoa điện tử của họ chính là Baidu Baike. Để bắt đầu tra cứu các từ khóa tại Baidu Baike mình sẽ làm như sau. 

Đầu tiên bạn truy cập vào trang web của Baidu Baike tại link sau: https://baike.baidu.com/ hoặc truy cập vào ứng dụng Baidu Baike mà Tiếng Trung Dương Châu đã hướng dẫn bạn tải về điện thoại ở phần trên.

Sau khi đã truy cập màn hình hiện lên như sau

Tại thanh tìm kiếm bạn gõ từ khóa bạn muốn tìm hiểu vào đây nhé

Sau đó bạn ấn vào nút màu xanh nhé ngay lập tức màn hình sẽ cho bạn thông tin về từ khóa đó

Để xem được những bình luận liên quan đến bài viết này thì bạn ấn vào đây nhé

Còn khi bạn muốn chỉnh sửa thông tin bài viết thì chọn vào ô sau

Tuy nhiên bạn nhớ nhé đối với Baidu Baike khi tìm kiếm thông tin bạn không cần phải đăng nhập tài khoản Baidu còn khi bạn muốn chỉnh sửa nội dung bài viết hoặc đăng tải bài viết thì bắt buộc phải đăng nhập tài khoản và chờ kiểm duyệt từ đội an ninh mạng nữa đấy! Đăng nhập tài khoản tại đây nha bạn. Còn nếu bạn chưa có tài khoản để đăng nhập thì chúng mình hãy cùng xem hướng dẫn đăng ký tài khoản Baidu nha 

Tiếng Trung Dương Châu vừa hướng dẫn nhanh cho bạn ứng dụng Baidu Baike để bạn có thể sử dụng rồi nhé! Bạn đã hiểu chưa nào? Giờ đây không chỉ có Wikipedia mà còn có Baidu Baike sẽ trở thành bách khoa toàn thư điện tử cho mình để bạn có thể tra cứu dễ dàng hơn cho các bạn rồi đấy!

Tìm hiểu thêm 8 mạng xã hội Trung Quốc đang được ưa chuộng 

Tổng hợp 50 ứng dụng tiếng Trung không thể bỏ lỡ 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP