Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Cẩm nang “chinh phục” tiếng Trung cho người bận rộn

Phạm Dương Châu 10.03.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Cẩm nang “chinh phục” tiếng Trung cho người bận rộn

Bạn phải đối mặt với công việc áp lực, phải tăng liên tục và không có ngày nghỉ.

Bạn luôn tất bật với việc chăm sóc con cái hay dọn dẹp nhà cửa.

…và vô vàn những tất bật cuộc sống khác.

Bạn cho đó là lý do chính khiến cho trình độ tiếng Trung của bạn vẫn mãi dậm chân tại chỗ.

Bạn muốn khắc phục điều này nhưng với quỹ thời gian quá eo hẹp lại không cho phép bạn làm điều đó?.

Câu hỏi đó của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hãy khám phá để giúp bạn loại bỏ rào cản và làm chủ tiếng Trung cho người bận rộn.

Những lý do giải mã vì sao bạn luôn luôn cảm thấy bận rộn

Để giải quyết được những rào cản học tiếng Trung cho người bận rộn, thì việc đầu tiên bạn phải làm là tìm được nguyên nhân thực sự khiến bạn luôn cảm thấy thiếu thời gian.

– Để công nghệ chiếm phần lớn thời gian của bạn: bạn dành phần lớn thời gian trong ngày trong các thiết bị công nghệ để làm việc, học tập, giải trí, thư giãn

– Không chủ động quản lý thời gian: bạn không phải là người thích lên thời khóa biểu sinh hoạt trong ngày, và để thời gian trôi mà không có sự kiểm soát.

– Thói quen suy nghĩ bi quan, tiêu cực làm cho bạn đánh mất động lực: Yếu tố tinh thần là lý do đơn giản nhưng lại tác động mạnh mẽ đến việc bạn luôn cảm thấy thiếu thốn thời gian.

-Không coi trọng giấc ngủ khiến hiệu suất làm việc giảm sút: Việc coi thường giấc ngủ, hay thức khuya để hoàn thành công việc khiến bạn mất dần năng lượng. Khi bộ não và cơ thể mệt mỏi, bạn sẽ không đủ tỉnh táo và tinh anh để làm việc, tất yếu dẫn đến hiệu suất sẽ giảm.

Quản lý thời gian – Yếu tố tiên quyết giúp bạn chinh phục tiếng Trung cho người bận rộn

Điều khó khăn nhất đối với việc học tiếng Trung cho người bận rộn chắc chắn là quản lý thời gian. Bởi vậy Tiengtrung.com sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp quản lý thời gian giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất.

Loại bỏ những khoảng thời gian chết

Khoảng thời gian chết là gì?

Là khoảng thời gian bạn dành cho những công việc nhưng không mang lại giá trị cho bạn như: lướt Tiktok, xem TV, đọc những trang báo mạng lá cải, chơi game,…

Cách để bạn xác định đó có phải là thời gian chết hay không rất đơn giản:Hãy nghĩ và  nhớ lại rõ nội dung chương trình TV bạn đã xem vài hôm trước, những bài báo đã từng đọc bạn thực sự nhớ nội dung truyền tải của nó…?

Bằng cách này bạn sẽ phát hiện và loại bỏ được những việc “giết” thời gian của bạn.

Hãy bắt tay vào việc liệt kê và loại bỏ ngay những điều không mang lại giá trị lợi ích đích thực cho bạn.

 Xác định bản thân thuộc tuýp người nào để sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Ngủ sớm – dậy sớm từ trước đến nay luôn là lối sống mà mọi người hướng tới. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải ai cũng phù hợp và làm việc hiệu quả với lối sống này.

Hãy tìm hiểu kỹ ở phần tiếp theo…

– Người sống về tối: Là nhóm người chỉ cảm thấy tỉnh táo nhất và tập trung nhất vào buổi tối, tức là từ 18h trở đi.

– Người sống về sáng: Là nhóm người ngược lại với lối sống trên, họ chỉ làm việc tốt vào ban ngày.

Để có thể xác định được mình thuộc kiểu người nào, thì bạn cần lưu ý đến khoảng thời gian mà bạn có sự tập trung cao nhất để sắp xếp thời gian biểu của mình.

Chẳng hạn, nếu bạn là kiểu người thứ 2, bạn hãy ưu tiên những công việc quan trọng để làm trong buổi sáng. Những việc ít quan trọng hơn bạn sẽ sắp xếp vào buổi chiều và tối. Bạn hãy thức dậy sớm hơn một chút, và dành 30 phút học tiếng Trung. Như vậy, đó là 30 phút học tiếng Trung hiệu quả nhất của bạn.

 Thay vì cố gắng dành 1-2 tiếng mỗi ngày để học tiếng Trung liên tục, bạn hãy cắt nhỏ ra, phân bổ dàn trải trong suốt 1 ngày. 

Bạn khó có thể dành ra 1-2 tiếng liền mạch mỗi ngày, hoặc nếu như thực sự bạn dành ra được thì đó cũng rất có thể vào lúc cơ thể và đầu óc của bạn đã quá mệt mỏi. Đó là khi bạn vừa đi làm về, hoàn thành xong mọi việc nhà và chăm sóc con cái, bạn không còn tâm trí hay sức lực để làm điều gì. Thời điểm đó cho dù bạn có dành 1-2 tiếng để học thì cũng khó có sự tập trung và hiệu quả cao.

Thay vào đó, bạn hãy chia nhỏ 1-2 tiếng đó ra thành các khoảng thời gian nhỏ bạn có thể tranh thủ trong ngày.

Chẳng hạn như:

• Sáng sớm ngủ dậy, bạn dành 15 – 30 phút để ôn tập và nạp thêm các kiến thức về từ vựng hoặc ngữ pháp.

Quá nhàm chán với các phương pháp học thông thường. Những phương pháp học khô khan, kém hấp dẫn. Điều này gây lên sự nhàm chán, không hứng thú và không hiệu quả. Vậy hãy thử ngay phương pháp học ngữ pháp tiếng Trung qua thẻ học Flashcard.

Flashcard là tờ giấy 2 mặt với các ghi chú và hình ảnh minh họa. Học bằng flashcard để ghi nhớ những nội dung quan trọng dễ dàng, nhanh chóng.

Nội dung được chính thầy Phạm Dương Châu – CEO & Founder tiếng Trung Dương Châu trực tiếp nghiên cứu và biên soạn. Từng thẻ học đều được chỉn chu từng nét, từng màu sắc. Nội dung được kiểm duyệt nhiều lần trước khi in ấn và xuất bản đảm bảo độ chính xác 100%

• Khi đi đường hay giờ nghỉ trưa hay bất kỳ lúc nào rảnh bạn hãy nghe và luyện nói các đoạn hội thoại

Khoảng thời gian thư giãn trước khi đi ngủ, bạn hãy luyện giao tiếp phản xạ bằng cách bật các câu hội thoại thông dụng và tập trả lời.

Xác định mục tiêu và động lực học để tối đa hiệu quả thời gian học tiếng Trung cho người bận rộn

Xác định mục tiêu ngay từ ban đầu và duy trì động lực trong suốt quá trình học chính là hai vấn đề then chốt để bạn đạt được hiệu quả học tiếng Trung tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

  • Đặt mục tiêu học tiếng Trung cho người bận rộn sẽ khác với các những người học còn lại. Đối với các bạn đang đi làm, nhu cầu cơ bản và tối quan trọng nhất là phải giao tiếp được bằng tiếng Trung. Vậy hãy bắt đầu từ mục tiêu cơ bản này, không nên đặt mục tiêu quá cao hoặc không khả thi và không thực tế.
  • Động lực luôn là yếu tố quan trọng để duy trì năng lượng dù chúng ta làm bất kỳ điều gì, đặc biệt là việc học tiếng Trung cho người bận rộn như bạn.

Tạo môi trường tiếng Trung để học mọi lúc mọi nơi

Dù bạn muốn học ngôn ngữ gì, thì cũng nhớ hãy luôn tạo môi trường xung quang ta để lúc nào cũng nhìn nghe thấy ngôn ngữ đó. Một lời khuyên cho bạn nghe rất nhiều rồi đúng không, nhưng điều này chắc chắn luôn đúng và cần thiết. Đặc biệt là đối với học tiếng Trung cho người bận rộn như bạn.

Thực hiện những việc sau đây:

Thay đổi ngôn ngữ hiển thị trên điện thoại, máy tính, tất cả trình duyệt hay ứng dụng (app) mà bạn đang sử dụng sang tiếng Trung

​Thay đổi sang thói quen đọc sách, nghe nhạc, xem phim và nghe bản tin bằng tiếng Trung:

→Học tiếng Trung qua các thành ngữ, tục ngữ về cuộc sống 

→Học tiếng Trung qua phim ảnh,video

→Học tiếng Trung qua văn hóa Trung Quốc

Nhắn tin nói chuyện bằng tiếng Trung qua các ứng dụng: wechat, weibo,…

Chúng ta đều biết rằng, học phải đi dôi với hành. Chính vì vậy, ngoài việc các bạn học lý thuyết một cách thụ động ra thì chúng mình cũng nên áp dụng vào thực tiễn cuộc sống nhé. Ví dụ như giao tiếp tại chỗ làm việc, nói chuyện cùng bạn bè, tham gia các cuộc thi nói để tạo phản xạ và thói quen giao tiếp.

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản Wechat

Một giấc ngủ chất lượng giúp tái tạo năng lượng để làm việc và học tiếng Trung cho người bận rộn

Qua phần trên chắc bạn cũng đã hiểu rõ tầm quan trọng của giấc ngủ đối với hiệu suất làm việc cũng như đối với việc học tiếng Trung cho người bận rộn.

Vậy như thế nào là một giấc ngủ chất lượng ?

Dưới đây là những bí quyết để giúp bạn có một giấc ngủ chất lượng:

Thời lượng giấc ngủ: đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày.

Tạo và duy trì ngủ trưa ít nhất 15 phút- 30 phút mỗi ngày để não bộ được thư giãn.

Hạn chế các đồ uống kích thích như cafe, nước ngọt, nước có ga vào buổi chiều.

Tránh nhìn điện thoại trước khi ngủ bởi ánh sáng điện thoại gây ức chế quá trình sản sinh melatonin khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ.

Không gian ngủ tối và luôn yên tĩnh giúp bạn có một giấc ngủ sâu.

Lựa chọn phương pháp học tiếng Trung cho người bận rộn: Chú trọng thực hành để tiết kiệm thời gian học

Dù dành ra được nhiều thời gian hơn, nhưng nếu bạn không có một phương pháp học tiếng Trung khoa học và hiệu quả cho người bận rộn thì chắc chắn bạn vẫn thất bại và lãng phí thời gian. Vì vậy, bạn cần chọn cho mình một cách học mang lại hiệu quả nhanh nhất.

Nếu chỉ mua sách về tự học thì không có người hướng dẫn nên phải loay hoay rất khó khăn mới có thể học được. Vậy thì tại sao các bạn không đăng ký cho mình một khóa tự học tiếng Trung online tại nhà dành cho những người bận rộn không có đủ thời gian để đến Trung Tâm học.

Với kinh nghiệm của mình, thì Tiengtrung.com xin mách nhỏ với các bạn  khóa học online tiếng Trung của thầy Phạm Dương Châu rất phù hợp với tiêu chí: rẻ, chất lượng, thuận tiện cho học viên đấy.

Khóa học online tiếng Trung của Tiengtrung.com là chương trình tự học theo bài giảng quay sẵn của thầy Châu và cô giáo Mỹ Nhi. Đây là chương trình học online đã được nhiều học viên lựa chọn. Thời gian học hoàn toàn linh động, thuận tiện theo học viên. Khi nào rảnh các bạn có thể vào điện thoại và máy tính truy cập tài khoản là học được luôn rồi. Trong quá trình học, các bạn còn được giáo viên chấm và sửa bài tập thường xuyên. Điều này sẽ giúp các bạn kịp thời khắc phục lỗi hơn so với tự học theo sách đó.

Đăng ký ngay tại đây 

Vậy là Tiengtrung.com đã chia sẻ cho các bạn cách chinh phục Tiếng Trung dành cho người bận rộn.  Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang để đạt được thành công nhé!

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP