Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

8 bước cần phải biết trong quá trình tự học tiếng Trung online tại nhà

Phạm Dương Châu 30.01.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Tiếng Trung đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau tiếng Anh. Chính vì vậy, những năm gần đây, số lượng người đăng ký học tiếng Trung ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về thời gian và tài chính để tham gia các khóa học trực tiếp tại các trung tâm. Do đó, xu hướng tự học tiếng Trung online tại nhà cũng phát triển theo. Nhưng học như thế nào là đúng và hiệu quả nhất? Những bạn đang tự học tiếng Trung online tại nhà thì hãy cùng Tiengtrung.com tìm hiểu 8 bước cần phải biết trong quá trình tự học nhé! 

I. Xác định được mục tiêu: Học tiếng Trung để làm gì? 

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải trả lời câu hỏi: Học tiếng Trung để làm gì? Xác định rõ mục tiêu của bản thân sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch học hiệu quả hơn. Khi không biết mình học để làm gì, các bạn dễ sa vào con đường học để cho vui, nên học cũng được không học cũng được, dễ bỏ dở giữa chừng.

Hãy tự tìm cho mình câu trả lời trước khi học nhé: mình học để đi làm? hay học để đi du lịch? hay học để giao lưu, tìm hiểu nền văn hóa mới. Sau đó bạn hãy lập cho mình một lộ trình học tập: thời gian học là bao lâu cho một ngày? trình độ cần đạt đến mức độ nào? sau bao nhiêu lâu phải hoàn thành mục tiêu học tập? Có như vậy các bạn mới có thể có được phương pháp học rõ ràng và độ quyết tâm trong quá trình tự học tiếng Trung online. 

II. Chọn giáo trình phù hợp: dễ học, không viết quá phức tạp 

1. Các loại giáo trình tiếng Trung thường gặp hiện nay

Trên thị trường sách, không quá khó để bạn có thể lựa chọn cho mình một quyển sách tiếng Trung về để học. Tuy nhiên hãy cùng điểm qua những cuốn sách hay được lựa chọn nhất hiện nay. 

– Giáo trình Hán Ngữ Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh: được đánh giá là bộ sách hot nhất trên thị trường sách tiếng Trung. Bộ sách này được khá nhiều người lựa chọn khi tìm mua sách học tiếng Trung. Bởi lẽ, bộ sách cung cấp đủ các kiến thức từ vựng, phát âm, ngữ pháp, viết chữ đến bài tập luyện cho người học ngay trong mỗi bài học luôn. Bên cạnh đó, bộ giáo trình còn phân chia thành 6 cấp độ tương ứng 6 quyển từ cơ bản đến nâng cao dần.  

– Giáo trình HSK: tương tự như giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh. Giáo trình HSK cũng phân chia thành 6 cấp độ tương ứng 6 quyển. Tuy nhiên, giáo trình này được viết mang tính học thuật chuyên sâu hơn rất nhiều. 

– Giáo trình 301: cuốn giáo trình này chủ yếu dành cho những bạn nào chỉ muốn học giao tiếp, không học đủ bốn kỹ năng nghe nói đọc viết. Đồng thời, thời gian hoàn thành cuốn sách cũng nhanh hơn so với những cuốn khác. 

– Giáo trình Boya: đây là giáo trình được đánh giá khá nặng vì lượng kiến thức tổng hợp trong cuốn này khá nhiều, phù hợp những bạn học chuyên sâu về văn hóa Trung Quốc. 

2. Nên học theo giáo trình nào để dễ tự học tại nhà nhất

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình, thì các bạn nên lựa chọn sách giáo trình Hán ngữ do thầy Phạm Dương Châu biên soạn. Đây là giáo trình mới được biên soạn năm 2020 dựa trên nền tảng của giáo trình Hán ngữ Đại học Bắc Kinh nhưng cập nhật với các chủ đề liên quan đến thực tiễn Việt Nam hơn. Chính vì vậy mà sử dụng cuốn sách, người học thấy rất gần gũi, dễ hình dung nên tiếp thu bài giảng được nhanh hơn. 

tự học tiếng Trung online

tự học tiếng Trung online

III. Học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung 

Cũng giống như trong tiếng Việt thì tiếng Trung cũng có bảng phiên âm chữ cái để giúp người học phiên âm được cách đọc của chữ Hán. Mỗi chữ Hán được cấu tạo bao gồm: Chữ Hán = nguyên âm + phụ âm + thanh điệu 

+ Nguyên âm hay còn được gọi là vận mẫu trong tiếng Trung bao gồm 35 nguyên âm tất cả. Trong đó: 6 nguyên âm đơn, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi. 

+ Phụ âm hay còn được gọi là thanh mẫu trong tiếng Trung, bao gồm 21 phụ âm tất cả. Trong đó: 4 phụ âm môi, 4 âm đầu lưỡi giữa, 3 âm gốc lưỡi, 3 âm mặt lưỡi, 4 âm đầu lưỡi trước và sau, 3 phụ âm kép. 

+ Thanh điệu trong tiếng Trung hay còn được gọi là dấu bao gồm 5 thanh. Lần lượt là: thanh 1, thanh 2, thanh 3, thanh 4 và thanh 5. 

Tìm hiểu về hệ thống bảng chữ cái tiếng Trung 

IV. Nằm lòng 8 nét cơ bản và 7 quy tắc viết trong tiếng Trung 

Ngoài hệ thống phiên âm bảng chữ cái tiếng Trung, thì khi tự học viết chữ Hán tại nhà các bạn cũng cần phải thuộc lòng 8 nét cơ bản và 7 quy tắc viết chữ nhé! 

1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

– Nét ngang: kéo thẳng một đường từ trái qua phải.

– Nét sổ thẳng: Kéo một đường thẳng đứng từ trên xuống dưới.

– Nét chấm: Nét ngang được viết gần như một dấu chấm kéo từ trái sang phải.

– Nét hất: hất một đường cong đi lên từ bên trái sang bên phải.

– Nét phẩy: phẩy một nét cong đi xuống từ phải sang trái.

– Nét mác: kéo một đường thẳng từ bên trái xuống bên phải.

– Nét gập: gập ở giữa các nét.

– Nét móc: nét móc lên ở phía cuối các nét khác.

2. Quy tắc viết tiếng Trung

– Quy tắc 1: Ngang trước sổ sau.

– Quy tắc 2: Phẩy trước mác sau.

– Quy tắc 3: Trên trước dưới sau.

– Quy tắc 4: Trái trước phải sau.

– Quy tắc 5: Ngoài trước trong sau.

– Quy tắc 6: Vào trước đóng sau.

– Quy tắc 7: Giữa trước hai bên sau.

Quy tắc viết chữ Hán 

Những quy tắc viết và nét cơ bản này các bạn chắc chắn phải thuộc trong lòng bàn tay nhé! Để có thể luyện được nhiều chữ Hán hơn chúng mình có thể sử dụng bộ sách Luyện nhớ chữ Hán có kẻ sẵn ô và hướng dẫn viết thứ tự các nét của chữ. Như thế sẽ luyện viết chữ chuẩn và đẹp hơn.

tự học tiếng Trung online

tự học tiếng Trung online

Tìm hiểu ngay sách Luyện nhớ chữ Hán 

V. Tự học từ vựng tiếng Trung tại nhà với bộ thẻ flashcard

1. Thẻ từ vựng Flashcard tiếng Trung là gì? 

Flashcard là một mẩu giấy có kích cỡ nhỏ được thiết kế để mang theo bên người giống như một một tấm các vi sít với 2 mặt: Một mặt ghi từ mới bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh và mặt kia ghi nghĩa của từ bằng tiếng Việt. Flashcards thường có kèm theo các hình ảnh minh hoạ để giúp người học tư duy dễ dàng về nghĩa và cách dùng của các từ mới.

tiengtrung.com

2. Cách làm Flashcard 

Cách làm Flashcard tiếng trung không hề khó. Việc tự làm Flashcard tiếng Trung tại nhà không những giúp bạn có thể nâng cao kiến thức mà còn mở rộng được khả năng sáng tạo trong quá trình học tiếng Trung của mình. Trong lúc học, xem phim, đọc báo, nếu bạn gặp bất kỳ từ mới tiếng trung nào thì hãy ghi lại nó vào trong một quyển sổ. Đến cuối ngày, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tập Flashcard trắng ( Bạn chỉ cần cắt ra những mảnh giấy nhỏ bằng lòng bàn tay, dùng các dụng cụ kẹp hoặc dập lỗ để cố định chúng lại thành một tệp nhỏ nhắn ) kèm theo cuốn từ điển tiếng Trung hoặc app từ điển tiếng Trung trên điện thoại. Với mỗi từ mới được ghi trong sổ, hãy làm lần lượt theo các bước sau:

– Viết từ đó ra một mặt Flashcard

– Mở từ điển Tiếng Trung ra để xem giải thích nghĩa của từ. Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa hiểu thì hãy tra thêm cách dùng và ví dụ của từ đó

– Ghi ra mặt còn trắng của Flashcard nghĩa của từ theo cách mà bạn cảm thấy dễ hiểu nhất (tiếng Trung hoặc tiếng Việt).

– Viết từ đó ra giấy nháp vài lần để bạn nhớ mặt từ.

3. Mua Flashcard tiếng Trung ở đâu? 

Còn nếu như các bạn không có nhiều thời gian để tự tay làm bộ thẻ flashcard thì có thể đặt mua cũng được nhé. Trên thị trường sách tiếng Trung hiện có bộ thẻ flashcard từ vựng của Tiếng Trung Dương Châu đang cực hot trong thời gian gần đây với những ưu điểm của nó vượt trội hơn hẳn so với những bộ thẻ flashcard trước đó. 

Tìm hiểu flashcard từ vựng tiếng Trung tại đây 

VI. Học tiếng Trung qua nghe nhạc hay xem phim Trung Quốc 

Phương pháp học tiếng Trung qua phim ảnh hay qua bài hát đang là phương pháp được nhiều người hướng tới hiện nay. Với phương này, người học vừa được “nạp kiến thức” mà lại vừa được giải trí. Chính vì vậy mà không hề cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình học đâu nhé.

Các bạn hãy chọn cho mình một chủ đề phim phù hợp với sở thích của mình nha. Như vậy mới có thể tạo được cảm hứng khi xem phim. Lưu ý trong quá trình xem phim, chúng mình nên xem phim vietsub nhé để luyện nhận mặt chữ. Đồng thời bạn để chế độ phát chậm  để có thể nghe hiểu lời thoại các diễn viên nhé! Trong quá trình xem gặp từ nào mới chúng mình hãy viết lại để tra cứu nha. 

Phương pháp học tiếng Trung qua phim

VII. Đăng ký ngay khóa học tiếng Trung online tại nhà

Tiengtrung.com biết rằng, không phải bất cứ bạn nào cũng có điều kiện và thời gian để học tại trung tâm. Nếu chỉ mua sách về tự học thì không có người hướng dẫn nên phải loay hoay rất khó khăn mới có thể học được. Vậy thì tại sao các bạn không đăng ký cho mình một khóa tự học tiếng Trung online tại nhà vừa tiết kiệm vừa thoải mái thời gian nhỉ? 

Với kinh nghiệm của mình, thì Tiengtrung.com xin mách nhỏ với các bạn khóa học online tiếng Trung của thầy Phạm Dương Châu rất phù hợp với tiêu chí: rẻ, chất lượng, thuận tiện cho học viên đấy.

Khóa học online tiếng Trung của Tiengtrung.vn là chương trình tự học theo bài giảng quay sẵn của thầy Châu và cô giáo Tuyết Anh. Đây là chương trình học online đã được nhiều học viên lựa chọn. Thời gian học hoàn toàn linh động, thuận tiện theo học viên. Khi nào rảnh các bạn có thể vào điện thoại và máy tính truy cập tài khoản là học được luôn rồi. Trong quá trình học, các bạn còn được giáo viên chấm và sửa bài tập thường xuyên. Điều này sẽ giúp các bạn kịp thời khắc phục lỗi hơn so với tự học theo sách đó. 

Đăng ký ngay tại đây 

VIII. Luyện phản xạ giao tiếp với người Trung Quốc

Chúng ta vẫn biết rằng, học phải đi kèm với hành. Chính vì vậy, ngoài việc các bạn học lý thuyết một cách thụ động thì chúng mình cũng nên vận dụng vào thực tiễn cuộc sống nhé. Ví dụ như giao tiếp tại chỗ làm việc, nói chuyện cùng bạn bè, tham gia các cuộc thi nói để tạo phản xạ và thói quen giao tiếp.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển hơn, chúng mình có thể tải và lập cho mình một tài khoản Wechat để trò chuyện, kết bạn xuyên quốc gia nhé! Bạn có thể giao lưu, nói chuyện với người Trung Quốc hoàn toàn dễ dàng với phần mềm này. Hãy tự tin giao tiếp, dù có thể vốn từ vựng của bạn còn chưa nhiều. Hoặc thậm chí kiến thức ngữ pháp còn chưa chắc chắn. Nhưng không sao, sai đâu chúng ta sẽ sửa đó. Cốt yếu của việc trò chuyện này để tạo cho bạn thói quen phản xạ trong các tình huống giao tiếp. Chúng mình càng luyện nhiều thì kỹ năng càng lên nhanh nhé! 

Hướng dẫn tải và đăng ký tài khoản Wechat

Vậy là Tiengtrung.com đã chia sẻ cho các bạn 10 bước cần phải biết trong quá trình tự học tiếng Trung online tại nhà rồi đó! Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang để đạt được thành công nhé! 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP