Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tìm hiểu các phong tục trong đám cưới Trung Quốc

Phạm Dương Châu 18.11.2014 Văn hóa trung quốc

Một đất nước rộng lớn Trung Hoa với vô số thủ tục, nghi lễ phức tạp. Một trong những phong tục mang tính đặc trưng của văn hóa Trung Quốc phải kể đến đó là đám cưới của Trung Quốc. Các bạn biết về những thủ tục lễ cưới của Trung Quốc chưa ? Cùng tiengtrung.com  tìm hiểu các phong tục trong đám cưới Trung Quốc qua bài viết này nhé!

Anh em chung vợ

Đây chính là thủ tục rất phức tạp của dân tộc Tạng tại Trung Quốc. Ở đây, họ có 3 chế độ : 1 vợ 1 chồng với nhau, 1 vợ nhiều chồng và 1 chồng có thể nhiều vợ. Chế độ một chồng có nhiều vợ thường xuất hiện ở những gia đình giàu có, có điều kiện kinh tế. Thường sẽ là các chị em cùng nhau lấy chung một chồng chung. Có những trường hợp như là bạn thân đến nhà chơi và ở lại luôn với gia đình và vợ người bạn luôn. 

Cưới cô dâu “cao số”

Thủ tục này là ở tỉnh Chiết Giang, thủ tục cưới hỏi này họ sẽ đi xem bói trước ngày cưới. Với những cô dâu nào bị phán là cao số hay số nặng tì không được đi kiệu về nhà chồng. Vì những người cao số bị mang tiếng đi kèm cái danh “phá gia chi tử”. Cô dâu sẽ phải trốn tránh trước khi cưới khoảng 2,3 ngày. Giống như bỏ trốn ra khỏi nhà của mình vậy.  Sau khi bỏ trốn cô dâu sẽ phải đi ra miếu hoặc đền để ở nhờ. Đồ dùng cô dâu trước khi bỏ nhà phải mang theo chính là quần áo cũ (quần áo không được lành lặn) , 1 chiếc dù (ô) cũ, 1 chiếc làn cói ( bên trong làn phải để bát nhé) và cả 1 đôi đũa cũ nữa. Hành trang của cô phải như là người hành khất vậy. 

Ngày cưới đến, trong lúc trời tối đen nhá nhem chập choạng thì gia đình nhà cô dâu đều phải tránh đi là không được lộ mặt. Tất cả mọi thủ tục, công việc đều được nhà trai lo liệu tất cả. Mọi việc sắp xếp của cô dâu đều phải do nhà trai lo liệu, họ sẽ cử khoảng 2 người nữ để giúp cô dâu trang điểm, thay đồ và cả xách đồ nữa. Cô dâu sẽ đi bộ cùng với 2 bạn nữ khoảng 20 tuổi rồi mới được bước lên kiệu hoa về nhà chồng. Theo đúng thủ tục, sau 126 ngày khi đến nhà chồng mới được về thăm mẹ để của mình. Lúc này nhà mẹ đẻ sẽ làm cỗ ăn mừng khi con gái về thăm nhà.

Đốt đuốc đón cô dâu

Tại huyện Tĩnh thuộc khu vực tỉnh Hồ Nam, có một dân tộc Đồng thường đón dâu và khoảng thời gian lúc nửa đêm. Trong lúc đi đón cô dâu, nhà trai sẽ có khoảng tổng 30 người. Và 30 người đó ,trên tay mỗi người sẽ cầm 1 bó đuốc bằng nhựa thông để ra khỏi nhà. Sau đó phải vượt đèo lội suối để có thể đến được đón dâu. Đoàn người đón dâu sẽ vừa đi đường, vừa đánh trông thổi kèn, ca múa nhạc thể hiện sự vui tươi. Khi đến nhà cô dâu, cô dâu sẽ chùm tấm khăn lên đầu, đeo trang sức, tay cầm hoa, tay phải cầm một chiếc ô giấy. Điều đặc biệt là chiếc ô giấy này được phết dầu với mục đích trừ tà.  Cô dâu phải đi cùng với 2 cô nàng phù dâu xinh đẹp để đến nhà chồng. Nếu như trên đường đi cưới mà gặp lại đám cưới khác thì họ sẽ trao đổi thắt lưng, với ý nghĩa là cặp đôi chúc phúc cho nhau.

Đến cổng nhà chú rể, mọi người sẽ đốt pháo để chúc mừng đám cưới. Trưởng lão lớn tuổi sẽ chính là đại diện của gia đình nhà trai. Vị trưởng lão sẽ tiến hành các nghi thức trong đám cưới để đón dâu. Sau khi các thủ tục lễ hoàn thành, cô dâu mới được mời vào nhà. Tiếp sau đó là ăn cùng chú rể một bữa cơm trong đêm. Hôm sau, cô dâu được mời ăn “yến nhiều món”  còn gọi là bữa cơm thân mật và cùng 2 cô phù dâu trở về nhà. Sau hôm đó sẽ chú rể sẽ thường xuyên sang nhà cô dâu như làm khách đến chơi. Cho đến tận khi cô dâu có bầu, mới sang nhà chú rể ở hẳn.

Mùa xuân ném cô dâu

Thủ tục tiếp theo mà tiengtrung.com giới thiệu đến các bạn thuộc vùng núi Ô Long thuộc phía bên bờ của sông Tân An, khu vực này thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc.  Nơi đây có một số làng chài lân cận. Theo tiengtrung.com nghe nói thì người dân khu vực này họ đã biết bơi ngay từ trong bụng mẹ. Họ thường tổ chức lễ cưới trước ngày Tết Nguyên Đán khoảng 10 ngày để cùng cô dâu cùng gia đình chồng chào đón năm mới. Thủ tục “ném cô dâu” chính là khi thuyền nhà trai kết hoa xanh và đỏ tiến sát lại gần thuyền nhà gái. Sau đó họ “ném” cô dâu sang thuyền nhà trai. Hành động này cần sự chỉn chu và cẩn thận. Nếu không thì cô nàng ấy sẽ bị ngã xuống dưới nước. Khi bị ngã thì đó là điều không may mắn cho cả 2 gia đình. 

Hành động khi ném cô dâu. 1 chàng trai nào đó miễn là có họ với cô dâu ôm ngang lưng cô. Và cùng hô 1,2,3 … Người đỡ cô dâu bên nhà chú rể phải là người đàn ông lớn tuổi. Trong khi hành lễ ném cô dâu này thì nhà trai sẽ nổ 3 lần pháo , nhà gái nổ 2 lần pháo. Sau đó họ sẽ đẩy cô dâu và chú rể vào 1 chiếc thuyền để cùng một chút ít thức ăn đủ sống mấy ngày. Hai vợ chồng tân lang – lương phải chèo thuyền ra một nơi xa , hẻo lánh sau đó chỉ được phép quay trở về nhà vào ngày 23 tháng Chạp. 

Tạ hôn và cưới chịu

Thủ tục tạ hôn và cưới tạm ở Trung Quốc diễn ra vào phía Nam, thuộc khu vực sinh sống của dân tộc Mán.  Những cô nàng thường có 3 đến 4 người tình một lúc. Nhưng khi cô nàng này quyết định lấy anh chàng nào thì sẽ bỏ qua tất cả các mối quan hệ còn lại với những chàng trai khác. Điều đáng nói ở đây là cô dâu sẽ không động phòng với chú rể trong đêm tân hôn mà đêm đó cô dâu sẽ quay lại và hưởng đêm thanh xuân với tình cũ, mục đích chính là để cảm ơn. Khi đôi nam nữ này kết hôn

 Khi trai gái kết hôn, nhà trai phải mang sang nhà gái nhiều của cải và vật phẩm, tổ chức yến tiệc linh đình chiêu đãi cả bộ tộc. Nếu nhà trai không có tiền thì nhà gái cho chịu, rồi sẽ phải trả. Do vậy, có đám cưới đến khi con cái đầy đàn mới trả hết nợ.

Tìm hiểu các phong tục trong đám cưới Trung Quốc

Lễ cưới vào ban đêm

Các dân tộc người Trung Quốc thường tổ chức làm lễ cưới vào ban ngày, riêng dân tộc Mãn làm đám cưới vào ban đêm. Ngày cưới, nhà gái dùng xe mui đưa cô dâu về nhà chồng, nhà trai dùng chiếc xe trang trí để rước dâu. Hai bên gặp nhau giữa đường, anh ruột hoặc anh họ cô dâu bế cô dâu từ mui xe của nhà gái lên xe hoa của nhà trai. Dù giữa mùa hè nóng nực, cô dâu cũng phải mặc áo kép, chỗ vai và đầu gối còn phải độn ít bông, mang ý nghĩa đầy đặn và trung hậu.

Khi xe cô dâu về đến nhà trai, chú rể đứng đợi ở trước cổng và giương cung đặt tên, nhằm xe cô dâu vờ bắn 3 phát. Sau đó, chú rể dẫn cô dâu đến trước bàn thờ đặt giữa sân, 2 vợ chồng cùng vái trời đất. Tiếp đó, chú rể dùng cán cân hoặc roi ngựa nâng chiếc khăn trùm đầu của cô dâu, đặt trên nóc nhà bạt đã cắm sẵn từ trước, có ý nghĩa là vừa lòng thuận ý. Lúc khều khăn trùm đầu, chú rể dùng tay xoa đầu tóc của cô dâu, tượng trưng cho đôi vợ chồng kết tóc xe tơ. Cô dâu bước qua 1 chậu lửa, lại nhảy qua yên ngựa rồi vào nhà bạt, mặt hướng về nam, làm lễ an tọa.

Làm lễ xong, cô dâu phải đi giày của mẹ chồng, tỏ ý sẽ đi theo bước chân của mẹ chồng. Tục lệ đó nói lên nguyện vọng tốt đẹp của lớp già mong con dâu mới cưới sẽ noi theo người trước ăn ở thuận hòa với láng giềng, làng trên xóm dưới. Lễ tân hôn có cỗ, cô dâu chú rể uống chén rượu tơ hồng, ăn bánh treo nửa chín nửa sống, có ý nghĩa mong muốn con cháu đầy đàn.

Đêm tân hôn, trên bàn thờ có đôi nến thắp sáng suốt đêm. Gian ngoài của nhà bạt có những người hát các khúc ca chúc mừng. Một số bạn bè hoặc láng giềng vãi những hạt đậu nành, đậu đen vào nhà, chúc vợ chồng mới làm ăn giàu có, dư dật, con đàn cháu lũ. Lễ cưới kéo dài cho đến khuya.

Tục ném bùn trong đám cưới

Học tiếng trung online thấy rằng Dân tộc Đồng ở Trung Quốc có tục ném bùn vào nhau đúng ngày cô gái đi lấy chồng được 1 năm. Cô gái cùng 9 cô bạn chơi ném bùn với chồng và các bạn của chồng trên mảnh ruộng đầy bùn. Khi chơi đã mệt, họ nhảy ùm xuống sông, té nước vào nhau. Trong số đó, có đôi nào để ý nhau thì bơi ra xa và anh chàng trong đôi đó sẽ được mời tham gia hội ném bùn năm sau.

Kính chó hơn người

Thanh niên Hà Nhì Trung Quốc rất tiết kiệm lời nói khi yêu đương. Họ dùng cách tặng hoa cho nhau để nói về tình yêu. Chàng trai tặng cho cô gái 2 bông hoa, 1 vàng 1 đỏ. Cô gái tặng lại cho chàng trai 1 bông hoa đỏ hoặc vàng. Màu vàng chỉ sự lưỡng lự, màu đỏ là yêu. Cô gái tặng bó hoa mà ở giữa có giò hoa cánh đơn, tức là cô ấy còn đơn chiếc, chưa có bạn trai chính thức. Nếu ở giữa có giò hoa cánh kép tức là cô gái đã có người yêu rồi.Gia đình người Hà Nhì rất kén con dâu. Trong gia đình cô dâu mới được cưới về, mẹ chồng được gọi là chó nhà trời.Truyền thuyết kể rằng xưa kia người Hà Nhì không biết trồng cây, cũng như dệt vải. Cô con út nhà trời đã lấy cắp giống lúa của cha cho người Hà Nhì, dạy mọi người cách dệt vải để may quần áo. Cô út bị gọi về trời, bị biến thành con chó và bị đày xuống trần gian. Từ đó, người Hà Nhì rất kính trọng chó. Ngày Tết của người Hà Nhì thường được tổ chức long trọng. Nhưng bát cơm đầu tiên phải dành cho chó, rồi mọi người mới được vào tiệc.

Tình yêu cắn

Mùa thu sau vụ thu hoạch, thanh niên Mèo chưa vợ sẽ mang những gói gạo mới tặng người yêu. Thanh niên các trại tổ chức ở 1 trại nào đó 1 bữa ăn có rượu thịt linh đình. Trong bữa ăn, các đôi đã tìm dược đến nhau. Nến ưng nhau, họ cắn vào bả vai nhau. Cắn cũng là 1 nghệ thuật, làm sao cho vết cắn hằn lên, thậm chí chảy máu. Sau đó, chàng trai buộc vào cổ tay cô gái mấy sợi dây nhỏ màu xanh và màu đen. Cô gái cũng buộc vào cổ tay chàng trai vài sợi màu đỏ. Sau đó, lễ cưới được tổ chức vào 1 ngày lành tháng tốt.

Tục thử giường

Vùng Lạc Dương Trung Quốc có tục thử giường trước khi cưới. Trước hôm làm lễ 1 ngày, nhà cửa các phòng phải gọn gàng sạch sẽ, nhất là buồng cô dâu chú rể. Chiếc giường được lưu ý đặc biệt. Giường, đệm, chăn, gối phải dùng mới. Đêm hôm đó, chú rể phải mời 1 người hoặc 2 chú bé đến ngủ cùng ở giường cưới. Tục lệ này được gọi là thử giường lấy phước. Nếu không có em nhỏ thì mời bạn trai đến, nhưng nhất thiết bạn trai đó phải chưa có vợ.Người được mời đến ngủ cùng chú rể trước ngày cưới cảm thấy rất vinh dự. Nếu em nhỏ được mời đến ngủ cùng chú rể mà đang đêm có được ..bãi đái dầm thì thật là điều tốt lành.

tim-hieu-cac-phong-tuc-trong-dam-cuoi-trung-quoc

Tìm hiểu các phong tục trong đám cưới Trung Quốc

Theo văn hóa Trung Quốc, trong khi tổ chức đám cưới, bố mẹ chú rể thường chuẩn bị trong phòng tân hôn của cô dâu chú rể một túi đỏ bên trong có 4 loại củ quả sau:

– Quả táo tầu (táo đỏ) – 红枣 (Hóngzǎo)
– Hạt sen – 花生 (Huāshēng)
– Quả nhãn – 桂圆 (Guìyuán)
– Hạt lạc – 莲子 (Liánzǐ)

Khi ghép 4 loại này vào sẽ có câu: “枣生桂子” (Zǎo shēng guìzǐ), cách đọc này cũng đồng thời là cách đọc của câu chúc rất hay: “早生贵子” (TẢO SINH QUÝ TỬ), chúc tân lang tân nương sớm có con trai nối dõi.

Đây là một hiện tượng áp dụng từ đồng âm khác nghĩa rất thú vị và được sử dụng rất nhiều trong tiếng Trung.

tiengtrung.vn

CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội

CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 )

ĐT : 09.8595.8595 – 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :

học tiếng đài loan

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :

học tiếng trung giao tiếp

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP