Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

11 điều cần biết về văn hóa làm việc của người Trung Quốc

Phạm Dương Châu 27.11.2020 Văn hóa trung quốc

Trung Quốc ngày càng phát triển , nó không chỉ dừng lại là một công xưởng của thế giới với hàng nghìn công xưởng trải rộng khắp đất nước mà nó còn là trung tâm trí tuệ nhân tạo. Có thể nói bên cạnh bề dày văn hóa lịch sử gây ấn tượng với bạn bè năm châu , nền kinh tế của đất nước tỷ dân này cũng không kém cạnh. Xứng đáng trở thành một trong những cường quốc có nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới. Chính vì điều này nắm bắt được văn hóa kinh doanh và làm việc của người Trung Quốc là vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn giành được vị trí quan trọng trong công việc. Trong phạm vi bài viết này các bạn hãy cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU cùng tìm hiểu những điều cần biết về văn hóa làm việc của người Trung Quốc nhé!

>>Xem thêm: 5 nét tương đồng giữa văn hóa Việt- Trung

 

phong-cach-lam-viec-trung-quoc

 

1.Văn hóa làm việc nhiều giờ

Người Trung Quốc thường làm việc nhiều giờ hơn so với hầu hết người phương Tây.Đây là điều khác biệt nổi bật giữa văn hóa làm việc của người Trung Quốc và người Trung Quốc .Đối với đa số nhà quản lí nước ngoài mới tiếp xúc với nền văn hóa của Trung Quốc, họ sẽ rút ngắn thời gian làm việc của nhân viên vì nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng làm việc quá 8 tiếng một ngày thực sự khiến nhân viên giảm năng suất.

>>Xem thêm: Những bí mật kinh hoàng về phong trào ăn thịt người ở Trung Quốc

2.Sếp luôn đúng

Tử tưởng này chịu sự ảnh hưởng sâu sắc từ Khổng Tử. Khổng Tử  từ khoảng năm 500 trước Công nguyên đã là một giáo viên đồng thời là triết gia , nhà chính trị gia vĩ đại của Trung Quốc , nhưng cho đến hiện tại, tầm ảnh hưởng của ông vẫn còn mạnh mẽ ở Trung Quốc . Ảnh hưởng của Khổng Tử trong văn hóa làm việc đó là sự tôn trọng dành cho những người có thứ bậc cao trong một tổ chức. Đồng thời đối với các thứ bậc thể hiện rõ thái độ chung .

Người Trung Quốc cho rằng ” hệ thống cấp bậc truyền thống của Trung Quốc đề cao việc ông chủ luôn luôn đúng “. Điều này đồng nghĩa với việc khi làm việc ở Trung Quốc những người dưới cấp bậc thường ngại ngùng hoặc né tránh việc đưa ra quan điểm của mình đặc biệt khi quan điểm của mình có thể chống đối lại lãnh đạo của mình.Khi những nhân viên Trung Quốc hiếm khi lên tiếng đưa ra quan điểm cá nhân, các nhà quản lí nước ngoài cảm thấy khá bối rối.  Văn hóa truyền thống Trung Quốc cho rằng nhân viên chỉ cần làm theo định hướng nhiệm vụ mà sếp đưa ra, việc đưa ra ý tưởng mới thậm chí khi phát hiện ra một vấn đề gì có sáng kiến tốt hơn đều không cần thiết. Điều này có thể đã ăn sâu vào tiềm thức người Trung Quốc. Họ tin rằng nếu  lên tiếng họ sẽ bị kỷ luật  thậm chí bị sa thải.

Trong nhiều văn phòng, để đưa ra quyết định chung ,nhân viên Trung Quốc thường có xu hướng tập hợp lại để họp nhóm. Việc quản lý nước ngoài ép buộc nhân viên Trung Quốc thay đổi văn hóa đồng nghĩa với việc họ đang đi ngược lại xu hướng đám đông vô hình chung dẫn tới việc đối đầu với nhân viên. Tuy nhiên , điều này không hẳn là không tốt . Khi nắm bắt được tư duy này,  quản lí nước ngoài sẽ thực  trở thành người quản lí tốt hơn nữa .

Trên thực tế, tư duy này đang dần bị thay đổi khi ngày càng nhiều công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc  , thế hệ trẻ Trung Quốc có cơ hội được tiếp xúc với văn hóa quốc tế . Từ đó tư duy của họ đang ngày càng táo bạo hơn , họ sẵn sàng đưa ra ý tưởng mới mẻ của mình.

Một điều nữa là , nhân viên Trung Quốc khi bị sa thải, bị phản đối , họ vẫn kiên quyết ở lại làm việc đến hết thời gian thỏa thuận trong hợp đồng . Bởi họ tin rằng bản thân mình rất trung thành và đã cống hiến hết mình cho công ty.

 

xl_4066_TP1

3.Đừng hỏi sếp

Trong môi trường làm việc của Trung Quốc, cấp dưới luôn được yêu cầu phải thể hiện sự tôn trọng với người quản lý cấp cao. Điều đó đồng nghĩa với việc họ không được công khai việc chỉ trích cấp trên của mình.

Đối với phương Tây , nhân viên có thể đưa ra một số ý tưởng của riêng mình để đáp ứng các yêu cầu của ông chủ . Nếu bạn có sếp là người Trung Quốc, bạn nên điều chỉnh lại nó theo những gì sếp nói trước khi nhắc đến những ý tưởng bổ sung của bạn.

Trong văn hóa làm việc của Trung Quốc, một người quản lý cấp cao thường đưa ra những định hướng rất cụ thể cho các báo cáo trực tiếp của mình, người này sẽ chuyển những tài liệu này cho nhóm của họ. Để tránh việc bị cho là thiếu tôn trọng, nhân viên thường không đặt câu hỏi với cấp trên.

Có thể thấy rằng , điều này hoàn toàn khác biệt với cách tiếp cận của phương Tây, họ thường là có thói quen trao quyền cho nhân viên mình  thực thi. Vì vậy quen với phong cách quản lý của phương Tây nhưng làm trong môi trường Trung Quốc sẽ có thể rất bối rối, đòi hỏi cần có sự điều chỉnh.

>>Xem thêm:  Sách tiếng Trung giao tiếp kinh doanh – Cánh tay phải của doanh nhân

Từ mới trong tay – học ngay mọi lúc. Sở hữu ngay bộ Flashcard độc quyền của Tiếng Trung Dương Châu để có thể học mọi lúc – nhớ mọi nơi nhé. Bộ Flashcard có thể thay thế hoàn toàn phương pháp học nhàm chán hiện luôn có mặt trên Tiki, ShopeeLazada nhé

 

4.Cho phép nhân viên ngủ trưa

Văn hóa làm việc này không phổ biến các nơi khác trên thế giới. Ở Trung Quốc, để có thời gian nghỉ trưa, nhân viên sẵn sàng kéo dài thời gian làm việc , do đó để  người lao động vui vẻ  thoải mái góp phần làm hiệu quả công việc tăng cao, các ông chủ sẵn sàng cho phép họ ngủ trưa mỗi ngày.

Những nhân viên được phép ngủ trưa mặc dù thời gian dài hơn và lương thấp hơn nhưng họ thường sẽ giữ những công việc đó lâu hơn.

Ở Trung Quốc , không chỉ ở môi trường làm việc ,việc ngủ trưa vô cùng được khuyến khích ở môi trường học đường , nơi cả học sinh và giáo viên đều được khuyến khích nghỉ ngơi. Cho dù thời gian chợp mắt chỉ có mười phút hay một giờ nhưng nhiều giáo viên đều chọn ngủ trưa giữa giờ.

Đối với phương Tây mà nói , điều này có vẻ lạ lẫm, nhưng đó là điều cần thiết để tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, góp phần đẩy mạnh hiểu quả làm việc .

5.Mọi thứ luôn linh hoạt

Nếu như ở các quốc gia khác trên thế giới , các điều khoản trong các hợp đồng được viết một cách chặt chẽ thì ở Trung Quốc, các điều khoản đó luôn có một chút linh hoạt.

Ở đất nước này,dường như mọi thứ đều có thể thương lượng và đàm phán , và không ai sẽ đưa ra quyết định cho đến khi tất cả các bên đã rời khỏi cuộc họp.

Trong các doanh nghiệp khi đàm phán thương mại họ có thể dựa trên bữa trưa hoặc bữa tối, đây là một cơ hội khiến cả hai bên đều thoải mái và tin tưởng lẫn nhau để đưa ra quyết định thương mại cuối cùng.Tế nhưng điều này đối với người Phương Tây mà nói là không nên do bởi họ cho rằng công việc là công việc nó không nên gộp chung vào bữa ăn.

Khi làm việc ở Trung Quốc , bạn hoàn toàn có thể hỏi nếu có điều gì đó không được liệt kê trong hợp đồng hoặc điều mà bạn chưa hiểu về công ty. Miễn là những điều bạn đề cập đến đều hợp lý và có lợi cho bên kia,những yêu cầu của bán rất có thể được đáp ứng.

6.Không nên quá thẳng thắn

Khi làm việc , việc bạn đưa ra lập trường là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đối với môi làm việc tại Trung Quốc , việc quá thẳng thắn hoặc phản đối ý kiến người khác có thể bị xem là thô lỗ.

Phong cách giao tiếp này có liên quan sâu sắc đến giáo lý Khổng Tử, không được khuyến khích mọi người tự do  trong một cuộc tranh luận.

>>Xem thêm:Tiếng trung văn phòng – Sách tiếng trung cho người đi làm

7.Xưng hô theo cấp bậc.

Có thể nói nơi làm việc ở Trung Quốc là một tổ chức có sự phân cấp một cách rõ ràng, chúng ta không nên sử dụng cách nói ông … hay bà…., . Bởi lẽ điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Hãy chú ý  gọi tên họ kèm với chức danh hay cấp bậc của họ.

Người Trung Quốc thường dùng cách nói : ” Họ + chức danh ” để xưng hô với đối phương, cách nói này không chỉ phổ biến trong giao tiếp cuộc sống mà càng quan trọng hơn trong môi trường làm việc. Nếu anh ta là họ Hà , chức danh tổng giám đốc, hãy gọi anh  ta là 何总 ( Hà Tổng ).

Đó cũng là một cách để người Trung Quốc nhấn mạnh để có được thứ hạng như hiện tại  họ  đã làm việc  một cách chăm chỉ nên họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng.

>>Xem thêm: Những điểm nổi bật cần biết về Văn học Trung Quốc hiện đại

8.Chủ nghĩa tập thể được coi trọng hơn chủ nghĩa cá nhân

Khi bạn đến Trung Quốc, sẽ không hề lạ lẫm nếu bạn được khuyến khích tìm hiểu tất cả đồng nghiệp của mình và những thông tin của bạn họ đều biết.  Tuy môi trường làm việc của Trung Quốc khá thoải mái , bạn có thể coi tập thể của mình như một gia đình, nhưng cần chú ý điều chỉnh để bản thân không quá thẳng thắn, gây mất lòng đồng nghiệp.

Việc dành hàng giờ bên nhau ngoài công việc giữa các đồng nghiệp là rất phổ biến. Ngoài công việc , họ còn cùng nhau đi uống rượu, chơi thể thao, hát KTV, thậm chí đi du lịch cùng nhau! Điều này thật sự quan trọng để hình thành mối quan hệ tốt giữa các đồng nghiệp đồng thời khiến năng suất công việc trở nên hiệu quả.

9.Mối quan hệ rất quan trọng

Nói về văn hóa làm việc ở Trung Quốc, mối quan hệ ở Việt Nam và Trung Quốc tương đối giống nhau.

So với các quốc gia khác trên trên thế giới , mối quan hệ là một vai trò mà trong đó nghĩa vụ được thực hiện theo quy định. Như thế nào là việc mối quan hệ rất quan trọng? Bạn hiểu đơn giản rằng để có thể tìm được một công việc đáng mơ ước, ngoài năng lực của bản thân , thì mối quan hệ có thể giúp bạn dễ dàng nắm bắt được công việc đó hơn. Ví dụ như bạn có thể tìm kiếm mối quan hệ của mình ở cha mẹ xem xem họ có thể giúp bạn móc nối được công việc bạn yêu thích không? Nếu bố mẹ không giúp được bạn, bạn có thể nhìn vào mối quan hệ bạn bè xung quanh, thậm chí là người quen để nắm bắt cơ hộ nghề nghiệp.  Nhìn chung bạn có thể tạo ra bất kỳ mối quan hệ gì miễn là tìm được công việc mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên ở các thành phố lớn  như Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải, điều này đang dần thay đổi. Nhưng ở một vài thành phố nhỏ, bạn quen những ai và họ làm ở đâu vấn đề vẫn là khá quan trọng.

Bởi vậy ,ngay cả khi bạn đã có một công việc tốt thì  việc  dành thời gian để xây dựng mối quan hệ với người xung quanh và những người quan trọng là hết sức cần thiết. Bởi rất có thể trong tương lai có lẽ cả hai người có thể giúp đỡ nhau và cùng phát triển!

10.Không phải tất cả nhân viên đều làm việc chăm chỉ

Từ khi còn nhỏ, làm việc chăm chỉ và kỷ luật đã được giáo dực từ rất sớm. Do đó hầu hết các nhân viên ở Trung Quốc đều chăm chỉ. Tuy nhiên, không phải tất cả nhân viên đều làm việc chăm chỉ. Do bởi ở Trung Quốc vẫn còn tồn tại chuyện “con ông cháu cha” do vậy năng lực làm việc không có cộng với thái độ làm việc đối phó quả thật là vấn đề đáng e ngại của đất nước này. Do nhận được việc làm một cách quá dễ dàng nên họ không biết quý trọng điều này, trong khi nhiều nhân viên khác biết họ ý thức được trách nhiệm của mình dành cho công việc, họ phải cố gắng hết mình để giữ được công việc này , càng quý trọng hơn những khoản tiền lương mình kiếm được.

11.Mối quan hệ với Chính phủ

moi-quan-he-voi-chinh-phu

Ở Trung Quốc, đối với các doanh nghiệp mà nói , mối quan hệ giữa họ với chính phủ là ưu tiên hàng đầu , điều này đồng nghĩa với việc họ cần duy trì và phát triển mối quan hệ tốt tốt đẹp với chính phủ.   Điều này hoàn toàn trái ngược với Phương Tây khi việc các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ thân thiết với chính phủ là không cần thiết, miễn là các doanh nghiệp này đóng thuế đầy đủ.

Khi tạo được mối quan hệ tốt với chính phủ , nhà nước , các doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều thuận lợi để công việc kinh doanh buôn bán gặp thuận lợi. Ngược lại các doanh nghiệp sẽ bị kìm hãm hoặc gây khó dễ nếu mối quan hệ với chính phủ không tốt lắm.

Một số doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào loại công việc và các quy định và quy tắc của chính phủ để giữ liên lạc thường xuyên với chính phủ để duy trì hoạt động kinh doanh.

Trên đây là tất cả những điều cần biết về văn hóa làm việc của người Trung Quốc. Hy vọng thông qua bài viết này mọi người đã có cái nhìn rộng mở hơn và đúc kết cho mình những kinh nghiệm tuyệt vời để công việc luôn gặp thuận lợi nhé!

>>Xem thêm: Khóa học giao tiếp cơ bản

Tham  gia  học ngay khóa học online với thầy Phạm Dương Châu để mở rộng cơ hội việc làm với người Trung Quốc nhé !

 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

3/5 - (3 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP