Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

5 nét tương đồng giữa văn hóa Việt- Trung

Phạm Dương Châu 25.11.2020 Văn hóa trung quốc

Việt Nam là một nước được coi như một đất nước hội tụ văn hóa từ các nền văn hóa Đông – Tây. Khi nói đến văn hóa Phương Đông chúng ta không thể không nhắc đến nền văn hóa vĩ đại Trung Hoa và dĩ nhiên Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ văn hóa Trung Quốc . Trung Quốc được biết đến là một quốc gia có bề dầy lịch sử , văn hóa gây ấn tượng với bạn bè thế giới. Vậy đã bao giờ các bạn đặt câu hỏi những điểm tương đồng giữa Trung Quốc Việt Nam là gì chưa? Bài viết hôm nay TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này , đồng thời sẽ khiến các bạn hiểu hơn về ảnh hưởng văn hóa giữa Việt Nam và đất nước tỷ dân nhé!

   
văn hóa việt trung

1. Tư tưởng tôn giáo

Trung Quốc được biết đến là đất nước có rất nhiều những giáo lý và tư tưởng nổi tiếng, một trong số đó đã ảnh hưởng sâu sắc đến Việt Nam phải kể đến là Phật giáo (Bắc Tông), tư tưởng Nho giáo, Đạo giáo ,  … đều ảnh hưởng tới nước ta một cách sâu sắc , cho đến nay đối với hoạt động học tập nghiên cứu, quản lý nhà nước nó vẫn có ý nghĩa quan trọng … Trung Quốc là quê hương của Nho giáo , do Khổng Tử sáng lập , du nhập vào nước ta từ thời Bắc thuộc (207 – 906 TCN) . Nhà Lý thừa nhận Nho giáo và quyết định cho xây dựng Văn Miếu thờ Khổng Tử. Ở Việt Nam từ thời Lê , Nho giáo đã trở thành tư tưởng chính thống của giai cấp thống trị, được coi như là Quốc giáo.

Nho giáo đã có một sự ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều phương diện trong cuộc sống của người Việt xuyên suốt một  giai đoạn dài. Có lúc Nho giáo đã thay đổi để phù phợp với nền văn hóa của Việt Nam , từ đó Việt Nam hóa. Do đó có nhiều điểm người ta không phân biệt được văn hóa thuần Việt Nam và ảnh hưởng của Nho giáo. Tuy nhiên hai bình diện chính mà Nho giáo đã để lại nhiều ảnh hưởng sâu đậm nhất là gia đình và xã hội.

>>>Xem thêm: 19 nét văn hóa Trung Hoa đặc sắc và độc đáo nhất

2. Hội họa, kiến trúc, điêu khắc

nét tương đồng

Nhắc đến Trung Quốc chúng ta không thể không nhắc đến những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới như Vạn Lý trường thành, các cung điện nguy nga hay các lăng tẩm của vua chúa, ..Với lịch sử 5000 – 6000 năm hội hoạ Trung Quốc vô cùng đa dạng và phong phú với các loại hình chủ yếu như: bạch hoạ, bích hoạ,bản hoạ. Gây chú ý nhất là nghệ thuật vẽ tranh thuỷ mạc, có ảnh hưởng sâu rộng tới các nước Châu Á. Tạ Hách với cuốn Lục pháp luận  đã tổng kết những kinh nghiệm hội hoạ trong giai đoạn từ đời Hán đến đời Tuỳ. Những pho tượng Phật không thể không nhắc đến trong thời kỳ này.

Trong khi đó nước ta chúng ta có những Kiến trúc tiêu biểu như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hoàng thành Thăng Long, thành nhà Hồ và một số công trình đền đài, tứ linh (long, ly, quy, phượng),tượng điêu khắc,  … . Các kiến trúc này có sự pha trộn về phong cách kiến trúc của Trung Hoa.Đối với hội họa ,  những thành tựu nổi bật đó là Tranh Đông Hồ, Hàng Trống tuy có sự tiếp thu nhưng vẫn mang những nét khác biệt.

3. Chữ viết và văn học nghệ thuật

văn học nghệ thuật

Trước đây , chữ Hán đã từng bị thực dân Phương Bắc áp đặt đồng hóa nhưng không thành. Dân tộc ta ngày càng chú trọng đến chữ viết . Chữ Nôm ra đời dựa trên việc dân ta đã kế thừa và sáng tạo từ chữ Hán chứ không hoàn toàn sử dụng chữ Hán.  Điều đã chi phối rất lớn  hệ thống văn học nghệ thuật và đời sống văn hoá của nhân dân Việt Nam đó chính là Chữ Hán . Với sự ảnh hưởng của các thể thơ Đường Cổ, văn học nghệ thuật Trung Hoa cũng du nhập vào Việt Nam từ rất sớm . Cơ sở tư tưởng của văn học nghệ thuật  được dựa trên Phật giáo và Nho giáo.Tư tưởng nho giáo ảnh hưởng mạnh mẽ đến dòng văn học yêu nước dân tộc.

Chữ Nôm được coi là một thành tựu quan trọng của văn học Đại Việt. Nó vừa mang tính dân tộc (Nam Nôm), vừa mang tính dân gian (nôm na) được tạo ra dựa trên chữ Hán. Lúc bấy giờ chữ Nôm  được gọi là “Quốc ngữ”, “ Quốc âm”. Tầng lớp Nho sỹ lúc này không thể không nhắc đến là Nguyễn Trãi.

4. Thành tựu khoa học tự nhiên

Nhắc đến thành tự khoa học tự nhiên chúng ta không thể không nhắc đến bàn tính, lịch can chi, chữa bệnh bằng châm cứu, kim châm có nguồn gốc từ Trung Quốc… đều có tác động sâu sắc đến nền văn minh Đại Việt cũng như nền văn minh nước ta trong giai đoạn hiện tại. Việt Nam và Trung Quốc đều dùng 12 con giáp trong thiên can.

5.Chính trị xã hội

chính trị xã hội

>>>Xem thêm: Trang phục thời Đường: táo bạo nhất trong các trang phục phong kiến

Trung Quốc là một quốc gia lớn có bề dầy lịch sử lâu đời, nước này đã từng xâm chiếm nhiều quốc gia xung quanh trong đó có nước Đại Việt. Các cuộc xâm chiếm này vô hình chung đã khiến Nước ta phải chịu những ảnh hưởng nhất định về văn hóa cũng như chính trị xã hội. Thể chế tổ chức bộ máy tập quyền đứng đầu là vua, sau đó là tể tướng, tướng quân,…mỗi triều đại lại có sự khác nhau về việc sắp xếp tổ chức bộ máy khác nhau để phù hợp với khả năng cai trị của đất nước .Tuy nhiên thể chế giữa nước ta so với Trung Quốc có nhiều nét tương đồng. Khi văn hóa Trung Hoa xâm nhập ,xã hội nước ta cũng có nhiều sự thay đổi rõ nét.  Trong đó các chính sách đồng hóa người Việt  do sức mạnh của tinh thần dân tộc tuy không thành côngnhưng cũng đã làm cho văn hóa gốc bị có sự thay đổi.

Trên đây là những nét tương đồng trong văn hóa hai nước Việt Nam Trung Quốc, có thể thấy Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ vô cùng gần gũi vậy nên việc đi Trung Quốc du học hay học tiếng Trung đối với sinh viên Việt Nam là một ưu thế lớn . Bởi vì khi sang Trung Quốc du học , làm việc hay học tiếng Trung các bạn sẽ cảm thấy không bị ngỡ ngàng về văn hóa so với các nước khác.

 

Để có thể khám phá nhiều hơn về văn hóa Trung Quốc, hãy đăng ký ngay cho mình một khóa học tại TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU nhé. Luôn có ưu đãi với các bạn học sinh sinh viên và các bạn đăng ký sớm đó. Nhanh tay chọn cho mình lớp học thích hợp TẠI ĐÂY

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP