Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Điểm giống và khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc

Phạm Dương Châu 04.12.2020 Văn hóa trung quốc

Đất nước Trung Quốc nổi tiếng trên thế giới không chỉ là một đất nước có nền kinh tế phát triển mà nó còn được biết đến là một đất nước có bề dầy văn hóa trải qua hàng nghìn năm nhưng vẫn còn lưu giữ đến hiện tại , ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quốc gia trên thế giới , được coi là tinh hoa văn hóa dân tộc. Ngoài Việt Nam, nền văn hóa Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên giữa hai quốc gia này cũng tồn tại những điểm khác nhau. Vậy điểm giống và khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc là gì? Hôm nay các bạn hãy cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu vấn đề này nhé!

 

Điểm giống nhau giữa Văn hóa Trung Quốc vè Nhật Bản :

Không thua kém đất nước Trung Quốc, Nhật Bản cũng được coi là một quốc gia có nền văn hóa phong phú. Không phải tự nhiên mà người ta gọi nền văn hóa của hai đất nước này tiêu biểu cho nền văn hóa Châu Á đã tồn tại từ vài thiên niên kỷ. Nền văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản đều thuộc nền văn hóa phương Đông cổ ,trải quả từ vài thế kỷ, được tạo nên bởi cấu trúc gia đình cũng như hệ thống xã hội .

Cả hai đất nước đều đánh giá cao vai trò giới tính trong xã hội. Cả hai đất nước đều áp dụng hệ thống gia trưởng thừa kế mà người đàn ông lớn tuổi nhất chính là người đứng đầu trong gia đình.Trong cả hai đất nước đều phổ biến những gia đình kiểu mở rộng , đồng thời các cấp bậc xã hội quyết định yêu cầu với người già và giáo viên. Trung Quốc và Nhật Bản đều coi sự khiêm tốn của nữ giới là văn hóa, tuy nhiên so với những phụ nữ khác ở các nước Trung Đông, ở hai quốc gia này việc ít so sánh những giới hạn đối với phụ nữa hơn.

Cả hai đất nước Trung Quốc và Nhật Bản đều coi trọng những giá trị mà đạo Khổng mang lại cho cuộc sống con người. Trong văn hóa của hai quốc gia này ,đạo Khổng và đạo Phật được coi là những kết nối phổ biến.

Ngoài những điểm trên ra , giữa Trung Quốc và Nhật Bản còn tồn tại rất nhiều sự tương đồng trong ngôn ngữ và chữ viết . Kanji là một trong ba kiểu chữ chính thức của tiếng Nhật ( bên cạnh hiragana và  katakana ). Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi chữ Kanji là Hán tự. Bởi lẽ kiểu chữ Kanji của Nhật Bản rất giống với chữ Hán của Trung Quốc. Chúng nó được viết giống hệt chữ phồn thể Trung Quốc , ý nghĩa giống hệt , chỉ là cách đọc không giống. Robert Oxman từ Đại học Columbia cho rằng, “Người Nhật có ý thức và cố tình mượn hệ thống chữ cái từ Trung Quốc. Sau đó, họ tạo ra một tổng hợp thành hệ thống chữ cái của Nhật Bản.”

Trong quá trình hội nhập ,nền văn hóa của hai đất nước đều thay đổi trong một mức độ nào đó. Đại đa số người dân của hai quốc gia đều coi đồ Tây như là đồ mặc thường ngày , còn trang phục truyền thống của mỗi nước chỉ mặc trong các buổi kỉ niệm và lễ hội đặc biệt .  Tuy chịu ảnh hưởng của phương Tây nhưng cả hai quốc gia đều trân trọng  ngôn ngữ và chữ viết riêng của mình. Cả hai đất nước tuy có du nhập những ngày lễ từ phương Tây như : lễ Giáng sinh,….Và coi nó như một sự kiện quan trọng nhưng cả hai nước đều gìn giữ nhừng lễ hội mang đậm tính truyền thống xa xưa của họ.

tiengtrung.com

Chính vì sự giao thoa mạnh mẽ giữa con người giữa hai nền văn hóa nên cả hai quốc gia đều có những điểm chung trong nhiều lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc. Một điểm giống nhau phổ biến ở cả hai quốc gia này đó là kiến trúc của những mái nhà dốc tiêu biểu ở chùa là . Võ thuật cũng được một đặc điểm chung sâu sắc của hai quốc gia này. Tuy nhiên kĩ xảo võ thuật giữa hai nước đều có những đặc điểm riêng, mà không đất nước nào giống nước nào. Điều này tạo ra sự phong phú về văn hóa giữa hai quốc gia láng giềng này.

HSK không còn là nỗi lo khi đã có bí kíp chinh phục. Trong tủ sách của bạn đã có bí kíp “thần thánh” này để luyện thi HSK hay chưa? Nếu chưa còn chờ đợi gì mà nhanh tay đặt mua ngay trên Tiki, ShopeeLazada

Sự khác nhau giữa văn hóa Nhật bản và văn hóa Trung Quốc

 

tiengtrung.com

Văn hóa Trung Quốc được biết đến là một quốc gia có bề dầy lịch sử lâu đời , thêm vào đó là Trung Quốc có một vùng biên giới rộng lớn,chính hai điều này đã làm nền văn hóa Trung Quốc càng trở nên phong phú và đa dạng.Trong đó phải kể đến sự đặc sắc trong trang phục, thói quen ẩm thực, phong tục tập quán giữa các dân tộc và giọng địa phương.Bên cạnh đó việc người Ấn Độ đến người châu Âu đã khiến văn hóa Trung Quốc xuất hiệnrất nhiều sự hỗn tạp  .

Nhưng nếu đem điều này so sánh với Nhật Bản chúng ta sẽ thấy Nhật Bản tuy nhận rất nhiều ảnh hưởng từ bên ngoài nhưng khác biệt ở chỗ Nhật vẫn gìn giữ được sự cách biệt . Đây chính là một nhân tố giúp Nhật Bản tạo nên sự đồng nhất trong xã hội hơn so với Trung Quốc. Trong suốt hơn một thế kỷ sự hai nền văn hóa không ít không nhiều đã bị chệch hướng phần nào đó . Có lẽ do sự phát triển mạnh mẽ của Nhật trong thể kỉ 20.

Tuy có sự tương đồng trông bảng chữ Kanji , nhưng chữ chữ viết của Nhật Bản không hoàn toàn giống với Trung Quốc. Người Nhật có thể đã mượn tiếng Trung Quốc để tạo ra chữ viết của mình. Tuy nhiên ngữ pháp và từ vựng giữa tiếng Trung và tiếng Nhậ vẫn có sự khác biệt một cách sâu sắc. Các ký tự Hanzi không có cùng ý nghĩa tuyệt đối với các từ Kanji có cùng cách viết.

So với Trung Quốc, người Nhật theo cả đạo Phật và đạo Shinto. Tuy nhiên người Nhật hiện đại không còn dùng quá nhiều thời gian cho tôn giáo và  so với tổ tiên thời xưa việc cầu nguyện bây giờ có thể  rất khác nhau. Ngoài ra, lòng trung thành và kính trọng đối với vua đối với người Nhật mà nói được coi là một phần quan trọng trong đời sống . Ở Nhật Bản, người trị vì luôn có ánh hưởng hết sức quan trọng.

Văn hóa Nhật coi trọng sự yên bình trong xã hội. Do vậy người Nhật luôn coi trọng tính kỉ luật. Trong bất kỳ hoàn cành nào , dù trong cuộc nói chuyện , đàm phán thương lượng , mua bán, người Nhật Bản cũng tuân thủ tính kỷ luật một cách rất lịch sự. Việt thấy những cuộc cãi vã nơi công cộng là không dễ dàng gì, mọi người sẽ không la hét lẫn nhau . So sánh với Trung Quốc, điều này được thể hiện một cách ít hơn.

Nhắc đến âm nhạc Nhật Bản, chúng ta có thể thấy rằng nó chịu ảnh hưởng rất nhiều của phương Tây. Trong các ngày hội truyền thống, các điệu nhảy dân gian được coi là một đặc điểm quan trọng khác  nhau giữa văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc . Âm nhạc và điệu nhảy đều khác hoàn toàn với đất nước Trung Quốc.

Nếu đồ ăn Trung Quốc thì cay và nhiều dầu mỡ, tùy từng vùng miền có mùi vị mói ăn khác nhau Do đó tạo nên một sự phong phú đa dạng của ẩm thực Trung Hoa. So sánh với đồ ăn Nhật , chúng ta sẽ thấy đồ ăn Nhật Bản ít cay hơn và nó phảng phất hương vị các đồ ăn Châu Á khác.

Vị cay là hương vị phổ biến nhất trong các món ăn của người Trung Quốc, vị cay có tính năng kích thích cảm giác thèm ăn, dồng thời giải gió và làm nóng cơ thể. Vị cay có thể giúp cơ thể giảm bớt mồ hôi trộm, thúc đẩy lưu thông khí và tuần hoàn máu.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Tại miền Trung và miền Nam Trung Quốc là những địa chỉ sử dụng vị cay nhiều nhất để nấu ăn. Đặc biệt tại một số khu vực như Tứ Xuyên, Hồ Nam, Vân Nam và Quảng Tây. Cũng có thể do điều kiện khí hậu tại khu vực này có độ ẩm cao mà vị cay được sử dụng chính trong các công thức chế biến và nấu ăn. Ngoài tác dung làm tăng vị ngon cho món ăn, ớt cay còn được cho là để làm khô và nóng cơ thể, tăng sức khỏe.

Các khu vực ven biển tại Trung Quốc các món có vị mặn phổ biến nhất vì sự sẵn có của muối biển. Một số món ăn đặc biệt được yêu thích bởi nhiều người dân như là rau muối.Do miền Bắc có khí hậu khắc nghiệt hơn, mùa đông có thời tiết rất lạnh  nên rau tươi không sẵn có.

Ẩm thực miền Đông Trung Quốc có vị ngọt chiếm ưu thế gồm Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và tỉnh Quảng Đông. Người dân ở đây tin rằng, ăn những món ăn có hương vị ngọt dịu nhẹ nhiều sẽ giúp cho cơ thể gọn gàng hơn. Các món ăn đặc trưng là món cá chua ngọt ở Giang Tô.

Vị chua trong món ăn có tính năng giúp cho tâm trí con người được thư thái hơn, tốt cho tiêu hoá và giúp hoà tan canxi trong thực phẩm đồng thời kích thích sự thèm ăn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị chua giúp co ruột, ngăn chặn tiêu chảy, thúc đẩy sự tiết nước bọt và làm dịu cơn khát.

Vị chua là hương vị phổ biến trong ẩm thực miền Nam Trung Quốc, đặc biệt ở các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam. Vùng dân tộc ít người ở đây nghèo nàn, vì vậy họ muốn giữ thức ăn lâu hơn bằng cách cho nhiều vị chua. Món ăn nổi bật là canh cá chua ở Quý Châu.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Các món ăn chữa bệnh được cho là giúp củng cố dạ dày, thúc đẩy sự tiết nước bọt. Vị đắng sử dụng trong ẩm thực Trung Quốc, nhưng được dùng hoà trộn với các hương vị khác. Vị đắng nhẹ làm cho món ăn tươi ngon hơn. Nói chung, món ăn có vị đắng thường dùng để chữa bệnh.

            tiengtrung.com

Nhật Bản được coi là đất nước có sự giao thoa giữa các nền ẩm thực trên thế giới.Đây được coi là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn phương Tây. Do đó, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có  xuất hiện những món ăn có nguồn gốc từ phương Tây như xúc xích, bánh mì,… . Ngoài ra thói quen uống cà phê vào buổi sáng cũng được học hỏi từ phương Tây.

Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản hầu hết đều tuân thủ một triết lý đó là “tam ngũ”, bao gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Nếu ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống, thì ngũ sắc sẽ tập trung ở các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Còn ngũ vị sẽ gồm: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt.

Triết lý trong ẩm thực Nhật Bản

Món ăn Nhật Bản hầu hết đều tuân theo một triết lý chung là “tam ngũ” gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ có các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với ngũ vị sẽ gồm: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt. Một điểm đặc biệt của ẩm thực Nhật Bản so với các quốc gia khác đó là họ chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Đấy là lý do ở Nhật , món ăn gỏi ở Nhật Bản lại nổi tiếng như thế. Các món ăn ở Nhật đều được đầu bếp sắp xếp một cách hết sức tinh tế và đầy khéo léo, kết hợp một cách hài hòa giữa màu, mùi và vị. Điều này trái ngược hoàn toàn với ẩm thực Trung Quốc , họ thích sử dụng các loại gia vị bắt mắt để làm bật độ ngon của các món ăn như ớt khô, tiêu , hồi , tỏi ,xì dầu , giấm , gừng , dầu hào , …

Ngoài ra , cước Nhật nổi tiếng ở Tiết hạnh và tinh thần làm việc  chăm chỉ . Đây được coi là hai đặc điểm quan trọng của văn hóa Nhật khiến các quốc gia khác trên thế giới học hỏi. Khi so sánh với Trung Quốc của họ, người Nhật có xu hướng chăm chỉ hơn.

Xem thêm =>> 5 hương vị đặc trưng theo vùng miền trong ẩm thực của Trung Quốc

Trên đây là những điểm giống và khác nhau giữa văn hóa Nhật Bản và Trung Quốc. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về nền văn hóa của hai đất nước này.

Thành thạo tiếng Trung  hơn với khóa học 4 kỹ năng tại TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU. Với lộ trình rõ ràng, giáo trình hiện đại, giảng viên tận tâm sẽ đem lại cho bạn kết quả học ưng ý nhất. Tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé.

Xem thêm =>> Khóa học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu – Giao tiếp cơ bản trong 2 tháng

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

 

2.5/5 - (13 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP