Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Bí quyết kinh doanh buôn bán như người bản xứ ở Trung Quốc

Phạm Dương Châu 27.11.2014 Văn hóa trung quốc

Bí quyết kinh doanh ở trung quốc

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là một mảnh đất vô cùng màu mỡ với sự đa dạng hàng hóa. Nơi đây cung cấp sản phẩm cho cả khu vực lân cận. Vậy có thể giao thương, hợp tác với Trung Quốc thì đây chính là mối làm ăn cực lời. Biết tiếng Trung là chưa đủ, chúng ta còn phải học được những bí quyết để kinh doanh sao cho phù hợp văn hóa. Thực sự thấu hiểu văn hóa, bạn sẽ là một đối tác mà họ luôn muốn hợp tác. Bài viết này, tiengtrung.com sẽ giới thiệu đến các bạn bí quyết kinh doanh ở trung quốc để biết đựơc mình cần phải thể hiện như thế nào cho tốt.

kinh-doanh

1. Biết mình, biết người

Cũng như văn hóa Việt Nam. Ông cha ta đã có câu nói rằng : ” Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”.  Đất nước Trung Quốc rộng lớn cũng cùng với mật độ dân số đông đúc. Đây chính là cơ hội vô cùng lớn để chúng ta hợp tác,kinh doanh cùng họ. Người dân bản địa Trung Hoa không hề dễ dãi, họ có rất nhiều sự lựa chọn đối tác kinh doanh. Cho dù bạn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào đều phải thích hợp.

Sản phẩm đa dạng, thích hợp cho lứa tuổi, đối tượng, nhu cầu. Chúng ta nên dành một khoảng thời gian để tìm hiểu về mọi khía cạnh của khách hàng. Đây chính là đòn bẩy quan trọng giúp chúng ta xâm nhập vào thị trường và hợp tác với họ một các dễ dàng.

2. Hồng Kông

Hồng Kong là một khu vực bao hàm những khách hàng khó tính nhất. Việc tìm hiểu về đối tượng khách hàng Hong Kong trước khi xâm nhập vài thị trường Trung Quốc là một sự lựa chọn vô cùng đúng đắn. Sử dụng Hong Kong làm căn cứ trước khi xâm nhập thị trường là vô cùng đúng đắn.  Lý do vô cùng đơn giản : vùng lãnh thổ Hong Kiong có cơ sở hạ tầng tài chính, pháp luật đầu đủ và đáng tin cậy. Mức thuế phí ở đây chỉ khoảng 15%. Việc mở trụ sở tại HongKong còn giúp bạn dễ dàng thuê nhân viên. Người dân bản địa ở đây nói tiếng Anh tương đối tốt !

3. Văn hóa ăn nói

Mỗi quốc gia hay mỗi dân tộc đều có những văn hóa thể hiện sự đặc sắc riêng. Tại Trung Quốc, các chào hỏi lịch sự bằng tiếng Trung và trao danh thiếp bằng 2 tay cho đối tác thể hiện sự lịch thiệp, lòng kính trọng. Trao đi và nhận lại, bạn lịch sự và am hiểu văn hóa chắc chắn họ sẽ trao lại bạn sự tôn trọng và kính nể.

4. “Người thứ ba”

Người thứ ba mà tiengtrung.com muốn nhắc đến ở đây chính là bộ phận trung gian. Mặc dù làm việc trực tiếp sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên bạn vẫn cần một bên marketing tại Trung Quốc. Người bản địa sẽ giúp bạn những văn hóa mà có thể bạn chưa hề biết đến. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta cần chú ý nhé.

5. Trao đi, nhận lại 

Trong thế giới hội nhập như ngày nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh sự hợp tác để chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Lý do này khiến cho mảnh đất màu mỡ này đang được rất nhiều quốc gia săn đón.  Khi đối tác cần sự giúp đỡ, nếu như chúng ta nhiệt tình thì chắc chắn sẽ nhận lại được sự nhiệt tình từ họ. Hãy nhớ nha “sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”

6. Bonous

Khi được giới thiệu để làm ăn, hợp tác, kinh doanh hay bất kì một việc gì. Đừng quên “cảm ơn” và nếu có thể thì hãy kín đáo và gửi họ một chút tiền uống nước. Đối với người dân Trung Quốc, họ có thể nhận hoặc xua tay không nhận. Nhưng đừng thấy người ta xua tay mà đóng túi lại nhé. Người dân Trung Quốc không giống như những người dân ở khu vực Châu Âu, họ nói thế nhưng lại không phải thế đâu nhé 🙂

Tóm lại là nếu có thể thì đừng cảm ơn xuông nha !

7. Nói đi đôi với làm

Nguyên tắc khi làm việc với người dân Trung Quốc, kiên trì và nhẫn nại là hai đức tính phải để lên hàng đầu nhé các bạn. Có thể họ không mảy may quan tâm đến lời nói , mời chào của bạn nhưng bạn. Hãy kiên trì, nhẫn nại đó chính là hành động để thu hút đối tác, thay vì những lời mời chào hoa mĩ nhé.

8. Đừng tiếc thời gian

Hãy dành thời gian để có thể gặp gỡ, trò chuyện cùng đối tác để hiểu nhau hơn. Có thể là một bữa ăn, một cốc nước. Đây chính là dịp để trò chuyện, mở ra những cơ hội hợp tác cho cả đôi bên. Thời gian dành cho một bữa ăn ở Trung Quốc thường kéo dài hơn tại Việt Nam. Nhưng đừng vội nản lòng, đây chính là thời gian bạn đầu tư cho khoảng thời gian hợp tác kinh doanh với đối tác sau này.

9. Chú ý ngôn từ

Tiengtrung.com thấy rằng : 2 yếu tố nhã nhặn và chính chắn chính là 2 yếu tố vô cùng quan trọng. Không người Trung Quốc nào muốn làm ăn, kể cả trên mạng hoặc trên thực tế, với những người không tôn trọng cách sống và cách kinh doanh của họ. Hãy thận trọng khi đưa ra những lời bình luận về chính trị. Người Trung Quốc không muốn bày tỏ ý kiến với bạn về những gì họ nghĩ về chính sách của Chính phủ, trừ khi bạn cực kỳ thân thiết với họ.

10. Chiến thuật số đông

Để có được sự hiện diện và mang lại lợi nhuận cho bạn tại Trung Quốc đòi hỏi phải có những sản phẩm bảo đảm chất lượng, giá cả phù hợp với túi tiền của đa số người dân. Và tốt nhất là nên cố gắng khơi gợi người tiêu dùng ham muốn sử dụng sản phẩm của bạn.

Một số lưu ý trong văn hóa kinh doanh trung quốc

– Khi trao đổi danh thiếp với người Trung Quốc bạn nên đưa cho họ danh thiếp có in hai mặt với 2 ngôn ngữ. Một mặt bằng tiếng trung và một mặt bằng tiếng Anh. Khi đưa thì bạn hãy để mặt tiếng trung lên trên. Khi nhận danh thiếp từ họ thì bạn không được đem cất vào túi luôn mà hãy đọc cẩn thận sau đó mới cất đi. 

– Khi nói chuyện với người Trung Quốc,  lưu ý bạn không được né tránh giao tiếp bằng mắt, vì như thế sẽ bị coi là không đáng tin cậy. Bạn hãy thể hiện bằng sự chân thành, cho họ thấy bạn rất tự tin và mong muốn hợp tác với họ. Tất cả sẽ được thể hiện qua hành động của bạn.

– Nếu bạn không muốn hợp tác hay không đồng ý với lời mời của họ thì cũng không nên từ chối ngay, không nên từ chối một cách thẳng thừng mà hãy tế nhị và lịch sự, có thể dùng những câu từ tránh nói thẳng là từ chối ví dụ như: Để tôi suy nghĩ thêm…, có thể tôi sẽ …

– Hiếm người TQ nào đặt quan hệ làm ăn với người mà họ không biết rõ ràng. Do đó, hãy giới thiệu thật kỹ bản thân để tạo niềm tin khi bước đầu bắt tay vào kinh doanh. Thêm vào đó, bạn cũng cần nắm rõ thứ bậc trong tổ chức công ty. Người TQ nhìn nhận mỗi cá nhân là một thành phần trong hệ thống bậc thang của tổ chức. Bạn đừng vào phòng họp trước người có chức danh cao hơn bạn.

– Quan hệ lâu dài cũng được xem là có giá trị hơn sự giao dịch, giải quyết công việc nhất thời. Vì thế, đừng vội vã “tấn công”, sự tin cậy là điều cần xây dựng trước và khiêm tốn cộng với kiên nhẫn chính là chìa khoá của thành công.

 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm , bí kíp kinh doanh mà tiengtrung.com đúc kết ra được. Học ngay khóa học tiếng trung online với thầy Phạm Dương Châu để kinh doanh , buôn bán cùng với những bài học kinh doanh với người Trung Quốc nhé !

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP