Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Chinh phục HSK5 chỉ trong 1 tháng. Liệu rằng có thể hay không?

Phạm Dương Châu 18.11.2020 Tiếng Trung HSK - HSKK

Ôn luyện cấp tốc HSK5

Trước tiên, chúng ta cùng Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu về HSK5 trước nhé !

HSK5 là gì ?

Kì thi năng lực Hán Ngữ (tiếng Trung gọi là 汉语水平考试 )  viết tắt là HSK. Đây là bài thi dùng để đánh giá trình độ tiếng Trung cho người nước ngoài.  Kì thi HSK trên gồm có 6 cấp độ, trong đó cấp độ HSK5 là cấp độ cao cấp. 

Đây là chứng chỉ cần thiết nếu bạn muốn đi du học Trung Quốc. Có chứng chỉ  này các bạn có thể thoải mái apply vào tất cả các trường đại học hàng top của Trung Quốc. Hiện nay, tất cả các trường đại học ở Trung Quốc đều yêu cầu phải có chứng chỉ HSK4 cho bậc đại học, chứng chỉ HSK5 cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Nếu Bạn là học sinh THPT có HSK 5 đồng nghĩa với việc bạn được miễn thi bài thi ngoại ngữ và được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT (Quy định tại khoản 1 Điều 32 thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và đào tạo). Nếu bạn là sinh viên đại học có chứng chỉ HSK bạn sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ thậm chí không cần học môn ngoại ngữ này. Ngoài ra có chứng chỉ HSK 5 sẽ giúp cánh cửa việc làm của bạn càng rộng mở.

Cấp bậc HSK5  – Khung tham chiếu Châu Âu về ngoại ngữ (CEF) là bậc C1.

1. Nắm được cấu trúc đề thi và thời gian làm bài thi HSK5

Nội dung Số lượng câu hỏi Thời gian Điểm
Phần nghe (听力) 2 phần, tổng cộng 45 câu khoảng 30 phút 100
Phần đọc (阅读) 3 phần, tổng cộng 45 câu 40 phút 100
Phần viết (书写) 2 phần, tổng cộng 10 câu 40 phút 100
Thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời 5-10 phút
Tổng cộng 100 câu khoảng 120 phút 300

Tổng điểm thí sính 180 trở lên được coi là đạt, mỗi kĩ năng không yêu cầu phải trên 60 điểm .

Chinh phục HSK5 chỉ trong 1 tháng.

Chinh phục HSK5 chỉ trong 1 tháng.

Xem thêm các bậc trong kì thi HSK

Luyện thi HSK online hay tại trung cái nào tốt hơn? 

2. Nắm được nội dung  từng phần thi 

A, Phần nghe

Chia thành 2 phần nhỏ

Phần 1

Gồm 20 câu hỏi, nội dung nghe là hội thoại ngắn giữa nam và nữ, 1 người hỏi và 1 người trả lời. Sau khi nghe thí sinh phải chọn đáp án đúng với nội dung nghe.

Nội dung nghe là các đoạn hội thoại ngắn và khá đơn giản. Phần thi nghe kết thúc các bạn chỉ có 10-15s để chọn đáp án nên các bạn phải chọn thật nhanh đáp án, không nên quá mất thời gian ở một câu hỏi nếu như bạn không chắc chắn về đáp án thì hãy chọn nhanh đáp án mà bạn chắc chắn nhất, hoặc note lại ra nháp rồi nhanh chóng chuyển sang đọc đáp án câu tiếp theo để tránh bị phân tâm ở những câu khác.  Cuối bài thi có 5 phút để tô đáp án, bạn hoàn toàn có thể tranh thủ để bổ sung đáp án còn thiếu, và cân nhắc đáp án nào còn lưỡng lự.

Cần chú ý những câu có mốc thời gian, địa điểm hay con số. Vì những thông tin này rất dễ liên quan đến đáp án .

Mỗi câu chỉ được nghe 1 lần cần hết sức tập trung. 

Phần 2

Gồm 25 câu hỏi,  đoạn hội thoại dài hơn so với phần 1.  5 đoạn nghe cuối bài sẽ có nhiều hơn 1 câu hỏi nên chúng ta càng phải tập trung. Nội dung nghe là đoạn hội thoại luân phiên giữa nam và nữ. Vì vậy thông tin được cung cấp sẽ nhiều hơn , độ khó tăng lên.

Nên đọc lướt qua đáp án hiểu được người ta nói gì. Từ đó có thể  đoán trước được câu hỏi sẽ được đưa ra.  Không cần nhất thiết phải nghe hết từng từ mới có thể trả lời được câu hỏi . Chỉ cần hiểu được đại ý và nghe được thông tin quan trọng là đủ.

B, Phần đọc

Chia thành 3 phần nhỏ

Phần 1

gôm 15 câu hỏi, đọc đoạn văn điền vào chỗ trống.

Mỗi đoạn văn thường sẽ không quá dài. Câu hỏi cũng chia thành 2 phần đó là điền từ và điền vế câu.

Nên đọc trước qua 1 lượt đoạn văn để hiểu được đại ý của cả đoạn rồi mới đọc đến các đáp án để chọn ra các đáp án phù hợp.

Nên chú ý đến ngữ cảnh để phán đoán được logic của đoạn văn , từ đó tìm được đáp án rõ ràng.

Chú ý đến những từ nối ngữ pháp để chọn đáp án nhanh nhất có thể . Ví dụ quan hệ nguyên nhân – kết quả  因为-所以, giả thiết 要是-就, nhượng bộ 虽然-但是, tăng tiến 不但-而且 .

Phần 2

Gồm 10 câu hỏi, chọn đáp án đúng theo nội dung của bài. Các đoạn văn chủ yếu là các đoạn trần thuật, giải thích, tự sự hoặc miêu tả , phân tích .

Độ dài vào tầm 70-100 chữ. Ở phần này bạn phải tìm ra đáp án  liên quan đến nội dung hoặc nội dung khái quát . Nên đọc lướt qua bài văn để hiểu nội dung khái quát , sau đó tìm đáp án dễ dàng hơn. Nên chú ý câu câu mở đầu và câu kết thúc đoạn vì nội dung thường có liên quan đến 2 câu này. Ngoài ra cần chú ý đến những câu có có cùng ý nghĩa  nhưng cách biểu đạt khác nhau.

Phần 3

gồm 20 câu hỏi, chọn đáp án đúng. Phần này gồm 5 đoạn văn dài 250-500 chữ. Mỗi đoạn văn sẽ có 4 câu hỏi tương ứng. Để tiết kiệm thời gian hơn, các bạn nên đọc trước câu hỏi, sau đó mới đọc đoạn văn để tìm nội dung tương ứng. 

Để chinh phục HSK 5 trong 1 tháng bạn phải tìm hiểu từ vựng của các  chủ đề thường gặp như : ẩm thực, đời sống, động vật,thể thao, văn hóa, xã hội..  Điều đó giúp bạn dễ dàng làm bài vì có một số câu bạn không cần đọc thông tin trên đoạn văn vẫn có thể trả lời,  tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn, bạn có thể để dành thời gian còn lại để làm những câu khác.

C, Phần viết.

Phần 1

Gồm 8 câu hỏi hoàn thành câu. Ở phần này, đề bài sẽ cho những từ vựng bị hoán đổi vị trí, các bạn phải sắp xếp lại thành 1 câu hoàn chỉnh.

Muốn làm tốt phần này cần nắm chắc kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của các thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, trung tâm ngữ, giới từ, lượng từ…. 

Phần 2

Gồm 2 câu hỏi, đều viết đoạn văn.

Câu đầu tiên sẽ cho các bạn một số từ, từ đó yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn tầm 80 chữ .Có thể hoán đổi vị trí của những từ này chỉ cần đảm bảo đoạn văn có logic, nên sử dụng các từ nối để làm các câu có sự liên kết .

Câu thứ 2 đề bài sẽ đưa ra một bức tranh , yêu cầu thí sinh mô tả bức tranh này bằng đoạn văn khoảng 80 chữ. Chú ý không nên viết quá dài dòng , sử dụng cách nói chưa chắc chắn , hoặc chữ Hán không nhớ chính xác cách viết . Điều này dễ khiến bạn mất điểm .Nên học tủ những chủ đề thường xuất hiện trong HSK 5 như thể thao , sức khỏe , công việc , động vật ,…để khi viết có thể viết vừa nhanh vừa nhớ được cách viết của từ.

2500 từ vựng luyện thi HSK5 

Khi viết chú ý câu văn ngắn gọn, logic, không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Phần thi càng được đánh giá cao nếu bạn hiểu và vận dụng một cách chính xác cấu trúc 4 chữ , ca dao tục ngữ . Nhưng nhớ phải sử dụng chính xác nhé . Nếu như thời gian không đủ hoặc bạn không hiểu ý nghĩa của bức tranh nói đến chủ đề gì thì cứ  miêu tả trực tiếp bức tranh .

Tổng hợp những thông tin cần biết về thi HSK và HSKK 

3. Học từ và làm đề thường xuyên.

Hãy đặt ra mục tiêu mỗi ngày làm 1- 2 đề và học 50- 100 từ mói thì hết một tháng bạn đã có đầy đủ vốn từ vựng cơ bản để đi thi rồi.Học từ và làm đề thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để nâng cao từ vựng. Nếu không có từ vựng bạn không thể nào thi đỗ được HSK 5.  Bên cạnh đó, khi làm đề thường xuyên bạn sẽ quen với đề thi nên sẽ không bị bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi . Đây chính là bí kíp thần thánh giúp bạn có  khả năng chinh phục HSK 5 trong 1 tháng.

Lưu ý: Khi làm đề cần bấm thời gian, cần nghiêm túc làm bài, không tra từ, không xem đáp án , không để bản thân bị phân tâm, hãy làm bài thi giống như bạn đang thi  thật vậy. Sau khi làm xong hãy so với đáp án và tự đánh giá bản thân đang ở mức nào,  tra từ vựng và kịp thời bổ sung kiến thức còn hổng. Cứ làm như vậy trong một tháng bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

4. Thời gian là yếu tố quyết định thắng lợi.

Trong lúc thi, bạn cần chú ý phân bổ thời gian hợp lý , đây là yếu tố  quan trọng giúp bạn chinh phục HSK 5 trong 1 tháng , HSK 5 được coi là  dài và rất phức tạp, nên bạn cần sử dụng và phân bố thời gian một cách phù hợp. Vì không có thời gian sửa hay xem lại , nên bạn cần chon chính xác đáp án. Và không nên mất quá nhiều thời gian ở một câu nào đó.  Đặc biệc là phần đọc hiểu -phần thi khá dài và tốn thời gian,  một câu bạn chỉ có thể làm tối đa trong 1 phút, không hơn . Bạn có thể vừa làm vừa tô đáp án, điều này giúp bạn dành thời gian cho phần khác và  tránh được sai sót trong việc tô đáp án.

Chinh phục HSK5 chỉ trong 1 tháng.

Chinh phục HSK5 chỉ trong 1 tháng.

5. Luyện hết từ vựng trong bộ sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển hoặc 3 quyển giáo trình BOYA.

 Từ vựng trong 2 bộ giáo trình này đều là những từ vựng vô cùng căn bản  và quan trọng . Vậy nên nếu không nắm được những từ vựng trong cuốn sách này, bạn quả thật thiếu sót một kho tàng từ vựng phong phú để chinh phục HSK5.

Xem thêm giáo trình Hán Ngữ phiên bản mới Phạm Dương Châu

6. Quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Kiến thức thi HSK 5 không chỉ gói gọn trong những kiến thức phổ thông trong giáo trình Hán Ngữ mà nó còn liên quan đến xã hội, đời sống con người, văn hóa,…

Vì vậy hãy chăm đọc sách báo , kênh thông tin tiếng Trung để cập nhập những từ vựng mới nhất nha. Những chủ đề thường gặp như : văn hóa , xã hội , thể thao, sức khỏe , chính trị…

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tổ chức luyện thi chứng chỉ tiếng Trung,  Tiếng Trung Dương Châu xin giới thiệu đến bạn một trong những trung tâm uy tín, chất lượng, mang lại hiệu quả cao, đứng đầu hiện nay tại Hà Nội.

Trung tâm tiếng Trung Dương Châu với nhiều ưu điểm vượt trội. Kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo tiếng Trung, thường xuyên khai giảng các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Trung nhiều cấp độ dành cho học viên có nhu cầu với mức học phí phù hợp.

Chinh phục HSK5 chỉ trong 1 tháng.

Thi HSK sẽ có ba kĩ năng nghe, đọc, viết, bạn cần rèn luyện từng kĩ năng. Không thể coi trọng kỹ năng này mà bỏ qua kỹ năng kia. Cụ thể:

• Kĩ năng nghe

– Không để tư tưởng bị phân tâm vì những tác động bên ngoài.

– Nếu câu đầu không nghe rõ, khi băng đọc câu tiếp thì phải chú ý nghe câu tiếp, không được suy nghĩ câu trước, như vậy sẽ vì một câu mà ảnh hưởng cả bài.

– Trong lúc băng đang phát đoạn nhạc dạo đầu tranh thủ thời gian đọc lướt đáp án . Làm xong một câu sẽ có khoảng 3s chuyển sang câu khác chúng ta có thể tranh thủ lướt nhanh đáp án câu sau.

– Khi làm xong cần xem lại xem đáp án khoanh chính xác chưa.

• Kĩ năng đọc

– Nên đọc lướt qua nội dung bài đọc để hiểu nội dung tổng quát.

_Nên đọc trước đáp án sau đó mới dóng vào bài đọc để tìm nội dung mà đáp án nhắc tới.

–Không nên để bị lừa vì vội vàng thấy câu đó trong đoạn liền chọn luôn. Cần vận dụng khả năng phân tích nhanh và chính xác .

– Hãy tích lũy cho mình vốn từ vựng phong phú, liên quan đến các lĩnh vực khác nhau.

• Kĩ năng viết

– Chữ Hán là điều quan trọng nhất trong kỹ năng này. Cần luyện chữ thường xuyên để tránh tình trạng quên chữ hoặc viết thiếu nét, dẫn đến mất điểm oan.

– Để đạt được điểm cao trong HSK5, bạn nên học cách dùng những cụm từ 4 chữ, câu thành ngữ, quán ngữ.  Cách dùng những từ này như con dao 2 lưỡi , nếu dùng đúng thì sẽ được điểm cao. Dùng sai sẽ bị mất điểm, vậy nên phải hiểu cách dùng và dùng nó một cách chính xác nhé!

– Nắm chắc ngữ pháp , cách dùng các liên từ trong câu phức , phó từ , …cũng rất quan trọng nếu bạn muốn đạt điểm cao trong phần viết. Hãy tích lũy cách viết trong quá trình học , note lại những câu hay để vận dụng nó trong kỳ thi viết nha.

Trên đây là những bí kíp thần thánh nếu các bạn áp dụng đúng thì kì thi HSK chắc chắn không làm khó bạn được. Điều quan trọng là bạn phải chăm chỉ luyện đề, học tập một cách nghiêm túc, cẩn thận. Bạn nên chuẩn bị một tinh thần thoải mái, tự tin để hoàn thành tốt nhất kỳ thi.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn tìm hiểu và thi HSK5  nhé! Tiếng Trung Dương Châu chúc các bạn đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP