HSK 3 LÀ GÌ?

Giới thiệu sơ lược về kì thi HSK

Trước khi tìm hiểu HSK 3 là gì ? Thì cùng tìm hiểu HSK trước nha. Kì thi năng lực Hán Ngữ (tiếng Trung gọi là 汉语水平考试 / Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì/ ) viết tắt là HSK. Đây là bài thi tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá trình độ tiếng Trung cho người nước ngoài (không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ) hoặc dành cho người Trung Quốc đang sinh sống tại nước ngoài.

Kì thi này được quản lí bởi Hanban (汉办) – cơ quan thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cùng tiengtrung.com tìm hiểu kĩ hơn về cấp độ này nhé !

HSK 3 là gì

Cấp độ HSK3 là gì?

HSK 3 được xem như là ở mức độ trung cấp thấp trong tổng 6 cấp độ của kì thi năng lực Hoa ngữ.  Ở mức này cũng tương đối tốt. Ở cấp độ này, bạn có thể sang Trung Quốc du lịch mà không sợ lạc rồi.
Xem thêm thông tin về các cấp độ HSK 

Thi HSK3 để làm gì?

Khi bạn vượt qua kì thi HSK 3 thì có thể nói, bạn nắm chắc được những kiến thức cơ bản: từ vựng, ngữ pháp,… cũng như các kĩ năng về nghe, đọc hiểu, viết của bạn đã đạt được mức cơ bản và vững chắc.

Tuy chứng chỉ HSK 3 chưa đủ điều kiện để xét học bổng tại một số trường đại học ở Trung Quốc nhưng thành tích HSK 3 cũng là một sự khẳng định và đánh giá về năng lực tiếng Hoa của bản thân. Dựa vào đó để giáo viên có thể đánh giá và sắp xếp chương trình học phù hợp với học viên nước ngoài.
Tại các trường Đại học của Việt Nam, có chứng chỉ HSK bạn sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ nếu không bắt buộc học tiếng anh hoặc miễn thi môn ngoại ngữ 2 nếu bắt buộc phải học ngoại ngữ 1 là tiếng anh.

Làm thế nào để thi đỗ HSK 3?

Nếu tự ôn, bạn cần luyện tới quyển thứ 4 của Hán Ngữ. Nếu luyện giáo trình Boya thì cần luyện hết quyển 1 và ôn luyện thêm HSK chút nữa.

Vốn từ vựng cơ bản ít nhất là 900 từ.

 

Cấu trúc đề thi và thời gian làm bài thi HSK3

 

Nội dungSố lượng câu hỏiThời gianĐiểm
Nghe (听力)3 phần, tổng cộng 40 câukhoảng 35 phút100
Đọc (阅读)4 phần, tổng cộng 30 câu30 phút100
Viết (书写)3 phần, tổng cộng 10 câu15 phút100
Thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời10
Tổng cộng100 câukhoảng 100 phút300

 

A, Phần nghe

Phần nhỏ 1

gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu hỏi là 1 hội thoại, trên tờ bài thi sẽ cung câp các hình ảnh,  thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra bức tranh tương ứng.

Phần nhỏ 2

gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Ở mỗi câu sẽ có 1 người nói trước 1 đoạn thoại nhỏ, người còn lại sẽ dựa vào đoạn thoại đó nói 1 câu, trên bài thi cũng đã in sẵn câu này , yêu cầu thí sinh phán đoán đúng sai.

Phần nhỏ 3

gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu là 1 đoạn hội thoại 2 câu giữa 2 người, người thứ 3 sẽ dựa vào hội thoại đó để đặt ra câu hỏi, thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra đáp án chính xác.

 

B, Phần đọc

Phần 1

10 câu, chia ra 2 phần nhỏ, mỗi phần 5 câu . thí sinh cần lựa chọn đế sắp xếp các câu theo thứ tự phù hợp: đúng ngữ pháp, ngữ nghĩa, nội dung và ngữ cảnh cảu đoạn.

Phần 2

10 câu,  phần này chia làm 2 phần nhỏ, mỗi phần cho 5 từ , thí sinh phải lựa chọn điền 5 từ đó vào lỗ trống của 5 câu đơn( phần 2 nhỏ là câu hội thoại) sao cho thích họp.

Phần 3

10 câu, đọc hiểu câu văn và chọn đáp án đúng bên dưới theo yêu cầu của đề bài.

 Luyện thi HSK online hay trực tiếp tốt hơn? 

C, Phần viết

Phần 1

5 câu, thí sinh sắp xếp lại thứ tự trong câu bị đảo lộn đã cho sẵn ở trong bài.

Phần 2

5 câu, đề bài cho phiên âm của một từ và thí sinh bải viết lại bằng chữa Hán.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp cho những bạn nào đang quan tâm đến kì thi HSK và đang có ý định thi HSK3. Chúc các bạn ôn luyện tốt và thi đạt kết quả cao nhé!

Tổng hợp những điều cần biết về kỳ thi HSK và HSKK