Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

10 TUYỆT CHIÊU NHỚ TỪ TIẾNG TRUNG NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Phạm Dương Châu 27.10.2017 Kinh nghiệm học tiếng Trung
Trong quá trình học tiếng Trung thì việc khiến người học đau đầu nhất vẫn luôn là nhớ từ vựng tiếng Trung như nào? Hôm nay, TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ chia sẻ bí quyết học tiếng Trung hiệu quả của chúng mình nhé. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và nằm lòng trong tay 10 tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung này nha! 

1. Nhớ từ vựng tiếng Trung bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần

Khi bạn bắt đầu học một từ vựng mới thì hãy đọc từ đó thật nhiều lần nhé. Nhưng hãy bỏ qua cách đọc thầm trong đầu mà hãy đọc rõ ràng to thành tiếng và thật nhiều lần nhé. Mỗi một từ vựng các bạn hãy đọc nó ít nhất là 5 lần còn nhiều có thời gian thì chúng mình hãy đọc khoảng 10 lần cho mỗi từ nha. Việc đọc đi đọc lại nhiều lần như thế chính là cách tác động vào não bộ của chúng mình để ghi nhớ từ vựng nhanh hơn đấy! 

2. Nghe từ vựng thông qua băng ghi âm, xem phim, nghe nhạc

Trong quá trình học từ vựng các bạn hãy chọn cho mình một cuốn sách hỗ trợ từ vựng có file nghe đi kèm nhé. Việc có file nghe đi kèm theo từ vựng sẽ giúp các bạn có thể mở lên nghe bất cứ khi nào để nhớ được từ vựng nhiều hơn. Nếu các bạn không biết cuốn sách nào học từ vựng hiệu quả có kèm file nghe thì chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một bộ sách nha. Đó chính là sách sơ đồ tư duy chữ Hán đấy. Các bạn có thể đặt mua sách tại Tiki, Shopee hoặc Lazada nha

? Thiết kế theo sơ đồ cây phát triển thành nhiều từ kèm theo giải thích cụ thể ý nghĩa từng từ 

→ học viên có cái nhìn toàn cảnh về tất cả từ vựng một cách nhanh chóng thay vì phải tra cứu từng từ một cách thủ công thông qua từ điển như trước.

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

? Mỗi chữ Hán được phân tích thành các bộ thủ cấu tạo nên nó kết hợp thêm câu chuyện phong phú, gần gũi với đời sống hàng ngày

→  gây ấn tượng được với người đọc để nhớ nhanh hơn.

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

? Sách có file nghe đi kèm theo mỗi cuốn => thuận tiện để bật nghe đi nghe lại từ vựng nhiều lần nha. 

Ngoài ra các bạn có thể kết hợp với các hình thức khác như nghe nhạc, xem phim để nhận diện được các từ vựng hiệu quả hơn. Với hình thức này sẽ giúp các bạn vừa được thư giãn vừa được học từ vựng tăng được cảm hứng cho các bạn trong quá trình học hơn đấy. 

3. Viết thật nhiều từ vựng tiếng Trung 

Trong quá trình học từ vựng các bạn không được lười viết nhé. Viết thường xuyên sẽ giúp chúng mình nhớ nhanh được từ vựng mới học hơn đấy. Cũng giống như học tiếng Anh hàng ngày chúng mình đều phải viết từ mới đó, thì học tiếng Trung các bạn cũng nên viết từ mới thường xuyên nhé. Các bạn hãy sắm cho mình một cuốn vở ô ly để luyện chữ còn nếu các bạn lười thì đừng lo đã có cuốn sách Luyện nhớ chữ Hán cho các bạn luyện viết sẵn vào trong đó rồi nhé. 

? Đây là tài liệu tích hợp nhiều chức năng: vừa có thể tập viết , vừa có thể học nhớ chữ Hán và có từ vựng HSK từ 1 – 6 đảm bảo vốn từ vựng thi HSK.

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

? Giúp tăng hứng thú khi học và rất dễ ghi nhớ qua phương pháp “CHỮ HÁN ĐÓ GỒM NHỮNG BỘ THỦ GÌ HỢP THÀNH VÀ CÂU CHUYỆN CHỮ HÁN ĐÓ LÀ GÌ”

? Các từ đều có đối chiếu GIẢN THỂ VÀ PHỔN THỂ cho các bạn muốn đi Trung Quốc hoặc Đài Loan, có phiên âm và nghĩa đi kèm, dạy viết chữ theo các nét cơ bản.

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

? Phù hợp với mọi đối tượng đang học tiếng Trung. cảm thấy bản thân còn kém việc nhớ chữ Hán và phần viết thì không thể bỏ qua.

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

? Với chủ đề từ vựng rộng và đầy đủ, sách sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng viết và nói. Giao tiếp tiếng Trung tự tin với cả người bản xứ.

Một cuốn sách thật quá hữu ích đúng không nào, để thao khảo chi tiết hơn về cuốn sách hot hit này các bạn truy cập ngay tại đây nha

4. Phát âm từ vựng thật chuẩn

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng tiếng Trung của đa số người Việt là không thể phát âm chuẩn. Và nếu bạn nghĩ rằng, người thầy dạy phát âm chuẩn nhất  đó chính là người Trung Quốc bản địa. Nếu như vậy, thì thực sự các bạn đã mắc sai lầm lớn trong việc học tiếng Trung, bởi người Trung Quốc bản địa  chưa chắc đã nói chuẩn giọng phổ thông ( do tính chất vùng miền ). Vậy nên Tiengtrung.com khuyên bạn nên học theo học những người thầy truyền cho bạn cảm hứng học tập và luyện phát âm và thuộc lòng từ vựng bằng cách nghe, xem các video , clip, các băng ghi âm và nhắc lại .

Cách phát âm chuẩn tiếng Trung

Hãy mở âm lượng ở mức to nhất có thể, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to, rõ ràng từng từ vựng. Đồng thời hãy kết hợp cùng một lúc nhiều cơ quan như: mắt, tai, miệng và hãy kích thích não bộ của bạn tạo ra ấn tượng sâu sắc với từ vựng đó . Đảm bảo hiệu quả học sẽ rất cao đấy.

5. Tự tin và tuyệt đối không sợ giao tiếp

Nếu lúc nào bạn cũng không dám nói, lúc nào bạn cũng e ngại việc mình nói sai  thì chắc chắn bạn sẽ không thể học được bát cứ ngôn ngữ nào chưa kể tiếng Trung. Vì vậy, hãy luyện nói ngay từ lúc bạn học từ vựng tiếng Trung. Nếu ban đầu còn ngại, bạn có thể nói trước gương, luyện nói nhiều lần và dần dần bạn sẽ thấy mình lưu loát hơn.

6. Phân loại từ vựng, học tiếng Trung theo chủ đề

Kho từ vựng tiếng Trung rất đa dạng và có rất nhiều từ thuộc cùng một chủ đề . Vậy tại sao các bạn không phân chia theo chủ đề để việc học , ghi nhớ được hiểu quả gấp đôi , ba nhỉ ?
Bạn có thể phân chia những nhóm từ cùng loại để học ,luyện tập như thế việc cải thiệm trí nhớ sẽ được hiệu quả hơn . Bạn có thể bắt đầu phân loại và học từ những chủ đề yêu thích hoặc phục vụ cho mục đích học tập , công việc của mình.  Chép nó vào các mẫu giấy nhớ , sau đó tập trung luyện tập , nỗ lực đột phá , cố gắng ghi nhớ. Chắc chắn bạn sẽ thấy nó dễ dàng ghi nhớ hơn nhiều so với học các từ riêng lẻ, chẳng liên quan đến nhau.

7. Học tiếng Trung với bộ thẻ từ vựng Flashcard 

Phép lặp trong quá trình tiếng Trung là điều rất quan trọng. Không phải ai cũng có nhiều thời gian để học tiếng Trung. Vì vậy, hãy tận dụng mọi thời gian rảnh để học. Hiện nay, cách học từ vựng tiếng Trung qua bộ thẻ Flashcard 1500 chữ Hán qua câu chuyện rất phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian và tranh thủ những lúc chờ xe, đợi bạn bè, nghỉ giữa ca làm…. đều có thể học . Với tính năng nhỏ gọn, có thể mang đi mọi lúc mọi nơi. Đây là cách học từ vựng khá mới mẻ cho những người muốn học tiếng Trung.

→ Trên mỗi mặt sau của Flashcard đều có những hình ảnh minh hoạ không những đẹp mà còn được sử dụng vô cùng thông minh. Khác với những loại Flashcard khác không có hình ảnh sẽ rất khó để hình dung ra từ mới này có ý nghĩa như thế nào. Việc sử dụng hình ảnh minh hoạ không những làm cho thiết kế Flashcard tiếng trung trở nên đẹp hơn mà còn là phương pháp học qua Hình Ảnh giúp lưu trữ lâu dài trong bộ nhớ của chúng ta.

tiengtrung.com

→ Bộ thẻ giúp nhớ nhanh từ vựng theo phương pháp học từ vựng với 214 bộ thủ tiếng Hán với những câu chuyện chính là Phương pháp nhớ độc quyền 1500 chữ hán của thầy Phạm Dương Châu mà không có bất cứ sản phẩm nào trên thị trường nào có được. Với phương pháp thú vị này, thầy Châu đã áp dụng và dạy học trong vòng hơn 10 năm nay cho các bạn học viên và luôn đạt được hiệu quả cực kì tốt, giúp cho các bạn có một cái nhìn mới hẳn về một hệ thống học chữ Hán. 

→ Mỗi một tệp Flashcard được chia thành những móc khoá nhỏ đã được móc sẵn rất tiện lợi khi các bạn có thể mang đi học ở bất cứ địa điểm nào. Rất thuận tiện khi không phải ngồi trên bàn học hay trên trường lớp mà chúng ta vẫn có thể học thuộc được từ mới.

→ Chữ cứng bao gồm cả phần phồn thể và giản thể thuận tiện cho cả những bạn học tiếng Trung phổ thông hay tiếng Đài Loan đều có thể sử dụng được 

tiengtrung.com

→ Mỗi mặt sau đều có phiên âm cụ thể kèm theo dịch nghĩa 

→ Mỗi từ vựng đều bao gồm cả ví dụ minh họa giúp người học dễ dàng đặt câu giao tiếp hơn. 

→ Bộ thẻ được in màu, giấy không thấm nước nên các bạn có thể thoải mái mang theo mà không sợ bị mưa làm ngấm hay trong khi di chuyển chất giấy cứng cáp sẽ không bao giờ bị rách hay nát. 

Các bạn có thể đặt mua bộ Flashcard này tại gian hàng của TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee và Lazada nha

8. Học từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Mỗi từ vựng tiếng Trung luôn có những từ đồng nghĩa và trái nghĩa đi kèm. Cũng một thời gian, bạn học các từ trái nghĩa và đồng nghĩa với nhau sẽ tăng hiệu quả của việc học từ vựng tiếng Trung. Nhớ được 1 từ bạn cũng sẽ nhớ luôn từ còn lại, như thế chẳng phải hay hơn rất nhiều sao ?

9. Phân bổ thời gian học tập

Chinh phục kho từ vựng tiếng Trung là cả một quá trình lâu dài . Học thuộc lòng các từ vựng không cần phải cố gắng nhồi nhé, học  ngày học đêm. Mỗi ngày bạn nên chia nhỏ để học thay vì dồn ép nhiều kiến thức trong 1 thời gian ngắn. Mỗi ngày 1 chút, một chút một, sẽ giúp bạn làm giàu vốn từ vừng dần dần và vững chắc.
Hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay nhỏ , có thời gian hoặc vô tình gặp những từ vựng trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép và học thuộc mọi lúc mọi nơi , sau đó là ” bật ra dễ dàng “.

10.  Học thuộc từ vựng tiếng Trung theo đoạn hội thoại, cụm câu và phân câu thường gặp trong tiếng Trung

Các bài khóa trong bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển có những hội thoại rất gần với cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, chẳng cần quá cao siêu ở đâu, bạn cứ học thuộc và ghi nhớ những câu mẫu , đoạn hội thoại này sau đó từ từ bổ sung các chủ đề khác.
Hơn nữa , đoạn văn còn giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về mặt nghĩa cũng như cách dùng của từ vựng đó . Và điểu đặc biệt quan trọng hơn cả đó là thông qua đoạn văn, hội thoại bạn có nhanh chóng phản xạ lại khi giao tiếp với người bản địa.
Bộ giáo trình Hán ngữ phiên bản mới do thầy Dương Châu biên soạn là một sự nỗ lực rất lớn của thầy và các giáo viên của trung tâm sẽ giải quyết hoàn toàn những nhược điểm, cải tiến nội dung và trên hết đây chính là cuốn sách của thời đại mới, một phương pháp học tối ưu và hiệu quả nhất. Tham khảo ngay tại đây

Học phát âm cùng giáo trình hán ngữ 1+2

Ngữ pháp giáo trình 3+4

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

tuyệt chiêu nhớ từ tiếng Trung

Thử áp dụng 10 tuyệt chiêu nhớ từ vựng tiếng Trung này trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy không chỉ vốn từ vựng mà khả năng tiếng Trung của mình cũng sẽ tăng lên đáng kể đấy. 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

4.7/5 - (31 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP