Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

TẠI SAO TÔI HỌC NHIỀU MÀ NGHE NÓI TIẾNG TRUNG VẪN KÉM ?

Phạm Dương Châu 01.11.2017 Kinh nghiệm học tiếng Trung
Nhiều bạn trong quá trình học tiếng Trung vẫn băn khoăn câu hỏi: Tại sao tôi học mãi mà vẫn không khá lên được , tại sao tôi học nhiều mà khi gặp người Trung Quốc tôi vẫn không thể nghe và nói chuyện được với họ? Hôm nay Tiengtrung.com sẽ chỉ ra cho bạn những lý do tại sao nghe nói tiếng trung kém và đồng thời cùng bạn khắc phục những lý do này nhé! 

Nghe tiếng Trung kém bởi vì thiếu vốn từ vựng

Khi giao tiếp với người Trung Quốc rất nhiều bạn tại sao bạn không hiểu họ muốn nói gì bởi các bạn không có vốn từ vựng. Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc thiếu vốn từ vựng, hoặc là do bạn chưa bổ sung vốn từ trong quá trình học, hoặc bạn chưa có phương pháp ghi nhớ chữ Hán nên vừa học vừa quên. Vốn từ ít ỏi sẽ khiến bạn gặp nhiều trở ngại và khó khăn trong giao tiếp.

Cách giải quyết: 
–        Chữ Hán là chữ tượng hình, vì vậy, bạn phải có phương pháp nhớ chữ Hán riêng biệt nếu không muốn lúng túng khi giao tiếp với người Trung.
Với mỗi chữ Hán bạn phân tích thành các bộ thủ hợp thành, kể câu chuyện thú vị liên quan tới chữ Hán đó là cách bạn nhớ từ vựng lâu hơn.
–        Học từ vựng theo chủ đề, theo những từ thường gặp. Nhớ từ theo cụm cũng là cách bạn bổ sung từ nhiều hơn.

Nghe tiếng Trung kém vì quá tập trung vào học để thi lấy bằng

Rất nhiều bạn học tiếng Trung đều có chung câu hỏi học bao lâu thì thi được HSK ? ( chứng chỉ Quốc tế về tiếng Trung). Chính tâm lý học để thi khiến người học tập chung vào ngữ pháp và những phần có trong đề thi, bỏ qua những phần khác, thậm chí những phần bỏ qua có tính ứng dụng cao trong giao tiếp hằng ngày. Sự hiểu biết sâu rộng cũng như tính ứng dụng lại không được đề cập đến trong quá trình học khiên nhiều bạn có thành tích cao trong thi cử nhưng khi giao tiếp lại rất lúng túng.

Cách giải quyết:
–        Thay vì ngày đêm ngồi luyện đề , cày để cốt chỉ để có cái chứng chỉ, bạn học nên học đầy đủ các kỹ năng, không nên học lệch.
–        Để nói tốt tiếng Trung bạn nên lựa chọn học theo bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển của thầy Phạm Dương Châu biên soạn vừa dễ hiểu lại bám sát những vấn đề thực tế đấy. 

giáo trình hán ngữ Phạm Dương Châu

Phát âm từ vựng chưa chuẩn dẫn đến nghe không hiệu quả

Những bạn học ngoại ngữ đều biết phát âm chuẩn là vấn đề rất quan trọng, phát âm chuẩn tiếng Trung cũng vậy. Nếu bạn phát âm còn chưa chuẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe. Tiếng Trung có một số phát âm gần giống nhau vì vậy nên ngay từ đầu bạn nên học phát âm chuẩn tiếng Trung. Khi phát âm của bạn chuẩn rồi bạn sẽ dễ dàng trong việc nghe đối phương nói gì. Khi nghe đã tốt rồi, khả năng nói của bạn cũng sẽ tốt theo. Bởi muốn nói được thì bạn phải nghe được. Nghe thấy đối phương nói gì bạn mới có thể phản xạ lại và giao tiếp với họ một cách tự nhiên nhất.

Cách khắc phục: 
–        Nghe các file nghe giọng chuẩn của người Trung Quốc sau đó luyện tập theo. Chú ý phần thanh điệu trong tiếng Trung. Đây là phần khá đơn giản nhưng cũng là phần nhiều bạn phát âm sai nhất.
–        Học theo các biến điệu trong phát âm của tiếng Trung.
–        Ghi âm giọng nói của mình và nghe lại để điều chỉnh phát âm của bản thân.
Đối với những bạn bắt đầu học tiếng Trung, thì nên học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Các bạn có thể học theo cách phát âm chuẩn ngày từ đầu qua các video của các thầy , cô hướng dẫn trong video sau

Thiếu kinh nghiệm “thực chiến”

Có những bạn khi học tiếng Trung đã học theo những gì thầy cô hướng dẫn, từ vựng cũng nhiều, ngữ pháp cũng chắc nhưng tại sao bạn vẫn không thể nghe nói tiếng Trung tốt? Vì bạn mới học trên sách vở mà chưa thực hành.
Tức là nhiều bạn chỉ nghe đi nghe lại những bài khóa trong sách giáo khoa. Nghe đi nghe lại những hội thoại đã quá quen thuộc trong sách vở. Vì vậy, khi giao tiếp trong đời sống các bạn thực sự “sốc” vì tốc độ nói, vì giọng nói không giống những gì đã học.
Thông thường các bài nói các bạn đucợ nghe có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với thực tế. Thêm nữa, khi giao tiếp, người Trung Quốc có xu hướng dùng những câu khẩu ngữ. Khẩu ngữ sẽ không có trong sách vở,  vì vậy các bạn phải tự bổ sung và trau dồi.

Cách khắc phục: 
–        Xem phim, xem phim và xem phim. Phim ảnh chính là cách giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề trong việc học ngoại ngữ. Xem phim giúp bạn bổ sung vốn từ rất nhanh. Các bạn nhớ chọn phim có phụ đề tiếng Trung nhé ( không xem phim thuyết minh), trong lúc xem, đoạn nào không nghe được các bạn tu lại. Tua đi, tua lại đến khi nghe được thì thôi. Từ nào không hiểu các bạn dùng từ điển Hán- Việt để tra. Chỉ sau 2 bộ phim, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tiến bộ rõ rệt.
–        Xem phim giúp bạn luyện nghe tốt hơn. Phim ảnh tái hiện lại cuộc sống thường ngày. Vì vậy nó mang những câu nói khẩu ngữ, những đoạn hội thoại gần gũi với người học tiếng Trung. Xem phim với những giọng nói đa dạng giọng nam, giọng nữ, giọng người già, giọng người trẻ …. sẽ giúp bạn nhanh nhạy hơn trong giao tiếp sau này. 

Hướng dẫn phương pháp học tiếng Trung qua phim ảnh hiệu quả nhất  

Các bạn có đang gặp phải những lý do tại sao nghe nói tiếng trung kém mà chúng mình vừa kể trên không? Để nghe nói tiếng Trung tốt bạn cần một thời gian dài kiên trì rèn luyện, tập nghe từ nhiều nguồn khác nhau. Tại thời điểm ban đầu, khi khả năng nghe của bạn còn kém, việc phải nghe một thứ ngôn ngữ khác mà mình không hiểu thật sự là “tra tấn” và buồn ngủ. Tuy nhiên, hãy chịu khó và lắng nghe từng chút, từng chút một…… Đến một ngày, mọi thông tin sẽ dần dần đến với bạn. Trong quá trình làm chủ ngôn ngữ này, hãy để Tiengtrung.com đồng hành cùng các bạn nhé.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP