Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

CHIẾT TỰ CHỮ HÁN LÀ GÌ? TẠI SAO KHÔNG NHỚ ĐƯỢC CHỮ HÁN?

Phạm Dương Châu 17.11.2017 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Đây là câu hỏi mình nhận được từ rất nhiều bạn học viên bắt đầu học tiếng Trung. Tại sao chúng mình viết mãi mà không nhớ được chữ Hán ? Tại sao chúng mình dành rất nhiều thời gian học viết chữ nhưng vẫn không nhớ được chữ? Hôm nay, Tiengtrung.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn nhé về những lý do tại sao không nhớ được chữ Hán và liệu có cách nào khắc phục được tình trạng này hay không?

tại sao không nhớ được chữ hán

tại sao không nhớ được chữ hán

Chiết tự chữ Hán là gì?

Chữ Hán thuộc nhóm chữ tượng hình, mỗi chữ Hán đều được cấu tạo từ nhiều bộ, nhiều nét tạo thành. Dựa trên sự cấu tạo nên nó mà người ta sử dụng chiết tự chữ Hán để phân tích các chữ Hán giúp ghi nhớ nhanh được từ vựng. Hay nói cách khác, chiết tự chữ Hán chính là sự vận dụng phân tích chữ Hán thành những bộ phận nhỏ kết hợp với văn chương để giải thích ý nghĩa của chữ Hán đó. 

Ví dụ: chữ 德 (dé) nghĩa là Đức. Sử dụng chiết tự chữ Hán người ta phân tích thành: Chim chích mà đậu cành tre (彳), thập trên (十), tứ dưới (四 ) nhất (一)đè chữ tâm (心). 

Những lý do khiến bạn không nhớ được chữ Hán

1. Chưa tìm được phương pháp nhớ chữ Hán

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng mình không nhớ chữ hán là do không có phương pháp chưa ? Hoặc phương pháp nhớ chữ Hán mà bạn đang áp dụng là không phù hợp ?

Thói quen của rất nhiều bạn khi học ngoại ngữ là viết đi viết lại các từ mới và cho đó phương pháp học nhớ chữ Hán hiệu quả. Nhưng thông thường việc nhớ chữ theo cách viết như vậy chỉ trong một thời gian ngắn bạn lại quên ngay chữu Hán đó.

2. Nhồi quá nhiều từ vựng trong mỗi lần học

Bên cạnh đó, việc nhớ chữ không có hệ thống cũng chính là nguyên nhân khiến bạn không nhớ được chữ Hán. Nhớ chữ theo hệ thống là như thế nào ? Tức là bạn sẽ chia thành các chủ đề và học thuộc. Việc nhớ riêng lẻ các chữ Hán khiến người học không thể nhớ nhiều và nhớ lâu dẫn đến tình trạng học trước quên sau.

Học cùng lúc quá nhiều thứ cũng là một trong những lý do khiến bạn ghi nhớ chữ Hán thất bại. Điều này xảy ra là do hầu hết các bạn khi bắt đầu học tiếng Trung đều giữ một trạng thái và quyết tâm hừng hữ chinh phục môn ngoại ngữ này. Tuy nhiên, việc đặt ra mục tiêu không khả thi ( quá nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn ) khiến bạn nhanh chóng dẫn đến thất bại trong việc học tiếng Trung .

 

Những phương pháp giúp bạn nhớ chữ Hán

1. Phương pháp chọn lọc

Dựa vào cơ chế hoạt động của bộ não con người . Các thông tin mà bộ não chúng ta ghi nhớ được là do thông tin đó đã được ăn sâu vào bộ não. Để làm được điều này, chúng ta cần tạo phép lặp nhiều lần để hình thành cơ chế  nếp nhăn trên não bộ giúp chúng ta nhớ chữ Hán lâu hơn. Bạn không nhất thiết phải ngồi 2 , 3 tiếng dồng hồ để viết đi viết lại một chữ Hán, thay vào đó, mỗi ngày dành khoảng 15-20 phút ôn tập lại các chữ Hán đã học của ngày hôm trước. Ban đầu có thể học viết, đến khi đã thuộc bạn có thể đặt câu để ghi nhớ chữ Hán đó.

2. Phương pháp nhớ chữ theo bộ thủ 

Chữ Hán có 214 bộ thủ. Sai lầm của rất nhiều bạn là học thuộc lòng 214 bộ thủ sau đó quay ra học chữ Hán. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không cần thiết . Người học chữ Hán không nhất thiết phải thuộc lòng 214 bộ thủ nhưng nên biết những bộ thủ thường xuyên sử dụng ( khoảng 30 bộ ) . Việc ghi nhớ các bộ thủ sẽ giúp bạn đoán nghĩa và đoán âm đọc trong trường hợp không biết chữ Hán đó là gì. Nói chung, việc ghi nhớ các bộ thủ trong tiếng Hán sẽ giúp người học có nhiều thuận lợi khi học tiếng Trung.

3. Phương pháp nhớ chữ Hán theo hình ảnh

Chữ Hán là chữ  tượng hình , tức là dùng kí tự để ghi lại thông tin , ô phỏng lại sự vật sự việc ? Vậy tại sao chúng ta không dùng chính cách này để ghi nhớ chữ Hán . Vì thế việc liên tưởng và tưởng tượng ra các hình ảnh sẽ giúp người ghi nhớ chữ Hán một cách dễ dàng hơn . Ví dụ  như: 手(tay), 口 (miệng), 田(ruộng), 水(nước), 足(chân)…

tại sao không nhớ được chữ hán

tại sao không nhớ được chữ hán

Trên cơ sở nhớ chữ Hán qua hình ảnh, người Việt khi học chữ Hán đã sáng tạo những câu thơ câu văn , câu vè để ghi nhớ chữ Hán lâu hơn. Đây cũng là một cách ghi nhớ chữ Hán khá thông minh và thú vị mà các bạn có thể thử. Tuy nhiên không phải chữ Hán nào cũng có những câu vè, thơ để người học ghi nhớ chữ Hán.

Sách dạy nhớ chữ Hán hiệu quả nhất 

Vậy liệu trên thị trường có sách nào dạy nhớ chữ Hán theo chiết tự hay không? Xin thưa với các bạn là chúng mình hoàn toàn có nhé! Tiengtrung.com sẽ giới thiệu cho các bạn bộ sách dạy nhớ chữ Hán theo chiết tự chữ Hán nha. 

1. Sách luyện nhớ chữ Hán 

? Đây là tài liệu tích hợp nhiều chức năng: vừa có thể tập viết , vừa có thể học nhớ chữ Hán và có từ vựng HSK từ 1 – 6 đảm bảo vốn từ vựng thi HSK.

? Học kèm với bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Tổng hợp 3300 chữ Hán từ Hán ngữ 1 đến Hán ngữ 6 trong 70 chủ đề.

tại sao không nhớ được chữ hán

tại sao không nhớ được chữ hán

? Giúp tăng hứng thú khi học và rất dễ ghi nhớ qua phương pháp “CHỮ HÁN ĐÓ GỒM NHỮNG BỘ THỦ GÌ HỢP THÀNH VÀ CÂU CHUYỆN CHỮ HÁN ĐÓ LÀ GÌ”

? Các từ đều có đối chiếu GIẢN THỂ VÀ PHỔN THỂ cho các bạn muốn đi Trung Quốc hoặc Đài Loan, có phiên âm và nghĩa đi kèm, dạy viết chữ theo các nét cơ bản.

tại sao không nhớ được chữ hán

tại sao không nhớ được chữ hán

? Phù hợp với mọi đối tượng đang học tiếng Trung. cảm thấy bản thân còn kém việc nhớ chữ Hán và phần viết thì không thể bỏ qua.

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

? Với chủ đề từ vựng rộng và đầy đủ, sách sẽ giúp bạn phát triển cả kỹ năng viết và nói. Giao tiếp tiếng Trung tự tin với cả người bản xứ

? Ngoài ra, lợi ích tốt nhất là học xong bộ này bạn sẽ đủ trình độ thi được HSK 6, làm phiên dịch viên tiếng Trung

2. Sách sơ đồ tư duy chữ Hán 

? Thiết kế theo sơ đồ cây phát triển thành nhiều từ kèm theo giải thích cụ thể ý nghĩa từng từ 

→ học viên có cái nhìn toàn cảnh về tất cả từ vựng một cách nhanh chóng thay vì phải tra cứu từng từ một cách thủ công thông qua từ điển như trước.

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

nhớ từ vựng bằng câu chuyện

? Mỗi chữ Hán được phân tích thành các bộ thủ cấu tạo nên nó kết hợp thêm câu chuyện phong phú, gần gũi với đời sống hàng ngày

→  gây ấn tượng được với người đọc để nhớ nhanh hơn.

3. Bộ thẻ từ vựng flashcard 

→ Vỏ hộp dày, cứng, vô cùng chắc chắn. Khác với những vỏ hộp mỏng khác, không được dày dặn nên khi vận chuyển rất dễ làm méo mó. Hộp Flashcard tiếng Trung của Tiếng Trung Dương Châu có thiết kế vô cùng bắt mắt và độc đáo. Với hình ảnh độc quyền của thầy giáo Phạm Dương Châu, thiết kế này sẽ giúp người mua dễ dàng nhận ra và cảm thấy uy tín hơn rất nhiều những bộ Flashcard đang được bán tràn lan trên thị trường.

tiengtrung.com

→ Trên mỗi mặt sau của Flashcard đều có những hình ảnh minh hoạ không những đẹp mà còn được sử dụng vô cùng thông minh. Khác với những loại Flashcard khác không có hình ảnh sẽ rất khó để hình dung ra từ mới này có ý nghĩa như thế nào. Việc sử dụng hình ảnh minh hoạ không những làm cho thiết kế Flashcard tiếng trung trở nên đẹp hơn mà còn là phương pháp học qua Hình Ảnh giúp lưu trữ lâu dài trong bộ nhớ của chúng ta.

tiengtrung.com

→ Bộ thẻ giúp nhớ nhanh từ vựng theo phương pháp học từ vựng với 214 bộ thủ tiếng Hán với những câu chuyện chính là Phương pháp nhớ độc quyền 1500 chữ hán của thầy Phạm Dương Châu mà không có bất cứ sản phẩm nào trên thị trường nào có được. Với phương pháp thú vị này, thầy Châu đã áp dụng và dạy học trong vòng hơn 10 năm nay cho các bạn học viên và luôn đạt được hiệu quả cực kì tốt, giúp cho các bạn có một cái nhìn mới hẳn về một hệ thống học chữ Hán. 

→ Mỗi một tệp Flashcard được chia thành những móc khoá nhỏ đã được móc sẵn rất tiện lợi khi các bạn có thể mang đi học ở bất cứ địa điểm nào. Rất thuận tiện khi không phải ngồi trên bàn học hay trên trường lớp mà chúng ta vẫn có thể học thuộc được từ mới.

→ Chữ cứng bao gồm cả phần phồn thể và giản thể thuận tiện cho cả những bạn học tiếng Trung phổ thông hay tiếng Đài Loan đều có thể sử dụng được 

tiengtrung.com

→ Mỗi mặt sau đều có phiên âm cụ thể kèm theo dịch nghĩa 

→ Mỗi từ vựng đều bao gồm cả ví dụ minh họa giúp người học dễ dàng đặt câu giao tiếp hơn. 

→ Bộ thẻ được in màu, giấy không thấm nước nên các bạn có thể thoải mái mang theo mà không sợ bị mưa làm ngấm hay trong khi di chuyển chất giấy cứng cáp sẽ không bao giờ bị rách hay nát. 

Ở đâu dạy nhớ chữ Hán bằng chiết tự 

Liệu có chỗ nào dạy học tiếng Trung sử dụng phương pháp này hay không? Theo Tiengtrung.com được biết là có Trung tâm Tiengtrung.vn của thầy Phạm Dương Châu hiện đang sử dụng phương pháp nhớ từ vựng bằng cách phân tích chiết tự chữ Hán này đấy. Hiện Tiengtrung.vn có duy nhất hai cơ sở tại Hà Nội: Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội  và Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tiếp cận những phương pháp hiện đại, tiên tiến. Tiengtrung.vn hiện đang là trung tâm đi đầu trong công tác giảng dạy và sáng tạo những phương pháp học mới, hiệu quả, là trung tâm duy nhất tại Hà Nội sử dụng phương pháp nhớ từ vựng bằng chiết tự giúp học viên nhớ nhanh được từ vựng ngay trong quá trình học. Nếu các bạn đang muốn đi tìm trung tâm có dạy phương pháp này thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho chúng mình đấy nhé!

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP