Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Liệu ngữ pháp có quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Trung

Phạm Dương Châu 24.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Ngữ pháp có quan trọng trong giao tiếp tiếng Trung

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình học ngữ pháp tiếng Trung nhiều rồi,  trong khi mấy cô chú bán hàng ở các khu du lịch chẳng cần học gì mà vẫn nói tiếng Trung với du khách Trung Quốc. Tại sao lại như vậy cơ chứ?”

Có rất nhiều bạn đang học tiếng Trung gặp phải trường hợp này. Và tiengtrung.com tin có cả ngàn bạn cũng đã từng có chung suy nghĩ giống như vậy.

Rất nhiều người tự học tại nhà thường bỏ qua việc học ngữ pháp, với suy nghĩ có thể học Tiếng Trung giao tiếp nhanh và thành công hơn.

Nhưng

Nếu bạn thực sự mong muốn học tiếng Trung giao tiếp để trò chuyện như người bản địa.

Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo, biến tiếng Trung trở thành ngôn ngữ thứ 2 của mình.

Thì hãy cùng tiengtrung.com tìm hiểu những phương pháp học ngữ pháp giao tiếp tiếng Trung dưới  đây sẽ giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình!

Ngữ pháp có quan trọng trong giao tiếp tiếng Trung không?

Đầu tiên, Các bạn cần xác định rõ vấn đề này dựa theo mục tiêu học tiếng Trung giao tiếp của bạn, tránh sai lệch trong quá trình học với mục tiêu dẫn đến không đạt được kết quả như mong muốn.

Ngữ pháp không thực sự quan trọng khi:

“Bạn có mục tiêu thấp và ngắn hạn khi học tiếng Trung giao tiếp”

Chị bán hàng rong hay chú xe ôm trên Phố Cổ nói tiếng Trung chỉ đơn giản là để giới thiệu, bán hàng với khách. Vì vậy, họ chỉ cần nắm được từ vựng đơn giản liên quan đến mặt hàng, giá cả mà học bán… vừa đủ để khách du lịch nghe và hiểu nhanh, chứ không cần thiết phải chú ý trau chuốt về mặt ngữ pháp.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là muốn học “tiếng Trung bồi” như vậy, thì việc học ngữ pháp tiếng Trung bài bản là không cần thiết.

“Bạn mới bắt đầu học tiếng Trung giao tiếp từ con số 0”

Trong giai đoạn đầu này, tư duy tiếp nhận của bạn với tiếng Trung- một ngôn ngữ mới giống như một đứa trẻ. Trẻ em thông thường sẽ “học” ngôn ngữ thông qua sự quan sát – bắt chước – nhận thức và chưa cần tới sử dụng đến ngữ pháp.

Tuy nhiên, khi bạn đã vượt qua giai đoạn khởi đầu học tiếng Trung mà không cần dùng đến ngữ pháp này, thì bạn không thể xem nhẹ vai trò quan trọng của ngữ pháp trong việc giao tiếp. Tại sao vậy?

Vai trò của việc học ngữ pháp

1. Ngữ pháp giúp giao tiếp được dễ hiểu và chuẩn xác

Khi nắm chắc ngữ pháp tiếng Trung, bạn sẽ hiểu đúng người bản địa đang muốn nói gì. trên cả hai phương diện nói và viết Nếu không có ngữ pháp tốt thì những thông điệp mà bạn muốn truyền đạt cũng sẽ không thể rõ ràng. Ngoài ra, nếu sử dụng thành thạo ngữ pháp thì bạn không bị hiểu lầm khi truyền thông ý tưởng của mình.

2. Phát triển, hoàn thiện các kỹ năng khác

Ngữ pháp là những quy tắc của một ngôn ngữ, do nó mang tính quy chuẩn cao. Nếu từ vựng là nguyên liệu trong việc giao tiếp thì ngữ pháp chính là xương sống của một cơ thể người giúp câu từ trơn tru và lưu loát. Vậy nên, học tốt ngữ pháp tiếng Trung sẽ:

  • Phát triển tư duy: phải nắm chắc ngữ pháp thì mới có thể tư duy được như người bạn địa.
  • Giúp bạn đọc chuẩn và nhanh hơn: hỗ trợ đắc lực trong việc tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng phục vụ giao tiếp tiếng Trung
  • Rèn khả năng năng viết: Viết vừa giúp bạn rèn luyện mài dũa tư duy như người Trung, vừa kiểm tra vốn từ vựng của bạn, qua đó nâng cao giao tiếp trở nên thành thạo và tự tin.

Và đừng quên, hoạt động giao tiếp rất đa dạng và được bổ trợ bởi rất nhiều kỹ năng khác. Ngữ pháp không chỉ là quy tắc mà chúng ta phải tuân theo một cách rập khuôn cứng nhắc, mà nó thực sự rất hữu ích trong quá trình học tiếng Trung giao tiếp của bạn rất nhiều.

3. Viết đúng ngữ pháp có lợi trong xin việc làm

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đi xin việc mà CV lại viết kém và có nhiều lỗi ngữ pháp? Chắc chắn CV của bạn không được nhà tuyển dụng đánh giá cao có khi còn bị loại đầu tiên. Một bản CV hay một văn bản tiếng Trung cần được viết đúng ngữ pháp. Như vậy sẽ thể hiện được trình độ chuyên môn và kiến thức của người viết . Hơn nữa, kỹ năng ngữ pháp của một người nếu tốt còn chứng tỏ đấy là một con người thông minh và có học thức.

Do đó viết đúng ngữ pháp không chỉ gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng từ đó giúp bạn dễ tìm việc và tiếp cận với những vị trí tại những công ty có mức đãi ngộ hấp dẫn.

4, Khẳng định và nâng cao sự chuyên nghiệp của bản thân

Nếu bạn đã đọc đến đây, thì Tiengtrung.com tin chắc rằng bạn thực sự muốn học tiếng Trung giao tiếp thật bài bản để đáp ứng cho mục tiêu nghiêm túc và quan trọng như tiền đồ và cơ hội việc làm phát triển, mong muốn trở thành hướng dẫn viên, biên- phiên dịch, du học,…

Để đạt được một trong những mục tiêu này thì bạn cần nhận thức rõ tầm quan trọng của học ngữ pháp tiếng Trung trong giao tiếp. Nó có thể khiến người đối diện đánh giá cao hoặc tôn trọng bạn hơn rất nhiều.

Rõ ràng, việc học ngữ pháp tiếng Trung quan trọng như thế nào trong việc giao tiếp hàng ngày. Nhưng cho dù là vậy thì vẫn có rất nhiều người chán nản hoặc buông xuôi vì bản chất ngữ pháp là những quy chuẩn phức tạp và khô khan.

Vậy cần nắm được những phương pháp nào để học ngữ pháp “trở thành chuyện nhỏ”?

Flashcard ngữ pháp Tiếng Trung để học hiệu quả hơn

Nếu bạn đã quá nhàm chán với các phương pháp học thông thường. Những phương pháp học tẻ nhạt, kém hấp dẫn. Điều này gây lên sự mệt mỏi, không có hứng thú và cũng từ đó khó đạt được hiệu quả cao. Vậy tại sao chúng ta không thử ngay phương pháp học ngữ pháp tiếng Trung bằng thẻ học Flashcard.

Theo nghiên cứu khoa học thì học bằng FlashCard giúp chúng ta phát huy được tối đa các giác quan (Mắt , Miệng , Tai ) khi tập trung học, từ đó ta sẽ nhớ lâu và sâu hơn.  Để nhớ 1 lượng ngữ pháp khổng lồ trong tiếng Trung là một việc vô cùng khó khăn và tốn thời gian đối với nhiều người.

Chính vì vậy áp dụng phương pháp học ngữ pháp bằng thẻ flashcards có khả năng làm tăng hiệu suất học của bạn tới 80-90%, bởi những kiến thức trong thẻ Flashcard cực kì cô đọng và dễ nhớ, giúp chúng ta có thể nhớ được từ 10-20 ngữ pháp/ngày.

FlashCard đầu tiên là giúp bạn nhớ mặt ngữ pháp nhanh, sau đó qua quá trình tiếp xúc bằng các giác quan: mắt thấy,miệng đọc và tai nghe nhiều lần. Các mẫu ngữ pháp sẽ “tự nhiên” lưu vào bộ não của bạn.

Điểm ấn tượng đầu tiên của bộ thẻ Flashcard phải nhắc đến chính là phần CHỮ HÁN được in đậm và rõ ràng để người học có một điểm ghi nhớ cực sâu vào não bộ với kích cỡ lớn, các nét và bộ thủ của chữ Hán vô cùng to và rõ nét khiến cho việc làm quen và nhận dạng mặt chữ Hán cũng trở nên đơn giản dễ dàng vô cùng.

Bộ thẻ cung cấp cho mình tổng hợp các kiến thức ngữ pháp từ HSK1 đến HSK 6

Sở dĩ nói đây là một phương pháp học cực kì logic và khoa học bởi những tấm thẻ từ vựng Flashcard không phải là những từ rời rạc và ngắt quãng hoặc được lấy ngẫu nhiên bất kỳ mà Flashcard tiếng Trung được ra mắt hoàn toàn dựa trên 100% KIẾN THỨC VÀ TỪ MỚI của GIÁO TRÌNH HÁN NGỮ phiên bản mới 2020 do thầy giáo PHẠM DƯƠNG CHÂU – vua tiếng trung biên soạn. Vậy nên, khi bạn đang theo học bộ giáo trình Hán Ngữ này chắc chắn Flashcard tiếng trung sẽ trở thành một bảo bối KHÔNG THỂ THIẾU trong qua trình học tiếng Trung của chính mình.

Ngoài ra, ban không cần băn khoăn về cách sử dụng ngữ pháp đó như thế nào vì đã có kèm ngay các ví dụ minh họa

Có thể rất nhiều bạn khi học sẽ thắc mắc về ngữ pháp đó khi áp dụng vào trong giao tiếp thì sẽ như thế nào và nên sử dụng trong hoàn cảnh nào ? Và thậm chí khi tra từ điển chúng ta có khi chỉ tìm hiểu về nghĩa của từ nhưng lại không có cách áp dụng nó thì Flashcard Ngữ Pháp đã tổng hợp đầy đủ và giải đáp hết tất cả những thắc mắc trên với những câu ví dụ ngắn gọn rành mạch và thực tiễn .

*LƯU Ý:

✔️ Bạn nên ôn tập lại các cấu trúc một cách khoa học. Ví dụ như ngày hôm nay bạn học thì có thể lặp lại chu kỳ ôn vào 1 tuần và 3 tuần sau để kiến thức tự động đi vào bộ nhớ dài hạn.

✔️ Khi học một xong một thẻ ngữ pháp bạn hãy liên tưởng tới những tình huống thực tế trong cuộc sống có sử dụng cấu trúc đó để khi bạn gặp lại tình huống thì có thể áp dụng được cấu trúc câu đó luôn.

✔️ Hãy tìm kiếm sự thú vị của việc học bằng flashcard như sáng tạo hình minh họa, hoặc có thể là một phần thưởng nhỏ khi hoàn thành mục tiêu trong ngày để có thể học một cách thường xuyên hơn. 

Có 2 cách học bằng FlashCard: Học từ mặt trước và học từ mặt sau.

? Cách thứ nhất , người học sẽ đọc ngữ pháp ở mặt trước, đoán ý nghĩa của nó. Hãy cố gắng đoán cả loại từ của nó rồi lấy ví dụ.Sau đó xem lại mặt sau để kiểm tra xem ý nghĩ và cách dùng như thế nào đã đúng hay chưa và nếu ví dụ bạn vừa nêu bị sai thì hãy sửa lại cho đúng nhé.

? Cách thứ hai, Chính là sử dụng mặt sau xem nghĩa của ngữ pháp và đoán ngữ pháp đó là gì. Đọc hết tất cả các ví dụ để có sự so sánh giữa các cách dùng từ. Sau đó kiểm tra lại bằng cách xem mặt trước của thẻ. Quá trình học lặp đi lặp lại như vậy chính là một cách ôn tập ngữ pháp hiệu quả giúp bạn nhớ lâu hơn.

 

Với những lý do trên chắc các bạn cũng đã nhận ra ngữ pháp sao với từ vựng, phát âm, nghe, nói cũng quan trọng không kém ! Đừng luôn nghĩ rằng ngữ pháp thật là phức tạp, nhàm chán và không cần thiết. Đa số những người thành công và sử dụng tốt tiếng Trung đều có một nền tảng ngữ pháp vững chắc. Hãy đầu tư thời gian đều nhau cho tất cả các kĩ năng là điều tốt nhất bạn nên làm! Tiengtrung.com chúc các bạn thành công!

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 15 Thanh Nhàn – Hà Nội | 09.6585.6585 |
CS3 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

FANPAGE: Tiengtrung.vn – Trung tâm tiếng Trung 

Link Tiki: Nhà sách tiếng Trung

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP