Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tiếng Quảng Đông : 9 Bước học tiếng Quảng Đông dễ dàng

Phạm Dương Châu 10.02.2014 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Nhu cầu giao lưu mở cửa nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi không ngừng phải nâng cao trình độ mới. Chính vì thế mà nhu cầu học tiếng Quảng Đông cũng ngày càng gia tăng. Bạn đã biết về tiếng Quảng Đông hay chưa? Hôm nay Tiengtrung.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu những điều cần biết khi học thứ tiếng này nhé! 

Tiếng Quảng Đông là gì ? 

Tiếng Quảng Đông  hay còn gọi là Việt ngữ粤语 ), là một nhánh chính của tiếng Trung và được mọi người nói tại miền Nam, đặc biệt là ở hai tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông của Trung Quốc.

 • Giản thể: 广东话
 • Phồn thể: 廣東話
 • Âm hán việt: Quảng Đông thoại
 • Phiên âm: Guǎngdōng huà

Tiếng Quảng Đông bao gồm rất nhiều phương thức ngôn ngữ khác nhau, trong đó có hai phương ngữ chính trong các cộng đồng người Hoa hải ngoại tại khu vực Bắc Mỹ là tiếng Đài Sơn và tiếng Quảng Châu. Tiếng Quảng Châu được mọi người nói tại Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông. Đây là ngôn ngữ ưu thế và trội hơn của nhánh  này, nó cũng là ngôn ngữ chính tại hai đặc khu hành chính là Ma Cao và Hồng Kông. Tiếng Quảng Đông còn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người Hoa ở nước và các nước phương Tây.

Chinatown

Tiếng Quảng Đông không hề giống tiếng Trung phổ thông. Cách phát âm tiếng Quảng Đông giống nhiều nhất ở các phụ âm cuối và thanh điệu của tiếng Trung phổ thông nhưng lại không giống một số phụ âm đầu. Mặc dù cả tiếng Trung, tiếng Quảng Đông giống Tiếng Việt ở một số điểm ngữ pháp nhưng khi học tiếng Quảng Đông chúng ta luôn cần phải quan tâm đến từ vựng tiếng Quảng Đông, dịch tiếng Quảng Đông , từ điển tiếng Quảng Đông và bộ gõ tiếng Quảng Đông cũng đều khác tiếng trung phổ thông.

Các tên gọi của Tiếng Quảng Đông 

 • Trong tiếng Anh, tiếng Quảng Đông được gọi là Cantonese. Bởi Canton vốn được dùng để chỉ thành phố Quảng Châu, hay thậm chí còn được gọi chung cho cả tỉnh Quảng Đông.
 • Giới hàn lâm gọi tiếng Quảng Đông là Việt Ngữ 粤语 
 • Trong tiếng Việt, chúng thường gọi là tiếng Quảng, tiếng Quảng Đông

Tại sao phải học tiếng Quảng Đông 

Hiện nay, tiếng Quảng Đông được sử dụng ở rất nhiều nơi, trong đó có cả Việt Nam. Thời xưa khi người Trung Quốc di cư sang Việt Nam, họ phần lớn tập trung ở miền Nam Việt Nam. Những người Trung Quốc này chủ yếu là đến từ những nơi như Phúc Kiến, Quảng Đông. Khi đó họ đã mang rất nhiều văn hoá và ngôn ngữ của họ sang Việt Nam và người dân Việt Nam phần nào đã nhận biết và vận dụng được những điều đó vào trong cuộc sống của mình. Người Việt thường gọi họ là người Hoa. Ngày nay người Hoa thường tập trung đông đúc và chủ yếu ở khu vực Chợ Lớn – Quận 5 của Thành phố Hồ Chí Minh. Người Hoa ở đây  dùng tiếng Quảng Đông để giao tiếp, buôn bán và sinh hoạt hàng ngày. Tuy rằng tiếng Quảng Đông được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới nhưng số lượng học viên theo học lại tương đối ít. Vậy đối tượng nào cần học tiếng Quảng Đông ?

 • Sinh sống cùng người Quảng Đông 
 • Làm việc với người Quảng Đông
 • Đi du lịch tại Quảng Châu
 • Đi buôn hàng tại Quảng Châu 
 • Phiên dịch tiếng Quảng Đông 
 • Dạy tiếng Quảng Đông
 • Học tiếng Quảng Đông giao tiếp 

Phân biệt tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông 

Tiếng Quảng Đông khác tiếng phổ thông cả về cách viết lẫn phiên âm. Phiên âm tiếng Quảng Đông giống tiếng trung ở thanh điệu và một số phụ âm cuối. Cách viết sử dụng chữ phồn thể. Xem ngay một số từ vựng tiếng Quảng Đông và mẫu câu tiếng Quảng Đông giao tiếp nhé.

TIẾNG VIỆT  CHỮ HÁN  PHIÊN ÂM 
Xin chào 你好 Nị hủ
Bạn khỏe không? 你好嗎? Nỉ hủ ma?
Gần đây bạn khỏe không? 近排點呀 Cắm dạch tỉm a?
Khỏe 幾好 Kỉ hủ
Bạn tên gì? 你叫乜嘢名呀? Nị kiu mé mẻng?
Tên tôi là 我個名叫 Ngọ có mẻn kiu
Xin mời/làm ơn Chxỉng mành
Cảm ơn 唔該 Ự:g cói
Cảm ơn 多謝 Tó chè
Không có chi 唔使客氣 Ừ:g sẩy hạ khây
Xin lỗi 唔好意思 Ừ:g hủ dìa xīa
Xin lỗi 對唔住 Tòi ừm chùy
Tạm biệt 再見 Choi kīn
Tôi không thể nói tiếng Quảng Đông. 我唔識講廣東話 Ngọ ừ:g xíc cỏong Kwỏng Túng wả
Xin hỏi ở đây biết nói tiếng Anh không? 請問有冇人識講英文呀? Chxỉng mành, dậu mụ dành xíc cỏong Dính mãnh a?
Cứu tôi với! 救命呀! Kâu mèng la!
Coi chừng/cẩn thận! 小心! Xíu xắm!
Chào (buổi sáng) 早晨 Chủ xành
Tôi không hiểu. 我唔明 Ngọ ừ:g mìng
Nhà vệ sinh ở đâu? 邊度有廁所? Píl tù dậu chxi xọ?
Hãy để tôi yên 唔好搞我 Mh’hóu gáau ngóh
Đừng động vào tôi! 唔好掂我! Mh’hóu dihm ngóh!
Tôi sẽ gọi cảnh sát. 我会叫警察 Ngóh wúih giu gíngchaat
Cảnh sát! 警察! Gíngchaat!
Dừng lại! Kẻ trộm! 咪走! 賊仔! Máih jáu! Chaahkjái!
Xin hãy giúp tôi 唔該幫我 M̀h’gōi bōng ngóh
Đây là một trường hợp khẩn cấp 好紧急 Hou gán’gāp
Tôi đang bị lạc đường rồi 我荡失路 Ngóh dohngsāt Louh
Tôi bị mất túi xách của tôi 我唔见咗个袋 góh mh’gin Jo đi doih
Tôi bị rơi ví tiền 我跌咗個銀包 Ngóh dit jó go ngàhn bāau
Tôi cảm thấy không khỏ 我唔舒服 Ngóh mh syūfuhk
Tôi bị thương 我受咗伤 Ngóh sauh Jo Seung
Làm ơn gọi bác sĩ 唔该帮我叫医生 Mh’gōi Bông ngóh giu yīsāng
Tôi có thể sử dụng điện thoại của bạn không? 可唔可以借個電話用呀? Hó-m̀h-hó’yi je go dihnwáh yuhng a?
Số 1 yāt
Số 2 yih
Số 3 sāam
Số 4 sei
Số 5 ńgh
Số 6 luhk
Số 7 chāt
Số 8 baat
Số 9 gáu
Số 10 sahp
Số 11 十一 sahpyāt
Số 12 十二 sahpyih
Số 13 十三 sahpsāam
Số 14 十四 sahpsei
Số 15 十五 sahpńgh
Số 16 十六 sahpluhk
Số 17 十七 sahpchāt
Số 18 十八 sahpbaat
Số 19 十九 sahpgáu
Số 20 二十 yihsahp
Số 21 二十一 yihsahpyāt
Số 22 二十二 yihsahpyih
Số 23 二十三 yihsahpsāam
Số 30 三十 sāamsahp
Số 40 四十 seisahp
Số 50 五十 ńghsahp
Số 60 六十 luhksahp
Số 70 七十 chātsahp
Số 80 八十 baatsahp
Số 90 九十 gáusahp
Số 100 一百 yātbaak
Số 200 二百 yihbaak
Số 300 三百 sāambaak
Số 1000 一千 yātchīn
Số 2000 二千 yihchīn
Số 10000 一萬 yātmaahn
Số 100.000 十萬 sahpmaahn
Số 1.000.000 一百萬 yātbaakmaahn
Số 10.000.000 一千萬 yātchīnmaahn
Số 100.000.000 一億 yātyīk
Số 1.000.000.000 十億 sahpyīk
Số 10.000.000.000 一百億 yātbaakyīk
Số 100.000.000.000 一千億 yātchīnyīk
Số 1.000.000.000.000 一兆 yātsiuh
Số houh
Một nửa bun
Ít síu
Nhiều

 

tiếng quảng đông

tiếng quảng đông

tiếng quảng đông

tiếng quảng đông

9 Bước học tiếng Quảng Đông dễ dàng 

Làm sao để học tiếng quảng đông dễ dàng Bạn có bao giờ muốn đi đến Hồng Kông cho kỳ nghỉ và chỉ muốn có được xung quanh mà không phải đối mặt với một rào cản ngôn ngữ với bất cứ ai? Bạn có muốn làm bạn với một học sinh chuyển trường Quảng Đông người thậm chí không thể nói được tiếng Anh? Vâng, bạn đã đến đúng nơi. Quảng Đông là phương ngữ Trung Quốc phổ biến nhất được sử dụng ở Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc ở nước ngoài là những người con cái của những người nhập cư Trung Quốc cư trú bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, một phần của những người có thể nói tiếng Quảng Đông trôi chảy cũng không thể nói được tiếng Anh và tiếng Quảng Đông cũng cũng là một trong những ngôn ngữ khó nhất đối với một người nói tiếng Anh để học hỏi. Với 9 tấn và hơn 5000 ký tự Trung Quốc cần thiết để đọc một tờ báo, nếu bạn có thể xử lý số lượng lớn các công việc, thậm chí cả Trung Quốc sẽ đánh giá thành tích của bạn.

Bước 1: Nghe tiếng Quảng Đông

Bắt đầu nghe tiếng Quảng Đông. Bạn cần phải biết rằng để học tiếng Quảng Đông, bạn phải biết làm thế nào nó âm thanh. Như đã đề cập ở trên, nó có 9 tấn và nếu bạn không biết làm thế nào để sử dụng những tông màu đúng cách, bạn có thể bị hiểu lầm. Bắt đầu bằng cách xem quảng cáo bằng tiếng Quảng Đông sau đó làm việc theo cách của bạn lên. Điều này sẽ giúp bạn nghe hiểu và cung cấp cho bạn một ý tưởng về những gì ngôn ngữ sẽ âm thanh như thế nào. Hãy thử Youtube để bắt đầu.

XEM NGAY 99 CÂU TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP THÔNG DỤNG NHẤT 

 

Bước 2: Tìm hiểu từ vựng tiếng Quảng Đông 

Tìm hiểu cụm từ tiếng Quảng Đông. Bây giờ bạn biết những gì nó giống như âm thanh, bây giờ là khi nào bạn nên cung cấp cho nó một thử. Bắt đầu nhỏ bằng cách học cụm từ tiếng Quảng Đông trên Google và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các trang web đầy đủ thông tin. Hãy thử sử dụng omniglot.com và wikitravel.com. Họ có một cụm từ cho rất nhiều kịch bản và rất hữu ích cho nói chuyện với loa đơn ngữ hoặc đơn giản là đi du lịch đến Hồng Kông.

Bước 3: Kết bạn người Quảng Đông 

Tìm những người có thể nói tiếng Quảng Đông lưu loát và cũng là song ngữ bằng tiếng Anh. Nói cho họ biết bạn đang học ngôn ngữ của họ và yêu cầu để trò chuyện với bạn trong bước Quảng Đông bước. Nếu bạn không nhận ra bất kỳ từ nào không quen thuộc, yêu cầu họ để dạy cho bạn từ đó. Họ cũng sẽ sửa bạn và cho bạn điểm quan trọng cần nhớ nếu bạn nói bất cứ điều gì không chính xác.

Bước 4: Pimsleur Catonese – Bộ đĩa CD dạy tiếng Quảng Đông

Mua Pimsleur Catonese CD. Đây là bộ giáo trình kèm đĩa CD âm thanh có thể trợ giúp chính tả ngôn ngữ cộng với bài tập và sẽ giúp bạn làm việc trên phát âm cần thiết. đĩa CD tiếng Quảng Đông Pimsleur sẽ dao động từ cơ bản Cấp I. Bắt đầu từ cơ bản tiếng Quảng Đông CD Pimsleur để bắt đầu và làm việc theo cách của bạn lên từng bước.

Bước 5: Mua giáo trình dạy tiếng Quảng Đông 

Mua sách tự học tiếng Quảng Đông , kèm bản audiobook và đĩa CD. Đây là một bộ gíao trình có audiobook bởi vì họ có các cuộc đối thoại để lắng nghe, một danh sách từ vựng, ngữ pháp và điểm câu hỏi, vv Đó là một cách tốt để kiểm tra sự hiểu biết của bạn và hữu ích trong việc học từ vựng. Xem dưới đây cho lời khuyên về cách sử dụng Tự học tiếng Quảng Đông.

Bước 6: Đến nhà thờ của Trung Quốc 

Đi đến một nhà thờ của Trung Quốc. Nếu bạn là theo đạo Kito, dành thời gian để kiểm tra một nhà thờ Trung Quốc bên ngoài giờ học/ làm việc của bạn. Bạn sẽ có một cơ hội tốt để gặp phải những người không thể nói được tiếng Anh và sẽ có lúc bạn sẽ cần phải học cách sử dụng tiếng Quảng Đông của bạn để giao tiếp với họ. Hãy cố gắng nghe bài giảng tiếng Quảng Đông mỗi một lần trong một thời gian để giúp nâng cao các kỹ năng nghe của bạn.

Bước 7: Kết bạn người Quảng Đông – Trung Quốc 

Bạn có thể tìm hiểu khu vực sinh sống của người Quảng Đông – Trung Quốc ở Việt Nam và chủ động kết bạn với họ. Cách bạn và họ trò chuyện với nhau sẽ giúp nâng cao kĩ năng giao tiếp tiếng Quảng Đông của bạn hơn rất nhiều.

Bước 8: Sử dụng từ điện tiếng Quảng Đông 

Mua một cuốn từ điển tiếng Quảng Đông – Anh như Periplus Pocket điển, mà là đơn giản và viết bằng cả hai nhân vật và văn bản quốc ngữ Trung Quốc. Nó sẽ có ích trong tài liệu tham khảo cho bất kỳ từ mới mà bạn cần phải sử dụng hoặc tham khảo.
Video

Bước 9: App học tiếng Quảng Đông trên điện thoại 

Với chiếc điện thoại trên tay bạn có thể tải xuống rất nhiều công cụ giúp bạn học tập như các ứng dụng học tiếng Quảng Đông.

App học tiếng quảng đông

App học tiếng quảng đông

App học tiếng quảng đông

Lưu ý khi học tiếng Quảng Đông 

 • Tiếng Quảng Đông có xu hướng có tiếng lóng theo thời gian, vì vậy hãy dành thời gian để xem một số bộ phim Trung Quốc với phụ đề tiếng Anh và tìm hiểu từ đó. Nhờ một người bạn nếu bạn không hiểu những gì có nghĩa là tiếng lóng.
 • Để nhớ từ vựng tiếng Quảng Đông của bạn, hãy truy cập web: http://www.digitaldialects.com/Cantonese.htm để kiểm tra kiến thức của bạn về tiếng Quảng Đông. Tìm hiểu các từ trong mỗi thể loại, sau đó chơi các trò chơi đó sẽ giúp bạn phải suy nghĩ về những lời bạn cần phải giành chiến thắng trong trò chơi.
 • Yêu cầu một người nào đó của bạn để hướng dẫn cho bạn làm thế nào để viết ký tự Trung Quốc và làm thế nào để sử dụng chúng. Hệ thống các nhân vật truyền thống Trung Quốc Quảng Đông sử dụng là khó khăn để tìm hiểu, do đó, một giáo viên tốt và người bạn có thời gian cho bạn là điều cần thiết.
 • Sử dụng Tự học audiobook và đĩa CD, bạn phải lắng nghe các hộp thoại đầu tiên và trong mỗi người, chúng có chứa một danh sách từ vựng bao gồm các từ trong hộp thoại. Trong bốn hộp thoại đầu tiên, một người sẽ nói to các từ trong danh sách từ vựng rõ ràng và từ từ. Điều này sẽ xảy ra trong bốn hộp thoại đầu tiên, nhưng sau đó, bạn cần phải lắng nghe hộp thoại để tìm hiểu các từ. Tìm hiểu làm thế nào để nói những lời bằng cách đọc to các cuộc đối thoại với các bản nhạc trên CD trên. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn của cuốn sách vì nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều điểm ngữ pháp, câu hỏi và nhiều hơn nữa, vì vậy theo cùng với cả hai.
 • Italki.com và livemocha.com là các trang web tốt để tìm hiểu tiếng Quảng Đông vì họ sẽ ghép bạn với loa những người có thể dạy cho bạn những phương ngữ trực tuyến, nhưng bạn có thể cần phải trả một khoản phí cho các bài học.
 • Không tận dụng lợi thế của các dịch vụ tiếng Quảng Đông tại nhà thờ, vì chi phí khá cao nhưng chất lượng sẽ không được bằng khi bạn có kiến thức bên mình 
 • Tìm hiểu các lớp học tiếng Quảng Đông nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu

NHẬN NGAY ƯU ĐÃI KHI ĐĂNG KÝ NGAY KHOÁ HỌC

TIẾNG TRUNG CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU TẠI ĐÂY 

?TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU
?Địa chỉ và Số hỗ trợ
CS1 : Số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Hà Nội | 09.44004400 |
CS2 : Số 15 Thanh Nhàn – Hà Nội | 09.6585.6585 |
CS3 : Số 25 ngõ 68 Cầu Giấy – Hà Nội |09.8595.8595 |

2/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP