Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Trung để có thể giao tiếp thành thạo 

Phạm Dương Châu 26.02.2021 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Trung để có thể giao tiếp thành thạo 

Để có thể truyền tải một thông tin đến người khác thì bạn cần nhất là từ vựng. Vậy phải học bao nhiêu từ vựng là “đủ”?

Nhiều người nghĩ để giỏi một ngoại ngữ khó như tiếng Trung thì phải mất đến vài năm, thậm chí hàng chục năm để có thể nói thành thạo với người Trung. Nhưng bạn có tin không, chỉ cần đến 2 tháng thôi là bạn có thể giao tiếp được rồi!

Học từ vựng thực sự là một quá trình gian nan vất vả với tất cả những người học ngoại ngữ, bạn có từng bao giờ nghi ngờ cảm thấy não bộ của mình thực sự có giới hạn, và nó chỉ có thể ghi nhớ được một lượng từ vựng nhất định, nếu học thêm từ vựng mới sẽ quên ngay mất những từ cũ? Bạn cảm giác bất lực và nghĩ rằng mình có học đến suốt đời cũng không thông thạo được tiếng Trung?

Định nghĩa của việc “thành thạo” giao tiếp tiếng Trung?

Đối với đại đa số người học ngôn ngữ thì việc học thuộc, nhớ được nó lâu dài và còn áp dụng được thì rất là khó. Nhưng các bạn có đang nhầm lẫn về định nghĩa của từ “thành thạo” không?

“Thành thạo không có nghĩa là bạn biết hết từ vựng của một loại ngôn ngữ, mà là bạn có thể hiểu và nói được về những thứ mà bạn muốn nói hàng ngày một cách đơn giản dễ dàng”. 

Bạn không nhất thiết phải hiểu được 100% khi giao tiếp, nhưng cần đủ để khi bạn không hiểu một từ nào đó thì bạn có thể nhờ họ giải thích cho mình theo một cách đơn giản hơn. Hoặc bạn có thể dùng từ khác để thay thế từ bạn mà không biết bằng một từ mà bạn biết có nghĩa tương đương để người nghe hiểu là hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

Từ vựng tiếng Trung có thể nói là một kho tàng đồ sộ với số lượng từ vựng nhiều bậc nhất trong tất cả các ngôn ngữ, chính cả ngay người Trung Quốc cũng khó có thể biết hết được, nên chúng ta không cần quá đặt gánh nặng bắt bản thân phải học ngày nhiều từ vựng càng tốt.

 Vậy theo bạn, chúng ta cần bao nhiêu từ vựng đơn lẻ để giao tiếp thông thạo được tiếng Trung?

Nếu bạn nắm vững 1000 từ vựng là có thể hiểu được đến 80% tiếng Pháp đây là mức độ bạn có thể nói chuyện về cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng. Nhưng cũng với 1000 từ vựng, thì bạn chỉ có thể hiểu được 60% tiếng Nhật và 75% tiếng Anh thôi.

Vậy muốn hiểu được 8090% tiếng Trung cần bao nhiêu từ?

Để hiểu được 60% tiếng Trung, bạn cần học 1000 từ vựng. Nếu mỗi ngày bạn học 20 từ, thì sau 50 ngày bạn đã có thể hiểu được 60% ngôn ngữ tiếng Trung.
Sau khi đó, bạn cần học thêm khoảng hơn 500-700 từ nữa (tức là khoảng hơn 1500 từ) để hiểu được 80% tiếng Trung. Hiểu được 80% của một ngôn ngữ là một trình độ mà đủ để bạn có thể chém gió, nói chuyện về các chủ đề hàng ngày một cách trôi chảy.

Và cuối cùng để đạt được đến khả năng thành thạo như một người bản xứ thì bạn cần biết 90 – 95% tiếng Trung. Và số lượng để bạn có thể đạt đến được trình độ này trong tiếng Trung là hơn 22.000 từ. Quá nhiều!

Tiengtrung.com chắc chắn là gần như không có bất cứ một người học ngoại ngữ nào có thể học được đến từng này từ. Vì để đạt được đến mức độ này, bạn sẽ không thể tránh được một quy luật là: “Quy luật hiệu suất giảm dần”. Xác suất xuất hiện của từ vựng trong tiếng Trung không đồng đều nên bạn sẽ quên mất những từ mà không thường xuyên bắt gặp hay dùng trong cuộc sống hằng ngày.

 Vậy làm thế nào để không cần học nhiều từ vựng tiếng Trung mà vẫn có thể giao tiếp “thành thạo” ?

Rất đơn giản, sau khi học xong hơn 1500 từ vựng thông dụng nhất, tùy vào từng hoàn cảnh cá nhân mà bạn hãy những từ vựng mà bạn cần để sử dụng giao tiếp trong cuộc sống. Nghĩa là hãy học những từ liên quan gắn bó trực tiếp đến đời sống cá nhân của bạn, hoàn cảnh bạn đang sinh sống hay môi trường làm việc của bạn.

Ví dụ:

  • Bạn đang làm trong công ty văn phòng, thì tất nhiên bạn cần học thêm những từ vựng liên quan đến môi trường công sở, từ chuyên ngành hay thuật ngữ.
  • Bạn đang là nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ ở trường đại học, thì những từ mang tính học thuật là vô cùng cần thiết.
  • Công việc hiện tại của bạn là gì?
  • Bạn có thường xuyên đi du lịch, khám phá phong tục văn hóa, hay có sở thích nấu nướng?
  • Những từ được định nghĩa là phổ biến ở đây là những từ đã được nghiên cứu bởi những nhà nghiên cứu ngôn ngữ – tức là họ đã sử dụng những khảo sát và thống kê được tần suất sử dụng từ này nhiều hơn những từ khác trong hội thoại hàng ngày. Vậy nên bạn có thể sẽ nhận ra mình đang học những từ khá phức tạp khi chỉ vừa mới học.

Những từ được coi là phổ biến ở đây là những từ đã được những nhà nghiên cứu ngôn ngữ nghiên cứu – tức là họ đã thông qua sử dụng những khảo sát và thống kê được tần suất sử dụng của những từ này nhiều hơn những từ khác trong các cuộc hội thoại hàng ngày. Vậy nên bạn chỉ có thể sẽ nhận ra mình đang học những từ khá khó và phức tạp khi chỉ vừa mới học.

Ví dụ:

 Giữa hai từ 苹果 (quả táo) và「钥匙」(chìa khóa) thì bạn sẽ học từ nào

Nếu bạn học theo danh sách những từ phổ biến của các nhà ngôn ngữ học thì bạn nên học từ 「钥匙」trước bởi từ này tuy nhìn hơi phức tạp hơn nhưng lại được sử dụng nhiều hơn từ 「苹果」trong thực tế.

Lưu  ý là bạn nên phân biệt được những từ như thế nào là phổ biến đối với bạn trong giao tiếp nhé, trên mạng Internet đã có rất nhiều bài viết nói về “Những từ vựng thông dụng nhất trong tiếng Trung”. Nhưng những từ đó chưa chắc đã là những từ đã được nghiên cứu kỹ lưỡng mà chỉ là ý kiến chủ quan của người viết và có thể không phù hợp với môi trường mà bạn giao tiếp hằng ngày. 

Tiengtrung.com xin giới thiệu cho các bạn bộ sách Giáo trình Hán Ngữ dành cho những bạn mới bắt đầu tiếng Trung:

Bộ sách giáo trình hán ngữ phiên bản thầy Phạm Dương Châu biên soạn dựa trên giáo trình Hán ngữ 6 quyển của Đại học Bắc Kinh. Giáo trình Hán ngữ mới là sự tích hợp giữa Hán 1, Hán 2, Hán 3 và Hán 4 gộp lại thành hai quyển Giáo trình Hán ngữ tập 1+2 và 3+4. Những phần chính gồm từ vựng, ngữ pháp, bài khóa, và bài tập biên soạn dựa trên sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Ngoài ra, nội dung của mỗi bài học đã được biên soạn với những chủ đề rất gần gũi với thực tiễn trong cuộc sống của người Việt Nam nên giúp người học tiếp thu bài giảng dễ dàng hơn và đồng thời cũng có thể luyện tập và thực hành ngay trong quá trình giao tiếp hàng ngày hơn.

B

Bộ sách tổng hợp 26 chủ đề (tập 1+2) và 20 chủ đề (tập 3+4) cung cấp cho người học các từ vựng tiếng trung thường dùng trong cuộc sống hằng ngày và rèn luyện đầy đủ cả bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, cuối mỗi bài học thì đều có phần bài tập để bạn có thể luyện tập ngay những kiến thức đã học.

Đối với những bạn muốn học các từ vựng chuyên ngành thì không thể thiếu cuốn sách Văn phòng- công xưởng cho người đi làm này

Sách tổng cộng sách có tất cả 29 chủ đề bài học với 1500 từ vựng tiếng trung và 2000 mẫu câu giao tiếp đối thoại. Cung cấp cho các bạn đầy đủ những kiến thức quan trọng nhất để phục vụ cho các tình huống cụ thể như: giao tiếp với đồng nghiệp, nghỉ phép, nói chuyện với sếp, thảo luận về các vấn đề như tiền lương, làm các hợp đồng..v.vv..

Cách vận dụng từ vựng tiếng Trung trong giao tiếp.

Bạn nên ghép các từ vựng đã học thành các câu hoàn chỉnh và ghi nhớ chúng theo cụm từ. Phương pháp học này giúp bạn luyện tập luôn phản xạ khi giao tiếp. Nhiều bạn thắc mắc tại sao mình nghe hiểu nội dung nói chuyện nhưng khi nói lại với người bản địa thì không được lưu loát? Đó là vì các bạn chưa đủ tự tin vào bản thân. Cách khắc phục vấn đề đó là luyện tập trước gương. Đứng trước gương và luyện nói nhiều lần giúp bạn giao tiếp lưu loát hơn trong đời thực . Đồng thời khi phát âm to rõ tiếng, bạn còn có thể nghe được giọng nói của chính mình và có những thay đổi điều chỉnh cho phù hợp để phát âm được tự nhiên và giống người bản xứ hơn.

Ngoài ra, bạn cò có thể luyện nghe tiếng Trung qua xem phim và nghe nhạc vừa giải trí vừa giúp nâng cao trình độ tiếng Trung , giao tiếp tự nhiên hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp học sao cho hiệu quả.

Đầu tiên, các bạn nên chọn các bộ phim ngắn có độ dài khoảng 30 phút/ tập, hoặc các loại phim hoạt hình thiếu nhi.
Tiếp theo, bạn sẽ xem phim bật phụ đề tiếng Trung. Vì khi phim có phụ đề tiếng Việt thì các bạn sẽ phụ thuộc vào phụ đề chứ không tập trung vào việc nghe. Do đó các bạn hãy lựa chọn những phim có phụ đề tiếng Trung để luyện nghe. Nếu bạn nghe không hiểu, thì có thể tua lại để nghe nhiều lần. Sau đó dùng từ điển tra các từ vựng chưa biết và đọc lại cả câu đó để học giao tiếp.
Cuối cùng, khi bạn đã nắm được toàn bộ nội dung phim rồi thì hãy tìm thêm các phim khác không có phụ đề để luyện nghe, xem cách diễn đạt, cách lên xuống giọng của các nhân vật để có thể giao tiếp tự nhiên và lưu loát nhé!

Bên cạnh đó bạn có thể truy cập kênh Youtube của Tiengtrung.vn để tìm xem thêm các video, hội thoại trong cuộc sống hàng ngày mà bạn hay gặp. Xem video và học theo các câu sẵn có là cách hiệu quả giúp bạn giao tiếp nhanh chóng hơn với những chủ đề gần gũi trong cuộc sống hàng ngày.

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (30 bình chọn)
5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP