Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

CHIA SẺ 6 BÍ QUYẾT TỰ ÔN THI HSK TẠI NHÀ ĐỂ ĐIỂM CAO

Phạm Dương Châu 05.11.2017 Kinh nghiệm học tiếng Trung

Sau khi học xong một ngôn ngữ, chúng ta thường mong muốn có bằng cấp hoặc chứng chỉ để chứng minh năng lực ngoại ngữ của bản thân. Hơn nữa, tấm bằng hoặc chứng chỉ đó có thể giúp mở rộng cơ hội xin việc hơn. Nếu như tiếng Anh có chứng chỉ toeic, toefl, ielts , thì tiếng Trung cũng có chứng chỉ HSK. Tuy nhiên, địa điểm để ôn thi HSK ở Hà Nội không nhiều. Hơn nữa, việc làm thế nào để tìm được trung tâm ngoại ngữ luyện thi HSK uy tín cũng cần phải cân nhắc cẩn thận để không rơi vào tình trạng mất tiền , mất thời gian nhưng kết quả không xứng đáng. Bài viết ngày hôm nay TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về bí quyết tự ôn thi HSK hiệu qua nhé: “Ôn như thế nào để có thể đạt được điểm cao? Ôn thi trong bao lâu thì có thể tự tin đi thi? “.

I. HSK là gì? 

HSK là từ viết tắt của Hanyu Shuiping Khaoshi (汉语水平考试). Có nghĩa là kỳ thi khảo sát trình độ tiếng Hán. HSK là chứng chỉ dành cho những đối tượng muốn đến Trung Quốc du học hoặc làm việc ở các xí nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

bí quyết tự ôn thi HSK

bí quyết tự ôn thi HSK

➥ HSK là gì? 

II. Bí quyết tự ôn thi HSK hiệu quả nhất

1.   Học thuộc vốn từ HSK 

Để có thể thi được HSK, bạn phải có 1 vốn từ vựng thích hợp. HSK càng cao thì lượng từ vựng cũng càng phong phú hơn. Cụ thể:
Hán ngữ 1: nắm hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1 (150 từ).

150 từ vựng HSK cần nắm
Hán ngữ 2: nắm hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2 (300 từ).
Hán ngữ 3: nắm hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2+3 (600 từ).
Hán ngữ 4: nắm hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2+3+4 (1200 từ).
Hán ngữ 5: nắm hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+2+3+4+5 (2500 từ).

Tổng hợp từ vựng HSK 5 
Hán ngữ 6: nắm hết lượng từ vựng trong giáo trình hán ngữ 1+3+4+5+6 (5000 từ).

Tổng hợp từ vựng HSK6 

2.   Mua sách về tự luyện thi HSK

Luyện đề thi chính là cách để bạn nắm được trình độ bản thân đến đâu, từ đó kịp thời bổ sung những kiến thức còn trống. Hãy nhớ bấm giờ khi làm đề thi HSK. Hãy coi như mình đang đi thi thật , sau vài lần luyện đề , các bạn sẽ hiểu được cấu trúc của đề thi , biết phân bổ đề thi cho hợp lý .  Chắc chắn một điều rằng , khi thi thật tâm lý sẽ không thoải mái như ở nhà , nhưng hãy cố gắng làm thật nhiều đề để khi nhận đề không bị bất ngờ , giúp tâm lý bình tĩnh làm bài thi một cách tự tin nhất.

Trên mạng có rất nhiều đề tham khảo , cấu trúc đề giống hệt đề thi thật , các bạn có thể tải về để luyện hằng ngày. Tuy nhiên , đề thi miễn phí trên mạng thường hạn chế , và không được giải thích cụ thể về đáp án nên người học khó có thể nắm bắt.

Mọi người có thể mua thêm những cuốn sách luyện thi HSK của những trung tâm uy tín để luyện đề , nên lựa chọn cho mình những cuốn sách có giải thích kỹ đáp án để kịp thời bổ sung những kiến thức ngữ pháp còn thiếu.

bí quyết tự ôn thi HSK

bí quyết tự ôn thi HSK

3.   Tìm hiểu kỹ cấu trúc, thời gian của từng cấp độ thi

Mỗi cấp độ sẽ có cấu trúc đề và thời gian thi khác nhau. Việc nắm bắt cấu trúc đề thi và thời gian thi của từng cấp độ thi chính là yếu tố quan trọng để  đạt kết quả cao trong kỳ thi HSK.  Hãy cùng tham khảo bảng dưới đây nhé !

HSK 1: mỗi đề gồm 40 câu.Thời gian làm bài là 40 phút , trong đó bao gồm 5 phút để điền thông tin cá nhân. Phần nghe gồm 20 câu , thời gian làm bài khoảng 15 phút . Phần đọc gồm 20 câu thời gian làm bài khoảng 17 phút. Sau khi phần nghe kết thúc , có 3 phút để điền đáp án .

HSK 2 : mỗi đề gồm 60 câu. Thời gian làm bài là 55 phút , trong đó có 5 phút để điền thông tin cá nhân. Phần nghe gồm 35 câu , thời gian làm bài khoảng 25 phút. Phần đọc hiểu gồm 25 câu , thời gian làm bài khoảng 22 phút . Sau khi phần nghe kết thúc , có 3 phút để điền đáp án .

HSK 3 : mỗi đề gồm 80  câu. Thời gian làm bài là 90 phút , trong đó có 5 phút để điền thông tin cá nhân. Phần nghe gồm 40 câu , thời gian làm bài khoảng 35 phút . Phần đọc là 30 câu , thời gian làm bài khoảng 30 phút . Phần viết 10 câu , thời gian làm bài 15 phút.

HSK 4: mỗi đề gồm 100 câu. Thời gian làm bài 105 phút , trong đó bao gồm 5 phút để điền thông tin cá nhân. Phần nghe 45 câu, thời gian làm bài khoảng 30 phút. Phần đọc 40 câu , làm trong khoảng 40 phút . Phần viết 15 câu làm trong khoảng 25 phút.

HSK 5 : mỗi đề gồm 100 câu. Thời gian làm bài 125 phút , trong đó bao gồm 5 phút để điền thông tin cá nhân. Phần nghe 45 câu, thời gian làm bài khoảng 30 phút. Phần đọc 45 câu , làm trong khoảng 45 phút . Phần viết 10 câu làm trong khoảng 40 phút.

HSK 6: mỗi đề gồm 101 câu. Thời gian làm bài 140 phút , trong đó bao gồm 5 phút để điền thông tin cá nhân. Phần nghe 50 câu, thời gian làm bài khoảng 35 phút. Phần đọc 50 câu , làm trong khoảng 50 phút . Phần viết 1 câu làm trong khoảng 45 phút.

4.   Tìm ra phương pháp thích hợp cho từng phần thi

a. Kỹ năng nghe hiểu

Nghe hiểu luôn là phần thi gây bối rối cho thí sinh , lý do vì thí sinh chỉ được nghe một đến hai lần rồi chọn đáp án.  Cộng thêm tâm lý khi vào phòng thi dễ mất bình tĩnh. Từng cấp độ sẽ có số lần nghe, tốc độ nói và độ khó khác nhau (từ HSK 4 trở lên chỉ được nghe một lần) .  Tiếng Trung có khá nhiều âm đọc hao hao giống nhau , thêm nữa là tốc độ đọc nhanh nên rất dễ gây nhầm lẫn. Muốn thi tốt phần thi nghe cần luyện tập thật nhiều để hình thành phản xạ tốt , cũng như phải bỏ túi cho mình những tips hay ho để đạt điểm tốt.

Bí quyết:

–         Cần đọc trước đáp án cho sẵn trong đề để nắm được nội dung sẽ được nhắc đến. Tránh tình trạng trong quá trình nghe không hiểu họ đang nói gì.

–      Khi nghe cần tuyệt đối chú ý , không được phân tâm . Vì thời gian đọc rất nhanh , nếu bỏ lỡ 1s sẽ ảnh hưởng đến mạch lạc của đoạn văn , cũng có thể đó chính là từ khóa quan trọng để chọn đáp án.

–      Vừa nghe vừa đoán . Trong lúc nghe , có thể chúng ta sẽ bắt gặp không ít từ mới , nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc , hãy cố gắng hết mình đề hiểu được thông tin chính của đoạn hội thoại. Đề thi HSK càng cao thì nội dung đoạn nghe càng khó, không nghe hiểu tất cả cũng là điều hết sức bình thường. Nhưng đối với HSK 6 đề nghe thường xuyên đánh lừa thí sinh. Cho nên cần chú ý từng chữ có thể nghe được để tránh bị nhầm lẫn đáp án.

–      Mỗi câu sau khi nghe xong, thường có khoảng 10 giây để  chọn đáp án, vì vậy các thí sinh cần suy nghĩ nhanh và chọn đáp án không nên quá lưu tâm về một câu nào đó tránh ảnh hưởng đến những câu khác.

–       Sau khi kết thúc phần thi nghe sẽ có  khoảng 5 phút để kiểm tra lại đáp án. Không nên bỏ qua phần này vì lúc chọn đáp án rất có thể chúng ta sẽ khoanh nhầm đáp án.Nếu phát hiện bỏ sót đáp án hoặc đáp án còn đang phân vân chúng ta có thể kịp thời bổ sung.

b. Kỹ năng đọc hiểu

Đọc hiểu là phần thi khá dài . Vậy nên muốn làm tốt phần thi này chúng ta cần phải luyện đề nhiều để nâng cao kỹ năng đọc , cũng như kỹ năng tổng hợp. Phần nào dễ làm trước , khó làm sau , không nên mất quá nhiều thời gian cho một bài . Cần đọc lướt nhanh để dóng đáp án.

Bí quyết

–        Vốn từ vựng tốt: Khi có vốn từ vựng tốt khả nặng đọc hiểu chắc chắn cũng sẽ tốt.
–        Nắm chắc ngữ pháp: Có nhiều bài đọc yêu cầu thí sinh phải chọn từ dựa trên cấu trúc ngữ pháp. Việc nắm chắc cấu trúc ngữ pháp sẽ khiến thí sinh lựa chọn một cách dễ dàng.
–        Hiểu được các dạng bài tập đọc hiểu: Các dạng thường ra trong phần đọc hiểu như chọn đáp án đúng, chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống,…. Thí sinh cần phải nắm vững và thường xuyên luyện làm các dạng này.

–        Cần luyện khả năng đọc lướt và dóng đáp án bằng cách đọc câu hỏi trước sau đó đọc kỹ đoạn có chứa thông tin câu hỏi để trả lời.

c. Kỹ năng viết

Kỹ năng viết luôn là kỹ năng khó với các thí sinh , nó yêu cầu thí sinh phải có khả năng viết văn, trình bày và diễn đạt một cách hợp lý. Đặc biệt phải viết sao cho đúng với đề bài yêu cầu, hợp logic, không được viết sai đề. Hơn nữa nó đòi hỏi thí sinh phải nhớ chữ viết – một khó khăn mà hầu hết các bạn khi học Tiếng Trung đều gặp phải.

Bí quyết:

–        Ưu tiên sử dụng những câu ngắn gọn, dễ hiểu , chính xác.  Không nên viết những câu quá dài, phức tạp dễ dẫn đến tình trạng dài dòng , lê thê. Đặc biệt khi chưa nắm chắc cách dùng từ hoặc cấu trúc nào đó thì cũng không nên dùng.
–        Nắm chắc các dạng bài tập viết: sắp xếp từ thành câu ( HSK 3 + HSK 4 ), viết chữ Hán thông qua pinyin cho sẵn ( HSK 3 ),  viết đoạn văn thông qua các từ cho sẵn ( HSK 5), viết câu hoặc đoạn văn miêu tả bức tranh ( HSK 4 + HSK 5 )  , hoặc đọc lướt đoạn văn rồi tự tóm tắt lại nội dung của nó ( HSK 6 ).
–        Rèn luyện kỹ năng ghi nhớ, phân tích và tổng hợp thông tin:  đối với phần thi nghe hiểu , thí sinh cần đọc đề sau đó trả lời câu hỏi , nên nếu khả năng ghi nhớ và phân tích tốt tốt thí sinh có thể làm bài một cách tốt nhất. Đối với phần thi viết ở cấp độ 6, yêu cầu thí sinh đọc đoạn văn 1000 từ trong vòng 10 phút, sau đó giám thị sẽ thu lại đoan văn đó, và yêu cầu thí sinh tóm tắt lại đoạn văn đó khoảng 400 từ trong vòng 35 phút. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng ghi nhớ và tổng hợp thông tin, như:  Ai? Làm gì? Thời gian nào? Ở đâu? Kết quả như thế nào?….

5. Thường xuyên xem các video, phim về Tiếng Trung. Thường xuyên viết văn bằng Tiếng Trung:

Khi rảnh rỗi các bạn có thể xem những đoạn video, bài hát tiếng trung hay xem phim tiếng Trung có phụ đề mà mình yêu thích. Thông qua việc thường xuyên xem những chương trình này cũng là bí quyết tự ôn thi HSK cực hiệu quả nhờ việc luyện tập được khả năng nghe và giúp bạn gia tăng hiệu quả lượng từ vựng, không những thế các bạn còn học được cách sử dụng câu , cách hành văn của người bản địa. Các bạn cũng nên làm quen với việc viết những dòng trạng thái trên mạng xã hội bằng Tiếng Trung , điều này rất có lợi cho cách hành văn của các bạn.

6. Tìm cho mình một trung tâm luyện thi HSK cực kì hiệu quả 

Hiện nay để tìm một địa điểm luyện thi không quá khó cho các bạn, các bạn chỉ cần lên goole gõ luyện thi hsk sẽ hiện ra rất nhiều trung tâm cho bạn chọn. Tuy nhiên để luyện thi HSK hiệu quả nhất thì mình khuyên các bạn nếu đăng ký thì nên chọn TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU nhé. Địa chỉ này rất uy tín để luyện thi HSK đấy!

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP