Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Phạm Dương Châu 23.10.2020 Học tiếng Trung qua phim

Diên hi công lược – cơn sốt cung đấu năm 2018 đã thực sự làm hài lòng các fan cuồng của dòng phim cung đấu. Tuy đã ra mắt từ năm 2018 nhưng đến nay, cơn sốt “Diên hi công lược” vẫn chưa từng hạ nhiệt. Cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu xem bộ phim cung đấu này có gì hấp dẫn người xem đến vậy nhé! 

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Hướng dẫn học tiếng Trung thông qua phim ảnh hiệu quả nhất 

I. Thông tin cơ bản về phim Diên hi công lược 

– Tên phim: Diên hi công lược 

– Tên Trung Quốc: 延禧攻略 (phiên âm: Yán xǐ gōnglüè) 

– Tên tiếng Anh: Story of Yanxi Palace

– Xuất xứ: Trung Quốc 

– Số lượng: 70 tập 

– Thời lượng mỗi tập: 45’/ tập 

– Phát sóng: năm 2018

– Bối cảnh lịch sử: phim được xây dựng trên hoàn cảnh lịch sử có thật, dưới triều đại vua Càn Long nhà Thanh với một nguyên mẫu có thật chính là Hiếu Nghi Thuần Hoàng Hậu Ngụy Giai Thị – một thiếu nữ túc trí đa mưu đã từng bước từng bước tiến lên ngôi vị Hoàng Quý Phi đứng đầu hậu cung, quản lý lục cung. 

– Các nhân vật chính trong phim: Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn vào vai), Càn Long đế (do Nhiếp Viễn thủ vai), Phú Sát Phó Hằng (Hứa Khải đảm nhiệm), Phú Sát Dung Âm (Tần Lam vào vai), Ô Lạp Na Lạp Thục Thận (Xa Thị Mạn đảm nhiệm), Hỉ Tháp Lạp Nhĩ Tình (Tô Thanh vào vai), ….

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Phim cổ trang là gì? 

II. Tóm tắt nội dung phim Diên hi công lược

Diên hi công lược là câu chuyện xoay quanh về nhân vật Ngụy Anh Lạc được dựa trên khuôn mẫu có thật của lịch sử chính là Hiếu Nghi Thuần Hoàng Hậu Ngụy Giai Thị. Ngụy Anh Lạc vốn là nữ tử người Hán, dự tuyển vào làm cung nữ tại Khố Phường để điều tra về cái chết bất thường của tỷ tỷ mình Ngụy Anh Linh – đã từng là cung nữ xuất chúng ở phường may. Bằng sự thông minh và cơ trí của mình, Ngụy Anh Lạc đã điều tra ra được hung thủ sát hại tỷ tỷ nhưng người này có bối cảnh vô cùng to lớn nên cô không thể đương đầu trực diện, lấy trứng chọi đá được. Chính vì thế mà, Ngụy Anh Lạc đã tìm đến với Phú Sát Hoàng Hậu để nương dựa, trở thành một trong số các tâm phúc được hoàng hậu yêu mến nhất. Dần dần, Ngụy Anh Lạc bị cuốn vào vòng xoáy của những âm mưu đấu đá khốc liệt trong hậu cung, buộc cô phải trưởng thành, khiến mình mạnh mẽ hơn. Từ một cung nữ dần dần Ngụy Anh Lạc đã bước lên vị trí Lệnh phi – sủng phi của hoàng thượng, rồi Hoàng Quý Phi đứng đầu quản lý hậu cung. 

III. Lý do gì khiến Diên hi công lược có sức hút như vậy? 

1. Nội dung Diên hi công lược có nhiều tình tiết cung đấu “mãn nhãn” 

Không biết có bạn nào giống như mình không, suốt ngày lùng sục những phim cung đấu để nghiền. Ngay khi lên sóng mình đã bắt đầu vào thời kỳ “cày phim” và quả thực Diên hi công lược đã không làm mình thất vọng, càng xem càng không thể rời mắt khỏi những thước phim. Những tình tiết đấu đá giữa các phi tần trong hậu cung quả thật làm “mãn nhãn” người xem như mình ý. Một Nhàn Phi với vẻ bề ngoài hiền lành, đôn hậu nhưng lại luôn là người đứng đằng sau những đấu đá tranh giành trong hậu cung. Một Minh Ngọc đanh đá, chua ngoa nhưng lại là người không bao giờ tính toán với ai. Một Ngụy Anh Lạc lanh lợi, mưu mô, không bị khuất phục. Nhưng tất cả các nhân vật đều tựu chung ở một điểm bị vòng xoáy “cung đấu” mà phải ác đi để bảo vệ mình. Xem phim nhiều lúc mình cảm thấy nghẹt thở khi suy đoán xem đằng sau bức màn đó, ai mới thật sự là người gây nên tội ác. Vì để tranh sủng của hoàng đế mà những phi tần đấu đá nhau không ngớt, thậm chí dùng cả tính mạng của những đứa trẻ vô tội. Chúng ta sẽ thấy vừa đáng thương cho những đứa trẻ như nhị hoàng tử Vĩnh Liễn, hoàng thất tử Vĩnh Tông, hoàng thập tử, hoàng bát tử,…còn quá nhỏ đã bị sát hại bởi cuộc tranh đấu cường quyền; nhưng cũng thấy xót cảm cho thân phận người phụ nữ sống trong xã hội phong kiến không thể có được trái tim của phu quân mình chỉ có thể dùng sự tranh đấu để đổi lấy chút yêu thương. Nhưng có lẽ cảm phục nhất với mình khi xem bộ phim này chính là sự không chịu khuất phục trước cường quyền, tranh đấu của Ngụy Anh Lạc – đại diện cho sự vươn lên không ngừng của những số phận bị áp bức dưới thời quân chủ chuyên chế. 

2. Diên hi công lược quy tụ dàn diễn viên xuất chúng

Thành công của Diên hi công lược không chỉ đến từ nội dung mà còn đến từ dàn diễn viên trẻ, vô cùng có thực lực. Cùng điểm nhanh một số diễn viên chính xuất hiện trong bộ phim nhé!

a) Ngụy Anh Lạc 

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Diễn viên chính trong câu chuyện Diên hi công lược chính là Ngụy Anh Lạc do Ngô Cẩn Ngôn đảm nhiệm đã để lại ấn tượng khá sâu trong lòng người xem. Trong phim, Ngô Cẩn Ngôn đã bộc lộ được tính cách lanh lợi, thông minh, sắc bén, không tham vinh hoa phú quý, không khuất phục trước cường quyền. Khi còn là cung nữ ở phường may và sau là tì nữ thân cận của Hoàng Hậu, Anh Lạc đã từng có tình cảm với Phú sát Phó Hằng – là em trai ruột của hoàng hậu. Mối tình ngọt ngào, cùng nhau đi qua những khó khăn của Anh Lạc và Phó Hằng khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng cuối cùng trước những biến cố đã đẩy hai người không thể ở bên nhau.

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Nhưng có lẽ, với tôi, sự thành công nhất của Ngô Cẩn Ngôn là diễn đạt thành công những trạng thái biến đổi tâm lý của Anh Lạc nhất. Ngô Cẩn Ngôn không quá xinh đẹp nhưng tài năng diễn xuất thì không thể không công nhận. Từ biểu cảm của Anh Lạc, chúng ta có thể thấy được sự biến đổi trong nội tâm của cô. Nhưng dù có ác đi như nào thì vẫn không thể che lấp đi tấm lòng lương thiện ẩn chứa trong đó. 

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Vì một tương lai xem phim Trung Quốc không cần sub. Hãy trang bị cho mình ngay một kho từ vựng khổng lồ nhé. Hành trang bước đầu  TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU gợi ý cho bạn là bộ sách ” Luyện nhớ 3300 chữ Hán ” . Chi tiết về bộ sách này thì các bạn tham khảo Ở ĐÂY nhé.

b) Càn Long hoàng đế 

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Được đảm nhiệm vai diễn Càn Long đế – vị vua thứ sáu của triều đại nhà Thanh, Nhiếp Viễn cũng không làm các khán giả phải thất vọng. Càn Long đế là vị vua thông minh, xuất chúng, ông học tập theo cách trị vì của ông nội mình là Khang Hy đế, xây dựng một thời kì thái bình thịnh thế của triều đại nhà Thanh, nhưng hậu cung của Càn Long thì lại có tới tận ba ngàn mỹ nhân. Nhiều người cho rằng, Càn Long là người không chung thủy, sự thật không hoàn toàn như vậy, dưới sự diễn xuất của Nhiếp Viễn, chúng ta thấy một Càn Long hết sức chân thành, thập phần nhớ thương với người kết tóc của mình là hoàng hậu Phú sát, thậm chí ngay cả sau khi hoàng hậu ra đi, Càn Long vẫn nhớ thương không nguôi.

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Có đôi lúc, chúng ta thấy một góc nhìn rất khác đối với vị vua này, cũng có nét rất ngây thơ, hồn nhiên và trẻ con qua những trận tranh đấu cùng với Anh Lạc. Chính những cuộc tranh đấu của Anh Lạc với Càn Long trong phim đã làm cho người xem thấy sự thoải mái hơn sau những tình tiết đẫm máu. 

c) Phú sát Hoàng Hậu Dung Âm

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Phú sát Hoàng Hậu Dung Âm do Tần Lam đảm nhiệm đã khiến người xem động lòng trước vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng. Xuất thân gia thế hiển hách Mãn Châu Tương Hoàng Kỳ, Phú sát Dung Âm đã được lựa chọn làm đích phúc tấn của Bảo Thân Vương phủ. Trong phim chúng ta thấy toát lên một Dung Âm nhẹ nhàng, thuần khiết như một viên ngọc không tì vết, có lẽ chính vì điều này đã khiến hoàng đế sủng ái. Sau cú sốc liên tiếp vì mất con và sự thất vọng trước sự phản bội từ thân tín của mình và hoàng đế đã khiến hoàng hậu bị thương, u buồn không dứt. Mặc dù xuất hiện không quá nhiều trong bộ phim, nhưng Phú sát Hoàng Hậu Dung Âm cũng đã để lại trong lòng người xem nhiều ấn tượng. Đặc biệt là sự đau đáu, xót thương cho người phụ nữ trong xã hội cũ phải tuân thủ lẽ giáo, không được làm chính mình, buộc họ phải tìm đến cái chết để giải thoát cho chính mình. Cảnh Hoàng hậu đơn độc bước lên cổng tử cấm thành nguy nga, tráng lệ với mong muốn thoát khỏi cái lồng giam cầm này đã in dấu trong tôi suốt cả bộ phim. 

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

d) Phú sát Phó Hằng

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Trong phim, có lẽ thích nhất những cảnh có chiếu Phú sát Phó Hằng vì sự điển trai của Hứa Khải. Mỗi lần đến cảnh có Phó Hằng lại không thể ngồi yên được luôn ý. Bề ngoài là một người lạnh nhạt, nhưng thực chất bên trong Phó Hằng lại là một người vô cùng ấm nóng, chung tình. Anh Lạc tiếp cận với Phó Hằng vốn dĩ để trả thù cho cái chết của tỷ tỷ mình nhưng rồi hai người lại dần nảy sinh tình cảm với nhau. Mặc dù được hoàng hậu chở che, tác thành cho hai người nhưng cuối cùng vẫn không thể ở bên nhau, đích phúc tân của Phó Hằng là Nhĩ Tình – cũng là một cung nữ thân cận của hoàng hậu.

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Xem phim, chúng ta không khỏi rung lên những sự đau lòng thay cho Phó Hằng khi không thể ở bên người mình yêu và vì lẽ nghĩa quân thần mà cũng không dám phản kháng, chịu đựng Nhĩ Tình. Có lẽ, tôi cũng như nhiều bạn khi xem phim, sẽ không thể quên được hình ảnh Hải Lan truyền đạt lại lời của Phó Hằng gửi đến Anh Lạc khi anh đang hấp hối trên chiến trường: “Ngụy Anh Lạc, kiếp này ta bảo vệ nàng đã đủ rồi. Sang kiếp sau đổi lại là nàng bảo vệ ta có được không?” Sự si tình, dám hi sinh tất cả vì tình yêu của Phó Hằng là điểm sáng nhất trong suốt cả bộ phim.

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

e) Ô Lạp Na Lạp Thục Thận (Nhàn Phi) 

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Là nhân vật có diễn biến nội tâm phức tạp nhất trong phim, Nhàn Phi dưới sự vào vai của diễn viên xuất chúng Xa Thị Mạn cũng là một nhân vật để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem. Nhàn Phi vốn là một người lương thiện, đơn thuần, chung tình với Càn Long đế, không tham gia vào cuộc tranh đấu trong hậu cung nhưng những cuộc đấu đá trong hậu cung và sự lạnh nhạt của hoàng đế đã đẩy Nhàn Phi trở nên “khác đi”. Bước ngoặt diễn biến tâm lý, quá trình “ác hóa” đã được Xa Thị Mạn thể hiện rất xuất sắc, vẫn là một hiền phi trong mắt các cung nhân, nhưng ẩn đằng sau đó lại là những mưu mô, tính toán thâm độc không kể xiết. Nhàn Phi không trực tiếp ra tay trong cuộc tranh sủng giữa các phi tần mà chỉ là người châm ngòi, kích động những phi tần trong hậu cung đấu đá lẫn nhau, từng bước lên ngôi vị Kế hoàng hậu – là hoàng hậu thứ hai sau Phú sát Hoàng hậu. 

f) Hỉ tháp lạp Nhĩ Tình 

Nhân vật được tính là phản diện, nhận nhiều lời “gạch đá nhất” trong phim chính là Hỉ tháp lạp Nhĩ Tình dưới sự diễn xuất của Tô Thanh. Phải diễn xuất thành công lắm, mới có thể diễn tả được cái hồn của nhân vật Nhĩ Tình để được “người xem phẫn uất” tới tột cùng như vậy.

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Nhĩ Tình trong phim chính là điển hình của vai phản diện trong các bộ phim. Ngay những tập đầu của phim, ai cũng nghĩ Nhĩ Tình là một cung nữ hiền lương thục đức khi rất nhiều lần bao che, giúp đỡ cho Anh Lạc, nhưng ẩn sâu trong đó cũng là một người phụ nữ thâm hiểm, đáng sợ khiến người người khinh rẻ. Không chỉ là nguyên nhân lớn nhất để Phó Hằng và Anh Lạc không thể đến với nhau, mà để trả thù hoàng hậu không tác thành cho mình mà cô đã sẵn sàng bày kế lên giường với hoàng thượng để rồi một ngày, khi hoàng hậu đau lòng nhất vì mất con đem sự thật này nói ra, tạo thành cú đả kích ép chết hoàng hậu Dung Âm. Ghen tuông với người hầu hạ Phó Hằng mà Nhĩ Tình không tiếc hành hạ, thậm chí còn lừa Phó Hằng là đứa con trong bụng của hoàng thượng, ép Phó Hằng không thể bỏ người đàn bà độc ác này, nhẫn nhịn cả đời.

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

Tuy nhiên, cái chết của Nhĩ Tình khiến mình không thấy hả dạ cho lắm. Lẽ ra phải có một sự trừng phạt độc ác hơn đối với người đàn bà này mới có thể trút được cơn giận khi bà hành hạ anh Phó Hằng tội nghiệp. Chi tiết về cái chết của Nhĩ Tình với mình cũng không phải là chi tiết mượt lắm trong phim. Dù gì Nhĩ Tình cũng là đích phúc tấn trong một gia tộc lớn nhưng lại có thể dễ dàng bị phi tần hậu cung ép chết, dù Anh Lạc là sủng phi của hoàng thượng thì quần thân trong triều cũng không thể ngồi yên để mặc muốn làm gì thì làm được phải không nào? 

 

3. Những kĩ xảo điện ảnh, phục trang trong Diên hi công lược khiến người xem không thể rời mắt

Mặc dù diễn tả cảnh lịch sử nhưng bộ phim cũng đã có nhiều kĩ xảo điện ảnh, những phục trang đẹp mắt thu hút người xem. Khác với Như Ý Truyện, chủ yếu theo lối trang điểm khá đậm thì những diễn viên trong Diên hi công lược lại được khoác lên mình những bộ trang phục nhẹ nhàng, thanh lịch, trang điểm nhàn nhạt nhưng vẫn toát lên khi chất cao sang.  Sự bài trí các cảnh quay trong phim cũng được đầu tư hết sức công phu, vừa tái hiện được sống động khung cảnh tử cấm thành ngày nào, vừa thể hiện được những phong cảnh hữu tình của Trung Quốc. 

tiengtrung.com

DIÊN HI CÔNG LƯỢC – bộ phim cung đấu không dành cho người yếu tim

20 bộ phim hay nhất mọi thời đại 

IV. Giải đáp một số tình tiết bí ẩn trong phim Diên hi công lược 

1. Tại sao Thuần Phi luôn từ chối hoàng thượng, hết lòng đi theo Hoàng Hậu

Chắc hẳn các bạn sẽ có một thắc mắc ở những tập đầu của bộ phim khi Thuần Phi luôn giả bệnh, ốm đau để từ chối hoàng thượng sủng hạnh nhưng lại hết sức giúp đỡ, một lòng đi theo hoàng hậu. Tại sao Thuần Phi lại phải làm như vậy? Không phải các phi tần của hoàng thượng đều mong muốn được hoàng thượng sủng hạnh hay sao? Bí mật chính là ở Phú sát Phó Hằng – em trai ruột của hoàng hậu Dung Âm. Thuần Phi khi còn chưa vào cung đã đem lòng thầm yêu Phó Hằng, sau khi vào cung, vẫn luôn giữ tình cảm ấy mà không hề muốn để hoàng thượng chạm vào mình, tình nguyện giúp đỡ chị gái của Phó Hằng tranh sủng. Mãi sau này khi Phó Hằng có tình cảm với Anh Lạc, thất vọng cùng sự kích động của Nhàn Phi, Thuần Phi mới bước chân vào cuộc tranh sủng trong hậu cung, thậm chí hãm hại cả hoàng hậu. 

2. Nhàn Phi trở thành nhân vật phản diện như nào? 

Nhàn Phi những tập đầu vốn là một hiền phi trong mắt cung nhân, không tranh sủng với đời, một lòng mong ngóng tình yêu của hoàng thượng nhưng càng về sau càng trở thành “chị đại” trong cuộc đấu đá hậu cung với những toan tính thâm hiểm không kể xiết. Vậy lý do gì khiến Nhàn Phi trở nên như vậy? Thực sự quá trình độc ác của Nhàn Phi chúng ta không thể trách được, bởi chỉ khi trong tình cảnh của cô ấy, bắt buộc chúng ta phải ác lên để trả thù. Nhưng trái với Anh Lạc “người không phạm ta thì ta không phạm người” thì Nhàn Phi lại coi tất cả kẻ ngáng đường mình đều là kẻ thù phải gạt bỏ. Khi còn là một Nhàn Phi hiền lương, thục đức Nhàn Phi đã luôn bị Cao Quý Phi chèn ép, bắt nạt, ngay cả khi người nhà gặp hoạn nạn cô cũng thể không thể cầu cứu sự giúp đỡ từ bất cứ ai. Nỗi đau cha bị ép chết chưa nguôi thì thêm nỗi đau bị người nhà khinh thường vì không nhờ vả được, chứng kiến mẹ chết trước mặt mình khiến Nhàn Phi đã biến đổi về tâm trạng, trở nên ác hơn để trả thù tất cả những kẻ coi thường mình. 

3. Đứa con của Nhĩ Tình rốt cuộc là của ai? 

Người phụ nữ đã cắm lên đầu của Phó Hằng một chú sừng rốt cuộc mang thai con của ai? Các bạn có đoán ra được không? Là của vị Càn Long hoàng đế trong lịch sử hay người em trai cùng cha khác mẹ của mình? Nhĩ Tình vẫn thường nói đó là đứa con của Hoàng thượng, ép Phó Hằng không thể bỏ mình mà ngược lại còn phải chăm sóc và nuôi dưỡng nó nhưng thực chất đó là sản phẩm của những lần gian díu, lăng loàn giữa chị dâu và em chồng. Biết em trai của Phó Hằng có tình cảm với mình, Nhĩ Tình thường xuyên qua lại và đã mang thai. Lẽ giáo quân thần và lòng hiếu thảo của mình, đã khiến Phó Hằng phải nhẫn nhịn, chịu đựng người đàn bà hiểm ác Nhĩ Tình. 

 

Có thể nói, Diên Hi Công Lược là bông hoa nở rộ trong làng “cung đấu”, trải qua hai năm phát sóng nhưng cơn sốt Diên Hi Công ược vẫn đang cháy rực trong chùm phim thâm cung bí sử.

Mải xem phim nhưng cũng đừng quên nhiệm vụ học tiếng Trung nha các bạn. Hãy trau dồi vốn từ vựng cho mình thông qua bộ giáo trình Hán ngữ đã được thầy cô của TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU dày công biên soạn lại để phù hợp với thực tiễn hơn. Tham khảo thêm về bộ giáo trình độc quyền này TẠI ĐÂY nhé.

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Tổng hợp mục lục những phim Trung Quốc không nên bỏ lỡ 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

2.6/5 - (10 bình chọn)
2.7 3 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP