Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Bằng chứng thép – Phim hình sự Hồng Kông đáng xem nhất

Phạm Dương Châu 10.11.2020 Học tiếng Trung qua phim

Phim hình sự hay còn gọi là phim tội phạm là một thể loại phim điện ảnh được lấy nguồn cảm hứng từ những thể loại khoa học giả tưởng về tội phạm, hình sự, phá án. Các bộ phim thuộc thể loại phim hình sự này thường có bao gồm các khía cạnh khác nhau của những người tội phạm và việc điều tra và phá án nó. Về tính chất của thể loại phim này, có thể các tình tiết có sự chồng chéo và kết hợp với nhiều thể loại khác, chẳng hạn như những thể loại kịch phim truyền hình hoặc những loại phim gangster. Nhưng cũng có thể có những tình tiết với phim hài. Phim hình sự cũng có thể chia thành các thể loại nhỏ hơn về các khía cạnh khác như phim kỳ ảo, phim giật gân hoặc phim đen. Điển hình trong phim hình sự phải kể đến bộ phim Bằng Chứng Thép của Hồng Kông. Bằng chứng thép là chuỗi series phim hình sự phá án vô cùng nổi tiếng mà được rất nhiều người mến mộ. Hãy cùng tiếng trung Dương Châu tìm hiểu về bộ phim Bằng Chứng Thép nhé.

 

tiengtrung.com

Hướng dẫn phương pháp học tiếng Trung qua phim ảnh hiệu quả nhất 

Bằng chứng thép phần 1

Bằng chứng thép là một bộ phim truyền hình hình sự Hồng Kông phá án được phát sóng vào năm 2006 . Đây là phần đầu tiên trong một loạt phim của series Bằng chứng thép. Bộ phim phá án điều tra với sự tham gia chính của Tổ Trọng Án và Tổ Pháp Lý.

 • Tên tiếng trung: 法證先鋒
 • Tên gốc: Pháp Chứng Tiên Phong
 • Tên tiếng Anh: Forensic Heroes

Nội dung kể về Cao Ngạn Bác là một bác sĩ pháp y trình độ cao cấp. Anh phụ trách tại khoa hóa nghiệm ở Bộ Sự vụ Pháp chứng. Công việc của anh bác sĩ này là đến các hiện trường vụ án, thu thập những bằng chứng và hóa nghiệm của vật chứng để phục vụ cho việc hỗ trợ cảnh sát phá án. Cổ Trạch Lâm cũng là một vị bác sĩ pháp y. Sở trường của Cổ Trạch Lâm là nghề phẫu thuật tử thi. Cao Ngạn Bác và Cổ Trạch Lâm hai người không chỉ là đồng nghiệp của nhau ở nơi làm việc, mà trong gia đình, họ còn có thêm mối quan hệ rất thú vị đó là anh rể – em vợ.

tiengtrung.com

Lương Tiểu Nhu là một nữ cảnh sát vô cùng dễ thương. Cô rất thông minh có một lòng gan dạ. Tuy tuổi đời vẫn còn trẻ nhưng Tiểu Nhu đã được thăng chức lên thành Tổ trưởng Tổ Trọng án của khu vực Tổng bộ Tây Cửu Long. Thế rồi tại nơi đây đã xảy ra vụ án của Cổ Trạch Dao . Cổ Trạch Dao chính là người vợ của Cao Ngạn Bác. Vụ án này xảy ra đúng vào lúc Lâm Bái Bái – người yêu cũ năm xưa của Cao Ngạn Bác. Cô từ Mỹ trở về. Tất cả các manh mối và bằng chứng tại hiện trường đều rất bất lợi cho Ngạn Bác. Nhưng rồi Ai mới là hung thủ thật sự trong cái chết của Cổ Trạch Dao khi thậm chí cô còn đang trong thời gian điều trị bệnh tại bệnh viện.

 • Thể loại phim: Hình sự
 • Các diễn viên tham gia: Âu Dương Chấn Hoa, Chung Gia Hân, Lâm Văn Long, Hàn Mã Lợi, Mông Gia Tuệ
 • Ngôn ngữ: Tiếng Quảng Đông
 • Tổng số tập : 25 tập
 • Thời lượng mỗi tập : 45 phút
 • Chiếu trên: Kênh TVB

Với sự thành công liên tiếp của Phần 1, phần tiếp theo của bộ phim này chính là là Bằng chứng thép phần 2 ( Bằng chứng thép II ) được sản xuất và công chiếu vào năm 2008. Phần 2 được công chiếu với dàn diễn viên cũ, và thêm 2 diễn viên mới đó là nữ diễn viên Xa Thi Mạn và Trịnh Gia Dĩnh. Phần 3 đã được công chiếu vào năm 2011 với một dàn các diễn viên mới là Trương Khả Di, Lê Diệu Tường. Nội dung của phần 3 không có sự liên quan đến phần 2. Bằng chứng thép Phần 4 được ra mắt vào chính năm 2020 với một dàn nhân vật vô cùng mới như Lý Thi Hoa, Huỳnh Hạo Nhiên. Bằng chứng thép phần 4 cũng không có sự liên quan đến phần 3.

Các vụ án trong Bằng chứng thép phần 1 

 • Giết cả gia đình để cướp kim cương
 • Ngược đãi trẻ con và ném gạch
 • Vụ án của Trạch Dao, người vợ của Sếp Cao Ngạn Bác
 • Sát hại con trai làng chơi
 • Tìm thấy Xác chết dưới ống cống
 • Cưỡng hiếp người hàng loạt
 • Vụ án của nhà họ Lương
 • Phá đồ đạc ở thôn
 • Cưỡng hiếp nữ minh tinh
 • Giết người theo đúng tiểu thuyết
 • Chú hề trả thù

Thành tích Bằng chứng thép phần 1 

 • Nằm 2006 : Đạt giải thuởng thường niên TVB
 • Năm 2007: Đạt được giải thưởng truyền hình Astro Hoa Lệ Đài 2007

Học 1 chữ Hán mà biết được tận 10 chữ ! Nghe khó tin nhưng có thật khi đã có ” Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán “

Không có mô tả ảnh.
Bằng chứng thép phần 2

Bằng chứng thép phần 2 ( Bằng chứng thép II ) là một bộ phim Hồng Kông hình sự phá án của đài truyền hình Hồng Kông TVB. Bộ phim có sự trở lại của một dàn diễn viên cũ từ phần 1 như nam diễn viên Âu Dương Chấn Hoa, Chung Gia Hân, Lâm Văn Long và có sự xuất hiện lại của cặp đôi Trịnh Gia Dĩnh và Xa Thị Mạn. Mai Tiểu Thanh là người làm giám chế. Phim được ra mắt vào năm 2008 và kể từ phần đầu tiên 2 năm. Đây là phần hậu truyện của phim và là phần có cốt truyện liên kết chặt chẽ nhất với phần đầu tiên của bằng chứng thép. Đây đồng thời cũng là phần thứ 2 trong một loạt những series của phim Bằng chứng thép gồm 4 phần. Tuy có sự liên kết chặt chẽ với phần 1 nhưng Bằng chứng thép phần 2 lại không hề có một cốt truyện nào liên quan đến phần thứ 3 và phần thứ 4.

tiengtrung.com

Nội dung Bằng Chứng Thép 2 xoay quanh câu chuyện của Dương Dật Thăng (do diễn viên Trịnh Gia Dĩnh đóng ). Anh là một chuyên gia vừa tháo mìn và vừa trở về Hong Kong từ nước Anh. Nhưng anh có mục đích không về đây làm việc mà là về thăm người thân và bạn bè của mình. Tuy nhiên một sự tình cờ khi anh gặp phải một sự cố tháo mìn và anh đã ra tay hỗ trợ. Nhờ kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của anh khi còn được đào tạo ở phía bên Anh quốc nên anh chàng Dương Thăng đã nhanh chóng lấy được cảm tình từ vị bác sĩ xét nghiệm trình độ cao cấp là Cao Nhan Bác

Thành tích đạt được của Bằng Chứng Thép phần 2 

 • Giải thưởng hạng 5 bộ phim truyền hình hay nhất
 • Giải nam diễn viên chính hay nhất: Lâm Văn Long và Cổ Trạch Thâm
 • Giải nữ diễn viên chính hay nhất : Xa Thi Mạn và Mã Quốc Anh

Bằng chứng thép phần 3 

Bằng chứng thép III ( phần 3 ) là một bộ phim Hồng Kông hình sự phá án của đài truyện hình Hồng Kông TVB và có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như Lê Diệu Tường, Trương Khả Di, Ngô Trác Hy, Từ Tử San, Hàn Mã Lợi, Nguyên Hoa. Bộ phim cũng do đạo diễn Mai Tiểu Thanh làm giám chế và được ra mắt vào năm 2011. Phim này là phần 3 trong loạt series của phim Bằng chứng thép. Cốt truyện hoàn toàn không liên quan đến phần 1 2 và 4.

tiengtrung.com

Nội dung chính của bộ phim xoay quanh người vợ sắp cưới của Cổ Trạch Thâm. Cô đồng thời cũng là một đồng nghiệp chung tổ Pháp chứng với hai người Dương Dật Thăng  và Lâm Thinh Thinh (do diễn viên Chung Gia Hân đóng vai ) chẳng may đã hy sinh trong 1 vụ án tại khu vực gần đó. Bạn gái của nhân vật Cao Ngạn Bác trong Tổ trọng án là Lương Tiểu Nhu . Cô cũng gặp tai nạn và đã mất đi khả năng cầm súng. Thế rồi cô phải chuyển công việc bắt buộc cho Mã Quốc Anh (do diễn viên Xa Thi Mạn thủ vai ) , thành viên của đội Phòng điều tra vật phẩm có độc, ma túy. Mã Quốc Anh đã xử lý hoàn toàn các vụ án rất tỉnh táo và cực kì thông minh hơn người. Cô đã tạo nên sự thu hút và chú ý của hai nhân vật Dương Dật Thăng và Cổ Trạch Thâm.

Phần 3 là một sự kết hợp vô cùng nhanh trí và thông minh, giữa khả năng tư duy logic và những hiểu biết về chuyên ngành pháp y đã giúp cho bộ ba Dương Dật Thăng, Cổ Trạch Thâm, Mã Quốc Anh phá được vô số những vụ án. Nhưng cũng từ đó, xuất hiện mối tình tay ba giữa 1 người nhân viên pháp chứng, một vị bác sĩ pháp y, và 1 người nhân viên tổ trọng án cũng bắt đầu được mở ra.

Bằng chứng thép phần 4

Trải qua 3 phần Series phá án của bộ phim Bằng chứng thép phần 1, 2, 3 không những đã làm mãn nhãn được người xem mà bộ phim này còn để lại cho khán giả một ấn tượng vô cùng khó phai trong lòng tất cả người hâm mộ. Nhắc đến bộ phim Bằng chứng thép, vô số ký ức của tuổi thơ được ùa về. Đây chính là một bộ phim hình sự phá án li kì và kì thú đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu các bạn thuộc thế hệ 8x và 9x lúc bấy giờ.

tiengtrung.com

TVB công chiếu “Bằng chứng thép” vào những năm 2006 với những cái tên cực kì hot lúc bấy giờ như diễn viên Âu Dương Chấn Hoa, diễn viên Mông Gia Tuệ. Tiếp nối thành công hai phần đầu là phần 1 là phần 2 vào năm 2007, những vụ án của bằng chứng thép ngày càng hay hơn, kì thú hơn và phức tạp đòi hỏi trí tuệ hơn logic hơn.

Những tưởng năm 2011 đã là sự kết thúc cho series phim truyền hình dài tập này thì mới đây, TVB bất ngờ tiếp tục phát sóng “Bằng chứng thép phần 4” với dàn diễn viên hoàn toàn mới so với 3 phần cũ trước đây. Rất nhiều fan đã nuối tiếc vì “Bằng chứng thép phần 4” không còn có các gương mặt đã làm nên thành công của những phần phim cũ. Tuy nhiên, khi “Bằng chứng thép phần 4” được phát sóng, có rất nhiều khán giả đã bồi hồi và thể hiện cảm xúc qua các đoạn bình luận khi mà cả bầu trời kí ức tuổi thơ được ùa về.

Nội dung phim Bằng chứng thép phần 4

Câu chuyện của Bằng chứng thép 4 xoay quanh nội dung bắt đầu khi Cao An ( do diễn viên Huỳnh Hạo Nhiên đóng ). Cao An là một chuyên gia hoá nghiệm. Anh đã tốt nghiệp ngành pháp y tại một trường đại học danh tiếng tại nước Anh và trở về Hong Kong để tham gia vào phòng Pháp chứng. Với một tinh thần luôn đam mê và tìm tòi khám phá, đi tìm kiếm sự thật, anh không bao giờ có ý định bỏ cuộc và liên tục giải mã được các trường hợp cực kì bí ẩn lạ. Sau đó anh dần dần trở thành một chuyên gia hóa nghiệm chức trách cao cấp với một cá tính độc đáo. Cao An cùng các bác sĩ pháp y là Văn Gia Hy (do diễn viên Lý Thi Hoa đóng ) và cảnh sát Quách Huy Hoàng ( do diễn viên Đàm Tuấn Ngạn đóng vai ) đã không chỉ trở thành những đối tác của nhau, những người đồng sự phù hợp nhất, mà còn là những người bạn tâm đầu ý hợp với nhau.

tiengtrung.com

Cao An luôn là người tin tưởng mọi lời giải đáp cho vụ án đều nằm ngay tại hiện trường. Điều này là bất di bất dịch. Còn Gia Hy lại tin rằng chứng cứ thì luôn có thể được ngụy tạo, cải trang, lời khai thì còn có thể được làm giả tạo, nhưng các manh mối  được ẩn chứa trong các thi thể thì lại chính là bằng chứng xác thực nhất cho vụ án đó. Còn Quách Huy Hoàng, với kinh nghiệm dày dặn của anh, anh hiểu rõ sự biến hóa khôn lường và độc ác của tính người. Đối với anh, trước khi kẻ thủ hiểm ác hiện nguyên hình thì ai ai cũng phải ở trong diện nghi vấn trước khi vụ án được giải đáp.

Những vụ án được những tổ, phòng ban tham gia phá án là : Phòng hóa nghiệm Hong Kong. Bộ sự vụ Pháp chứng, Khoa Pháp y, Lực lượng cảnh sát Hong Kong, Tổ trọng án khu vực Tây Cửu Long, Cảnh viên khác, Các vụ án đơn vị. 

Những vụ án trong Bằng chứng thép phần 4 

Giết người liên hoàn đoàn kịch Quảng 

Xác chết chú hề bãi đá hay còn được gọi là Vụ án xác chết túi chân không

Phim giả

Hài cốt trẻ em trong xi măng thôn Đại Sơn 

Báo thù bằng bom máy bay không người lái

Giết người bằng nấm gây ảo giác 

Tìm người thân ở Đài Loan

Giết người bằng cách xúi giục người khác trên mạng 

Giết người bằng thuốc mê 

Nữ học sinh chết đuối lần hai 

Giết người mô phỏng

Bí quyết xem Bằng chứng thép không cần thuyết minh

Để có thể vừa học tiếng Trung vừa xem phim hiệu quả nhất các bạn nên tham khảo khóa học online và  bộ sách giáo trình do thầy Phạm Dương Châu biên soạn nhé !

Có thể là hình ảnh về ‎sách và ‎văn bản cho biết '‎Phạm Dương Châu (chủbiên) Hương Dương 汉语教程 Giang JIAOCHENG HANYU NGỮ HÁN TRÌNH TÂP 1+2 GIÁO Phạm Dương Châu Nguyễn Huyền Trang 汉语教程 GIÁO TRÌNH HANYUJIAOCHENG GIÁOTRÌNHHÁ HANYU TẬP 3+4 M BẢN 2021 PHIÊN BẢN THANH NIÊN NHÀ XUẤT PHIÊN BẢN MỚI 6 HÀXUÁT BÀN HANH NIÊN قي XÃA BỎ KIẾN THỨC LAC HÂU CẬP NHẬT KIÊN THỨC HIỆN ĐẠI NHẤT‎'‎‎

Giáo trình Hán ngữ mới được tích hợp Hán 1, Hán 2, Hán 3 và Hán 4 thành hai quyển Giáo trình Hán ngữ 1+2 và 3+4. Những phần chính là từ vựng, bài khóa, ngữ pháp, bài tập biên soạn dựa trên sách giáo trình Hán ngữ 6 quyển tuy nhiên nội dung mỗi bài được viết lại bao gồm những chủ để xoay quanh đến thực tiễn của cuộc sống Việt Nam. Với những chủ đề rất gần với thực tiễn của người Việt Nam đang học tiếng Trung nên giúp người học dễ tiếp thu bài giảng hơn đồng thời cũng sẽ dễ dàng luyện tập trong quá trình giao tiếp hàng ngày hơn. Trong tủ sách của các bạn đã có quyển sách giáo trình Hán ngữ mới của thầy Châu chưa nhỉ? Nếu chưa thì hôm nay Tiếng Trung Dương Châu sẽ cùng các bạn khám phá các bài học của giáo trình hán ngữ này nhé!

Tổng hợp mục lục phim Trung Quốc không nên bỏ lỡ 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

♥ Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP