Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Đặc sắc văn học Trung Quốc thời Đường – Thơ Đường

Phạm Dương Châu 27.11.2020 Văn học Trung Quốc

Trung Quốc là 1 đất nước có bề dày lịch sử hàng ngàn năm. Chính vì vậy mà đất nước này cũng sở hữu một kho tàng văn học đồ sộ, phong phú. Bao gồm tất cả các thể loại: Thơ, Tiểu thuyết, Văn xuôi, Kịch. Mà mỗi một giai đoạn lịch sử lại có một nét đặc sắc văn học riêng.

Đặc sắc văn học Trung Quốc thời Đường

Đặc sắc văn học Trung Quốc thời Đường

Hôm nay các bạn hãy cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu đặc sắc Văn học Trung Quốc thời nhà Đường nhé.

Giới thiệu đôi nét về thời Đường

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Nhà Đường (tiếng Trung: 唐朝; pinyin: Táng Cháo, Hán Việt: Đường Triều). Đây là một triều đại Trung Quốc tiếp nối sau nhà Tùy và trước thời kì Ngũ Đại Thập Quốc. Kinh đô Trường An (là thành phố đông dân nhất thời bấy giờ, nay là Tây An) thời nhà Đường được các nhà sử học coi là đỉnh cao trong văn minh Trung Hoa. Đây là một thời kì hoàng kim của văn minh thế giới. Gần đạt đến đỉnh cao của triều đại nhà Hán.

Đặc sắc văn học Trung Quốc thời Đường

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Văn học Trung Quốc phát triển mạnh mẽ và cường thịnh trong thời kì nhà Đường. Đây được coi là thời kì đỉnh cao của thi ca, hay thơ Trung Quốc. Hai nhà thơ  nổi tiếng nhất Trung Hoa là Lý Bạch và Đỗ Phủ. Và cùng với các họa sĩ nổi tiếng như Hàn Cán, Chương Tuyển và Chu Phương. Có một số lượng lớn các công trình văn học lịch sử, toàn thư và các nghiên cứu về địa lý. Các công trình này đều được hoàn thành trong thời kỳ nhà Đường.

Thơ Đường

Thơ Đường

Thơ Đường

Thơ (唐诗) được sáng tác trong khoảng từ thế kỉ 7 – 10, khoảng năm 618 – 907. Trong Toàn Đường Thi lưu giữ gần 50 000 bài thơ Đường. Sang thời  Thanh chọn 300 bổ chú thành “Đường thi tam bách thủ” được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc, Việt Nam…

Đường Thi gồm 4 giai đoạn:

  • Sơ Đường (618 – 673)
  • Thịnh Đường (713 – 766)
  • Trung Đường (766 – 835)
  • Vãn Đường (835 – 907)

xem tại đây

Tính chất thơ Đường

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Thơ Đường rất coi trọng tính nhạc, tính họa. Sự trau chuốt khổ công đi đôi với những cảm hứng tự nhiên, không phải tự dưng hái được, mà do những kiến thức thu hái từ nhiều nguồn của các nhà thơ đời Đường. Vương Duy không chỉ là một nhà thơ, ông còn là một họa sĩ, một nhà thư pháp nổi tiếng. Vì lẽ đó mà trong thơ của ông, thơ và họa kết hợp rất hài hòa. Sau này, Tô Đông Pha đã phải thốt lên rằng: “Trong mỗi bài thơ của Vương Duy  là một bức họa. Và trong mỗi bức họa lại có một bài thơ”. Vương Xương Linh, Vương Chi Hoán, Cao Thích nghe hát ở Kỳ Đình, thẩm âm sành điệu chẳng khác gì nhạc công, nhạc sĩ…

Thơ Đường có hình thức đẹp, nội dung cực kì sâu sắc. Cả giá trị hiện thực và lãng mạn đều đạt tới đỉnh cao…

Các thể loại thơ Đường

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Thơ Đường được chia ra hai thể loại: cổ và tân . Trong cổ thể lại có thể loại ngũ ngôn và thất ngôn.

Trong tân thể lại có loại tuyệt cú và bát cú. Mỗi phần trong bài bát cú đều có quy tắc cụ thể để thành một quy định về cấu trúc ( phá , thừa, thực, luận, kết). Ngoài ra, còn có luật bằng trắc, tạo thành âm điệu và vần. Làm cho bài thơ có tính vần điệu, dễ thuộc dễ nhớ.

Thành tựu thơ Đường

Thành tựu thơ ca đời Đường nhờ các yếu tố sau. Đó là thời kỳ phát triển của đời sống kinh tế, xã hội phong kiến ở Trung Quốc…Chính sách khoa cử, tôn giáo. Những chủ trương lớn về văn hóa của nhà Đường khiến triết học cũng rất phát triển. Thời nhà Đường đã quy định bắt buộc phải học Tứ thư Ngũ kinh. Các sĩ tử cũng phải học cả Đạo Đức Kinh và Trang Tử . Do đó Đạo giáo và tư tưởng Lão Trang được quảng bá.

Thơ non nước điền viên gần gũi với thiên nhiên của Vương Duy. Là do chịu ảnh hưởng của Đạo Phật và đạo Lão. Còn phái Tân Nhạc Phủ Nguyên Vi Chi, Hàn Dũ, Liễu Tông Nguyên và Bạch Cư Dị thì khác. Họ cùng một trường phái. Thơ của các ông đều mang đậm tư tưởng Nho giáo.  Trọng cảm xúc, lấy tình người, lấy sự quan tâm đến đời sống xã hội làm cơ sở…

Ba nhà thơ tiêu biểu của thời Đường

Đỗ Phủ (712 – 770)

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. Sống vào thời nhà Đường. Ông được coi là một trong hai nhà thơ vĩ đại nhất lịch sử văn học Trung Quốc. Người còn lại chính là Lý Bạch. Những tác phẩm của ông gây ảnh hưởng nhiều đến văn hóa Trung Quốc. Thậm chí là cả Nhật Bản.

Các nhà phê bình Trung Quốc gọi ông là Thi sử và Thi thánh. Cả cuộc đời Đỗ Phủ đã sáng tác khoảng hơn 1.500 bài thơ. Để lại gia tài thơ văn đồ sộ cho nhân loại.

Lý Bạch (701 – 762)

Đặc sắc văn học Trung Quốc thời Đường

Đặc sắc văn học Trung Quốc thời Đường

Là nhà thơ có sức ảnh hưởng nhất thời kỳ này. Ông đã để lại nhiều áng thơ xuất thần. Ông tự lấy hiệu cho mình là Thái Bạch. Bên cạnh đó, do sinh ở làng Thanh Liên nên ông lấy hiệu là Thanh Liên cư sĩ.

Giới thi nhân thời bấy giờ vô cùng kính nể tài uống rượu làm thơ của ông. Do đó ông được tôn  là Lý Trích Tiên. Lý Bạch đã sáng tác khoảng gần 1.000 bài thơ và được lưu truyền đến ngày nay. Lý Bạch là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất trong lịch sử thơ ca Trung Quốc. Chính vì vậy, ông được tôn làm Thi Tiên – Tiên thơ của Trung Quốc,.

Bạch Cư Dị (772-846)

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Ông cũng là một nhà thơ Trung Quốc nổi tiếng ở thời  Đường. Có lẽ hai bài Tỳ bà hành, Trường Hận Ca là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông tại Việt Nam.

Ngoài ra ông còn làm một số bài thơ về các chủ đề khác. Như thiên nhiên, nhàn tản. Ông thích đàm đạo về thiền, về Lão Trang. Cũng như mang trong mình tư tưởng lánh đời. Ông đã quá ngán ngẩm về nhân tình thế thái thời bấy giờ. Ông để lại khoảng trên 2.800 bài thơ cho con cháu đời sau.

 

Thơ Đường đã làm nên bước ngoặt vĩ đại cho nền văn học Trung quốc thời Đường. Đây cũng là thể loại thơ mà Việt Nam cũng rất ưa chuộng. Để tìm hiểu kĩ hơn về những bài Thơ Đường này, chúng ta hãy sắm cho mình một vốn tiếng Trung cần thiết nhé. Chắc chắc sẽ làm các bạn hứng thứ hơn nhiều.

Bạn đang cần tìm một bộ sách phù hợp để ôn luyện cho kỳ thi chứng chỉ HSK quốc tế. Với 100% Bộ đề mô phỏng đề thi thật giúp bạn giải đề từ đơn giản đến phức tạp và siêu khó,ngoài ra, hệ thống từ vựng ,cấu trúc , ngữ pháp trong bộ sách giúp bạn hiểu và thực hành với thực tế như giao tiếp , đọc hiểu TIỀN TRUNG DƯƠNG CHÂU tự tin đây là trợ thủ hàng đầu giúp bạn chinh phục được kỳ thi HSK một cách dễ dàng nhất. Tham khảo ngay TẠI ĐÂY.
Chúc các bạn thành công!

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
3.3 3 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP