Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

Phạm Dương Châu 23.11.2020 Văn hóa trung quốc

Hiện nay Trung Quốc đang là một thị trường tiềm năng với vô số doanh nghiệp kinh doanh và nguồn lao động dồi dào. Để thành công hợp tác với một công ty Trung Quốc, bạn phải hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp của họ.

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

Bài viết dưới đây, TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU sẽ giới thiệu đến các bạn những lưu ý quan trọng về văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Văn hóa quản lý doanh nghiệp

Theo quan điểm  Nho giáo, tất cả các mối quan hệ đều không thể bình đẳng. Một trong những yêu cầu bắt buộc tại doanh nghiệp ở Trung Quốc là cư xử đúng mực và có đạo đức. Vì thế những người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm sẽ được những người trẻ hơn, cấp dưới tôn trọng.

Ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, phong cách của người quản lý là tư tưởng Nho giáo. Quản lý doanh nghiệp ở Trung Quốc sẽ đi từ cấp trên xuống cấp dưới. Nếu cấp dưới đặt câu hỏi nghi ngờ về quyết định của cấp trên. Điều đó cực kì thiếu tôn trọng và rất dễ bị sếp “ghim” đấy.
Người lãnh đạo thường được nhìn nhận như một vị thuyền trưởng.  Có nhiều quyền lực và nhận được sự vâng lời từ cấp dưới.

Văn hóa Họp của doanh nghiệp

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Điều quan trọng nhất trong một cuộc họp tại doanh nghiệp Trung Quốc là phép lịch sự. Điều này thể hiện bạn là một người có đạo đức, tác phong tốt.  Bạn cũng sẽ nhận lại được sự kính trọng từ người khác.
Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu một cuộc họp. Ngoài các nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh, dự án… Bạn còn cần tìm hiể thêm về các thành viên trong cùng cuộc họp đó. Ví dụ như: tuổi tác, chức vụ, thành viên đảng nào, thành tích công tác… Hãy đứng dậy khi có cấp trên vào phòng. Mời họ ngồi một cách lịch sự và chu đáo. Kể cả trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ, bạn vẫn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp cơ bản.

Người Trung Quốc thường họp thành nhiều kỳ. Đối với họ, họp là cơ hội để trao đổi thông tin,  xây dựng, củng cố mối quan hệ. Quyết định thường được đưa ra ở các cuộc thảo luận và lấy ý kiến số đông. Chính vì thế khi họp với người Trung Quốc bạn phải thật kiên nhẫn. Vì nếu nóng vội bạn sẽ chẳng được gì thậm chí còn làm trì hoãn lâu hơn nữa.

Đây chính là một điểm cần lưu ý trong văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc.

Văn hóa trao đổi danh thiếp

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Trong lần đầu tiên gặp gỡ, đừng ngần ngại trao đổi danh thiếp. Hãy nhớ  danh thiếp phải được đưa và nhận bằng hai tay nhé. Sau đó hãy lướt nhanh thông tin trên danh thiếp để biết được thông tin về đối phương. Họ tên gì, chức vụ nào, làm việc ở đâu. Khi bạn làm việc với đối tác người Trung Quốc, tốt nhất danh thiếp của bạn phải có hai ngôn ngữ: Anh và Trung. (Văn hóa kinh doanh của TQ)

Văn hóa bắt tay trong kinh doanh

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

Bắt tay là một hành động xã giao phổ biến trong kinh doanh. Nhưng riêng đối với người Trung Quốc, có 1 quy tắc khác. Đó là bắt tay phải nhẹ nhàng và lâu. Không nên nhìn chằm chằm vào đối tác Trung Quốc, như vậy sẽ bị cho là bất lịch sự.

Tuy nhiên khi tiếp xúc với người lớn tuổi, có thể nắm tay phải, dùng tay trái bọc tay phải, đưa lên ngực và đồng thời hơi cúi đầu.

Để việc hợp tác kinh doanh đạt hiệu quả tối đa nhất, chắc chắn các bạn nên tự trau dồi cho mình một vốn tiếng Trung cơ bản. Còn ngại ngần gì mà không đăng kí ngay một khóa học tiếng Trung tại TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU ngay thôi nào!

Văn hóa tặng quà trong kinh doanh

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Tặng quà là một nét đặt trưng của văn hóa Trung Hoa. Việc tặng và nhận quà là một phần quan trọng trong tiến triển quan hệ làm ăn. Trung Quốc là quốc gia mà mối quan hệ còn được đặt trước cả công việc。 Chính vì vậy quà là một công cụ củng cố quan hệ kinh doanh hữu ích. Một lời cảm ơn suông sẽ bị coi là thiếu lịch sự ở Trung Quốc.
Tuy nhiên bạn nên tránh tặng những món quà đắt tiền vì như vậy dễ hiểu lầm là đút lót. Nhớ là luôn luôn phải gói quà. Nếu đến thăm một công ty Trung Quốc, bạn nên tặng quà công khai. Còn nếu doanh nghiệp bạn được nhận quà từ khách hàng Trung Quốc thì không nên mở quà trước mặt họ.

Văn hóa kinh doanh của TQ.

Văn hóa làm việc nhóm

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Mặc dù trong cơ cấu tổ chức doanh nghiệp TQ, vị trí đứng đầu luôn được đề cao. Nhưng học cũng không vì vậy mà bỏ qua ý kiến số đông.
Vì vậy mà hiệu suất làm việc nhóm của người Trung Quốc cũng còn nhiều tranh cãi.
Người Trung quốc thường quyết định theo ý kiến số đông. Nhưng đôi khi số đông chưa chắc đã là một ý kiến hoàn hảo. Chính vì vậy mà những quyết định này thường thiếu tính sáng tạo, rập khuôn trong 1 khuôn khổ nhất định.
Ở đây, những người có ý kiến hoặc suy nghĩ khác với đám đông đều không được đánh giá cao.

xem tại đây

Văn hóa giao tiếp trong doanh nghiệp

Trình độ tiếng Anh của người Trung Quốc đa phần không cao. Vì thế bạn cần một thông dịch viên khi đàm phán kinh doanh với họ. Khi đàm phán với người Trung Quốc bằng tiếng Anh bạn nên cẩn thận và chú ý lắng nghe.
Một trong những lý do khiến giao tiếp trở thành một vấn đề lớn tại Trung Quốc vì người Trung Quốc rất ngại nói “không”.  Người Trung Quốc thường hay chọn cách nói gián tiếp. Vì thế khi người Trung Quốc đáp ứng một cách miễn cưỡng hoặc không rõ ràng thì câu trả lời của họ là Từ chối.

Đây cũng là một nét văn hóa kinh doanh của Trung Quốc đáng lưu ý nhé.

Phụ nữ nơi công sở

tiengtrung.com

tiengtrung.com

Do ảnh hưởng của Nho giáo, người phụ nữ vẫn bị đánh giá thấp hơn so với nam giới. Trong một, hai thập kỷ trở lại đây, vị trí của người phụ nữ mới được thừa nhận. Tuy vậy, hầu hết các vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp vẫn là người đàn ông nắm giữ. Họ thường  là người đưa ra quyết định cuối cùng. Ở Trung Quốc, nữ doanh nhân nước ngoài được tôn trọng và đối xử một cách lịch thiệp.

Trang phục tại công sở

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

Văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc

10 năm gần đây, trang phục công sở Trung Quốc có nhiều chuyển biến mới mẻ. Từ phong cách mặc ảnh hưởng từ Mao Trạch Đông, áo khoác và quần xanh thẫm. Nay đã trở thành những trang phục Âu hóa như áo sơ mi thắt cà vạt, áo vét, quần âu hay váy ngắn….
Trong những dịp quan trọng, hãy diện những bộ quần áo hàng hiệu và những phụ kiện sang trọng. Nó sẽ giúp bạn gây ấn tượng với đối tác Trung Quốc. Tuy nhiên cũng có nhiều người ghét sự phô trương. Hãy tìm hiểu kĩ về tính cách đối tác và chọn trang phục sao cho đúng mực nhé.

Một số nét đặc trưng khác chúng ta cần lưu ý

Văn hóa kinh doanh của TQ:

Đừng bao giờ bắt người Trung Quốc từ chối thẳng thừng. Khi từ chối, có thể nói: có chút bất tiện, không được tốt lắm, cân nhắc thêm…

Thời gian thuận lợi nhất để đến Trung Quốc đàm phán hay bàn bạc việc làm ăn là từ tháng 4 đến tháng 6. Hoặc từ tháng 9 đến tháng 10. Không được đến vào dịp Tết Nguyên Đán.

Luôn chuẩn bị tư thế để được giới thiệu đi gặp hết cấp này đến cấp nọ khi thương lượng với đối tác kinh doanh Trung Quốc.

Doanh nhân Trung Quốc vẫn giữ thói quen xem ngày lành tháng tốt trước khi ra quyết định hay ký kết hợp đồng. Đừng ngạc nhiên nếu như mọi việc dù đã xong nhưng việc ký kết lại dời sang ngày.

Tổng cộng sách có tất cả 29 chủ đề bài học. 1500 từ vựng tiếng trung. 2000 mẫu câu giao tiếp ứng xử. Cung cấp đầy đủ cho các bạn tất tần tật những kiến thức quan trọng nhất để phục vụ cho các nhu cầu như: giao tiếp với đồng nghiệp, nói chuyện với sếp, làm các hợp đồng, thảo luận về các vấn đề như tiền lương, nghỉ phép,..v.vv..

Tiếng trung văn phòng – Sách tiếng trung cho người đi làm

Như chúng ta đã biết với sự phát triển không ngừng của xã hội, việc mở rộng quan hệ quốc tế có xu hướng gia tăng số lượng các tập đoàn đa quốc gia thì nhu cầu giao tiếp tiếng Trung trong các công ty cũng ngày càng được gia tăng. Chính vì vậy mà TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU đứng đầu là thầy giáo Phạm Dương Châu cùng các thầy cô đã biên soạn ra cuốn sách “Tiếng Trung dành cho người đi làm văn phòng công xưởng” – Cẩm nang gối đầu giường cho những bạn đang đi làm nha. Chúng mình hãy cùng nhau khám phá những điều đặc biệt trong cuốn sách Tiếng Trung này nhé 

Điểm đặc biệt của sách tiếng trung cho người đi làm 

Ngoài những nội dung kiến thức căn bản, sách tiếng trung cho người đi làm lồng ghép phần phiên âm bồi. Đặc điểm này giúp cho người học hiểu rất nhanh về phát âm, tiết kiệm rất nhiều thời gian học, rút ngắn khoảng cách đến với thành công. Hơn nữa, phiên âm bồi còn dạy cho học viên các ngữ điệu lên giọng, xuống giọng, khiến cho kĩ năng giao tiếp được bài bản, chuẩn xác hơn.

 

Trên đây là phần chia sẻ của TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU về Văn hóa kinh doanh của Trung Quốc. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn

 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP