Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[12 con giáp tiếng Trung] Những bí mật tuổi Tý chưa được bật mí

Phạm Dương Châu 22.09.2020 Văn hóa trung quốc

Tại sao tuổi Tý lại được đứng đầu trong 12 con giáp? Liệu bạn có biết? Hãy cùng Tiengtrung.com giải đáp cho câu hỏi này nha! 

1.Tuổi Tý là gì?

Tuổi Tý chính là con chuột , con vật này được chọn và con vật tiên phong, dẫn đầu trong số 12 con giáp .Do đó những người cầm tinh con giáp này thường có tài năng lãnh đạo, quản lí rất tốt. Hơn nữa, những người tuổi Tý còn được mọi người ngưỡng mộ bởi sự thông minh, sáng tạo, nhanh nhẹn tháo vát của mình.

2.Tính cách người tuổi Tý

Người tuổi Tý rất bộc trực, thành thật nhưng cử chỉ lời nói của họ đều khiến chúng ta có cảm giác người đó rất chặt chẽ. Họ nỗ lực làm việc, sống tiết kiệm, họ không bao giờ cho ai cái gì trừ phi người đó họ thực sự quý mến. Giả như bạn có thể lấy được của người tuổi Tý một vật quý giá thì sự đánh giá của họ với bạn ít nhất phải tương đương với giá trị của vật đó. Người xưa cho rằng người cầm tinh con chuột về tính cách thường đa sầu, đa cảm, mềm mỏng, dịu dàng song đa phần là người tốt, tính tình lại hơi ương ngạnh và có người tính nóng như lửa. Về mặt trí tuệ là người thông minh lanh lợi tháo vát làm việc có nang lực, vượt mọi trở ngại trong hoàn cảnh khó khăn. Đặc điểm chung của tính cách nhưng người tuổi Tý :

Tỷ mỷ, siêng năng, chăm chỉ cố gắng trong công việc.

Giàu tình cảm, dễ mến có tính hướng ngoại

Tích nghi với mọi hoàn cảnh

Giỏi trong việc quan hệ kết giao bạn bè và rất hòa nhã, sống có trật tự, ngắn nắp, gọn gàng.

Thích thu lượm, tích lũy thông tin, có khát vọng cầu tri thức

Thích du sơn, ngoạn thủy

Với người phương Đông, chuột là biểu tương của sự thông minh và giàu có. Người Trung Quốc quan niệm rằng chuột tượng trưng cho ý chí và lòng dũng cảm, con vật này có thể tích lũy cho mình một lượng lương thực lớn bằng sự nhanh nhẹn, mưu trí.Những người tuổi Tý thường là người tiên phong, dẫn đầu trong công việc. Họ có tài lãnh đạo và luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo khi làm việc tập thể. Họ sẵn sàng đối mặt với những khó khăn để đem lại thành công, sự giàu sang cho mình.

Những công việc nhàm chán, đơn giản  thường không đem lại hứng thú cho tuổi Tý , họ luôn  muốn thử sức mình trong những lĩnh vực khó , thách thức bản thân . Họ dành cả đời để theo đuổi tiền bạc và địa vị, nếu như không có hai thứ đó cuộc sống của tuổi Tý tưởng chừng như không còn ý nghĩa. Những người này sẽ đầy nhiệt huyết, tận tâm hết mình khi ở một vị trí cao, tổ chức, lãnh đạo người khác mới là công việc đem lại cho họ sự hứng thú.

 Chỉ cần có đam mê thì con giáp này sẽ cố gắng phát triển, thể hiện tài năng của bản thân và quyết tâm đem về cho mình sự thành công. Càng khó khăn, gian nan, người này càng kiên trì, tỏa sáng, họ không những được mọi người yêu quí mà còn khiến ai ai cũng kính trọng, nể phục tài năng của mình.

Nữ nhân  tuổi Tý sẽ sẽ có tính chi ly, tiết kiệm, đôi lúc hà tiện, nhưng nếu đó thật sự cần thiết thì họ không hề tiếc tiền để mua. Bản tính người nữ nhân cầm tinh con giáp này là luôn giữ sự kín đáo bí mật của mình. Đối với mọi vấn đề họ luôn nắm bắt và hiểu biết khá sâu sắc, tinh tế. Vì người tuổi Tý rất chăm chỉ và tiết kiệm nên họ không ưa những kẻ lười biếng và hoang phí. Họ còn là người luôn kiềm chế không biểu lộ tình cảm ra ngoài, cho nên khi nào, bạn thấy họ nổi nóng hay vô lễ, thì hẳn là họ đang rất buồn bực. Người tuổi Tý dễ bị người tuổi Sửu hấy dẫn, họ thấy người tuổi Sửu là chỗ dựa đáng tin cậy của mình. Họ thấy người tuổi Thìn hòa nhã, họ phát hiện ra người tuổi Tị còn đa nghi hơn chính họ và thấy người tuổi Tị có thể là người hợp tác tốt, người tuổi Tý luôn có xung đột với người tuổi Ngọ, bởi vì người tuổi Ngọ luôn cô độc. Người tuổi Tý không hợp với người tuổi Dậu vì người tuổi Dậu thiếu thực tế

3.Ưu điểm của người tuổi Tý

Người tuổi Tý có trí nhớ rất tuyệt vời , họ ghi nhớ từng tất cả mọi thứ từ chi tiết nhỏ đến chi tiết lớn rất lâu, họ thích đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi đó, đây cũng là một thú vui trong cuộc sống của họ. Do đó người tuổi Tý có tiềm năng để trở thành nhà văn, nhà báo giỏi. Người tuổi Tý làm bất cứ nghề gì, việc gì họ cũng đều gặt hái được những thành công nhất định.

Họ thích đương đầu để khắc phục mọi khó khăn, sáng tạo. Họ là người có trực giác bén nhạy, có tầm nhìn xa trông rộng, có năng khiếu kinh doanh buôn bán. Với người tuổi Tý khó khăn khiến họ càng thành đạt hơn nữa .

Trong mọi tình huống nguy hiểm , người tuổi Tý luôn có những cách giải quyết tối ưu. Họ là người thận trọng, thường đưa ra những phương án , cách giải quyết ít mạo hiểm .. Tuy nhiên họ lại là người có năng lực dự đoán nguy hiểm, và họ biết dừng đúng lúc, trước khi tình trạng tồi tệ xảy ra.

Người tuổi Tý luôn biết kính trên nhường dưới, họ luôn quan tâm chăm sóc trẻ nhỏ, và luôn tin tưởng những người ở trên mình.

 

4.Nhược điểm của người tuổi Tý

Tuổi Tý đôi khi khá dè dặt và thường che giấu cảm xúc mạnh mẽ của mình. Khi buồn họ có thể xuất hiện lo lắng, có khi là đề cao và tỏ ra quan trọng, họ không thích sự trễ giờ và những lãng phí không cần thiết. Họ cũng không ưa những người lười biếng hay những người thất hứa.

Người tuổi Tý thích phê phán, châm biếng người khác, đôi lúc họ lại quá nhiều lời, khi mua bán họ cò kè bớt một thêm hai.    

Những người sinh năm Tý thường có tính cách hễ đặt mục tiêu dành dụm tiền bạc thì họ sẽ quyết tâm thực hiện cho bằng được, nếu chưa đạt được mục tiêu họ sẽ chưa ngơi tay. Nói chung họ là những người hết sức cần cù. Chính vì thế, trong cuộc đời mình họ rất ít khi phải lo lắng hay gặp khó khăn về tiền bạc.  Tuy nhiên vì lòng dạ mềm yếu nên đôi khi tuổi Tý bị người khác lợi dụng và lừa gạt.

Người tuổi Tý có một điểm yếu là quá tham công tiếc việc dẫn đến tình trạng suy nhược về sức khỏe

5. Một số thành ngữ + câu nói liên quan đến từ Tý trong tiếng Trung

Tý zǐ子 =láoshǔ 老 鼠 (lão thử) = chuột.
Thời gian: 23 – 1 giờ sáng.

THỬ 鼠 là một bộ trong 214 bộ thủ chữ Hán. THỬ thuộc dạng chữ Tượng Hình, là hình ảnh một con chuột với mõm nhọn, răng sắc, lưng khom, chân ngắn và đuôi dài

 THỬ 鼠 là Chuột một loài vật rất thường gặp trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Chuột là loài vật chuyên phá phách mùa màng, đồ đạc nên bị con người tìm cách loại trừ. Để có thể tồn tại chúng phải sống chui rúc, chỉ xuất hiện khi vắng bóng con người và loài mèo là thiên địch. Do tập tính sống chui sống lủi nên chuột được dùng để so sánh với những kẻ nhác gan, nhỏ mật. Như trong từ THỬ ĐẢM 鼠膽 : là mật chuột. Từ này dùng để chỉ những kẻ nhác gan không dám làm việc gì cả.

ĐẢM TIỂU NHƯ THỬ 膽小如鼠 là mật nhỏ như chuột, tại Việt Nam chúng ta nói là “nhát như thỏ đế”.

MIÊU KHẤP LÃO THỬ 猫哭老鼠 : Câu đầy đủ là “Miêu khấp lão thử giả từ bi 猫哭老鼠假慈悲”: nghĩa là Mèo khóc Chuột giả bộ từ bi để mưu lợi. Câu này gần với câu “Nước mắt cá sấu” của người việt.

ĐẦU THỬ KỴ KHÍ 投鼠忌器 : Ném chuột lại sợ vỡ đồ đạc quý trong nhà, ý nói muốn trừ cái hại nhỏ nhưng lại sợ gây thành những cái hại lớn. câu này có nguồn gốc từ Giả Nghị Truyện, như sau: Ngày xưa có một người thích sưu tầm đồ cổ . Ông này tìm mua được một chiếc bình cổ thật đẹp, đặt trên bàn trong phòng khách, suốt ngày ngắm nghía trầm trồ. Một hôm, vừa từ nhà trong bước ra, ông ta thấy một con chuột đang định nhảy lên trên chiếc bình. Quýnh qúa, ông ta bèn tháo một chiếc guốc đang mang ném con chuột. Không ngờ, con chuột thì chạy mất, nhưng chiếc bình bị guốc ném trúng, rớt xuống đất vỡ tan. Ông ta vô cùng hối hận cho sự nóng nảy thiếu suy đoán của mình. Giả Nghị, một Thừa Tướng giỏi đời Hán, đã dùng câu truyện trên để khuyên ngăn Hán Văn Đế không nên dùng cực hình đối với giai cấp Đại phu Qúy tộc, sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của nhà vua.

CÙNG THỬ NIẾT LY 窮鼠齧貍 : Con chuột ở bước đường cùng thì cắn con cáo. Ý nói kẻ cùng đường thì dám làm liều.

SÚC MIÊU PHÒNG THỬ 畜猫防鼠: có nghĩa là Nuôi mèo để ngừa chuột, ý nói luyện tập quân lính để phòng khi giặc tới.

Trong truyện THẤT HIỆP NGŨ NGHĨA 七俠五義 (truyệnxoay quanh cuộc đời của vị quan nổi tiếng Bao Công) thì Ngũ nghĩa là năm anh em kết nghĩa, thường được biết tới dưới biệt danh NGŨ THỬ. Đó là:

*Toàn thiên thử Lư Phương 鑽天鼠 盧方 – chuột lên trời, người rất giỏi về khinh công. *Triệt địa thử Hàn Chương 徹地鼠 韓彰 – chuột chui dưới đất, người giỏi về đào hầm, độn thổ và chôn thuốc nổ.

 * Xuyên sơn thử Từ Khánh 穿山鼠 徐慶 – chuột xuyên núi, người có sức mạnh phi thường

 * Phiên giang thử Tưởng Bình 翻江鼠 蔣平 – chuột lội qua sông, người giỏi về sông nước

 *Cẩm mao thử Bạch Ngọc Đường 錦毛鼠 白玉堂 – chuột gấm, người trẻ nhất và tuấn tú nhất.

6. Tuổi Tý là những người sinh năm nào?

Tuổi Tý cơ bản gồm các năm sinh sau:

Tuổi Mậu Tý sinh năm 1948 thuộc mệnh Hỏa

Tuổi Canh Tý sinh năm 1960 thuộc mệnh Thổ

Tuổi Nhâm Tý sinh năm 1972 thuộc mệnh Mộc

Tuổi Giáp Tý sinh năm 1984 thuộc mệnh Kim

Tuổi Bính Tý sinh năm 1996 thuộc mệnh Thủy

Tuổi Mậu tý sinh năm 2008 thuộc mệnh Hoả

Tuổi Canh Tý sinh năm 2020 thuộc mệnh Thổ

Tuổi Nhâm Tý sinh năm 2032 thuộc mệnh Mộc ,…

 

7.Tương hợp và tương khắc giữa người tuổi Tý và 12 con Giáp

Tý + Tý

 Hai người tuổi Tý nếu kết hợp với nhau sẽ trở thành một cặp đôi lý tưởng, tuyệt vời. Họ có thể quấn quít với nhau cả ngày mà không rời, gia đình của hai chú chuột sẽ ngập tràn tình yêu thương, tiếng cười hạnh phúc. Họ sẽ có thể cùng nhau xây dựng sự nghiệp, giúp đỡ nhau trong  những lúc khó khăn. Những người này có thể dễ dàng đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong các công việc đòi hỏi tư duy logic, sáng tạo và khả năng tổ chức, quản lí công việc.Tuổi Tý đại diện cho sự quyền lực và trí tuệ. Những người này có thói quen tích lũy của cải cho bản thân, những gì là của họ thì người khác tuyệt đối không được tranh giành.

Tý + Sửu

Sự kết hợp của người tuổi Tý và tuổi Sửu đem lại sự ăn ý và hiệu quả. Tuổi chuột thông minh, mưu trí còn tuổi Sửu có sức khỏe thể chất, nếu thành một cặp đôi họ có thể bù trừ, khắc phục nhược điểm của nhau. Tuy nhiên đó là trên phương diện bạn bè, đối tác làm ăn còn trong tình yêu, Tý và Sửu sẽ không tìm được tiếng nói chung.

Dần + Tý

Thực tế tuổi Tý luôn muốn mình là người đứng đầu, chỉ đạo người khác còn tuổi Dần sẽ không bao giờ chịu cúi mình nghe theo mệnh lệnh của bất kì ai. Hai tuổi này khi kết hôn dễ xảy ra mâu thuẫn, không ai chịu nhường ai. Một lời khuyên chân thành đó là tuổi Dần và tuổi tý nên dừng lại ở mức độ bạn bè, không nên phát triển tình cảm đi sâu hơn nữa, và cả trong công việc rất khó để hợp tác làm ăn.

Tý + Mão

Tuổi Mão sẽ chấp nhận và bù đắp những thiếu sót của người tuổi Tý, khiến cho họ càng ngày càng cải thiện bản thân mình hơn. Nếu như có xảy ra mâu thuẫn, hai tuổi này sẵn sàng lắng nghe và tha thứ cho nhau, điều đó giúp cuộc sống hôn nhân của họ rất hòa thuận, hạnh phúc. Nếu như tuổi Tý và tuổi Mão kết duyên với nhau thì đây sẽ là một cặp đôi tuyệt vời.

Tý + Thìn

Tuổi Tý và tuổi Thìn nếu trở thành một đôi uyên ương sẽ khá lý tưởng. Khi cặp đôi này xuất hiện, họ sẽ trở thành trung tâm của đám đông, thu hút sự chú ý của mọi người. Họ cùng nhau kể những câu chuyện thú vị đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người xung quanh. Trong công việc, mỗi khi tuổi Thìn gặp khó khăn thì người tuổi Tý luôn là những trợ thủ đắc lực nhất, ngược lại người tuổi Tý cũng rất cần những ý kiến, lời khuyên chân thành của tuổi Thìn. Hai người này nếu kết hợp trong làm ăn sẽ đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Tý + Tỵ

Chuột thì thông minh, nhanh nhẹn và tháo vát nhưng ngược lại ngược lại rắn lại tỏ ra lề mề, chậm chạp.. Hai tuổi này nếu như kết hợp thành một đôi sẽ khó tìm được tiếng nói chung tuy nhiên họ vẫn có thể chung sống được với nhau. Bởi thực tế chuột và rắn luôn cảm thấy có sức hút với nhau, họ có thể quấn quýt với nhau cả ngày không rời. Trong lĩnh vực nghề nghiệp, họ cũng sẽ trở thành những đối tác làm ăn, trợ thủ đắc lực của nhau.

Tý và Ngọ

Trên phương diện hợp tác làm ăn, sự kết hợp của người tuổi Tý và tuổi Ngọ đem lại hiệu quả khá cao. Tuổi Tý có con mắt nhìn xa trông rộng và sự nhạy bén khi giải quyết vấn đề còn tuổi Ngựa sẽ mang lại những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời, giúp đỡ người tuổi Tý. Họ sẽ cùng nhau xây dựng và phát triển sự nghiệp vững bền. Chuột chi tiêu rất tiết kiệm,không hoang phí còn ngựa lại rất phóng khoáng. Rõ ràng hai tuổi này đã có sự bất đồng trong những quan điểm về hôn nhân và cuộc sống gia đình, họ khó có thể chung sống với nhau lâu dài.

Tý + Mùi

Tuổi Tý luôn bận rộn với công việc thì tuổi Mùi sẽ là những người nội trợ, chăm sóc gia đình một cách chu đáo nhất và tuổi Mùi sẽ là một nền tảng vững vàng để tuổi Tý phát triển công việc của bản thân. Những người tuổi Tý và tuổi Mùi không có sự tương đồng với nhau trong sở thích, tính cách nhưng nếu cố gắng có thể họ sẽ trở thành một cặp đôi khá lý tưởng. Nếu hợp tác làm ăn, kinh doanh thì hai người này sẽ xây dựng được sự nghiệp vững vàng và đạt được nhiều thành công vang dội.

Tý + Thân

Tuổi Tý và tuổi Thân sinh ra đã trở thành một cặp trời se duyên.. Cuộc sống hôn nhân của hai tuổi này khá hòa hợp và vui vẻ, họ cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình ngập tràn tinh yêu thương và tiếng cười. Nếu tuổi Tý và tuổi Thân hợp tác làm ăn với nhau, công việc của họ sẽ diễn ra khá suôn sẻ và thuận lợi. Hai tuổi này có tiếng nói chung, ăn ý nhau trong từng suy nghĩ và hành động. Mâu thuẫn rất hiếm khi xảy ra, dù có xảy ra chuyện đó thì Tý và Thân luôn biết cách giải hòa, nhường nhịn lẫn nhau.

Tý + Dậu

Trong công việc , hai tuổi này sẽ đem lại cho nhau sự may mắn và thuận lợi. Họ là những người có lâp trường và ý chí quyết tâm cao, khi trở thành đối tác làm ăn, họ sẽ cùng nhau cố gắng và phát triển. Tuổi Dậu và tuổi tý có những nét tính cách khác biệt nhau song nếu kết duyên với nhau thì họ sẽ trở thành một cặp đôi khá lý tưởng. Người tuổi Tý và tuổi Dậu có sự đồng cảm, thấu hiểu nhau trong hôn nhân gia đìn. Người tuổi Dậu sẽ thông cảm và luôn tìm cách giúp đỡ người tuổi Tý trong những lúc khó khăn. 

Tý + Tuất

 Tình bạn khác giới giữa tuổi Tý và tuổi Tuất rất dễ phát triển thành một tình yêu đích thực, họ thấu hiểu nhau và cảm thấy bị thu hút bởi đối phương. Trên phương diện tình bạn, tuổi Tý và tuổi Tuất sẽ là một cặp tri kỉ của nhau. Tuổi Tý tìm được ở tuổi Tuất sự trung thành, tin cậy và hết lòng vì bạn bè. Hai con giáp này sẽ không bao giờ phản bội, nghi ngờ lẫn nhau ngược lại họ có sự gắn bó, thân thiết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Nếu trở thành đối tác kinh doanh, hai con giáp này sẽ dễ dàng đạt được thành công như ý muốn.

Tý + Hợi

 Mối quan hệ hợp tác làm ăn của hai con giáp này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và thường không lâu dài. Mối quan hệ hợp tác của hai tuổi này dễ dẫn tới những mâu thuẫn, đấu tranh.Nếu như chuột là con vật dành được vị trí đầu tiên trong 12 con giáp thì lơn lại là con vật về đích cuối cùng. Người tuổi Tý nhanh nhẹn, tháo vát bao nhiêu thì tuổi Hợi lại chậm chạp, lề mề bấy nhiêu. Có thể nói rằng đây là hai con giáp đối ngược nhau nhất, họ không có điểm chung trong sở thích, tính cách và quan điểm sống. Nếu xây dựng cuộc sống hôn nhân gia đình thì họ sẽ rất khó có thể tìm được tiếng nói chung.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP