Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[12 con giáp tiếng Trung] Tuổi Tỵ và những điều cần biết về người tuổi Tỵ

Phạm Dương Châu 25.09.2020 Văn hóa trung quốc

 Trong 12 con giáp thì nhân vật được đánh giá là khôn ngoan, toan tính nhất chính là con rắn hay còn gọi là tuổi Tỵ. Vậy người Tuổi Tỵ thì nên hợp với những tuổi nào, hãy cùng Tiengtrung.com tìm hiểu nhé! 

1.Tuổi Tỵ là gì?

Tuổi tỵ là “Con Rắn” con giáp thức sáu trong chu kỳ 12 con giáp.. Tuổi Tỵ (tiếng Trung là 巳 Sì) là tuổi của con rắn: 蛇 Shé . Rắn mang lại ý nghĩa của sự xấu xa và bí ẩn, cũng như sự nhạy bén và đầy toan tính. Hình ảnh con Rắn trong văn hóa người Việt mang ý nghĩa may mắn. Theo quan niệm xưa khi thấy rắn bò vào nhà tức là gia đình sắp có niềm vui. Tuy nhiên, bên cạnh đó loại động vật này cũng đi liền với các mối nguy hại cho con người khi không may đụng phải chúng. 

Tháng Tỵ trong Âm lịch là tháng tư âm lịch.

Tỵ tương ứng với khoảng thời gian từ 09:00 tới 11:00 trong 24 giờ mỗi ngày

Tỵ chỉ hướng nam đông nam.

Tỵ mang ý nghĩa là ngừng lại, đình chỉ, chỉ trạng thái phát triển đã đạt tới cực đại của thực vật trên khắp mặt đất trong khoảng thời gian này tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới (khoảng cuối mùa xuân đầu mùa hè theo quan điểm của người Á Đông).

2.Tính cách người tuổi Tỵ

Người Trung Quốc cho rằng tuổi Tỵ sinh vào hai mùa xuân hạ là lợi hại nhất. Tuổi Tỵ sinh vào mùa đông thì hiền lành, điềm tĩnh. Vì mùa đông là thời kỳ Rắn ngủ. Người nào sinh vào lúc thời tiết đẹp thì vui nhộn, dễ thỏa mãn hơn ai sinh ra trong lúc trời xấu. Người tuổi Tỵ có thời niên thiếu và thanh niên khá êm đềm, mang bao mơ ước trong sáng bước vào đời và trưởng thành trong hoàn cảnh êm ả. Còn đến thời kì trung niên, rất nhiều phiền muộn không như ý dần dần xuất hiện, nhưng sẽ không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bằng phẳng. Thế nhưng Tỵ phải đặc biệt chú ý đến tuổi già của mình. Vì bản tính vô cùng mẫn cảm, thêm vào đó còn ưa thích mạo hiểm, nên tuổi già của tuổi Tỵ gặp phải những trắc trở không cần thiết.

Tuổi Tỵ thường là những người có nhiều ham muốn, tham vọng khá cao. Tuy nhiên, trong công việc lại chẳng bao giờ làm tới cùng do chán nản, không kiên định. Mặc dù người tuổi này đều là những người có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng tính toán hơn người nhưng nhược điểm là hay bỏ giữa chừng. Do đó, cuộc sống của người tuổi này thời trung vận vẫn khá lận đận, chỉ đủ ăn đủ tiêu, khó có thể dư giả. 

Khôn ngoan và kiên nhẫn, Rắn biết cách quan sát và chờ đợi. Họ không thuộc tuýp người bốc đồng, mà ngược lại, rất kín đáo, bình tĩnh, bảo thủ, và bí ẩn. Hơn nữa, ẩn sau đôi mắt tinh ý đó là một bộ óc luôn phân tích, giúp cho những ai thuộc cung mệnh này có được tính tinh tế, cẩn trọng và khả năng phán đoán đúng đắn để tìm ra mấu chốt cho từng vấn đề cũng như giải quyết chúng một cách ổn thỏa. Những người hay lo nghĩ này còn được phú cho sự thông thái và hiểu biết triết học một cách sâu sắc về những đổi thay của cuộc đời. Đó là tài năng và thực tế cũng là do họ cần có một cuộc sống bảo đảm về tài chính, vì thế mà Rắn còn được xem là những người canh giữ kho báu.

Trong mối quan hệ với mọi người, Họ ưa thích chiếm hữu và yêu cầu người khác rất cao. Với bạn bè Họ vẫn giữ thái độ thiếu tin tưởng ở một mức độ nhất định. Họ không tha thứ cho người nào lỡ hẹn. Khi Họ cảm thấy sợ hãi hoặc nghi ngờ chuyện gì, thần kinh rất dễ bị kích động, thậm chí trở nên điên cuồng. Khi bị chọc giận Họ căm tức nghiến răng nghiến lợi, nhưng hành động đối địch của Họ lại âm thầm, lặng lẽ và để bụng rất dai. Họ thích biểu đạt sự bất mãn bằng vẻ chống đối lạnh lùng chứ không mỉa mai cay nghiệt hoặc cãi vã nặng lời. Người tuổi Tỵ thích đánh cho kẻ địch một đòn chí mạng, rồi tiêu diệt đến tận gốc rễ. Bản thân dòng tư duy của Họ đã là một kiểu tính toán, và có thể đợi thời cơ báo thù sau.

Giống như rồng, Rắn cũng tượng trưng cho vận mệnh của Họ, cuộc đời Họ hoặc ca khúc khải hoàn hoặc kết thúc một cách bi đát. Đằng sau vẻ ngoài đầy kinh nghiệm, từng trải, ẩn giấu sự nghi kị sâu sắc, dù Họ phủ nhận điều này. Người thuộc các con giáp khác có lẽ đều muốn để kiếp sau trả nốt món nợ còn thiếu nhưng người tuổi Tỵ nhất định phải trả hết nợ nần trước khi rời cõi đời. Vì thế người sinh năm Tỵ thường nhiệt tình, chăm chỉ khi làm việc, Họ luôn để tâm thanh toán bằng hết các khoản nợ.

Rắn là đại diện cho sự khôn ngoan và thường bí ẩn, là dấu hiệu thứ sáu trong tử vi chiêm tinh học phương đông. Họ có thể chất nổi bật và thường có một cảm giác tuyệt vời với phong cách cá nhân đặc biệt. Họ là những người độc lập và khá tự tin vào chính bản thân mình, thường họ không quan tâm người khác nghĩ gì cả.

Rắn là người sành điệu nhất, họ thích những cuốn sách tốt, phim ảnh, âm nhạc, thực phẩm cho người sành ăn, và bất cứ điều gì tốt là của người tuổi Tị. Tiền không phải là một vấn đề với họ và họ có thể khá hào phóng.

 Người tuổi rắn hay tuổi tị thường tâm linh và thích các vấn đề liên quan đến triết học và tâm linh. Họ có thể xuất hiện chậm rãi và thoải mái, họ rất thích phân tích và có xu hướng cao xâu chuỗi mọi vấn đề, và thậm chí lo lắng.

 Trong tình yêu, một con rắn có thể rất khắt khe và cũng khá thích chiếm hữu. Họ có tiêu chuẩn cao cho bản thân và bạn tình của mình. Họ có thể rất hay nghi ngờ người thân và mọi người nói chung. Người tuổi tị hay tuổi rắn thường giữ bí mật và thường khá cẩn thận về những gì họ nói.

 Tóm gọn lại những đặc điểm chung của những người cầm tinh con giáp này :

Gọn gàng và chính xác, năng khiếu

Thông minh, sâu sắc, nhanh trí, giỏi giao tiếp.

Nhanh trí, trung thành với bạn bè, nhạy cảm, hay ghen.

Chủ động, nhanh nhẹn, thích phiêu lưu; sáng tạo với tài năng nghệ thuật.

Ý chí bẩm sinh và lòng can đảm, với sự bình tĩnh mạnh mẽ.

3.Ưu điểm tuổi Tỵ

người có năm sinh thuộc tuổi Tỵ cũng có ưu điểm là rất thận trọng, thích làm việc ở những chỗ mà họ được chứng tỏ bản thân, vốn hiểu biết của mình. Cũng vì điều đó mà người tuổi Tỵ thường lo sợ mất đi quyền lực đang có, điều này đôi khi vô tình tạo thiện cảm xấu trong mắt người khác.

Tính cách của người tuổi Tỵ khá dễ gần, họ đa phần là người có chí tiến thủ, có chính kiến. Do đó, cuộc sống về sau của những người tuổi này khá nhàn nhã, của cải đầy đủ.

Khi làm việc, họ tập trung cao độ, không để tư tưởng của mình bị phân tâm bởi bất kì điều gì, càng không để chuyện tình cảm xen vào công việc. Tuổi Tỵ thích hợp với những công việc lao động trí óc, đòi hỏi sự thông minh và đầu óc suy luận logic, sáng tạo. 

Khi gặp phải khó khăn, rắc rối, thái độ bình thản của họ dễ khiến người khác hiểu lầm. Tuổi Tỵ không hề lười nhác, trốn tránh trách nhiệm, họ chỉ đang tập trung cao độ để giải quyết vấn đề. Không lo sợ cũng không lúng túng, bản chất gan dạ của tuổi Tỵ khiến nhiều người nể phục.

Tính tích cực: Gợi cảm, sáng tạo, tinh tế, sâu sắc, thông minh, kín đáo, khôn ngoan, từ bi.

4.Nhược điểm tuổi Tỵ

Một nhược điểm khá lớn của người tuổi Tỵ đó là không kiên định, không có chính kiến, lập trường với mục tiêu đã đề ra. Ngoài ra, người tuổi này còn không biết tiết kiệm, chi tiêu khá phung phí, tham vọng quá lớn. Do đó, dễ biến họ thành một con người khác.

Người tuổi Tỵ lại có nhược điểm đó là làm việc không có nguyên tắc. Điều này có thể khiến cho người khác không thấy được sự tin tưởng ở họ

Người tuổi Tỵ  thích lối thể hiện ngược, đó là dù trong lòng cực kì giận dữ, nhưng ngoài mặt lại rất thản nhiên, lạnh lùng. Họ thích biểu lộ sự bất mãn bằng thái độ, cử chỉ lạnh nhạt hơn là dùng lời nói chua cay, họ sẽ âm thầm chờ đợi thời cơ để báo thù.

Họ là người thích trả thù người khác. Họ sẽ âm mưu, kế hoạch, và chờ đợi cơ hội. Tuy nhiên họ không bao giờ phá vỡ lời hứa của mình trong đời cả.

Tính tiêu cực: Không tin tưởng, nói láo, lôi cuốn, vô ích, độc hại, thích chiếm hữu.

5. Tuổi Tỵ là những người sinh năm nào?

+ Quý Tỵ (1953) thuộc mệnh Thủy 

+ Ất Tỵ (1965) thuộc mệnh Mộc

+ Đinh Tỵ (1977) thuộc mệnh Hỏa

+ Kỷ Tỵ (1989) thuộc mệnh Thổ

+ Tân Tỵ (2001) thuộc mệnh Kim 

6. Một số thành ngữ + câu nói liên quan đến từ Tỵ trong tiếng trung

打草惊蛇 / dǎ cǎo jīng shé /: Đánh rắn động cỏ/ Rút giây động rừng

引蛇出洞 /yǐn shé chū dòng /: Dụ rắn ra khỏi hang

引狼入室 / yǐnlángrùshì/ :cõng rắn cắn gà nhà

打草惊蛇/dǎcǎojīngshé/ : đánh rắn động cỏ

百足之虫,死而不僵/Bǎizú zhī chóng, sǐ ér bù jiāng/: Rắn chết vẫn còn nọc; rết nhiều chân

强龙不压地头蛇 /qiáng lóng bù yā dì tóu shé/ : Cường long bất áp địa đầu xà  (rồng cũng khó thắng được rắn địa phương , phép vua thua lệ làng là đây).

打蛇不死,后患无穷 /dǎ shé bù sǐ, hòu huàn wú qióng/ Đả xà bất tử, hậu hoạn vô cùng (đánh rắn ko chết, để lại vô số hậu hoạ). Câu này nghe thực kinh dị nhưng cũng khá quen thuộc trong văn hóa Vn, rắn là con vật mang thù rất sâu nặng

虎头蛇尾 / hǔ tóu shé wěi/ : Hổ đầu xà vĩ   (đầu hổ đuôi rắn = đầu voi đuôi chuột).

7. Tương hợp và tương khắc giữa tuổi Tỵ và 12 con giáp

Tam Hợp: Tuổi Tỵ hợp với tuổi Sửu (con Trâu) và tuổi Dậu (con Gà).

Tứ Xung :Tuổi Tỵ khắc/kỵ tuổi Dần (con Cọp) , tuổi Thân (con Khỉ) và tuổi Hợi (con Heo).

Tỵ + Tí: 

Có thể hợp tác và tương hỗ cho nhau rất tốt .  Khi là đối tác kinh doanh, họ cũng rất “hợp cạ”. Họ chỉ có vấn đề khi Rắn muốn đảo ngược vị trí, đó là muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Rắn rất nhanh chán những người không có năng lực và làm việc kém hiệu quả nhưng Chuột không phải là mẫu người này. Tuổi Tỵ đánh giá rất cao sự thông minh và năng lực của tuổi Tý. Còn tuổi Tý lại có cách giải quyết vấn đề rất tuyệt và luôn giữ vai trò trụ cột khi làm ăn với tuổi Tỵ. Vì vậy, hai “hành tinh” này sẽ cùng kết hợp để xây dựng một tập thể khá vững mạnh.

Tỵ + Sửu: 

Có thể hợp tác nhưng để thành công rực rỡ là rất khó . Hợp tác rất khó  có được thành công vì quan điểm của 2 bên thường trái ngược nhau. Phương pháp tiếp cận vấn đề hết sức thực tế và thận trọng của tuổi Sửu sẽ bổ sung cho tuổi Tị ở chỗ: Tị thường nhanh chóng và khá trực giác khi đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, Rắn còn khéo giao tiếp và khá nổi bật trong công việc. Điều này chính là niềm mong đợi của Trâu vì tuổi này thường hợp với vị trí hậu phương hơn.

Tỵ + Dần: 

Không nên hợp tác vì dễ xảy ra xung đột. Hợp tác không ăn ý vì hai bên không đồng nhất quan điểm, đôi lúc còn xảy ra xung đột. Tuổi Rắn vốn rất may mắn trong chuyện kiếm tiền nhờ khả năng đối ngoại và giao tiếp tốt. Bên cạnh đó, tuổi Hổ dũng cảm và tính tình khá thoáng sẽ biết cách để thúc đẩy sự nghiệp kinh doanh phát triển mạnh mẽ. Vậy nhưng vấn đề mấu chốt là hai con giáp này cần hiểu và hỗ trợ cho nhau.

Tỵ +  Mão: 

Có thể hợp tác ở một số phương diện nhưng cần xem xét động thái tích cực của đối tác . Mối quan hệ của họ sẽ gắn bó nếu cả hai biết cách cùng nhau xây dựng, biết nhún nhường đúng lúc. Mão và Tỵ có cách tiếp cận cuộc sống khác nhau, quan điểm cũng khá khác biệt nhưng họ vẫn có thể cùng nhau xây dựng một mối quan hệ khá thân thiết. Về mặt xã hội, hai con giáp này có nhiều điểm đối lập: Trong khi Mão nhút nhát, thích tận hưởng cảm giác ở nhà với người thân hoặc bạn bè thì Tỵ lại rất sôi nổi . Vẻ thông minh, hóm hỉnh và tài ăn nói khiến Tỵ thường xuyên nổi bật. Tuy nhiên, cả hai hành tinh này đều ứng xử theo trực giác hơn là lý trí. Bởi vậy, ở một chừng mực nào đó, họ có thể giao tiếp và kết hợp được với nhau, ít nhất là tại những thời điểm ban đầu.

Tỵ + Thìn:

Có thể hợp tác nếu như cả hai đều xác định trách nhiệm và nỗ lực cá nhân chứ không phải hợp tác là để dựa dẫm. Hai hành tinh này đều gợi cảm và cuốn hút nhưng theo cách khác nhau. Cách tiếp cận của hai con giáp này với cuộc sống khá khác nhau nhưng không hoàn toàn là trái ngược hẳn nhau. Người cầm tinh con Rắn thường dựa vào trực giác hơn là các hiện tượng khách quan để đánh giá sự vật hiện tượng. Còn người cầm tinh con Rồng thường dựa nhiều vào may mắn và biết cách tận dụng lợi thế và cơ hội.

Tỵ + Tỵ:

Hai người tuổi Tỵ có mối quan hệ khá mật thiết với nhau bởi họ có nhiều điểm chung. Người tuổi Tỵ thường hay lo lắng và thấy bất ổn, bởi vậy sự ổn định và tin tưởng lẫn nhau là hết sức quan trọng với con giáp này. Dù quan hệ của họ thân thiết hay chỉ dừng ở mức xã giao thì họ luôn vui vẻ và hài hước khi gặp nhau. Hai người tuổi Tỵ sẽ hấp dẫn nhau ngay từ thời điểm đầu, mặc dù có đôi lúc họ cạnh tranh nhau để giành vị trí trung tâm của sự chú ý.

Tỵ + Ngọ:

Cặp đôi này thường bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh hơn chính hai người trong cuộc. Nếu có thể nghe theo trái tim và tin tưởng vào chính mình thì cuộc hôn nhân sẽ bền chặt và hạnh phúc dài lâu. 

Tỵ + Mùi: 

Có thể hợp tác nhưng cả hai nên cùng cố gắng vì giai đoạn đầu thường rất khó khăn . Người tuổi Tỵ linh hoạt trong việc nhận biết thái độ, dụng ý của đối tác. Tuy nhiên, người tuổi Tỵ cần đặt sự nghiệp nên hàng đầu, cố gắng giảm bớt những sai sót trong công việc.

Tỵ + Thân: 

Không nên hợp tác với nhau vì rất dễ sinh mâu thuẫn dù là việc rất nhỏ . Hợp tác không ăn ý. Người tuổi Thân thường quá lanh lợi khiến người tuổi Tỵ cảm thấy không an toàn.

Tỵ + Dậu: 

Khó để đem lại sự thành công khi tiến hành hợp tác . Hợp tác khó thành công. Tuy hai bên đều giao tiếp tốt nhưng nhiều khi mọi việc vẫn diễn ra không suôn sẻ chỉ vì phát ngôn không đúng lúc.

Tỵ + Tuất:

Có thể hợp tác thành công nếu biết bỏ qua những điều nhỏ nhặt . Tuy nhiên, hai bên không nên quá kỳ vọng vào mối quan hệ này. Đôi lúc, họ gặp phải bất trắc trong kinh doanh.

Tỵ +  Hợi: 

Có thể hợp tác tuy nhiên cần hiểu nhau hơn . Song, người tuổi Tỵ không nên đưa ra quá nhiều ý tưởng gây bất lợi cho người tuổi Hợi.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP