Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[12 con giáp tiếng Trung] Tuổi Sửu thì hợp với tuổi nào để làm ăn tốt?

Phạm Dương Châu 22.09.2020 Văn hóa trung quốc

Người ta vẫn thường nói rằng người tuổi Sửu thường rất cần cù, chịu khó, hay lam hay làm, liệu sự thật có phải như thế hay không? Nếu muốn biết câu trả lời thì bạn hãy cùng Tiengtrung.com khám phá ở bài viết này nha! 

1.Tuổi Sửu là gì ?

Tuổi sửu trong 12 con giáp là con “TRÂU“, Trong cuộc đua của 12 con giáp thì Trâu đạt vị trí thứ 2 đại diện cho sức mạnh về thể chất và tình thần. Điều đó cho thấy người tuổi sửu đa phần sống độc lập, trường thành sớm và có tính cách mạnh mẽ và kiên định.

Những ai thuộc tuổi này thường có nhiều ước mơ, hoài bão và ý chí lớn. Đặc biệt không ngại khó khăn và nguy hiểm.

Tháng Sửu trong Âm lịch của Việt Nam là tháng chạp âm lịch (quen đọc là tháng mười hai).

Sửu tương ứng với từ 01:00 tới 03:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

Sửu chỉ hướng bắc đông bắc trong phương hướng.

Tại Việt Nam thì nó tương ứng với trâu (thủy ngưu) còn tại các khu vực như là : Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên (gồm cả Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc) và Nhật Bản thì Sửu không phải là con trâu mà lại tương ứng với bò (ngưu).

2. Người tuổi sửu sinh năm bao nhiêu?

Tuổi Kỷ Sửu – 1949( Hỏa)

Tuổi Tân Sửu – 1961( Thổ)

Tuổi Quí Sửu – 1973(Mộc)

Tuổi Ất Sửu – 1985(Kim)

Tuổi Đinh Sửu – 1997(Thủy)

Tuổi Kỷ Sửu – 2009 (Hỏa) ,….

3.Tính cách người tuổi Sửu

Người cầm tinh con Sửu thường là những người có đầy đủ những phẩm chất tốt, họ được biết đến bởi tính cách cần cù, chăm chỉ. Họ cũng là những người kiên định, mạnh mẽ, thực tế, và có ý chí vững vàng trong cuộc sống. Những ai sinh vào năm Sửu thường nhẫn nại, có khả năng chịu đựng cao, và nhờ đó có thể vượt qua được bao sóng gió cuộc đời. Nhưng có đôi khi tính cương quyết khiến họ trở nên bướng bỉnh, cứng nhắc bởi lẽ một khi đã quyết định thực hiện điều gì, họ khó có thể thay đổi mục tiêu của mình. Lời nói của người tuổi Sửu thường đi liềnvới hành động . Đó là tính cách nổi trội là diểm mạnh của họ.

Họ giống như mũi tên nhọn xuyên qua bất cứ rào chắn nào mà người đời cố tình dựng lên trên con đường đi tới của họ. Người tuổi Sửu điềm tĩnh nhưng kiên cường. Họ là người chăm chỉ và chu đáo. Khi làm việc họ rất có phương pháp và quyết đoán. Họ có tài lãnh đạo, người khác rất nể phục tính dứt khoát cũng như sức chịu đựng của họ. Họ là người biết nhìn xa trông rộng, không dễ dàng bị cám dỗ bởi cái lợi trước mắt. Với bản tính “bất khả xâm phạm”, họ chọn lựa nghề nghiệp rất kỹ càng, miễn là họ được tự do làm điều họ thích.

4.Ưu điểm của người tuổi Sửu

Tính Cách Cần Cù

Hình tượng con trâu trong 12 con giáp luôn tượng trưng cho sự phải nỗ lực cao mới đạt được sự viên mãn trong cuộc sống. Con trâu phải cần cù, phải chăm chỉ, phải vất vả, phải ngược xuôi thì mới mong thành kết quả. Rất ít Sửu sinh ra đã ngậm thìa vàng. Bản mệnh này tượng trưng cho sự cần cù thì ra thành quả, chăm chỉ thì nên việc lớn. Cái hay và cái dở của mệnh này ở chỗ, dù là nam Sửu hay nữ Sửu thì giai đoạn đầu hay bị phụ thuộc vào người bạn đời.  Người bạn đời tốt, thì cuộc sống viên mãn tràn đầy. Người bạn đời không tốt, thì vạn sự lại khởi đầu ở khoảng tuổi 33.

Tính Cách Bình Tĩnh

Trái ngược với sự yêu cầu phải vất vả ngược xuôi của bản mệnh. Sửu lại có hình tượng của sự khoan thai, bình tĩnh. Họ là những người hay dụng tâm, làm việc rất chuyên chú, tỉ mẩn. Lao động không ngại khó. Tuy nhiên Sửu cũng là những người rất khó để thay đổi quan điểm. Cố chấp, thiên kiến khó bảo, cứng đầu như một con trâu đích thực vậy.

Tính Cách Tự Lập

Là người khảng khái, thích du ngoạn. Kiến thức có được chủ yếu do chắp vá theo hoàn cảnh chứ không theo hệ thống đào tạo bài bản nên hay hữu duyên kiểu trái ngành trải nghề. Học một kiểu thành công kiểu khác. Nam mệnh có số giang hồ, tứ hải giai huynh đệ, nữ mệnh có số bôn ba.  Đến trung niên con cái đủ đầy. Số cô độc, không được nhờ ai, tự thân vận động.

Khả Năng Thích Nghi Tốt

Như đã nói kiến thức của Sửu được tích luỹ theo hoàn cảnh, môi trường sống và làm việc. Điều này khiến họ sở hữu một khả năng thích ứng tốt với các công việc, hay bất kì lĩnh vực họ tham gia. Ưu điểm điểm của tuổi này là sự hết mình trong công việc, có trách nhiệm, có lí tưởng. Nhược điểm là đôi khi vì trách nhiệm quá mức. Khiến họ phải mải miết chạy theo công việc, quên mất cuộc sống cá nhân của bản thân mình

Tính Trách Nhiệm

Tính trách nhiệm và tận tuỵ của Sửu khiến họ có khả năng phát triển tốt khi tham gia làm việc trong môi trường tự do, doanh nghiệp. Sự kém trong khả năng hiểu lòng người, không khôn khéo trong giao tiếp, không biết cách sử dụng mưu kế cũng khiến Sửu khó hoà đồng được với môi trường nhà nước xung quanh.  Dễ bị kìm kẹp, thị phi, ghét bỏ oan ức. Một số rất rất ít thì sớmtìm được mạch nước ngầm trong biển, như cá gặp nước, như diều gặp gió. Cùng với sự cần cù chăm chỉ mà bay cao bay xa – tuy nhiên số này vốn không nhiều.

Trọng Tình Cảm

Là một bản mệnh trọng về tình cảm và sự yêu thương. Những người  Sửu thường sinh ra trong sự thiếu thốn tình cảm. Lớn lên và trưởng thành với cảm giác cô độc và thiếu tri kỉ, tâm giao. Ở họ có một khao khát phải ổn định những vấn đề trong chuyện tình cảm.

Sửu là mệnh sống trọng về nội tâm, bề ngoài biểu hiện sự bình hoà. Nhưng trong lại là thế giới cảm xúc phong phú, chứa một trái tim nóng bỏng. Tuy nhiên họ hay giấu sự nhiệt thành này xuống đáy lòng, ít khi bộc lộ ra những suy nghĩ thật của mình.

Đáng tiếc rằng Sửu tuy sống tình cảm nhưng rất hay bị hiểu nhầm vì không phải người giỏi bộc lộ sự chân tâm ra phía bên ngoài.

4.Điểm Yếu Về Tuổi Sửu

Trọng Tình Cảm

Điều mà khiến  Sửu là ở việc trời quy định họ phải ổn định tình cảm. Nhưng họ lại rất hay phạm phải sai lầm khi lựa chọn người bạn đời, tâm giao. Bỏ lỡ cơ hội tốt, cũng như bỏ lỡ những người thật sự đáng để nên duyên lâu dài. Khi còn trẻ tuổi mà gặp được người mình yêu mến thì không dám ngỏ lời. Đến khi có tuổi thì lại chẳng ai buồn đưa duyên. Có lẽ là trời già trêu ngươi, khi xếp sẵn rất nhiều mâu thuẫn trong mệnh và tính cách của  Sửu, khiến cho phải về cuối, cuộc đời họ mới có được sự an nhàn, an nhiên.

Sự khó của Sửu thường chỉ đánh mạnh vào tình cảm: khó tìm được bạn đời ,khó có con và họ tuy có bạn đời, có con nhưng cuộc sống tình cảm không hạnh phúc – danh tiếng nhiều hơn là sự thật. Hợp tan bất kì, chông chênh. Tri kỉ, tâm giao để giãi bày không có.Ai nhìn cũng tưởng sướng, nhưng chỉ tự mình biết chuyện gì đang xảy ra.

Nam hay nữ nhân tuổi sửu đều là những người tỉ mẩn, ôn nhu trong chuyện tình cảm. Giàu tính nhẫn nại, hơi bảo thủ. Có phong cách xu hướng tôn trọng những nề nếp gia phong, truyền thống cũ.

 

Tính Cách Cứng Nhắc

Điểm yếu về tính cách cứng nhắc, ít có khả năng bộc lộ suy nghĩ của sửu khiến họ rất hay bị hiểu nhầm trong các mối quan hệ:

Đồng nghiệp có thể nhầm tưởng họ khó gần > sinh ra thị phi

Người bạn đời có thể nhầm tưởng họ vô tâm, không để ý > sinh ra sự xa cách

Người đang tìm hiểu có thể nghĩ họ hơi vô duyên, không mượt mà, giao tiếp nhạt nhẽo > không có sự phát triển

Tuy nhiên bản tính cương nghị, chân thành, thật thà không mưu mẹo của Sửu lại rất được lòng cấp trên cũng như các đối tác làm ăn. Coi như là trong được có mất. Lâu dài bản mệnh này ở tuổi trung niên rất dễ gặp quý nhân phù trợ. Dưa họ vào một giai đoạn mới trong sự nghiệp của mình.

Một số thành ngữ + câu nói liên quan đến từ Sửu trong tiếng trung

Sửu :  /chǒu/ 丑 = /níu/ 牛 (ngưu) = trâu.
Hán Việt : ngưu

Hán ngữ đại tự điển đã ghi chép rằng : 用草科喂牛羊 (dụng thảo liệu uy ngưu dương) nghĩa là “nuôi trâu bò, dê cừu bằng cỏ” và  泛指牛羊( phiếm chỉ ngưu dương)  nghĩa là “chỉ trâu bò, dê cừu nói chung”.
Ví dụ một số câu nói , thành ngữ nói về Sửu :

牛魔王 ( niú mó wáng ) Ngưu Ma Vương ( bố của Hồng Hài Nhi trong phim tây Du Ký )

獐头鼠目zhāngtóu shǔmù : Đầu trâu mặt ngựa

一念之差  yīniànzhīchā : Sai con toán , bán con trâu

对牛弹琴 :duì niú tán qín đàn gảy tài trâu

Tương hợp và tương khắc tuổi Sửu và 12 con giáp

Tam Hợp: Tỵ (con Rắn) và Dậu (con Gà).

Tứ Xung: khắc/kỵ Thìn (con Rồng) ,  Mùi (con Dê) và Tuất (con Chó).

Sửu + Tý:

Mặc dù người tuổi Sửu không có nhiều ý tưởng, nhiều sáng kiến nhưng bù lại họ lại có ưu điểm là khá chăm chỉ, nếu hợp tác với người tuổi Tý trong lĩnh vực kinh doanh thì thật khá tốt, sẽ gặt hái được nhiều thành công lớn. Trong tình yêu và hôn nhân ,

 Sửu và Tý có thể gọi là một cặp đôi hoàn hảo. Cả hai đều rất hài lòng với cuộc hôn nhân, gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Họ cực kì ăn ý, dù gặp phải khó khăn, trở ngại to lớn mà đôi bên chung sức chung lòng thì không có gì đáng lo ngại. Tính cách tuy có khác biệt nhưng vừa hay có thể bù đắp cho nhau.

Sửu + Sửu:

Tốt nhất là không nên hợp tác cùng nhau kinh doanh, bởi tính cách cả hai đều không phù hợp với này , mà nông nghiệp là phương án tốt nhất cho cả 2 . Trong hôn nhân và tình yêu , sẽ là một cuộc hôn nhân hòa thuận và rất mỹ mãn. Tính cách của 2 Sửu sẽ có nhiều nét tương đồng, lại đều là những người theo chủ nghĩa vật chất và khá bảo thủ nên cuộc sống gia đình sẽ tương đôi hòa thuận, bình yên.

Sửu + Dần:

Người tuổi Sửu cũng không nên hợp tác với người tuổi Dần, đa phần vì cách nhìn nhận và suy nghĩ không giống nhau, dẫn tới nhiều mâu thuẫn. Trong tình yêu và hôn nhân, có rất nhiều khác biệt về tính cách của hai người. Có những vấn đề mà lập trường của mỗi người đứng ở vị trí đối lập nhau hoàn toàn. Điều tốt nhất mà họ nên có; đó là một điểm chung gắn kết hai người, chính là tình yêu thực sự dành cho nhau.

 Sửu + Mão:

Khi hợp tác nhưng kết cục cũng không tốt cho lắm chỉ ở mức thấp , đôi bên không có sự tin tưởng, tín nhiệm lẫn nhau, mối quan hệ không phải là cộng hưởng mà chỉ tồn tại  dựa trên sự lợi dụng nhau mà thôi. Trong tình yêu ,tuy không phải là một mối lương duyên tốt đẹp nhất nhưng hai người vẫn có thể chung sống được với nhau. Người sẽ rất biết nhẫn nhịn mọi việc để cuộc sống gia đình được yên ấm, hạnh phúc hơn.

Sửu + Thìn:

Có thể hợp tác trong thời gian ngắn. Còn về lâu về dài thì không nên, mỗi người một ý, ai cũng cho mình là đúng, dần dần nảy sinh mâu thuẫn và tan rã.Cuộc hôn nhân giữa hai người có nhiều nốt trầm bổng. Vượt qua được những thử thách của cuộc sống gia đình, tình cảm của hai người sẽ ngày càng bền chặt, gắn bó. Hơn hết là thấu hiểu và đồng cảm với nhau khi đã cùng trải qua những thăng trầm trước đây.Cả hai đều nỗ lực xây dựng một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên bởi có những cách thức và quan niệm khác nhau, những mâu thuẫn dễ dàng nảy sinh. Nếu biết lắng nghe và trao đổi những điều đó với nhau, cặp đôi này sẽ có một tổ ấm khá lý tưởng cho mình.

Sửu + Tị:

Tốt nhất là không nên hợp tác cộng sự. Sửu và Tỵ thì đều không có sự nhẫn nại trong công việc , bằng mặt nhưng không bằng lòng, bề ngoài thì vui vẻ nhưng trong lòng lại không muốn. Trong tình yêu hai con giáp này là tam hợp , hai người này có chung mục tiêu trong cuộc sống, tính cách cũng tương đồng, tâm đầu ý hợp. Hai con giáp Sửu và Tỵ này thì  có thể nương tựa lẫn nhau, đồng cam cộng khổ, vượt mọi khó khăn.Đôi bên đều là người cẩn trọng, chín chắn, lại rất mực tài năng. Họ tự tin vào năng lực bản thân, cần cù chịu khó, song cũng có phần cố chấp, hiếu thắng. Khi gặp được người mình yêu, họ trở nên cực kì tình cảm. Hai con giáp này sẽ tạo nên cuộc hôn nhân hài hòa, sung túc.

Sửu + Ngọ:

Hợp tác với người này khá tốt, cả 2 cùng chăm chỉ làm việc, tính tình cởi mở, sự nghiệp chắc chắn sẽ phát triển.Tình yêu và hôn nhân của họ khi bắt đầu thì lại không hài hòa, thường lệch pha nhau về quan điểm, cách sống, cách nghĩ. Ban đầu họ không thể thực sự hiểu rõ về người yêu, người chồng / người vợ của mình. Tuy nhiên, nếu cùng nhìn về tương lai, cặp đôi này sẽ vượt qua được những thử thách của cuộc sống hơn ai hết.

Sửu + Mùi:

Tuyệt đối không thể hợp tác, cả 2 bên đều không thể cùng làm việc với nhau.

Người tuổi Mùi nhìn nhận cuộc sống qua lăng kính màu hồng. Nếu Sửu và Mùi cùng bổ sung những ưu khuyết điểm cho nhau thì chắc hẳn sẽ là một cặp đôi hoàn hảo.Cả hai người nên biết dành cho nhau khoảng thời gian chung thư giãn thỏa mái.

Sửu + Thân:

Chắc chắn là không  nên hợp tác nếu không người tuổi Sửu sẽ gặp nhiều bất lợi vì phải phụ thuộc nhiều vào người tuổi Thân, thường bị người tuổi Thân lợi dụng.

Khi yêu sâu sắc người cầm tinh Thân, người còn lại có thể hy sinh mọi thứ và cũng sẽ nhượng bộ vợ trong mọi việc. Người tuổi Thân nên trân trọng điều đó cũng như có sự chừng mực của người phụ nữ bởi tuy có nhường nhịn, người tuổi Sửu vẫn có những đặc điểm của người bản lĩnh.

 

Sửu + Dậu:

Có thể hợp tác nhưng chi thì nhiều nhưng thu lại chẳng bao nhiêu, người tuổi Sửu thì không tin tưởng người tuổi Dậu, trong lòng cảm thấy người tuổi Dậu cũng khá lợi hại nhưng vẫn không muốn tin.Cặp đôi này quả thực khiến cho người người ngưỡng mộ, họ là hình mẫu vợ chồng ân ái, yêu thương nhau hết mực. Hai con giáp Sử và Dậu này đều là người có trách nhiệm với chính bản thân và gia đình, tính cách thoải mái nhưng không xuề xòa, có thể giúp đỡ nhau trên đường đời.

Sửu + Tuất:

Cặp đôi này không thể tiến hành hợp tác cùng nhau , bởi vì cả đôi bên đều không có cảm tình với nhau. Tôn trọng sự khác biệt của nhau là cách thức tốt nhất để Sửu và Tuất chung sống dài lâu cùng nhau . Tình cảm gắn bó qua mức khiến họ quên đi chính bản thân mỗi người cũng cần có những khoảng không gian riêng.Biết cân bằng giữa việc xây dựng tài chín và tình cảm bền vững dài lâu.

Sửu + Hợi:

Có thể hợp tác một cách ăn ý, tuổi Hợi giúp đỡ tuổi Sửu khá nhiều, đồng thời người tuổi Sửu cũng có đủ năng lực làm việc để người tuổi Hợi tin phục.

Một tình yêu tuyệt đẹp . Người vợ có thể nhẫn nhịn, thông cảm được trước những khiếm khuyết của chồng mà vẫn cảm thấy vui vẻ, cả hai người cũng đều rất tôn trọng, yêu quý người bạn đòi của mình.Những mâu thuẫn nhỏ nhoi nếu không được giải quyết sẽ làm cho hai người cảm thấy gánh nặng và mệt mỏi. Nếu biết bỏ qua những thứ nhỏ nhặt thì cặp đôi này cũng đầy tiếng cười và hạnh phúc như mọi người.

Truyền thuyết về người tuổi Sửu

Theo truyền thuyết xưa kể lại rằng : Ngưu vương là một tên sai dịch có tính tình thật thà, siêng năng, chất phác chính vì thế mà thượng đế rất thích thái độ làm việc của ông . Ông thường được phái đi lại giữa thiên cung và trần gian. Việc truyền tin tức đến nhân loại, và ông đảm nhiệm rất tốt.

Vào môt ngày đẹp trời , một số nông dân ở trần gian nhờ Ngưu đưa tin đến Ngọc hoàng là cỏ ở đây không thể sinh sản làm đất cằn cõi, chói chang. Mong muốn của họ là xin Ngọc hoàng ban cho một chút giống có để đất đai dễ coi hơn, nhân loại cũng dễ chịu hơn. Ngay lấp tức, Ngọc hoàng ra lệnh cho Ngưu vương đi gieo giống cỏ trong nhân gian và dặn dò ông chỉ sau mỗi 3 bước chân thì mới được rắc một nắm cỏ giống, như thế chúng mới có thế sinh trưởng tốt được.

Ngưu vương khá hơn hở mang giống có ra khỏi thiên cung, tuy nhiên không cẩn thận ông đã té nhào và trong nháy mắt đã rơi xuống trần gian. Sau khi tỉnh dậy thì đầu óc ông bắt đầu mơ hồ, choáng váng nhưng vẫn lập tức bắt đầu công việc. Một điều sai lần là ông lại nhớ nhầm lệnh của Ngọc hoàng, thay vì đi sau 3 bước mới rải 1 nắm cỏ giống, ông lại làm ngược lại cứ một bước ông lại rải 3 nắm cỏ.

 Ngưu vương rải cỏ  khá dày và khắp mặt đất, nên chỉ vài ngày sau đó tất cả mặt đất trần gian biến thành một màu xanh ngát tuyệt đẹp, dưới cõi trần gian như được thay da đổi thịt, nông dân cũng cảm thấy thích thú. Tuy nhiên, chỉ sau một vài năm sau thì  lúa, mạ dưới trần gian không tài nào sinh sôi phát triển được vì lượng cỏ hoang khá nhiều. Điều này lại tới tai Ngọc Hoàng và ông bèn kêu Ngưu vương đến hỏi cho ra lẽ. Lúc ngày Ngọc hoàng vô cùng tức giận khi biết được sự thật về việc ngưu vương đã làm trái lệnh ông. Ngọc hoàng ra lệnh “Từ nay về sau ngươi và con cháu đời đời đều chỉ được ăn cỏ, giúp nông phu trừ cỏ dại đồng thời phải phụ họ trồng trọt”

Chính vì thế mà chúng ta thấy trâu vẫn luôn thực hiện đúng lệnh của Ngọc hoàng, suốt ngày kéo cày phục vụ trồng trọt, giúp đỡ biết bao nhiêu là công việc cho nhân loại. Từ đó trâu rất được nhiều người khen ngợi và trọng dụng.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP