Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[12 con giáp tiếng Trung] Khám phá con người tuổi Mùi

Phạm Dương Châu 22.09.2020 Văn hóa trung quốc

Chúng ta sẽ tiếp tục khám phá con giáp thứ bảy trong số 12 con giáp nhé! Cùng tiengtrung.com tìm hiểu xem những bí ẩn có trong người tuổi Mùi nha! 

Tuổi Mùi là gì?

Tuổi Mùi (tiếng Trung là 未 Wèi) là tuổi của con Dê: 羊 Yáng. Tuổi Mùi hay tuổi con Dê là đại diện cho những người sống giàu tình cảm, nhân hậu, tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh. Đặc biệt, người tuổi này thông minh sắc sảo, tài trí hơn người, có con mắt nhìn xa trông rộng và khả năng phân tích nhạy bén.

Tháng Mùi trong âm lịch là tháng sáu âm lịch.

 Mùi tương ứng với khoảng thời gian từ 13:00 tới 15:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

Mùi mang ý nghĩa là mùi vị thêm phồn thịnh, chỉ trạng thái của quả cây đã có mùi vị đặc trưng tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới.

Để tiện ghi nhớ hoặc là do sự giao thoa văn hóa nên mỗi địa chi được ghép với một trong 12 con giáp. Tại Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên (gồm cả Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc) và Nhật Bản thì Mùi tương ứng với cừu, còn tại Việt Nam thì nó tương ứng với dê.

Tính cách người tuổi Mùi

Về những người tuổi Dê hầu hết các công việc đều chăm sóc chu đáo, có chí khí mãnh liệt trong nghiên cứu, sáng tạo, song cũng có dã tâm lớn.
Phần lớn phụ nữ tuổi Mùi có tính nết ngoan ngoãn, dịu hiền.
Thích sống lương thiện thành thực, có lòng chính nghĩa và có sự đồng cảm thích đi du lịch đó đây, đặc biệt là phong cảnh sơn thủy hữu tình rất hấp dẫn họ.
Người tuổi Mùi đa phần có phong cách nho nhã, thích hài hòa với hoàn cảnh, có lòng khái khao gia nhập các đoàn thể. Số đông có nội tâm kiên định, khảng khái và tràn ngập một tình yêu sâu sắc đối với những gì mà bản thân hứng thú.

Người tuổi Mùi tính tình ôn hòa nhưng tư tưởng lại bảo thủ, lối suy nghĩ kém phần mới mẻ. Tuy nhiên người tuổi này thông minh sắc sảo, tài trí hơn người, có con mắt nhìn xa trông rộng và khả năng phân tích nhạy bén. Vậy người tuổi Mùi nên kết hợp làm ăn với tuổi nào để sự nghiệp thành công.

Nhìn chung, người tuổi Mùi không gặp khó khăn lắm về kinh tế, tuy nhiên, họ chỉ có thể sống ổn định, đủ ăn, chứ không trở thành những người giàu có bạc tỉ.

Với tính cách của mình, nếu người tuổi Mùi biết chuyên tâm vào công việc thì cũng có thể “tay không phất lên”. Nếu biết tận dụng triệt để những thế mạnh này thì tự khắc sẽ thu được thành tựu đáng kể.

Công việc phù hợp nhất dành cho người tuổi Mùi là những công việc đòi hỏi phải suy ngẫm tỉ mỉ, thấu hiểu tâm lý người khác và mang tính chất tích cực, lạc quan. Nghề nghiệp thích hợp dành cho họ là: Nghệ thuật, viết văn, nhân viên quảng cáo, nhà triết học, vũ sư, nghệ sĩ biếu diễn,…

Trong kinh doanh, người tuổi Mùi khuyết thiếu ý tưởng độc lập vì vậy nếu tìm được người cùng hợp tác thì có thể làm ít công to, như cá gặp nước, có thể phát huy năng lực kinh doanh, gặt hái nhiều thành công.

 

Ưu điểm người tuổi Mùi

Họ sống giàu tình cảm và đầy lòng trắc ẩn, yêu thương con người. Bởi vậy những người tuổi này thường lựa chọn con đường sáng tác nghệ thuật để truyền tải những thông điệp yêu thương cho thế giới loài người.

Họ thích cuộc sống tự do, tự tại, thoải mái làm những điều mình thích mà không bị giới hạn điều gì. Bản chất tuổi Mùi khá ương bướng, những gì họ không thích làm thì không ai có thể bắt ép được. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, tuổi Mùi biết nhường nhịn đúng cách để không xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Tuổi Mùi làm việc khá cẩn thận, chậm chạp vì vậy nếu những người yêu thích tốc độ sẽ không thể hợp tác làm ăn được với họ. Thậm trí, tuổi Mùi ghét nhất là bị ai đó thúc dục, bắt phải vội vàng trong khi làm việc.

Những người này có khá nhiều mối quan hệ rộng rãi trên các lĩnh vực trong cuộc sống. Bằng sự khéo léo và tài giao tiếp của mình, tuổi Mùi được người khác kính trọng, ngưỡng mộ. Họ là những người công tư phân minh, khi làm việc tuyệt đối sẽ không để tình cảm cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung.

Tuổi Mùi đa số có cuộc sống an nhàn, bình yêu tuy nhiên người ta thường cho rằng nếu sinh vào mùa đông, tuổi Mùi sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn. Tuy nhiên, sự lương thiện, nhân hậu của họ luôn được đền đáp xứng đáng, dù có gặp nhiều khó khăn nhưng tuổi Mùi sẽ nhận được sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Tuổi Mùi sẽ tìm được sự hào hứng, hiệu quả hơn nếu làm việc tập thể. Bởi họ là người có tinh thần trách nhiệm cao, luôn sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình vì người khác. Thế nhưng những nguyên tắc, luật lệ khắt khe của tuổi Mùi có lẽ sẽ khiến nhiều người không hài lòng.

Nhược điểm tuổi Mùi

Khi giao tiếp với người tuổi Mùi, thay vì đấu khẩu, chỉ trích họ, bạn hãy lắng nghe những quan điểm, ý kiến ấy một cách chăm chú, nếu không muốn tuổi Mùi bỏ đi. Bạn cũng đừng cố gắng khai thác những thông tin riêng tư, đời sống tình cảm của họ, bởi những người này vô cùng khép kín, không bao giờ chia sẻ những bí mật của mình cho mọi người.

Sự đa sầu đa cảm nhiều lúc khiến tuổi Mùi rơi vào trạng thái bế tắc, khủng hoảng tinh thần. Họ buồn phiền vô cơ và không chia sẻ với bất kì ai, tự tách mình ra khỏi đám đông và tìm đến những nơi yên tĩnh một mình. Ít ai có thể hiểu được những suy nghĩ, hành động kì lạ của người tuổi Mùi.

Phụ nữ tuổi Mùi có đời sống nội tâm phong phú, lãng mạn nhưng họ cũng dễ bị tổn thương. Trong tình yêu, họ sẵn sàng hy sinh bản thân mình, cho đi mà không cần nhận lại, chỉ cần đem đến niềm vui và hạnh phúc cho đối phương là đủ.

Tuổi Mùi biết phát huy những ưu điểm của mình và khắc phục những nhược điểm. Họ giỏi trong việc thuyết phục người khác đồng tình với quan điểm của mình. Với nội tâm phong phú và con mắt nhìn xa trông rộng, tuổi Mùi thấu hiểu được tâm tư, tình cảm của người khác chỉ qua ánh mắt, hành động, cử chỉ.

Tuổi Mùi là những người sinh năm nào?

Người tuổi Mùi sinh năm 1943 (Quý Mùi)

Người tuổi Mùi sinh năm 1955 (Ất Mùi)

Người tuổi Mùi sinh năm 1967 (Đinh Mùi)

Người tuổi Mùi sinh năm 1979 (Kỷ Mùi)

Người tuổi Mùi sinh năm 1991 (Tân Mùi)

Người tuổi Mùi sinh năm 2003 (Quý Mùi)

Người tuổi Mùi sinh năm 2015 (Ất Mùi),…

Người tuổi Mùi sinh năm 2027 (Đinh Mùi)… 

Một số thành ngữ + câu nói liên quan đến từ Mùi trong tiếng trung

Treo đầu dê, bán thịt chó 挂 羊 头 、 卖 狗 肉  guà yáng tóu mài gǒu ròu 

Thành ngữ 亡羊补牢 Mất dê mới lo làm chuồng 

Từ mới: 

牢 [láo] chuồng。养牲畜的圈。

 牧民 [mùmín] dân chăn nuôi

木桩 [mùzhuāng] cọc gỗ。

窟窿 [kū•long] lỗ; hố; hang。 洞;孔。

老鼠窟窿。hang chuột.

堵 [dǔ] lấp kín; chắn。堵塞。     

把窟窿堵上 lấp kín lỗ        

你堵着门,叫别人怎么走哇? anh đứng chắn hết cửa, làm sao người khác đi được?

后悔 [hòuhuǐ] hối hận; ân hận。事后懊悔。

事前要三思,免得将来后悔。      việc gì cũng phải suy nghĩ kỹ càng, để tránh sau này hối hận.

采取 [cǎiqǔ]  áp dụng; dùng; lựa chọn thi hành (phương châm, chính sách, biện pháp, phương thức, hình thức, thái độ…)。

采取紧急措施。áp dụng biện pháp khẩn cấp

 采取守势。thực hiện thế phòng thủ

牢实 [láo•shí] vững chắc; bền vững; rắn chắc; chắc chắn;

吸取 [xīqǔ] rút ra; thu lượm; hấp thụ; hút (mật)。            

吸取经验教训          rút ra bài học kinh nghiệm

教训 [jiào•xun] dạy bảo; giáo huấn; dạy dỗ。        

教训孩子。dạy dỗ con cái.

接受教训改进工作。tiếp thu bài học kinh nghiệm, cải tiến công tác.

Tương hợp và tương khắc tuổi Mùi và 12 con giáp

Mùi + Tý:

Có thể miễn cưỡng hợp tác, nhưng nếu người tuổi Mùi đối xử với người tuổi Tý theo kiểu “nghệ thuật” thì hiệu quả công việc không được tốt cho lắm.  Cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc vì Dê chỉ thực sự hài lòng khi Chuột mang lại cho mình cuộc sống vật chất đầy đủ. Vả lại, mỗi khi gia đinh gặp chuyện khó khăn thì Dê lại rất bi quan, và thường xuyên chỉ trích đối phương khiến Chuột không thể nào chịu nổi.

Mùi +  Sửu:

Hợp tác là không thể được, đôi bên không thể hòa thuận chung sống. Hôn nhân không có niềm vui, tẻ nhạt.

Mùi +  Dần:

Khó có thể hợp tác lâu dài. Người tuổi Dần có thể đối xử tốt với người tuổi Mùi nhưng người tuổi Mùi lại không chấp nhận được hành động của người tuổi Dần nên sớm muộn cũng thất bại. Nếu Hổ có thể là chỗ dựa cho Dê thì hôn nhân sẽ hạnh phúc. Ngược lại thì không nên kết hợp. Cá tính mạnh mẽ của Hổ sẽ bù đắp cho tính mềm yếu, hay ỷ lại của Dê. Nhưng cả hai đểu có nhược điểm là thiếu quyết đoán nên thường do dự trước mỗi sự việc. Khi cuộc sống gặp trắc trở, Hổ thường lạc quan yêu đời và cố gắng vượt qua nhưng Dê thì chỉ biết âu lo phiền muộn và ca thán. Nếu Dê không biết cách khắc phục tình trạng này thì đến một lúc nào đó, Hổ sẽ cảm thấy chán nản.

Mùi +  Mão:

Hợp tác rất tốt. Người tuổi Mão tinh ranh, có những lựa chọn đúng đắn và người tuổi Mùi lại rất chú tâm trong việc công tác nên hợp tác chắc chắn sẽ có lợi. Hôn nhân có thể chấp nhận được.

Mùi +  Thìn:

Nếu hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật thì có thể được nhưng người tuổi Thìn thường nắm trọng trách cao hơn người tuổi Mùi. Có thể kết hợp tuy nhiên người tuổi Mùi sẽ phải nhẫn nhịn nhiều hơn. Đến đỉnh điểm thì người tuổi mùi sẽ bùng phát và mâu thuẫn có thể xảy đến.

Mùi + Tị:

Có thể hợp tác bởi người tuổi Tị có thể hiểu được bản chất công việc, nhưng đôi khi vẫn mắc sai lầm, tuy nhiên, người tuổi Mùi lại có thể chấp nhận được những sai lầm này. Hôn nhân hạnh phúc, họ biết cách xây dựng niềm vui và đem lại hạnh phúc cho nhau.

Mùi + Ngọ:

Hợp tác có chút không ổn, người tuổi Mùi chỉ biết hưởng thụ mà người tuổi Ngọ lại quá tài trí nên có chút mạo hiểm. Hôn nhân tốt đẹp. Họ đến với nhau như lẽ dĩ nhiên. Giữa họ có nhiều điểm khác biệt, bổ sung và thu hút đối phương. Tuy nhiên tình cảm của 2 con giáp này có thể đi vào hồi kết nếu Ngựa tỏ ra chán nản.

Mùi +  Mùi:

Nếu 2 người tuổi Mùi cùng hợp tác thì phải cần thêm một người yểm trợ bởi cả 2 cùng không có khả năng kinh doanh, đây không phải là sự hợp tác lý tưởng.  Rất hợp nhau. Họ đồng điệu trong tâm hồn tuy nhiên cần có 1 người đứng lên gánh vác tài chính. Họ sẽ xảy ra mâu thuẫn nếu cả 2 đều muốn kiểm soát đối phương.

Mùi +  Thân:

Hợp tác tốt bởi người tuổi Thân tài cán hơn người, có thể gặt hái được thành công.  người tuổi Mùi và tuổi Thân không hợp nhau nhiều về tính cách cũng như quan điểm tình yêu. Nhưng nếu hai bạn đã yêu nhau thì cũng nên chấp nhận tính cách của nhau, nhường nhịn nhau thì cuộc sống sẽ luôn tốt đẹp.

Mùi + Dậu:

Không thể hợp tác. Người tuổi Mùi luôn cho rằng người tuổi Dậu kém cỏi, còn người tuổi Dậu cũng cho rằng người tuổi Mùi năng lực kém, cả hai cùng không muốn hợp tác với nhau. Mùi và Dậu phải hết sức cố gắng phân định xem ai chịu trách nhiệm về phần nào nếu muốn mối quan hệ của họ được suôn sẻ. Họ sẽ gặp nhiều vấn đề do bất đồng quan điểm, rầu rĩ, cãi vã.

Mùi + Tuất:

Hợp tác không tốt lắm bởi người tuổi Tuất lúc nào cũng cho rằng mình quan trọng hơn mà khinh thường ngưởi tuổi Mùi và không muốn bắt tay hợp tác. tình duyên của người tuổi Tuất và tuổi Mùi không hợp nhau nhiều. Hai bạn cần sự hi sinh nhau nhiều hơn thì mới có được hạnh phúc lâu dài được.

Mùi + Hợi:

Hợp tác tương đối tốt, cả hai bên cùng có lợi. Người tuổi Hợi tài vận tốt, mà người tuổi Mùi lại tận tâm tận lực giúp đỡ người tuổi Hợi nên sự nghiệp có thể phát triển được. Hôn nhân hạnh phúc. Cả 2 là chỗ dựa cho nhau và giúp nhau phát triển.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP