Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

[12 con giáp] Tuổi Dần và những điều chưa bật mí

Phạm Dương Châu 16.09.2020 Văn hóa trung quốc

Trong số 12 con giáp thì người tuổi Dần được đánh giá là người có tính cách mạnh mẽ nhất. Bạn đã biết được được những gì về người tuổi dần rồi. Cùng Tiengtrung.com khám phá những bí ẩn về người tuổi dần nha! 

1.Tuổi Dần là gì? 

Tuổi Dần (tiếng Trung là 寅 Yín) con hổ: 虎 Hǔ .Tuổi Dần là con giáp đứng thứ ba trong mười hai con giáp xếp sau tuổi Sửu là những người có ý chí phấn đấu mạnh mẽ, càng khó khăn họ càng vươn dậy mạnh mẽ .Người tuổi Dần hay còn gọi là tuổi Hổ (CỌP) luôn có ý chí phấn đấu mạnh mẽ, càng khó khăn họ càng vươn dậy mạnh mẽ. Hãy luôn giữ suy nghĩ và hành động tích cực để gặt hái nhiều thành công vẻ vang. Phải biết biến thách thức thành cơ hội tạo nên sự đột phá.

Tháng Dần trong Âm lịch Việt Nam là tháng giêng.

Dần là khoảng thời gian từ 03:00 tới 05:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

Về phương hướng thì Dần chỉ hướng đông đông bắc. Theo Ngũ hành thì Dần tương ứng với Mộc

Dần mang ý nghĩa là sống động, chỉ trạng thái phát triển sơ khai của cây cỏ trong khoảng thời gian này tại các vĩ độ ôn đới thấp và nhiệt đới (đầu mùa xuân theo cách hiểu của người Á Đông).

Trong âm lịch hiện tại thì tháng giêng là tháng khởi đầu của năm, do từ cuối năm Nguyên Phong thứ 7 (104 TCN) thì Hán Vũ Đế đã quyết định từ năm sau (103 TCN) đổi niên hiệu thành Thái Sơ và nhân thể lấy tháng Dần làm chánh nguyệt (tháng bắt đầu) của năm, khi ông cho áp dụng lịch Thái Sơ.

2.Tính cách của người tuổi dần 

Phàm về số đông những người tuổi Dần hay có tính cố chấp, việc gì họ làm chưa xong thì không chịu ngưng nghỉ. Khi làm việc họ không câu nệ, song chủ yếu ưa thích những việc lớn.

Dần mạnh mẽ sẽ không bao giờ ngần ngại, lùi bước trước khó khăn, quan điểm của người này là “khó khăn, nguy hiểm bao nhiêu thì chiến công càng vang dội, hãnh diện bấy nhiêu”. Con giáp này thường bị cuốn hút bởi những thứ quyền lực, địa vị cao sang và quyền quý , họ sẽ không làm những công việc tầm thường, vô ích, không đem lại cho mình tiếng tăm,.

Người tuổi Dần có trí nhớ tốt và tinh thần ham học hỏi, điều đó giúp cho họ thu thập được thông tin, kiến thức ở bất kì đâu. Với con mắt nhìn xa trông rộng, những người tuổi này có thể nhìn nhận, phân tích vấn đề một cách logic, khoa học, ít khi thấy họ mắc phải sai lầm. Mục tiêu phấn đấu của họ trong suốt cuộc đời là tiền bạc, địa vị và quyền lực.

Những việc người khác không làm được thì tuổi Dần lại giải quyết rất nhanh chóng, lý do bởi họ không bao giờ sợ hãi, khuất phục trước công việc khó khăn nào. Họ coi trọng danh dự và chữ tín của mình, có trách nhiệm với công việc và với mọi người xung quanh. Vì vậy, tuổi Dần thường hay ra tay bảo vệ những con người yếu đuối, khổ cực.

Nói chung , Dần thường mang những đặc điểm chung như sau :

Họ làm việc nhiệt tình, có hoài bão lớn, thực sự cầu thị tiến độ

Khảng khái, quyết đoán, dũng cảm, dám làm việc nghĩa giúp đỡ người khác với lòng bác ái.

Có ý thức độc lập mạnh mẽ, không muốn người khác lãnh đạo mình. Có đức tính lạc quan, dám nghĩ, dám làm, ham thích sự đổi mới.

Một đức tính đặt biệt mang tính cách riêng của họ là: Đơn giản, tự nhiên

3.Tuổi Dần là những người sinh năm nào?

Giáp Dần 1914, 1974 thuộc mệnh Thủy

Bính Dần 1926, 1986 thuộc mệnh Hỏa

Mậu Dần 1938, 1998 thuộc mệnh Thổ

Canh Dần 1950, 2010 thuộc mệnh Mộc

Nhâm Dần 1902, 1962 thuộc mệnh Kim ,…

4.Ưu điểm những người tuổi Dần

Hổ ở phương Đông là tượng trưng cho quyền lực, nhiệt tình và mạnh bạo. Anh ta được mọi người kính trọng, khiến mọi người sợ sệt như cọp vậy. Anh ta có thể giúp gia đình tránh được nhiều nạn lớn. Nếu bạn đã quen với tính cách mạnh mẽ của anh ta, với sức sống sôi nổi, sự thu hút nhờ thái độ lạc quan trước cuộc đời, anh ta sẽ khơi gợi những tình cảm trong lòng mọi người, khiến họ chẳng thể nào lạnh nhạt, cô đơn. Nói tóm lại, người tuổi Dần đầy sức thu hút, sẽ trở thành trung tâm chú ý của mọi người. Do anh ta sinh ra đã có tố chất không hề biết mệt mỏi và hơi lỗ mãng nên thường hành động rất nhanh. Anh ta là người đa nghi, hay dao động, nên dễ đưa ra những quyết định vội vàng. Anh ta rất khó tin tưởng người khác và không bao giờ chịu để ấm ức giấu trong lòng. Đồng thời anh ta lại là một người thành thật, giàu tình cảm và khảng khái, hơn nữa còn có khiếu hài hước tuyệt vời.

Người tuổi Dần rất nhân từ, anh ta yêu trẻ, động vật hay những thứ có thể khơi gợi trí tưởng tượng và sự chú ý. Hễ anh ta bị cuốn vào một chuyện nào đó, liền quên hết thảy. Anh ta làm việc bao giờ cũng một lòng một dạ, toàn tâm toàn ý, bạn cứ tin chắc rằng anh ta sẽ vận dụng 100% khả năng, có khi còn hơn thế để làm việc.

Dần mạnh mẽ, dễ dàng thích nghi với những áp lực, khắc nghiệt của công việc. Họ sẽ không cho phép bản thân được tự do nghỉ ngơi, hưởng thụ khi chưa có địa vị, quyền lực trong tay. Tuổi Dần là những con người thời hiện đại nhưng không bao giờ đi ngược lại với văn hóa của truyền thống.

Họ rất tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người nhưng một khi danh dự, lòng tự trọng bị xúc phạm thì tuổi Dần sẽ căm ghét, ông lòng thù hận người đó. Họ không bao giờ hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân, bởi vậy mà người này luôn cố gắng, phấn đấu, chăm chỉ làm việc. Bạn sẽ thấy thời gian rảnh rỗi của họ là rất hiếm.

Tuổi Dần vẻ bề ngoài mạnh mẽ, cứng cáp nhưng sâu trong nội tâm, họ lại là những người sống giàu tình cảm. Họ thật thà, chân thành với mọi người, không bao giờ lừa dối, lợi dụng ai. Giữa đám đông, tuổi Hổ năng động, nhiệt tình, nổi bật, thu hút mọi ánh nhìn xung quanh. Dường như những người này luôn lạc quan, yêu đời,không bao giờ cảm thấy áp lực, mệt mỏi trong cuộc sống.

Tuổi Dần yêu thích không gian trong lành, yên bình, rộng mở của thiên nhiên, thời còn trẻ những người này thường có những chuyến du lịch xa để khám phá, trải nghiệm điều mới mẻ trong cuộc sống. Họ lạc quan, yêu đời như những đứa trẻ, lúc nào cũng cười nói, hồn nhiên, không bao giờ cảm thấy cô đơn, buồn tủi.

Những người này khá hào phóng đôi khi chi tiêu một cách hoang phí, không có kế hoạch. Bởi vậy tuổi Dần nhiều lần gặp phải túng thiếu, phải cần đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Họ thích được thể hiện những tài năng của bản thân mình, muốn nhận được sự tán dương, khen ngợi của mọi người. Ngay từ khi sinh ra, người này đã bị ảnh hưởng bởi quyền lực, vì vậy họ luôn cố gắng, vươn lên đạt vị trí đứng đầu trong cuộc chơi. Tuổi Dần sẽ không chịu thua kém, khuất phục bất kì ai.

5. Nhược điểm của Dần

Điều mà những người tuổi Dần phải mất cả đời để học đó là cách kiềm chế bản thân. Họ dễ xúc động cũng dễ nổi giận vì nguyên nhân nào đó, mỗi cơn nóng giận đi qua, hậu quả nó để lại không thể lường trước.

Có lúc họ vô tư yêu đời lạ thường nhưng cũng có lúc tuổi Dần chán nản, buồn phiền.

Người tuổi Dần thuộc mệnh Thổ thường có cuộc sống hồi nhỏ không gặp nhiều may mắn, con đường công danh và sự nghiệp sau này cũng thường bấp bênh.

Đa số những người tuổi Nhâm Dần là những người thích được chỉ đạo lãnh đạo người khác nhưng lại không nghe theo mệnh lệnh của bất kỳ ai.

Người tuổi Dần có khuynh hướng đề cao bản thân nên họ tự quyết định hôn nhân của mình mà ít khi chịu lắng nghe ý kiến của người khác.

Cuộc sống của họ sẽ chỉ hạnh phúc khi hai người biết cách nhẫn nhịn và có tinh thần xây dựng. Ngược lại, sự đổ vỡ trong hôn nhân sẽ khó tránh khỏi. 

6. Một số thành ngữ và câu nói liên quan đến từ Dần trong tiếng trung

  • 虎毒不吃子 Hǔ dú bù chī zi hổ dữ không ăn thịt con
  • 伴君如伴虎 àn jūn rú bàn hǔ  Làm bạn với vua như làm bạn với hổ
  • 不入虎穴,焉得虎子 Bù rù hǔxué, yān dé hǔ zi Không vào hang hổ , sao bắt được hổ con
  • 初生牛犊不怕虎 Chūshēng niúdú bùpà hǔ Con bê mới sinh không kinh gì con hổ
  • 调虎离山 Diàohǔlíshān Điệu hổ li sơn
  • 放虎归山 Fàng hǔ Guī shān Thả hổ về rừng
  • 如虎添翼 Rúhǔtiānyì Hổ mọc thêm cánh
  • 马马虎虎 Mǎmǎhǔhǔ Thành ngữ này cũng được dùng để diễn tả về việc mọi việc vẫn diễn ra một cách bình thường

7. Tương xung và tương khắc Dần và 12 con giáp

  • Người tuổi Dần hợp nhất với tuổi Ngọ, tuổi Tuất, tuổi Hợi. Ba con giáp này là bạn đời lý tưởng của người cầm tinh con Hổ, hôn nhân giữa họ cực kì mỹ mãn, đại cát đại lợi, sự nghiệp thành công, phúc lộc đầy tràn.
  • Tuổi Dần không nên kết hôn với tuổi Tị, tuổi Thân, nếu không vợ chồng tương khắc, gia đình bất hòa, ảnh hưởng đến tâm tình và sức khỏe, có thể vì buồn chán, cô đơn mà suy nhược, thậm chí đoản mệnh vì bệnh tật.

Dần + Tý: 

Đây là một sự hợp tác mạo hiểm và nhiều rủi do .Trong hôn nhân , có thể sống chung với nhau. Nhưng Chuột nhất định phải khoan dung, vì đôi lúc Hổ sẽ có nhũng hành động mạnh mẽ.

Dần + Sửu: 

Sẽ là một sự hợp tác khó khăn và nhiều thách thức . Cuộc hôn nhân này rất khó mang lại hạnh phúc cho cả Trâu và Hổ. Cả hai người đểu có tính tự chủ mạnh mẽ, muốn điều hành người khác. Trong khi đó, thế giới tình cảm của Hổ thì phong phú, lãng mạn còn Trâu thì suốt đời trung thành với quan điểm duy vật nên họ không thể hòa hợp.

Dần + Dần: 

Sự hợp tác không được tốt cho lắm nhưng cũng có thể chấp nhận được nếu không còn lựa chọn . Hai người tuổi Dần kết hợp với nhau về mặt tình cảm thì không có những thăng trầm lớn vì tính cách và sở thích của họ khá giống nhau. Nhưng cuộc sống gia đình của họ sẽ không mấy ổn định vì cả hai đểu thích mạo hiểm, phiêu lưu.

Dần + Mão: 

có thể hợp tác vì có thể bổ trợ cho nhau . Đây là một cuộc hôn nhân khá hạnh phúc. Mèo luôn dịu dàng, nhẫn nại và biết lấy lòng Hổ. Điểu này làm Hổ cảm thấy rất tự hào, sẵn sàng hy sinh bản thân để mang đến cho Mèo một cuộc sống tốt nhất.

Dần + Thìn: 

khá tốt để hợp tác làm ăn . Đây là cuộc hôn nhân mỹ mãn. Rồng và Hổ đểu có tính cách mạnh mẽ, kiên cường, nhưng họ lại có thể khuyến khích lẫn nhau. Hổ thường ưa hình thức, còn Rổng lại thích khoa trương khiến Hổ câm thấy rất hãnh diện. Tuy có khả năng tư chủ, nhưng Rồng sẵn sàng nhượng bộ để Hổ trở thành người hùng trong mắt mọi người. Đặc biệt, Rổng sẽ giúp được Hổ rất nhiều trong công việc, sự nghiệp.

Dần  +  Tị: 

Hợp tác không tốt, dễ tan vỡ. Hôn nhân trắc trở, cả hai khó có thể hiểu và thông câm với nhau. Thậm chí còn xảy ra trường họp “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khiến cuộc sống gia đình trở thành sự chịu đụng lẫn nhau. Nếu hai người không có tổn thương lớn về mặt tình cẩm thì đường con cái hoặc sự nghiệp sẽ gặp nhiều biển cố không có lợi. Tốt nhất là người tuổi Dần không nên kết hôn với người tuổi Tỵ nếu không muốn sống trong một gia đình tẻ nhạt, vô vị suốt đời.

 Dần + Ngọ:

Không nên hợp tác. Tình yêu hôn nhân khả hạnh phúc, Hổ vừa có lòng say mê sự nghiệp, vừa có ý thức vun vén gia đình. Vì vậy tình cảm của Ngựa sẽ được đền đáp đẩy đủ, đồng thời vẫn có thể đảm bảo được tính cách độc lập.

Dần + Mùi: 

Có thể hợp tác nhưng rất nhiều khả năng không được lâu bền và tùy thuộc vào bạn . Có thể kết hợp với nhau nếu Hổ thực sự là chỗ dựa vững chắc cho Dê, nhưng nếu ngược lại thì hôn nhân của họ không mấy hạnh phúc. Cá tính mạnh mẽ của Hổ sẽ bù đắp cho tính mềm yếu, hay ỷ lại của Dê. Nhưng cả hai đểu có nhược điểm là thiếu quyết đoán nên thường do dự trước mỗi sự việc. Khi cuộc sống gặp trắc trở, Hổ thường lạc quan yêu đời và cố gắng vượt qua nhưng Dê thì chỉ biết âu lo phiền muộn và ca thán. Nếu Dê không biết cách khắc phục tình trạng này thì đến một lúc nào đó, Hổ sẽ cảm thấy chán nản.

Dần + Thân: 

Có thể tiến hành hợp tác dù thuộc tứ hành xung nhưng thực sự thì nó cũng không phải là một kết hợp hoàn hảo . Cuộc hôn nhân không mấy lý tưởng. Hổ có thể rất hợp nhau trong khi bàn luận về công việc, thời cuộc vì hẩu hết những người tuổi Thân rất thông minh nhanh nhạy, dám mạo hiểm. Nhưng họ lại ít khi hiểu thấu tâm tư, tình cảm của nhau. Mặc dù Hổ luôn tỏ ra oai dũng, can trường nhưng thực chất lại rất yếu đuối khi gặp thất bại. Lúc này Hổ cần một chỗ dựa tinh thẩn vững chãi để vượt lên. Nhưng Khỉ lại không biết nắm lấy điểm yểu này của Hổ để kéo Hổ về phía mình nên rất có thể Hổ sẽ đi tìm sự cảm thông ở nơi khác. Tình yêu vì thế ngày càng mai một.

Dần + Dậu: 

Tuyệt đối không thể hợp tác, đơn giản là bạn không hợp tuổi . Hổ và Gà có thể sống chung với nhau nhưng Gà phải là người mềm mỏng, nhường nhịn Hổ. Ngoài ra, Gà còn phải kìm chế bớt bẩn tính bốc đổng của mình, vì Hổ là người sống khá thực tế và thực dụng.

Dần + Tuất: 

Có thể hợp tác nhưng bạn nên hiểu đối tác của mình . Đây quả đúng là cặp đôi trời sinh. Họ đều là những người bẩm sinh theo chủ nghĩa hoàn hảo, luôn nhiệt tình, lạc quan, có trái tim lương thiện, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Nếu đến với nhau, hai con giáp này sẽ có cuộc sống khá là mỹ mãn. Hai người có thể chung sống hạnh phúc mà vẫn được tự do thư thái, tận hưởng sự bình an trong tâm hồn.

Dần + Hợi: 

Bạn có thể hợp tác nhưng chắc chắn là đây là sự lựa chọn cuối cùng . trong tình yêu và hôn nhân , Cặp đôi này rất biết cách thu hút đối phương, hiểu rõ làm thế nào để tạo được niềm vui cho một nửa của mình. Khi ở bên nhau, giữa họ toát ra tình yêu thương nồng nàn, cháy bỏng không thể che giấu nổi. Tình cảm của nữ tuổi Dần và nam tuổi Hợi có nền tảng rất vững chắc, họ sẽ vì mục tiêu chung mà dốc sức phấn đấu, không quá để tâm đến khuyết điểm của đối phương. Đàn ông tuổi Hợi thẳng thắn, chân thành, thường khi nguy cấp lại càng thể hiện bản lĩnh vững vàng, hữu dũng hữu mưu. Cô nàng tuổi Dần vui vẻ, phóng khoáng, nhanh nhẹn, đảm đang.

8. Truyền thuyết về người tuổi Dần

Dần (Hổ) được coi là chúa của muôn loài thú. dũng mãnh, uy vũ và rất dữ dằn. Nhưng người xưa lại coi hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được coi là một vị thần trong Tứ linh, gồm: Long, Ly, Quy, Phượng. Còn người con gái sinh vào năm dần thì lại cho là cao số, lận đận sau này nhất là đường tình duyên.

Thật ra sinh vào năm nào đều có điều tốt lành của năm đó. Nếu sinh vào năm hổ mà muốn đặt tên cho con theo năm sinh thì dùng cách gọi mười hai con giáp để đặt là Dần.

Theo truyền thuyết về 12 tiêu sinh thi, Hổ được kể như sau: Trong thuộc tướng có sư tử và không có cọp. Nhưng do sư tử quá hung ác nên gây nhiều tiếng tăm không tốt nên Ngọc Hoàng đã muốn gạt bỏ sư tử ra khỏi danh sách các sinh tiêu.

Tuy nhiên, phải phân bổ vào đó một loài vật để trấn quán sơn lâm và đã nghĩ tới hổ- vệ sĩ đang đứng dưới điện. Hổ vệ sĩ của thiên cung vốn chẳng có tiếng tăm gì ở dưới nhân gian, phải đến khi theo Miêu sư (thầy Mèo) học thập bát ban võ nghệ mới trở thành dũng sĩ chốn sơn lâm. Bất kể ai giao đấu với hổ đều không chết thì mình cũng đầy thương tích.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP