Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tứ đại danh tác Trung Quốc nổi tiếng  mọi thời đại

Phạm Dương Châu 23.11.2020 Văn hóa trung quốc

Đất nước Trung Quốc được đánh giá là cái nôi của văn hóa thế giới. Là một kho tàng văn học cổ điển – hiện đại  phong phú. Nổi bật trong số đó là 4 tác phẩm được mệnh danh là “Tứ đại danh tác”. Đây là bốn tác phẩm văn học cổ điển danh tiếng bậc nhất của Trung Quốc, được hàng triệu độc giả say mê đón đọc.

Tứ đại danh tác Trung Quốc nổi tiếng  mọi thời đại

Tứ đại danh tác Trung Quốc nổi tiếng  mọi thời đại

Hãy cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU khám phá bốn tác phẩm cực kì xuất sắc này. Và cùng tìm hiểu xem tại sao mỗi bộ tiểu thuyết này  lại thu hút độc giả và trở nên nổi tiếng đến vậy nhé!

Giới thiệu về Tứ đại danh tác

Giới thiệu về Tứ đại danh tác

Tứ Đại Danh Tác (tiếng Trung: 四大名著, phiên âm: /Sì dà míngzhù/ ). Cụm từ này ra đời nhằm chỉ 4 tác phẩm văn học cổ điển danh tiếng nhất của Trung Quốc. Tiengtrung.com đã sắp xếp theo thứ tự thời gian xuất hiện như sau:

Tam quốc diễn nghĩa (三国演义) của tác giả La Quán Trung.

Thủy hử (水浒专) của tác giả Thi Nại Am.

Tây Du Ký (西.游.记) của tác giả Ngô Thừa Ân.

Hồng lâu mộng (红楼梦) của tác giả Tào Tuyết Cần.

Nội dung tác phẩm

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Bối cảnh tiểu thuyết

Tam quốc diễn nghĩa có tên gọi khác là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa. Đây là tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14. Bộ tiểu thuyết này  kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc (khoảng từ năm 220 đến năm 280). Tác giả viết theo phương thức bảy phần tả thực, ba phần hư cấu. Chứ không hoàn toàn giống y như trong lịch sử. Bộ tiểu thuyết này được đánh giá là 1 trong 4 tác phẩm văn học cổ điển Trung Quốc hay nhất.

Nội dung

Tiểu thuyết kể về câu chuyện lịch sử kéo dài hơn một trăm năm. Trong quá trình này diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử. Nhưng dưới ngòi bút tinh tế của La Quán Trung, các sự việc này không hề bị rối. Mỗi sự việc xảy ra đều có nguyên nhân và mục đích rõ ràng, hợp logic.

Tác phẩm phản ánh nguyện vọng tha thiết, cấp bách nhất của nhân dân lúc bấy giờ. Đó là có một vị vua anh minh, yêu nước thương dân. Xây dựng nên một đất nước thống nhất và hoà bình. Đặc biệt trong bối cảnh khi người Mông Cổ đang thống trị Trung Hoa. Tác phẩm còn thể hiện khát vọng của nhân dân có một vị vua dòng máu người Hán, có thể lãnh đạo nhân dân lật đổ triều Nguyên của người Mông Cổ. Xây dựng lại vương triều mới do người Hán cai trị.

Xem tại đây

Bút pháp nghệ thuật

Đây là tiểu thuyết sử thi nên giọng văn chủ yếu là ca ngợi hoặc châm biếm. Các nhân vật anh hùng trong tiểu thuyết có hình tượng đa dạng. Với sức mạnh và tài trí hơn người. Tạo ra những cuộc đấu trí đấu võ gay cấn, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc. Đặc biệt, mỗi một câu chuyện trong đây đều chứa đựng một triết lí sống đáng suy ngẫm.

Thủy Hử

Thủy Hử

Thủy Hử

Cảm hứng viết truyện

Truyện lấy cảm hứng từ những vị anh hùng thời xưa. Đồng thời khai thác triệt để các điển cố, điển tích lịch sử. Truyện cũng khai thác triệt để những nét tính cách đặc trưng của con người Trung Quốc. Thủy Hử – 水浒 trong tiếng Trung mang nghĩa là “bờ nước”.

Tác phẩm ra đời và đã nhanh  chóng nhận được sự yêu mến của độc giả. Sau này được công nhận là một trong những  tác phẩm tiêu biểu của văn học cổ điển Trung Quốc. Thi Nại Am đã khéo léo phản ánh hai thực trạng phổ biến trong xã hội phong kiến muôn đời. Một là “Tức nước vỡ bờ”. Hai là “Thời thế tạo anh hùng”.

Cốt truyện

Cốt truyện chính là khắc họa hàng loạt nhân vật anh hùng hảo hán. Kể ra  những thành tích của nhóm anh hùng đó chống lại triều đình, quyết định lên Lương Sơn trở thành giặc cướp. Thường được gọi là 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc.

Thi Nại Am đã dành 70 hồi để diễn giải quá trình tập hợp của các anh hùng để hình thành quân khởi nghĩa. Mỗi anh hùng có một hoàn cảnh xuất thân khác nhau. Có người xuất thân nơi thôn dã, có người dòng dõi thư hương. Học đều có một điểm chung là bất bình với sự áp chế, bóc lột của chính quyền. Học đã ra tay cứu giúp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người tội phạm. Từng nhóm anh hùng được tập hợp và đều tụ về Lương Sơn.

Tây Du Ký

Tứ đại danh tác Trung Quốc nổi tiếng  mọi thời đại

Tây Du Ký

Tây Du Ký

Thủ pháp nghệ thuật

Tây du ký là tác phẩm thể hiện trí sáng tạo đỉnh cao của tác giả. Đặc sắc nghệ thuật chủ yếu ở đây là chủ nghĩa lãng mạn. Nó đã kế thừa và phát huy thần thoại cổ đại Trung Quốc. Đồng thời cũng  thể hiện sức tưởng tượng cực kì phong phú của dân tộc Trung Hoa.

Nội dung tác phẩm

Tiểu thuyết kể về hành trình của nhà sư tên Trần Huyền Trang đến Tây để thỉnh kinh. Theo ông là ba đệ tử. Đại đệ tử có 72 phép thần thông biến hóa Tôn Ngộ Không . Nhị đệ tử với 48 phép Trư Ngộ Năng . Tam đệ tử Sa Ngộ Tĩnh có 36 phép. Bên cạnh đó, con ngựa mà Trần Huyền Trang cưỡi cũng là một nhân vật do hoàng tử của Long Vương (Bạch Long Mã) hóa thành.

Câu chuyện kể về những thử thách mà thầy trò Đường Tam Tạng gặp phải trên đường đi thỉnh kinh.  Trong suốt quá trình  này họ đã gặp phải tổng cộng 82 kiếp nạn. Cuối cùng 4 thầy trò cũng hoàn thành nhiệm vụ, thỉnh được chân kinh.

Hồng Lâu Mộng

Hồng Lâu Mộng

Hồng Lâu Mộng

Cảm hứng viết truyện

Tác giả Tào Tuyết Cần vốn sinh ra trong một gia đình đại quý tộc. Khi ông lớn dần lên, quyền lực gia đình cũng dần suy thoái, trở thành dân đen như bao người bình thường khác. Do đó tác phẩm có thể xem là những hồi ức và nuối tiếc của ông về cuộc sống quý tộc đã tan vỡ đó.

Chính sự miêu tả khách quan này làm ông trở thành một nhà văn hiện thực nổi tiếng. Tác phẩm là chuyện tình giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc. Thông qua câu chuyện chỉ gói gọn trong Giả phủ này, tác giả đã khắc họa nên xã hội thời bấy giờ. Khoảng thời gian xã hội giao thoa giữa phong kiến và hiện đại. Sự chuyển tiếp giữa tư tưởng cổ hủ lạc hậu và mới mẻ tiến bộ.

Bút pháp nghệ thuật

Đây là tác phẩm đánh dấu nét chuyển biến mới của thi pháp tiểu thuyết Trung Quốc. Tiểu thuyết TQ trước đây, chủ yếu là tiểu thuyết chương hồi. Như  Tam quốc diễn nghĩa; Thủy hử hay Tây du kí…. Chủ yếu miêu tả hành động lời nói bên ngoài. Sang đến  Hồng lâu mộng, các nhân vật được miêu tả nội tâm sâu sắc, kịch tính,  đầy mâu thuẫn.

Vị trí của tác phẩm

Có thể nói, Hồng lâu mộng đã đem những hiểu biết sâu xa về xã hội và con người đem đến cho bạn đọc. Đó là một cuốn bách khoa toàn thư sống  về xã hội Trung Quốc thời bấy giờ. Bộ tiểu thuyết này còn mở ra một ngành học chuyên nghiên cứu về nó, được gọi là Hồng học. Đây là điều mà trước nay chưa từng xuất hiện ở các tác phẩm khác. Tác phẩm xứng đáng là một trong các kiệt tác của nhân loại.

 

Có thể nói đây là bốn tác phẩm kinh điển nhất của Trung Quốc. Không chỉ nổi tiếng tại đất nước này mà còn lan rộng ra toàn thế giới. Các tác phẩm chuyển thể từ các tiểu thuyết này cũng nhận được rất nhiều sự yêu mến.

Hãy cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU thử sức đọc tứ đại danh tác này bằng tiếng Trung xem sao nhé! Chắc chắn đây là một thử thách rất khó để thực hiện ngay lập tức. Các bạn sẽ cần một quá trình học tập và trau dồi vốn tiếng Trung thật chắc đấy. Để củng cố cho vốn từ vựng của bản thân, tham khảo ngay bộ sách ” Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán nhé “, nó sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đó. Các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết về bộ sách này TẠI ĐÂY hoặc đặt mua ngay trên Tiki, Shopee hoặc Lazada nhé.

 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP