Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Nhìn lại dấu ấn trang phục quân đội Trung Quốc qua các triều đại lịch sử

Phạm Dương Châu 24.11.2020 Văn hóa trung quốc

Quân đội là lực lượng vũ trang chính, có vai trò vô cùng quan trọng với bất cứ quốc gia nào. Từ thời xa xưa, các vua đã rất chú trọng và đề cao quân đội nên thường đầu tư rất lớn cho quân đội từ trang phục cho đến binh khí. Mỗi một triều đại thì những bộ trang phục quân đội đều có nét độc đáo khác biệt riêng. Cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU khám phá những điểm độc đáo trong các bộ quân phục Trung Quốc này nha! 

I. Trang phục quân đội là gì? 

Quân đội là lực lượng vũ trang thường trực và chuyên nghiệp do nhà nước thành lập và tổ chức đào tạo, huấn luyện nhằm mục đích bảo vệ tổ quốc hoặc tiến hành chiến tranh bằng hình thức đấu tranh vũ trang để bảo vệ chính quyền hay tiến hành lật đổ một chính quyền nào đó. Quân đội sẽ thể hiện ý chí của giai cấp thống trị, được giai cấp thống trị trang bị những phương tiện để thực hiện các hoạt động.

Trang phục quân đội hay còn được gọi là quân phục là những loại quần áo được nhà nước trang bị cho quân đội. Những loại trang phục này thường được thiết kế đặc biệt vừa thể hiện được đặc điểm của nhà nước, vừa nhằm mục đích bảo vệ cho các chiến sĩ trong quân đội khi tham gia chiến đấu. 

II. Sự thay đổi trang phục quân đội qua các triều đại 

Quân đội đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn vong của các quốc gia. Chính vì vậy mà ngay từ thời phong kiến, các vị vua Trung Quốc  đã chú trọng rất nhiều cho đầu tư quân đội. Bên cạnh việc trang bị những binh khí hiện đại thì trang phục cho quân đội cũng được các triều đại phong kiến đặc biệt quan tâm. Phần lớn các loại trang phục quân đội Trung Quốc dưới thời phong kiến đều có nét chung giống nhau nhưng vẫn có những điểm khác biệt nhằm thể hiện đặc điểm riêng của triều đại đó. Vậy chúng khác nhau như thế nào? 

1. Trang phục quân đội thời nhà Thương 

"<yoastmark

Đây là thời kỳ đầu của phong kiến Trung Quốc nên những thiết kế trang phục vẫn còn ở mức đơn giản. Quân sĩ thời kỳ này chủ yếu là kỵ binh nên trang phục được thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện việc di chuyển. Ở ngoài có thêm một lớp giáp được làm bằng da thú để bảo vệ cho binh sĩ trong các cuộc hành quân. Vũ khí thời kỳ này cũng đặc biệt đơn giản, thường sẽ là cung tên và cây thương. 

2. Trang phục quân đội thời Chu 

"<yoastmark

Thời kỳ nhà Chu được chia làm hai giai đoạn: Tây Chu (từ năm 1046 TCN đến năm 771 TCN) và Đông Chu (từ năm 770 đến năm 256 TCN) với sự ra đời của các đồ vật làm bằng sắt. Chính vì vậy mà thời kỳ này, áo giáp và mũ giáp của binh sĩ đã được rèn từ sắt để có sức chịu đựng giỏi hơn so với đồ làm từ da thú, giúp bảo vệ tốt hơn. Thời kỳ Tây Chu, phục trang bên trong có hơi hướng giống với quần áo thường phục hơn, quần dạng dài váy, tay áo xòe rộng. Sau để thuận tiện cho việc chinh chiến mà đến thời Đông Chua, trang phục quân đội đã được thiết kế lại gọn gàng hơn. Phần tay áo được bó sát lại không xòe như trước, ống quần cũng thiết kế dạng bó và giấu trong đôi giày. 

"<yoastmark

3. Trang phục quân đội thời Tần 

"<yoastmark

Nước Tần là quốc gia hùng mạnh dưới thời kỳ Chiến quốc, với sự dẫn đắt của Tần Thủy Hoàng, nhà Tần đã đứng lên dẹp loạn, chinh phục các nước, chấm dứt thời kỳ Chiến quốc tại Trung Hoa, mở ra một thời kỳ của đế quốc Trung Hoa phong kiến. Quân sự đặc biệt được vua Tần chú trọng. Ngoài việc phát minh ra những loại vũ khí mới, hiện đại, có sức sát thương mạnh so với thời kì trước thì Tần Thủy Hoàng cũng thực hiện cải cách về quân phục. Binh lính sẽ bó phần chân lại để thuận tiện di chuyển. Áo hộ giáp thiết kế thêm phần cầu vai giúp bảo vệ được phần vai cho binh lính trong những cuộc chinh chiến. Đồng thời, thời kỳ này đã có khiên che chắn phía trước cho quân sĩ. 

Giải quyết nỗi sợ lớn nhất của học viên khi học tiếng Trung: Viết và nhớ chữ Hán Bộ sách ” Luyện nhớ 3300 chữ Hán ” là tài liệu tích hợp nhiều chức năng, giúp học viên tập viết và nhớ chữ Hán cùng lúc, nắm vững cả nghĩa và cách sử dụng từ. Từ những câu chuyện về chữ, bạn đọc có thể biết được chữ Hán gồm những bộ gì hợp thành và ý nghĩa của từng bộ thủ,.. Bộ sách có thể giúp học viên tiết kiệm tối đa thời gian học tập, từ đó đem lại kết quả tốt nhất. Tham khảo ngay TẠI ĐÂY nhé

 

4. Trang phục quân đội thời Hán 

"<yoastmark

Quân đội nhà Hán được mệnh danh là một trong những quân đội “khét tiếng” trong lịch sử Trung Hoa. Nhà Hán là triều đại kéo dài nhất trong lịch sử và là triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến. Binh lính vẫn bó chân như thời kỳ trước, trang phục cũng dựa trên khuôn mẫu của nhà Tần nhưng phần áo giáp có thiết kế thêm cả phần cổ dựng lên chứ không phải cổ tròn để bảo vệ thêm được cả phần cổ cho binh lính. 

5. Trang phục quân đội thời Đường 

"<yoastmark

Nhà Đường với sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế và văn hóa, đẩy mạnh giao thương buôn bán mà trở nên phồn thịnh, được coi là đỉnh cao trong lịch sử phong kiến Trung Hoa. Trang phục thời Đường có sự thay đổi đáng kể so với thời kỳ trước bao gồm cả trang phục cho quân đội. Nếu như các thời kỳ trước, chỉ có phần áo giáp thì đến thời nhà Đường đã được thiết kế dài hơn kéo đến tận đầu gối. Chân đi loại giày cao đến tận đầu gối gần giống như một đôi ủng. Mũ giáp cũng được thiết kế dạng dài che kín đến cả phần cổ. Có thể nói, quân phục thời kỳ này đã đạt lên bước tiến cao hơn, gần như bảo vệ được hết các phần cho binh lính khi tham gia chiến đấu. 

6. Trang phục quân đội thời Tống 

"<yoastmark

Trang phục nhà Tống gần như không có sự cải biên quá nhiều mà dựa trên khuôn mẫu chủ đạo là quân phục của thời Đường. Chỉ khác một chút là phần chân có thêm dây buộc để bó lại quần ôm sát người cho thuận tiện khi di chuyển. 

7. Trang phục quân đội thời Minh 

quân phục Trung Quốc

quân phục Trung Quốc

Quân đội nhà Minh được xây dựng cực kỳ hùng mạnh, là mối đe dọa của nhiều quốc gia trong đó có cả Việt Nam. Quân sĩ thời kỳ này rất đa dạng về màu sắc và kiểu dáng hơn so với các thời kỳ trước. Hộ giáp có hai loại một loại dạng váy dài đến tận chân là thiết kế theo kiểu mới, có một loại vẫn theo khuôn mẫu trước chỉ đến phần đầu gối. Mũ giáp đội trên đầu có phần thay đổi kiểu dáng hơn so với trước khi được thiết kế dạng tròn xòe rộng gần như chiếc nón sắt. 

8. Trang phục quân đội thời Thanh 

quân phục Trung Quốc

quân phục Trung Quốc

Thời kỳ đầu nhà Thanh rất phát triển, bản thân nhà Thanh cũng xuất thân từ trên lưng ngựa chính vì vậy mà các vua Mãn Thanh rất coi trọng quân đội. Binh lính thời kỳ này được huấn luyện rất kỹ, bài bản, trang phục cũng có nhiều sự thay đổi. Hộ giáp bên ngoài được làm bằng sắt kéo dài đến tận phần chân. Binh lính được chia thành bốn chủ lực: kỵ binh, pháo binh, bộ binh và hải quân với bốn màu trang phục rõ rệt là vàng, đỏ, trắng, xanh dương. 

9. Trang phục quân đội thời dân quốc 

quân phục Trung Quốc

quân phục Trung Quốc

Thời kỳ dân quốc chiến loạn liên miên đồng thời cũng có ảnh hưởng lớn từ phong cách của phương Tây mà trang phục quân đội có sự thay đổi rõ rệt so với thời phong kiến. Quân phục thời kỳ này gần giống với trang phục hiện đại được chia rõ ra hai phần quần và áo. Phần áo có kèm đai lưng và đeo thêm túi đựng súng ở bên cạnh thuận tiện cho quân nhân có thể sử dụng. Ống tay thiết kế dạng suôn giúp tôn lên dáng cho người mặc hơn. Không còn phải mặc những bộ áo giáp vừa nặng vừa nóng như thời kỳ trước nữa. Ngoài ra, các chỉ huy có thêm khoác thêm áo choàng dài bên ngoài dạng kiểu măng tô. 

10. Trang phục quân đội thời hiện đại 

quân phục Trung Quốc

quân phục Trung Quốc

Trang phục hiện đại của Trung Quốc có sự cải tiến, hiện đại phù hợp với sự phát triển của quốc tế. Màu áo được thiết kế thuận tiện cho việc binh lính có thể ngụy trang ở bất cứ địa hình nào và tất cả các binh chủng đều sử dụng một màu áo thay vì mỗi binh chủng một màu áo so với thời kỳ trước. 

Các bạn có thể tự trải nghiệm thêm các văn hóa Trung Quốc bằng cách book cho mình một chuyến du lịch Trung Quốc nha! Nhưng trước hết chúng mình cần chuẩn bị hành trang tiếng Trung thật tốt để có một chuyến đi thật hoàn hảo đấy nhé. Hãy đăng ký ngay cho mình một khóa học tiếng Trung tại TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU để thỏa mãn đam mê khám phá của mình nào !

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP