Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Sự “xịn sò” trong trang phục các phi tần, hoàng hậu thời nhà Thanh

Phạm Dương Châu 19.11.2020 Văn hóa trung quốc

Sự “xịn sò” trong trang phục các phi tần, hoàng hậu thời nhà Thanh.

Nói đến trang phục của hoàng hậu, hay các phi tần Trung Quốc là nhắc đến sự tỉ mỉ, cầu kì trong từng đường nét và chi tiết. Nhưng đặc biệt, thời nhà Thanh trang phục những phi tần hoàng hậu lại được chú ý nhiều hơn cả. Trong tất cả các bộ phim cổ Trang, sự đầu tư về trang phục vô cùng lớn. Đặc biệt các bộ phim cổ trang lấy bối cảnh thời nhà Thanh.

Triều đại nhà Thanh được biết đến với nhiều nghi lễ và thủ tục phức tạp và cầu kì nhất Trung Hoa. cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu ngay thôi nhé !

 

trang phục phi tần hoàng hậu

Thực tế qua các triều đại cai trị, Trung Quốc tại bất kì triều đại nào cũng đều có những nghi lễ, thủ tục phức tạp khác nhau. Mỗi nghi lễ mang ý nghĩa và thể hiện nét văn hóa đặc trưng của mỗi vương triều. Nhưng tuy là thế, sự cầu kì và phức tạp thì nhà Thanh vẫn đứng hàng đầu.

 

Nghi thức về phục trang

Về trang phục của nữ nhân – những người ở chốn hậu cung cũng đã gồm nhiều kiểu trang phục. Nhìn chung thì vẫn gồm 3 loại trang phục cơ bản chính : Triều phục, cát phục và loại thứ 3 là thường phục.

Trong 3 loại này thì thường phục là đơn giản nhất, đây chính là trang phục mặc thường ngày cho nữ tử, không cần theo chuẩn mực nào cả.Triều phục và cát phục và hai loại trang phục rườm rà, nhiều chi tiết và yêu cầu khi mặc cần phải chuẩn chỉnh theo đúng nguyên tắc. Bởi trang phục lộng lẫy bao nhiêu thì sẽ thể hiện lên sự phồn vinh của triều đại đó bấy nhiêu.

Và cho dù là trang phục nào thì cũng đều thể hiện sự tôn quý mỗi địa vị.

 

Triều phục

Nghe tên là chúng ta đễ biết được rằng trang phục phi tần, hoàng hậu này sẽ được sử dụng để mặc khi lên triều. Chắc chắn sẽ được mặc trong những dịp lễ lết quan trọng trong mỗi mùa hay là lễ sắc phong chẳng hạn. Nhà Thanh yêu cầu về trang phục của nữ nhân phải đầy đủ 10 yếu tố tạo thành :

 

  1. Triều quan (朝冠): mũ

  2. Kim ước (金约): dây đeo trán để giữ triều quan

  3. Nhị (珥): hoa tai

  4. Lãnh ước (领约): kiềng trên cổ

  5. Triều châu (领约): bộ dây ngọc khoác bên ngoài

  6. Thải thuế (彩帨): dây rũ bằng vải trước ngực

  7. Triều quái (朝褂): áo khoác mặc ngoài triều bào

  8. Triều bào (朝袍): áo chính

  9. Triều váy (朝裙): Có 2 loại, có áo hoặc không dựa theo hiện vật thật.

  10. Triều ủng (朝靴): giày

Đi từ ngoài vào trong, trang phục nữ tử sẽ gồm 3 phần : Triều quái, Triều bào và cả Triều váy là lớp trong cùng. Trong đó có một điểm chung giữa Triều phục giữa Hoàng hậu và Hoàng Thái Hậu.

Đối với các nữ nhân địa vị cao hơn. Ví dụ như là phu nhân của các vị quan lại trong triều đình, họ sẽ có những bộ triều phục giống các nữ nhân mang tước vị Tần. Và địa vị các nữ tử trong triều phải là từ Tần trở lên mới có Triều quái, Triều bào và cả Triều quan trong trang phục của mình thôi.

 

Cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU chinh phục HSK để có thể thoải mái học tập, làm việc tại Trung Quốc cũng như trong môi trường tiếng Trung nhé. Nhưng độ khó của mỗi kỳ thi HSK thi ai cũng đã biết. Thế nhưng không phải là không có phương án khi mà đã có ” Chinh phục HSK “. Vậy nó là gì mà thần thánh tới vậy, THAM KHẢO NGAY nhé.

Cát phục

Cát phục có lẽ là phụ kiện , bộ phận trang phục đặc biệt nhất trong tất cả triều đại. Vì trong tất cat các triều đại thì chỉ có nhà Thanh mới có những quy định, chuẩn chỉ trong trang phục của các nữ nhân.

Nếu như Triều phục là trang phục đặc biệt chỉ mặc trong các dịp lễ tết quan trọng thì cát phục để mặc trong những dịp lễ tết nhỏ hơn, đơn giản hơn. Nhìn chung thì Cát phục cũng tương tự như thường phục. Tuy nhiên cát phục sẽ được trang trí thêm các hoa văn thêu thùa. Những hoa văn này được trang trí rất tỉ mỉ, cẩn thận. Bên cạnh đó sẽ được gắn thêm những trang sức, hoa văn mỹ lệ và trang trọng hơn. Cũng chính vì thế mà trang phục này được gọi tên khác là Thải phục (彩服) hay Hoa y (花衣).

Cát phục bao gồm:

Long quái(龙褂)

giống như một chiếc áo choàng ngoài của mỗi nữ nhân. Cát phục có xẻ vạt hai bên hông, tay áo thường rất dài và ống tay rất rộng. Bộ cát phục thường có màu xanh đen. Màu này còn gọi là Thạch Lam Sắc.

Áo của hậu phi sẽ chỉ xẻ ở phía sau. Còn cát phục của Đế Vương xẻ cả trước và sau luôn nha.

Long bào (龙袍)

Long bào sẽ là áo mặc bên trong long quái. Long bào chính là bộ phận chính của cát phục. Long bào là áo cổ tròn. Phần tay áo tương đối rộng, ống tay áo cũng được cách điệu rất đa dạng về cả màu sắc và kích thước. Thân áo tương đối dài, viền cổ áo thường được trang trí thêm hoa văn rất bắt mắt. Long bào có thể mặc 1 mình mà không cần thêm long quái cũng được.

 

Thường khi nhắc đến “long bào” chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến trang phục của hoàng thượng. Tuy nhiên, long bào còn có thể dùng để gọi tên trang phục của nữ nhân. Nhưng với mỗi địa vị thì long bào đều có những đặc điểm khác nhau.

+ Thái Hậu, Hoàng Hậu, Hoàng quý phi sẽ mặc long bào màu Minh Hoàng.

+ Quý phi và Phi mặc màu Kim Hoàng

+ Vị trí Tần sẽ mặc áo long bào màu Hương ( màu hương chính là màu dạng nâu đất)

Long quái

Có thể hiểu đây chính là hoa văn được trang trí trên áo của mỗi vị.Tùy thuộc địa vị mỗi người mà hoa văn trang trí sẽ được thể hiện khác nhau. Hình thêu rồng vàng với 5 móng dành cho vị trí tôn quý Hoàng hậu, hoàng quý phi hay các phi khác. Đây được gọi là Ngũ trảo kim long.  Còn đối với các tần thì vạt áo sẽ có hình thêu quỳ ong. Đây là họa tiết hình rồng lượn quanh nhưng không được phép quay chính diện.

Quy định về trang sức

Bên cạnh những quy tắc nghiêm ngặt về trang phục phi tần ,hoàng hậu, triều đại nhà Thanh còn đưa ra những quy định, yêu cều về phụ kiện. Những phụ kiện trên người cũng là yếu tố quan trọng thể hiện lên được địa vị của người đó trong Triều. Còn những phụ kiện mà như một quy luật sẵn bắt buộc phải sử dụng kèm theo trang phục.

Khuyên tai

Khuyên tau hay còn được gọi với một tên gọi khác là Nhị. Tất cả các nữ nhân đều phải bấm 3 khuyên sát nhau cùng một tai. Đối với những chức vị cao quý như phi tần thì sẽ sử dụng khuyên ngọc để đeo.  Còn các nữ nhân địa vị thấp hơn như cung nữ hay là các mama tổng quản thì họ chỉ được đeo 1 hoắc 2 khuyên ngọc. Và lỗ tai còn lại họ sẽ đeo khuyên tròn bình thường.

Tập tục đeo khuyên của các cung nữ được gọi là ” nhất kĩ tam kiềng” . Nét văn hóa độc đáo này chỉ xuất hiện tại văn hóa cung đình của người dân Mãn Thanh. Cũng có thể nhận phân biệt được rõ nét người Mãn Thanh với các dân tộc khác vì họ chỉ đeo các khuyên tròn cơ bản mà thôi !

Văn hóa trung hoa

Hộ giáp

Tiếp đến phải kể đến sự khác biệt về những chiếc móng vuốt. Những chiếc nhẫn móng tay với tên gọi là hộ giáp.  Tất cả các phi tần mỹ nữ ngày ấy trong hậu cung đều sử dụng.

Theo văn hóa truyền thống của Trung Quốc, họ quan niệm một điều rằng  tóc và móng tay chính là sự ban tặng từ cha mẹ dành cho chúng ta. Do vậy mà tóc và móng họ vẫn sẽ cứ để dài một sách tự nhiên nhất mà không hề cắt đi. Tóc thì có thể búi lên được nhưng móng tay khi dài sẽ rất dễ gãy. Vậy nên hộ giáp chính là đẻ bảo vệ móng. Những chiếc hộ giáp dài và khá là vướng víu nên chỉ nhưng nữ tử địa phận cao quý. Chân tay họ chẳng phải làm lụng gì mới có thể để móng, tóc và dùng hộ giáp được.

Vốn đã phức tạp, rườm rà như thế nhưng khi đến thời nhà Thanh, hộ giáp được nâng cấp rõ rệt hơn. Mỗi hộ giáp sẽ được trang trí và phân cấp rõ ràng hơn. Ví dụ Quý phi, Hoàng hậu thì sẽ sử dụng họ giáp vàng, bạc, ngọc trai hay là mai rùa,…. Còn phi tần thì sẽ sùng hộ giáp đồng, ngà hay men sứ thôi,…

Những đường nét, họa tiết trang trí trên hộ giáp vô cùng tinh xảo và kĩ càng. Hoàng hậu thì hộ giáp sẽ có hình phương hoàng. Hộ giáp thái hậu thì sẽ có những chữ được điêu khắc như “vạn”, “thọ” với mục đích chúc phúc. Có nhiều hộ giáp còn uốn cong được theo các khớp của mỗi ngón tay.

 

Lãnh ước

Một chiếc kiềng khá to và cồng kềnh được đeo trên cổ mỗi nữ nhân được gọi là lãnh ước. Lãng ước sẽ đeo nằm trên của triều quái. Và lãnh ước cũng có thể dùng để phân biệt địa vị trong xã hội.

Trang phục hoàng hậu, lãnh ước sẽ được gắn thêm 11 đông châu, ở giữa sẽ là san hô. Dây rủ hai đàu sẽ có màu nhũ vàng lấp lánh, dưới đuôi sẽ là đá ngọc lam. Điều này thể hiện địa vị tôn quý của hoàng hậu.

Hoàng quý phi trang phục lãnh ước sẽ được gắn ít đông châu hơn. Chỉ có 7 đông châu và các đuôi rủ xuống cũng không được gắn ngọc.

Quý phi thì cũng tương tự nhưng màu dây rủ của quý phi là Kim hoàng ( vàng hoàng kim) chứ không phải mà màu vàng minh hoàng như hai vị kể trên.

Quạt lụa

Bạn đã từng nghe ở đâu đó, quạt lụa của quý phi trị giá 3 chỉ vàng chưa. Nhưng biết được quy trình thì bạn sẽ bất ngờ đó. Quạt chính là phụ kiện “chanh sả” của các nữ nhân có địa vị tôn quý trong xã hội. Quạt còn thể hiện lên sự sang trọng và quý phái nữa.

Quy trình để làm nên chiếc quạt thì càng không hề đơn giản chút nào.

Chiếc quạt của nữ tử được tạo bởi 1 kĩ thuật vô cùng độc đáo được gọi là “Kesi” (緙絲).  Quy trình này còn được gọi là dệt lụa hoa. Quy trình này hoàn toàn được làm thủ công mà không có 1 chút máy móc nào. Họ dệt từng sơi chỉ vào nhau. Có những ngày dệt chỉ được 2cm, hay 1cm. Vậy nên mới hiểu được chiếc quạt đáng giá 2 chỉ vàng như thế nào.

Trên đây là những thông tin về trang phục của phi tần, hoàng hậu thời nhà Thanh Trung Quốc. Học ngay tiếng Trung online hôm nay, bất chấp mọi múi giờ, mọi khoảng cách địa lý để tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa Trung Hoa nhé !

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP