Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Trang phục Trung Quốc dân quốc – giao thoa của nền văn hóa Đông Tây

Phạm Dương Châu 23.11.2020 Văn hóa trung quốc

Sau triều đại nhà Thanh, Trung Quốc bước vào thời kỳ dân quốc với những loạn lạc chiến tranh liên miên. Sự du nhập của nền văn hóa phương Tây bắt đầu tràn vào trong nước dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong xã hội Trung Hoa lúc bấy giờ. Một trong những thay đổi rõ nét nhất phải kể đến trang phục thời kỳ này. Trang phục Trung Quốc thời kỳ dân quốc có sự ảnh hướng lớn từ trang phục của phương Tây, thay đổi nhiều hơn so với thời kỳ phong kiến nhưng vẫn giữ được đường nét của văn hóa Trung Quốc đậm đà bản sắc Á Đông. Cùng TIẾNG TRUNG  DƯƠNG CHÂU khám phá sự độc đáo của bộ trang phục này nhé! 

thời trang dân quốc

thời trang dân quốc

I. Đôi nét về thời kỳ dân quốc của Trung Quốc 

Trung Hoa Dân Quốc (tên tiếng Trung: 中华民国, phiên âm: Zhōnghuá mínguó) là thời kỳ kéo dài trong khoảng từ năm 1912 đến năm 1949. Đến cuối thế kỷ XIX, nhà Thanh bắt đầu suy yếu dần, cuộc cách mạng Tân Hợi nổ ra năm 1912 do Tôn Trung Sơn lãnh đạo đã lật đổ được nhà Thanh, chấm dứt thời kỳ chế độ quân chủ chuyên chế tại Trung Quốc. Lịch sử Trung Quốc bước sang một trang mới. Ngày 1 tháng 1 năm 1912, Trung Hoa Dân Quốc ra đời, Chính phủ lâm thời được thành lập ở Nam Kinh, sau chuyển lên Bắc Kinh. Ngay sau đó, Chỉnh phủ Trung Hoa dân quốc vừa thành lập nhanh chóng vấp phải khó khăn trước sự xâm lược của đế quốc Nhật Bản. Tháng 12 năm 1937, thủ đô của Trung Quốc bị thất thủ, phải lui về Trùng Khánh. Thời kỳ này, nhân dân Trung Quốc sống trong cảnh chiến tranh liên miên, khổ cực muôn phần, nạn đói thiên tai khắp nơi. Các nước đế quốc thay nhau chia miếng bánh Trung Quốc: Nhật Bản chiếm đóng vùng Mãn Châu và nhiều tỉnh thành phía đông Trung Quốc, Liên Xô ủng hộ Ngoại Mông Cổ tách ra độc lập (nay là nước Mông Cổ), Anh Quốc kiểm soát Tây Tạng. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc thực chất chỉ nắm quyền cai trị chưa đầy một nửa lãnh thổ Trung Quốc.

thời trang dân quốc

thời trang dân quốc

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Trung Quốc lấy lại Đài Loan và Bành Hồ từ Nhật Bản. Trung Hoa Dân Quốc cũng tham gia sáng lập Liên Hiệp Quốc và là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trung Hoa Dân Quốc được coi là một cường quốc sau Thế chiến 2 nhưng thực chất nội bộ bên trong đang gặp rối loạn nghiêm trọng. Năm 1949, Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc dưới quyền Trung Quốc Quốc dân Đảng bị lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại trong nội chiến, do đó để mất quyền thống trị tại Trung Quốc đại lục. Ngày 1 tháng 10 cùng năm, Đảng Cộng sản Trung Quốc kiến lập Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh, chính thức nắm giữ quyền thống trị đối với Trung Quốc đại lục, đến tháng 12 cùng năm thì Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc dời đến Đài Bắc, tiếp tục duy trì thống trị đối với khu vực đảo Đài Loan, hình thành cục diện chia cắt hai bờ eo biển.

II. Trang phục thời kỳ dân quốc 

1. Trang phục nam thời kỳ dân quốc 

thời trang dân quốc

thời trang dân quốc

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời kỳ này dành cho nam giới được gọi là trường bào hoặc mã quái. Là một dạng áo khoác, thiết kế cổ tròn, hẹp ở ống tay áo. Trang phục này đã có thời Mãn Thanh. Trường Bào với Mã Quái đều được thiết kế giống nhau chỉ khác ở chỗ là nếu như Mã quái là xẻ ở giữa, cài nút thắt, ống tay áo thiết kế dạng hình chữ U còn Trường bào thì lại xẻ ở bên cạnh.  Trải qua nhiều giai đoạn thời gian, trang phục Trường bào của Trung Quốc tuy có sự thay đổi về kiểu cách may mặc (trang trí, chất liệu vải) để phù hợp với thời đại, nhưng về hình thức vẫn y như cũ, vẫn bảo tồn kiểu dáng có từ thời Thanh và thời Dân quốc. 

2. Trang phục nữ thời kỳ dân quốc 

thời trang dân quốc

thời trang dân quốc

Trang phục phụ nữ thời kỳ dân quốc không thể không bỏ qua cái tên: sườn xám. Trang phục này bắt đầu xuất hiện dưới thời nhà Thanh, trải qua nhiều lần cải tiến đến nay đã trở thành quốc phục của Trung Quốc, là niềm tự hào của nhân dân Trung Hoa với bạn bè thế giới.

thời trang dân quốc

thời trang dân quốc

Ban đầu sườn xám được may bằng lựa, cổ cao tròn, ôm sát, ống tay hẹp, xẻ vạt áo ở hai bên, phần thân không quá bó sát vào cơ thể, tà áo thẳng, trang phục có thêu hoa ngũ sắc hay chỉ nhiều màu và có hàng khuy áo nối các vạt với nhau. Sườn xám bắt đầu xuất hiện ở các đường phố Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Dương Châu,… Sau đó sườn xám bắt đầu có sự ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, trang phục có sự thay đổi như cổ áo có thể tròn, cao hoặc xẻ, tay áo thì được cắt ngắn hoăc lowe, áng áo có thể được cắt ngắn theo độ dài của tà váy, áo váy rời nhau với đường xẻ sâu, phù hợp với xu hướng thời trang hiện đại hơn. Sườn xám giúp người phụ nữ trông quyến rũ và tốn dáng hơn, phần trên ôm sát cơ thể và hàng cúc áo được thiết kế vắt chéo sang một bên, chạy dọc một bên sườn, hai tà xẻ cao vừa nữ tính, vừa thước tha, cuốn hút. Mặt trước của sườn xám có thể được thêu bằng các loại chỉ ngũ sắc.

3. Sự giao thoa của nền văn hóa Đông – Tây

trang phục thời dân quốc

trang phục thời dân quốc

Trang phục của thời kỳ dân quốc được đánh giá là có sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Những bộ trang phục thời kỳ này có phần hơi hướng “mở” hơn. Nếu như các thời kỳ trước, trang phục gần như sẽ là những trang phục kín, ít có sự hở hang, là điển hình cho phong cách Á Đông thì đến thời kỳ này, các trang phục có phần hở hang hơn một chút. Bản chất của sự thay đổi này là do ảnh hưởng từ phong cách phóng khoáng, cởi mở của người phương Tây. Điển hình nhất là ở sườn xám của người phụ nữ đã có sự xẻ tà ở phần đùi tạo cảm giác quyến rũ, lộ rõ những đường nét cho người mặc. Tuy nhiên, dù có sự thay đổi nhưng trang phục thời kỳ này vẫn giữ được bản sắc của văn hóa Trung Quốc khi vẫn thiết kế dạng áo dài ở bên ngoài giống như thời phong kiến chỉ cách điệu ở phần cổ đi một chút. Đến nay, trang phục Trung Quốc thời kỳ dân quốc vẫn luôn được mọi người ưa chuộng, bởi nó mang trong mình hơi thở của hiện đại nhưng vẫn mang nét truyền thống, đồng thời cũng giúp tôn lên dáng vẻ cho người phụ nữ, vừa quyến rũ, vừa sang trọng. 

Các bạn có thể tự trải nghiệm thêm văn hóa Trung Quốc bằng cách book cho mình một chuyến du lịch Trung Quốc nha! Nhưng trước hết chúng mình cần chuẩn bị hành trang tiếng Trung thật tốt để có một chuyến đi thật hoàn hảo! Các bạn hãy đăng ngay cho mình một khóa học tiếng Trung TẠI ĐÂY nha

 

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

 

2.2/5 - (5 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP