Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Tìm hiểu chung về văn hóa Trung Quốc – 19 điểm độc đáo nhất

Phạm Dương Châu 10.11.2014 Văn hóa trung quốc

Mỗi một đất nước thì đều có một nét văn hóa riêng, không giống nhau và đất nước Trung Quốc cũng vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chung về văn hóa Trung Quốc để xem văn hóa nước họ khác gì với văn hóa nước mình nhé!

Văn hóa Trung Quốc là một khái niệm rộng lớn, nó bao gồm tất cả các giá trị vật chất và tinh thần được người Trung Quốc sáng tạo và gìn giữ trong hơn 5.000 lịch sử của mình. Để hiểu hết về văn hóa Trung Quốc đòi hỏi phải có sự nghiên cứu lâu dài. Tuy nhiên, trong cùng một khu vực văn hóa Á Đông, người Việt Nam cũng sẽ dễ dàng hiểu được nó.

Trung Quốc được biết đến mà Quốc gia rộng lớn và có dân số lớn nhất nhì thế giới. Tại quốc gia với mật độ dân cư đông đúc này , có rất nhiều bậc cao nhân, vĩ nhân đã đóng góp rất nhiều công trạng cho quốc gia. Bên cạnh đó còn có cả những kì quan thế giới, những danh thắng cảnh vô cùng nổi tiếng. Hơn thế, chúng ta còn phải kể đến nền văn hóa lâu đời và phong phú trong lịch sử. Một nền văn hóa đươc người đời xưng danh là Thần truyền. Mặc dù đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử nhưng vẫn lưu truyền được nền văn hóa đến hôm nay.

Khi nhắc đến nền văn hóa lâu đời, chắc chắn không thể bỏ qua 19 tinh hoa đặc sắc của Trung Hoa dưới mọi thời đại. Cùng TIẾNG TRUNG DƯƠNG CHÂU tìm hiểu ngay nhé !

Kinh kịch

Kinh kịch đi liền với nền văn hóa Trung Hoa theo chiều dài 5000 năm. Kinh kịch chính là sự kết tụ của tinh hoa văn hóa, trí thông tuệ trong lịch sử. Cũng có thể nói rằng đây chính là cái nền móng, gốc rễ của văn hóa Trung Hoa. Cũng có thể nói rằng đây là nguồn, là nhân tố phát triển triết học.

Kinh kịch

Kinh kịch

Đạo đức kinh

Thứ hai chúng ta phải kể đến là Đạo Đức Kinh. Đây chính là bản trước của triết học bản hoàn chỉnh. Đạo Đức Kinh chính là cội nguồn của 3 tư tưởng triết học  Đạo Gia : “Đạo Đức Kinh” , “Kinh Dịch” và “Luận Ngữ” , đây được coi là ba bộ tư tưởng có ảnh hưởng vô cùng sâu sắc nhất.

Đạo đức kinh

Trung Y

Tiếp đến phải kể đến sự thành công của Trung Y. Đây chính là nền y học truyền thống lâu đời của Trung Hoa, còn có tên gọi khác chính là Hán Y. Hán Y được bắt nguồn từ nền tảng cội nguồn của Trung Y với cái tên “Hoàng Đế nội kinh”. Phần này chính là nền tảng quan trọng, kinh điển nhất của đất nước Trung Hoa.

Trung Y

Y phục (Hán phục)

Tiếp đến là trang phục truyền thống của dân tộc Hán – dân tộc chiếm số lượng lớn nhất tại Trung Hoa. Hán Phục được biết đến với những bộ cánh lung linh, nhiều chi tiết, kết hợp màu sắc xinh đẹp và vô cùng bắt mắt. Tất cả trang phục Hán Phục có nguồn gốc từ rất lâu đời, từ thời vua Tam Hoàng Ngũ Đế.

Y phục (Hán phục)

Tơ lụa

Trung Quốc Đại Lục là quốc gia phát hiện ra được sản tơ lụa sớm nhất trên toàn thế giới. Từ đó mà tơ lụa trên quốc gia này cũng vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Từ chất lượng cho đến màu sắc tất cả đều vô cùng hấp dẫn. Sản phẩm tơ lụa của Trung Quốc chiều lòng từ những khách hàng khó tính nhất trên thế giới. Phu nhân của Hiên Viên Hoàng Đế chính là Luy Tổ, người đã có công phát minh ra tơ lụa trên thế giới. Cũng chính thành tích này, vị phu nhân đã được xưng danh với tên “Nhân văn nữ tổ” .

Tơ lụa

Kỹ thuật chế biến trà

Trồng, sấy , pha trà tất cả đều được bắt nguồn từ Trung Quốc và đã được phát triển phổ biến trên toàn thế giới.  Trà đạo là nghệ thuật thưởng thức trà được toàn nhân loại biết đến. Trà đã được phát hiện từ Trung Hoa cổ đại cách đây 7000 năm về trước đây, từ thời đại Thần Nông. Từ rất lâu đời Trung Quốc đã phát triển được ra lá trà. Một phát hiện đặc biệt nữa chính là lá trà có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh nữa.

Kỹ thuật chế biến trà

Kỹ nghệ chế tác đồ sứ

Đất nước gốm sứ chính là Trung Quốc, đây là quê hương của đồ gốm sứ. Chính vì vậy mà tên quốc gia Trung Quốc trong tiếng anh là “China” và chính từ “China” còn có ý nghĩa là gốm sứ. Không những thế, kỹ thuật chế tạo đồ sứ của Trung Hoa còn được phát triển và lan rộng đến trên toàn thế giới. Kỹ thuật chế tác gốm sứ được lan truyền đến khắc các quốc gia trên thế giới. Và chính sự thành công này cũng mang lại những đóng góp to lớn cho nền văn hóa Trung Hoa. Và từ phát minh này, Trung quốc còn được biết đến vơi tên gọi “ đất nước đồ sứ”

Kỹ nghệ chế tác đồ sứ

Văn hóa Trung Hoa

Tranh cổ Trung Hoa

Bên cạnh hội họa và thư pháp, Trung Hoa còn được biết đến với nghệ thuật tranh cổ Trung Hoa. Đây là hình thức nghệ thuật truyền thống từ rất lâu đời của người dân tộc Hán.  Điểm khác biệt chính là tranh cổ Trung Hoa được sử dụng bút lông. Và bút lông sẽ chỉ chấm với mực nước để vẽ trên sản phẩn lụa và giấy.  Thể loại tranh này được biết đến với tên gọi “Trung Quốc Họa”, hay mọi người vẫn nay gọi tắt với cái tên ngắn gọn là “Quốc Họa”. Trong các bức tranh cổ thường được vẽ thêm các bài thơ cổ.

Tranh cổ Trung Hoa

Thư pháp

Tiếp đến chính là nghệ thuật Thư Pháp. Một nghệ thuật nổi tiếng của Trung Hoa được biết đến qua các thời đại. Ví dụ thời nhà Ân có “Giáp cốt văn”, thời nhà Chu có “Kim văn” , thời nhà Tần nổi tiếng với “chữ triện”, thời nhà Hán có “Lối chữ lệ”, Từ thời tiều Đông Tấn đến thời nhà Đường có “khải thư, hành thư, khảo thư”. Và cứ thế, qua mỗi thời đại thư pháp được phát triển hoàn thiện hơn và không ngừng phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Thư pháp

Đàn cổ, âm nhạc dân tộc

Đàn cổ của Trung Quốc hay còn có tên gọi khác chính là ngọc cầm. Ngọc cầm là một trong số các nhạc cụ cổ đại nhất của Trung Quốc. Từ thời của Khổng Tử, nhạc cụ này đã rất thinh hành. Tuổi thọ của loại nhạc cụ này có lịch sử lâu dài hơn 4000 năm trước đây.

Đàn cổ, âm nhạc dân tộc

Cờ vây

Một trò chơi giải trí mang tên cờ vây được Nghiêu Đế, một trong 5 vị “ Ngũ đế” phát minh và sáng tạo ra. Đến nay trò chơi cờ vây đã có chiều dài hơn 4000 năm lịch sử . Trò chơi này có đặc điểm gồm 2 quân : 1 trắng và 1 đen. Hai đội công kích để bao vây lẫn quân cờ nên được mang tên gọi là “cờ vây”.

Cờ vây

Tứ bảo văn phòng (Bút, mực, giấy, nghiên)

Tiếp đến, chúng ta phải kể đến các  cụ để sử dụng viết chữ Nho, thư pháp. Bộ tứ dụng cụ được gọi đến với cái tên “ Tứ bảo văn phòng” gồm Bút, mực, đài nghiên mài mực và cả giấy nữa.

Tứ bảo văn phòng (Bút, mực, giấy, nghiên)

Đạo giáo

Từ thời kì Đông Hán của Trung Quốc, Đạo giáo đã được hình thành và phát triển. Theo chiều dài lịch sử 2000 năm, đạo Giáo vẫn luôn sùng bái người sáng lập ra đạo giáo chính là Lão tử thủy tổ. Ông còn được người đời biết đến với cái tên là “Thái Thượng Lão Quân”

Đạo giáo

Trung Hoa Lâm viên (kiến trúc)

Về mặt kiến trúc, xây dựng, chắc chắn chúng ta phải kể đến kiến trúc Lâm Viên của Trung quốc. Sự thiết kế này chính là nhà được xây quanh sân vườn. Kiến trúc này được bắt nguồn từ dân đọc Hán. Cách thiết kế này được cả thế giới công nhận và gọi là di sản văn hoán, mang lại giá trị nghệ thuật cao.

Trung Hoa Lâm viên (kiến trúc)

Võ thuật

Trung Quốc nổi tiếng là cái nôi của cõ võ thuật. Từ đời thật cho đến phim ảnh, tất cả đều toát lên vẻ đẹp, nét đặc trưng của văn hóa Trung Hoa. Phải kể đến những bộ phim : Diệp vấn, Vịnh Xuân Quyền, …. Rất nhiều võ nổi tiếng như là : Thiếu lâm tự, thái cực quyền, vịnh xuân quyền, tùy quyền, ….

Võ thuật

Châm cứu

Một nghiên cứu đã được mang lại đóng góp cho toàn nhân loại trong y học, chính là phương pháp châm cứu. Châm cứu là một si sản y học của dân tộc Hán, và của cả nền y học.

Châm cứu

Côn kịch

Côn khúc hay còn được gọi là côn kịch. Đây là tên của một bộ môn nghệ thuật Tuồng Côn Sơn hay còn gọi cà Côn Khúc.

Tên gọi bắt nguồn từ điệu hát trong hí khúc. Nguồn gốc bắt nguồn từ tirng Giang Tô, Côn sơn Trung Quốc. Tính đến nay đã có chiều dài hơn 650 năm lịch sử. Đây là hý khúc cổ đại nhất Trung Hoa.

Côn kịch

Đũa và ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực và các món ăn của Trung Hoa vô cùng đa dạng và rất phong phú. Đặc biệt các dịp lễ tết, lễ hội các món ăn được thể hiện rõ nét nhất. Các món ăn đa dạng từ công thức đến phương pháp chế biến : xào, hấp, luộc, kho, chiên, …. Tết âm lịch thì mọi người thường ăn sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo. Tết nguyên tiêu thì sẽ ăn bánh nguyên tiêu. Tết Đoan Ngọ thì thường sẽ ăn bánh chưng,.. Mỗi lễ tết sẽ có những loại bánh khác nhau thể hiện lên truyền thống khác nhau.

Đũa và ẩm thực Trung Hoa

Câu đối, đố khèn, khúc thủy lưu thương

“Khúc thủy lưu thương” là một loại trò chơi lưu truyền thời Trung Hoa cổ đại, có lịch sử mấy ngàn năm. Cứ đến tháng ba âm lịch, sau khi mọi người cử hành lễ “Phất lễ” xong. Phất lễ là một nghi thức tế lễ tẩy rửa những thứ bẩn thỉu, tiêu trừ điềm xấu. Người ta bắt đầu đến ngồi ở hai bên bờ suối, đặt chén rượu trên mặt nước, chén rượu trôi đến trước mặt ai thì người ấy ngẫu hứng làm thơ. Sau khi làm thơ xong thì lấy chén rượu đó lên và uống cạn.

Nghệ thuật đan kết, thêu Trung Hoa

Đan kết là một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời của Trung Hoa cổ đại. Ngay chữ “Kết” (结) cũng thể hiện một loại năng lực, một sự hài hòa và tràn ngập tình cảm giữa người với người, người với tự nhiên.

Vô luận là kết hợp, kết giao, kết duyên, đoàn kết, kết quả, hay là vợ chồng một lòng… người Trung Hoa đều sử dụng một từ “kết” này. Nó thể hiện sự sum họp, đoàn tụ, thân mật và ấm áp. Điều này cũng thể hiện vào trong nghệ thuật đan kết của người Trung Hoa xưa.

 

19 nét tinh hoa độc đáo nhất trong văn hóa Trung Hoa mà được cả thế giới công nhận. Khởi động ngay với khóa học tiếng Trung giao tiếp cơ bản  để tìm hiểu kĩ hơn về nền văn hóa của quốc gia rộng lớn này nhé !

Còn rất nhiều điều về văn hóa Trung Quốc, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại đây nhé!

Trung tâm Tiếng Trung Dương Châu – Trung tâm lớn nhất Hà Nội.

Mọi thông tin thêm về các khóa học mọi người có thể liên hệ tư vấn trực tiếp :

 Inbox fanpage Tiếng Trung Dương Châu

♥ Shop Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/nha-sach-tieng-trung-duong-chau

 Shop Shopee : https://shopee.vn/nhasachtiengtrungduongchau

♥ Shop Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nha-sach-tieng-trung-pham-duong-chau

Hotline: 09.4400.4400 – 09.8595.8595

?️ Cơ sở 1 : số 10 ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội.

?️Cơ sở 2 : tầng 4 – số 25 – ngõ 68 Cầu Giấy

5/5 - (1 bình chọn)
3 2 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Jack98
Jack98
Tháng Chín 8, 2022 9:29 chiều

Cảm ơn cô rất nhiều vì đã chia sẻ các mục này ạ

TOP