Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Múi giờ Trung Quốc

Phạm Dương Châu 29.10.2020 Văn hóa trung quốc

I.Bây giờ là mấy giờ ?

Câu hỏi giờ thông dụng nhất trong tiếng Trung 现在是几点 ? /Xiànzài shì jǐ diǎn/ . Cùng tiengtrung.com tìm hiểu chi tiết hơn về các cách hỏi và trả lời về thời gian và múi giờ đây nhé.

Trung Quốc là quốc gia có diện tích rất lớn trên thế giới. Với chiều dài lên đến 4800 Km trải dài từ Đông sang Tây , bề rộng hơn nước Mỹ. Chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ quốc gia rộng lớn này sẽ có nhiều múi giờ. Nhưng sự thật thì “bây giờ là mấy giờ ?” vẫn là một dấu hỏi lớn đối với cả những người dân bản địa. Lý do chính vì không có bất kì mối tương quan nào giữ vị trí mặt trời và thời gian của quốc gia rộng lớn này. Do đó chúng ta sẽ cần vị trí chính xác để biết được bây giờ là mấy giờ ?

Múi giờ Trung Quốc

Múi giờ Trung Quốc

Note : Trung Quốc có 5 múi giờ . Tuy nhiên múi giờ chuẩn nhất để sử dụng cho toàn quốc gia chính là UTC+08:00 . Múi giờ này chạy nhanh hơn múi giờ tại Việt Nam 1 giờ đồng hồ. Chính vì thế, một số khi vực thuộc phía Tây của Trung Quốc đồng hồ đã chỉ 10h sáng nhưng màn đêm vẫn bao quanh. Vào mùa hè thì trời đã nửa đêm nhưng mới chỉ là 6 giờ tối.

II. Giờ Trung Quốc

Với diện tích rộng lớn, đứng thứ 3 trên thế giới. Phía Tây giáp với Pakistan kéo dài tới điểm cực đông giáp với biển. Tại Hội nghị quốc tế về chủ đề kinh tuyến năm 1884 đề ra Trung Quốc gồm 5 múi giờ chính.

Từ 1912-1949, Trung Quốc có 5 múi giờ : UTC+5:30, UTC+6, UTC+7, UTC+8, UTC+8:30

Múi giờ Trung Quốc

Múi giờ Trung Quốc

Trên thực tế Trung Quốc có 5 múi giờ nhưng đến năm 1949. Mao Tiên Sinh đã đề ra quyết định. Nội dung quyết định chỉ sử dụng 1 múi giờ duy nhất cho toàn lãnh thổ Trung Hoa.

Đây là thực tế nhưng đến năm 1949, Chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông quyết định sử dụng một múi giờ duy nhất để thống nhất đất nước. Giờ ở Trung Quốc tuân theo thời gian bù tiêu chuẩn duy nhất là UTC+08:00. Đó cũng là lý do mà Tử Cấm Thành mặt trời đã mọc nhưng các đó vài nghìn dặm thì các vì sao vẫn đang trên bầu trời.

 

Múi giờ được coi là thời gian tiêu chuẩn của Trung  Quốc Đại Lục (CST) chính là UTC+08:00. Đây cũng chính là múi giờ Bắc Kinh (北京时间).  Còn riêng đối với các khu vực hành chính đặc biệt (SAR) vẫn duy trì thời gian riêng của từng khu vực (Giờ Hồng Kông (香港時間) và Giờ chuẩn Ma Cao (澳門標準時間). Tuy nhiên hai khu vực này thời gian đã được điều chỉnh tương đương với Bắc Kinh từ thời điểm năm 1992.

Xem ngay Văn Hóa Trung Quốc

Bên cạnh đó, năm 2005 đã có nhưng đề xuất từ NPC&CPPCC để các tỉnh ở phía Tây Trung Quốc sử dụng múi giờ UTC+07:00 ( gọi là thời gian bù). Nhưng đến hiện nay những đề xuất này vẫn chưa được thông qua.

III. Thời gian hiện tại ở Việt Nam ?

Múi giờ tiêu chuẩn ở Trung Quốc là UTC+08:00 và múi giờ của Việt Nam là UTC+07:00. Tính theo múi giờ chuẩn Trung Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam 1 giờ đồng hồ bạn nhé.

Ví dụ : Ở Việt Nam hiện đang là 8:00 thì ở Trung Quốc đang là 9:00.

Việc chỉ sử dụng 1 múi giờ cho toàn lãnh thổ rộng lớn. Điều này đã mang lại khá nhiều bất tiện cho người dân. Múi giờ chuẩn lệch xa so với múi giờ địa lý dẫn đến việc các trường học, bệnh viện, bến xe, nhà ga cũng bị lệch theo múi giờ chuẩn. Có khi họ vừa mở cửa nhưng thực tế lại đang là nửa đêm.

Cùng khóa học online tiếng Trung để chuẩn bị hành trang thật kĩ càng trước khi sang Trung Quốc đi du học hay đi làm hãy trang bị cho mình kiến thức thật kĩ để tránh lệch đồng hồ sinh học nha !!!

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP