Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Thành Cổ Bình Dao – lịch sử huy hoàng một thời Trung Hoa

Phạm Dương Châu 16.12.2020 Du lịch Trung Quốc

Khám phá Thành cổ Bình Dao

Với lịch sử hình thành từ rất lâu đời, chiều dài lịch sử dài hơn cả Vạn Lý Trường Thành. Thành Cổ Bình Dao đã tồn tại và phát triển hơn 3000 năm cho đến nay. Hàng năm, nơi đây đón nhận hàng nghìn lượt du khách thập phương. Mặc dù trải qua nhiều năm gìn giữ và phát triển, Thành Cổ Bình Dao vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống mà không bị mai một đi những nét truyền thống. Cùng tiengtrung.com khám phá ngay thôi nào !!!

thanh-co-binh-dao

Vị trí địa lý 

Thành cổ Bình Dao tọa lạc tại vị trí khá đắc địa. Khu vực tại Tấn Trung, nơi đây là địa phận của Sơn Tây. Thành cổ đã có từ rất lâu đời, từ thời nhà Minh, Thanh thì công trình kiến trúc này đã tồn tại và bảo tồn từ rất lâu đời. Từ những chi tiết như tường thành, con phố, cửa hàng, cửa hiệu hay những chùa chiền, đền miếu đều được bảo tồn rất cẩn thận, chi tiết. Thành Cổ phản chiếu lên những nét văn hóa truyền thống nhất của Trung Quốc từ mấy nghìn năm qua.

Lịch sử 

Khu thành vách của đã được xây dựng từ rất nhiều năm, thời Tây Chu thì thành cổ cũng đã xuất hiện. Tiếp đến là thời nhà Chu Tuyên Vương và đến nhà  Minh Hồng Vũ. Nhưng đến thời nhà Minh Hồng Vũ thì Thành Cổ được trùng tu, tái xây dựng lại phần kiến trúc phía ngoài. Toàn bộ xung quang được bọc một màu vỏ gạch mới. Tiếp đến thời nhà vua Khang Hy, nhà vu ban lệnh xây dựng thêm các tòa nhà cao tầng khiến cho tòa thành ngày một thêm phần dang trọng hơn.

thanh-co-binh-dao

Kiến trúc 

Khu thành cổ Bình Dao được kiến trúc theo dạng linh quy ( hay còn có tên gọi khác là rùa thiêng). Hình thức xây dựng này có ý nghĩa mang lại  trường sinh bất lão, sự kiên cố vững chắc như bàn thạch. Kiến trúc khu thành cổ được bao gồm 6 cửa. Phía nam có 2 cửa nhô ra bên ngoài, và có 2 bên cửa có đào 2 giếng nước, 2 giếng nước tượng trưng cho 2 con mắt của con rùa.

Tại khu vực cửa cuối cùng, cửa thứ 6 cong sang hướng phía Đông. Hình dáng cửa này tựa như là cái đuôi của con rùa đang quẫy chiếc đuôi sang bên hướng Đông. Bốn cửa chính tại phía Đông và phía Tây gồm có 3 cửa cong hướng về phía trước và duy nhất có cửa chính Đông là hướng sang phía Đông. Đây cũng có thể được coi là các để cố định rùa trong tháp. Vị trí cố định rùa khoảng 10km từ tường cách Đông Bắc không để rùa chạy đi.

thanh-co-binh-dao

Công trình kiến trúc Thành Cổ có hình dạng là hình vuông, thân tường thành được xây dưng bằng nguyên liệu là đất thô và được bọc bằng gạch. Chiều cao của tường nhà là 10m, đỉnh cao nhất của thành vách dày đến 3-6m , chân thành vách có độ dày 9-12m.

Bố cục kiến trúc của thành vách giữ nguyên nét truyền thống từ rất lâu đời.Những cánh cưa được xây dựng, lắp đặt men theo những con phố. Phần lớn những ngôi nhà ở đây xây thep hình thức nhà tứ viện. Kiểu kiến trúc căn nhà như này là có sân vườn ở giữ và 4 nhà xây xung quanh. Nguyên liệu xây dựng vẫn là gạch lợp ngói và khung nhà bằng gỗ.

tu-hop-vien

UNESCO công nhận 

Thiết kế ấn tượng từ nguyên liệu đến kiến trúc, khu thành cổ vẫn giữ nguyên được những nét độc đáom nguyên vẹn từ những năm 1997. Và UNESCO đã chính thức công nhận di sản văn hóa thế giới Thành Cổ Bình Dao.

Cho đến ngày nay, Thành Cổ Bình Dao vẫn mang cho mình một sức sống mãnh liệt. Sức hút của Thành Cổ vẫn làm nao lòng biết bao du khách. Bức tường ngăn cách khu thành cổ với bên ngoài. Đúng là các nhau chỉ 1 bức tường mà dường như là cả 2 thế giới. Phía trong khu vực thành cổ những ngôi nhà vẫn giữ nguyên vẹn được nét cổ kính lâu đời, kiến trúc từ 600 năm trước đây. Còn phía bên ngoài thì ngược lại, những nét kiến trúc mới nhất, độc đáo nhất, hiện đại nhất. Dường như để bắt kịp với cuộc sống hiện đại, xô bồ ngày nay.

net-co-kinh-thanh-co-binh-giang

Đến Thành Cổ chơi ở đâu ?

Những khung cảnh cổ kính xuất hiện trong phim Trung Quốc đã từ lâu. Chắc hẳn khi đến Bình Dao bạn sẽ phải ngỡ ngàng với khung cảnh đó. Ví dụ khi nhắc đến khung cảnh bộ phim “Đèn lồng đỏ treo cao”, những khung cảnh trong thước phim lần lượt xuất hiện ra khi đến với Bình Dao.  Bộ phim này của đạo diễn Trương Nghệ Miu đã nhận được giải Oscar năm 1992. Bối cảnh bộ phim được chuẩn bị rất kĩ lưỡng.Cách quay của đạo diễn cũng vô cùng tinh tế.  Một biệt phủ của vị đại gia Phú Kiều Gia, kiến trúc biệt phủ nơi đây vô cùng hoành tráng và ấn tượng, Diện tích biệt phủ lên đến 9000m2.  Vị trí biệt phủ nằm ngay trung tâm được thiết kế cùng với 313 căn phòng thiết kế ngay cạnh nhau. khu biệt phủ bao gồm 6 phủ chính cùng với 19 tiểu khu phủ nhỏ và những nét cổ điển , riêng biệt.

Có lẽ vì thế mà khung cảnh của biệt phủ đã tạo nên một nét riêng biệt cho bộ phim.Những thước phim được quay tại khung cảnh này cũng vô cùng độc đáo và tráng lệ. Chưa có dịp đến thăm Thành Cổ thì các bạn có thể tham quan khu thành cổ qua bộ phim này nhé !

phu-kieu-gia

Biệt phủ được thiết kế rất độc đáo và bắt mắt. Lối thiết kế độc đáo , sự sắp đặt thiết kế kiến trúc vô cùng độc đáo. Cách bài trí thiết kế rất logic, mới lạ mang lại cảm giác độc đáo. Khu nhà tứ viện mang đậm chất truyền thống Trung Hoa.

Điểm độc đáo và đặc biệt trong thiết kế chính là góc nhìn từ trên cao xuống, khu dinh thự sẽ tạo thành hình dáng chữ song hỉ. Với ý nghĩa hạnh phúc được mang lại nhiều hơn, ngập tràn hạnh phúc muôn nơi. Gia chủ ngôi nhà sẽ nhận được nhiều niềm vui, hạnh phúc trong mọi mặt của cuộc sống : hôn nhân, gia đình, công danh.

thanh-co-binh-dao

Đến thăm khu vực Thành Cổ, chúng ta nhất định phải đến thăm ngôi chùa Trấn Quốc nhé. Ngôi chùa thanh tịnh tọa lạc tại vị trí khu vực Đông Bắc của Thành. Ngôi chùa được xây dựng từ rất lâu đời, triều đại Bắc và Nam Hán thuộc ngũ triều. Nguyên vật liệu xây dựng ngôi chùa hoàn toàn bằng chất liệu gỗ vô cùng quý báu. Tuổi của những cây gỗ được xây dựng đến thời điểm này là 1000 năm tuổi.

Kiến trúc Chấn Quốc được xây với 2 gian nhà. Gian nhà phía trước là điện Vạn Phật. Điện này gồm có 14 bức tượng, màu sắc như bức tượng Đức Phật, Thích Ca Mâu Ni , …..

Theo thông tin mà tiengtrung.com được biết. Màu sắc của ngôi chùa đã có từ thế kỉ 10. Đây được coi là một trong những bức tượng rất lâu đời, đời đầu tiên của Trung Quốc.

chua-chan-quoc

Trong khu vực thành cổ, kiến trúc tuyệt hảo không thể bỏ lỡ chính là Thị Lầu. Đến thăm nơi đây, chắc chắn bạn không được bỏ lỡ Thị Lâu nhé. Thị Lầu có hình dạng hình vuông , ngói nhà được lợp màu lưu li vàng lục. Xung quanh được bao bọc bởi 4 bức tường xung quanh. Mỗi góc tường có 3 cây cột sừng sững, toàn bộ xung quanh lầu được chia làm 3 tầng. Hình dáng và thiết kế ngôi lầu vô cùng thanh thoát, mềm mại.

Trong lịch sử Thành Cổ đã chiếm một vai trò vô cùng quan trọng giúp Trung Quốc Đại Lục phát triển kinh tế. Đặc biệt khu vực tỉnh Sơn Tây , nơi có những trung tâm thương mại lớn nhất và ra đời sớm nhất tại Trung Quốc. Những năm của thế kỉ 18, thời điểm mà hoạt động thương mại, kinh doanh của Sơn Tây sôi nổi nhất cả Trung Quốc Đại Lục. Thì Thành Cổ Bình Dao đã là có 18 chợ bán buôn, bán sỉ số lượng vô cùng lớn rồi.

cho-ban-si-thanh-co-binh-dao

 

Trên con đường Nanda nay đã đổi tên thành đường Minh-Thanh là nơi ra đời những ngân hàng đầu tiên của nhà nước Trung Hoa. Đặc biệt những ngân hàng này chính là những ngân hàng đầu tiên sử dụng “séc” thay tiền giấy, đã giúp cho các thương gia đi lại buôn bán không phải mang theo những nén bạc nặng nề trong người.

Ẩm thực Bình Dao

Đi du lịch Sơn Tây, ngoài ghé thăm công trình cổ kính 3000 tuổi Bình Dao, bạn đừng bỏ lỡ ẩm thực Sơn Tâynổi tiếng với món mì và giấm đen ngon bậc nhất tại Trung Quốc.

Trong đó không thể không kể đến món mì shao mien – món mì ngắn hương vị đậm đà và ngon hết nấc. Ngoài ra tại đây cũng có một vài món mì ngon nức tiếng gần xa là mì tai mèo, loại mì dài ngon khó cưỡng tại đây!

thanh-co-binh-giao-am-thuc

Những món mì của Sơn Tây đều được trụng qua nước sôi, sau đó chan trộn với nước sốt thịt và các loại rau thơm đặc trưng và hành lá. Vị lạnh của mì sẽ hòa quyện với vị bùi bùi và ngậy ngậy của nước sốt, tạo nên món ăn ngon khó cưỡng cho vùng Sơn Tây Trung Quốc!

Ngoài ra, khi đến Thành cổ Bình Dao, bạn cũng nên nếm thử món canh Thái Nguyên đầu não cực lạ nhưng lại khó quên này. Món canh này được sử dụng các nguyên liệu như thịt cừu, rễ sen, hành củ, sơn dược sau đó, sẽ được thưởng thức cùng những chiếc bánh không men, món ăn này còn có công dụng chưa bệnh khó ngủ hoặc đau nửa đầu nữa đấy nhé!

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP