Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Khám phá kiến trúc quần thể nhà cổ núi Võ Đang

Phạm Dương Châu 17.12.2020 Du lịch Trung Quốc

Kiến trúc cổ đại trên núi Võ Đang

nui-vo-dang

Vị trí đẹp, giữa khung cảnh bao la đất trời. Núi Võ Đang được biết đến chính là cái nôi của Đạo giáo. Hai bộ môn võ thuật nổi tiếng nơi đây phải kể đến chính là Thái Cực Quyền và Bát Quái chưởng. Nguồn gốc hai bộ môn võ thuật này có từ rất lâu đời, khoảng thế kỉ 13. Chính vì vậy mà trong tục ngữ của Trung Hoa có câu nói rằng : “Bắc tôn Thiếu Lân, Nam sùng Võ Đang” . Câu nói ám chỉ vị trí, vị thế của Võ Đang trong trường phái võ thuật.

Diện tích

Ngọn núi tại Võ Đang cao nhất là chiều cao 1.612m, chu vi ngọn núi rất lớn , lên đến 800 dặm. Phong cảnh khu vực nơi đây vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Núi Võ Đang được biết đến là vùng đất thánh của võ thuật và của cả Đạo Giáo ( đạo giáo ở đây thờ phụng chủ yếu là Lão Tử tức Thái thượng lão quân. Nguồn gốc đạo giáo tại núi Võ Đang đã có từ thời đại nhà Chu được Doãn Hy khai thác và phát triển..

nui-vo-dang

Nguồn gốc

Theo truyền thuyết ghi chép lại rằng : nguồn gốc của núi Võ Đang là từ khi Doãn Hy quy ẩn giang hồ, ở ẩn tại Võ Dang dưới chân của vách đá mang tên Tam Thiên Môn. Từ triều đại nhà Hán đã có MÃ Minh Sinh, Âm Trường Sinh. Hai nhân vật này là hai thầy trò cùng nhau đến tu hành tại chân núi.

Từ đó trở đi những người ở ẩn, người thanh cao… đều đến tu đạo tại đây. Đạo giáo ở núi Võ Đang thịnh vượng nhất vào thời Minh. Việc này có quan hệ trực tiếp đến việc cướp ngôi vua của Yên vương Chu Đệ và việc đề xướng tín ngưỡng đức Chân Võ…

Trên núi Võ Đang có rất nhiều đại điện nổi tiếng như Tịnh Nhạc cung, Cổ Đồng cung, Huyền Thiên Ngọc Hư cung, Tử Tiêu cung, Kim Điện cung… Hầu hết tất cả các đại điện và những tòa nhà cổ ở đây đều được bảo tồn khá nguyên vẹn. Ngoài các tòa nhà cổ xưa, núi Võ Đang còn lưu giữa hơn 7.400 di tích văn hóa quý giá. Đặc biệt là các di sản văn vật Đạo giáo nổi tiếng mang ý nghĩa văn hóa sâu xa.

kien-truc-nui-vo-dang

Tử Tiêu cung là cung điện nổi tiếng nhất, có quy mô lớn nhất, các ngôi nhà cũng được bảo tồn nguyên vẹn nhất trên núi Võ Đang. Quần thể kiến trúc này hiện có 29 tòa nhà được bố trí trên một sân thượng rộng 6.854 mét vuông.

Đền Nanyan

Nanyan (Nam Nham) cung nằm ở một trong những khu vực đẹp nhất núi Võ Đang.

Biểu tượng của núi Võ Đang chính là ngôi đền vàng Kim Điện làm bằng đồng mạ vàng nặng đến 405 tấn, được xây dựng trên đỉnh núi vào năm 1416.  Trải qua các triều đại, ngôi đền vẫn toát lên vẻ cổ kính, trầm mặc và lộng lẫy.

Trên núi Võ Đang còn có Đền Nanyan nằm ở một trong những khu vực đẹp nhất trên dãy núi. Nanyan cũng được xây dựng vào năm 1413 với nhiều tòa nhà gỗ bám vào sườn núi. Nhiều kiến trúc ban đầu của cung điện đã bị sập hoặc bị phá hủy, những gì còn lại nay gắn chặt vào mặt đá rất hấp dẫn du khách tham quan.

Ngoài các tòa nhà cổ xưa, núi Võ Đang còn lưu giữa hơn 7.400 di tích văn hóa quý giá. Đặc biệt là các di sản văn vật Đạo giáo nổi tiếng mang ý nghĩa văn hóa sâu xa.

nui Vo Dang 10

Núi Võ đang mang ý nghĩa văn hóa Trung Hoa, nơi chốn bồng lai tiên cảnh, hình ảnh sương mờ quấn quanh ngọn núi. Khung cảnh nên thơ, gần gũi với thiên nhiên, và nét hoang sơ. những gì còn lại nay gắn chặt vào mặt đá rất hấp dẫn du khách tham quan. Với những nét đẹp kiến trúc cũng như sự hòa hợp với thiên nhiên, những khi mặt trời lên hay xuống vào các mùa trong năm, núi Võ Đang vẫn thích hợp cho tu luyện và sống ẩn dật. Ngoài ra, triển lãm võ thuật hay được tổ chức tại đây.

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP