Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Hang đá Long Môn – di sản văn hóa thế giới của Trung Quốc

Phạm Dương Châu 17.12.2020 Du lịch Trung Quốc

Hang đá Long Môn

Như một chứng nhân lịch sử đã trải qua hơn 400 năm cùng chiều dài phát triển của Trung Quốc. Hang đá là một quần thể di tích vang danh khắp nơi. Hàng năm nơi đây chào đón hàng ngàn khách du lịch mỗi năm đến thăm quan. Vị trí cách thành phố Lạc Dương không quá xa, chỉ khoảng 12km theo hướng Nam. Hang đá Long Môn thuộc địa phận của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Một địa danh nổi tiếng , một kỳ quan phật giáo cổ kính mà nổi tiếng trên toàn thế giới.

Long môn Thạch Động 

Long-mon-thach-dong
Như chúng ta đã biết, Thiếu Lâm Tự chính là một tín ngưỡng điển hình cho Phật Giáo Trung Quốc. Chắc chắn phải nhắc đến Long Môn Thạch Động – một hình mẫu điêu khắc lý tưởng cho các công trình tượng Phật được điêu khắc trên các vách đá cheo leo. Tại đây, có những hàng nghìn tượng Phật được khắc trên vách núi.
Vị trí địa lý đặt tại khu vực có khung cảnh thiên nhiên tuyệt hảo. Những bức tượng phật khổng lồ được xếp cạnh nhau cả hàng nghìn bức.  Một hàng dài các bức tượng trải dài quanh núi đá khoảng 1km dọc theo con sông. Khu vực nổi tiếng này cách trung tâm thành phố Lạc Dương không quá xa. Do vậy mà vị trí địa lý cũng thu hút khách du lịch ghé thăm khá nhiều.

Hang đá Long Môn

hang-da-long-mon
Một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc phải kể đến chính là Hang đá Long Môn. Một công trình kiến trúc nổi tiếng, tiêu biểu cho sự phát triển rực rỡ của một thời kì Hoàng Kim Trung quốc cổ đại. Chứng nhân lịch sử cùng với 400 năm xây dựng Trung Hoa, di tích hang đá Long Môn hiện đã tồn tại hơn 1500 lịch sử phát triển.

Kì quan hơn 100000 tượng phật

1000-tuong-phat
Theo một số thông tin mà tiengtrug.com được biết, Hang đá Long Môn có hơn 100.000 bức tượng Phật. Chiều cao của mỗi pho tượng khoảng từ 0.25m đếm 17m. Những bức tượng được xếp trong hang động, hốc đá, lần lượt trải dài từ ngoài vào trong. Nơi đây còn có tên gọi khác , được gọi là “rừng bia cổ đại” với hơn 2800 bia đá được khắc chữ. Hơn thế nữa, có hơn 40 ngôi chùa tại Long Môn còn lưu giữ lại được những tài liệu lịch sử về nghệ thuật, âm nhạc, tôn giáo, y học, nghệ thuật, văn học, trang phục, kiến trúc.

Theo thông tin được ghi chép lại, hang đá Long Môn được xây dựng từ khá lâu. Khoảng thời nhà Đường đã xây dựng công trình khoảng 60%, 40% kiến trúc còn lại thì được xây dựng vào các triều đại khác sau đó.

Hang Tân Dương và Hang Cổ Dương

hang-dong-tan-duong
Một tác sản phẩn kiến trúc tiêu biểu của thời nhà Bắc Ngụy chính là hang giữa Tân Dương. Hang động được xây dựng vào khoảng những năm 386 đến 512. Thời gian thi công lên đến 24 năm mới hoàn thành được công trình thế kỉ này. Công đoạn chạm khắc là tốn nhiều thời gian nhất, trong hang động gồm có 11 pho tượng phật với kích thước tương đối lớn. Pho tượng lớn nhất trong khu vực này chính là bức tượng khổng lồ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Nét mặt của phật vô cùng thanh tú nhờ công sức vô cùng to lớn của các nghệ nhân. Bức tượng phật cũng chính là điển hình , tượng trưng cho những tác phẩm nghệ thuật thời kì điêu khắc đồ đá Bắc Ngụy.
Phía trước bức tượng phật to lớn là bức tượng hai con sư tử to lớn được tạc rất rõ ràng. Biểu hiện hình ảnh như 2 đệ tử đứng dưới chân bồ tát. Khuôn mặt bồ tát hết sức thanh tú, miệng nhẩm kinh phật. Hai đệ tử phía dưới đang lắng nghe, đúng như một một bức tranh có nhạc vậy.
Không những thế, nơi đây còn một nàng tiên  phi lên trên vô cùng tao nhã mà lại đầy ấn tượng.

Chùa Phụng Tiên

chua-phung-tien

Chùa Phụng Tiên là hang lớn nhất của cụm hang đá Long Môn, đại diện cho phong cách nghệ thuật khắc đá của thời nhà Đường (năm 618-904). Chiều rộng và chiều dài của chùa đều hơn 30 mét. Tất cả cụm điêu khắc trong chùa Phụng Tiên là một chỉnh thể nghệ thuật hết sức hoàn mỹ trong đó phải kể đến pho tượng Phật Lư Sá là một kiệt tác nghệ thuật tuyệt hảo.

Tổng chiều cao của tượng Phật Lư Sá khoảng 17 mét, thân hình của tượng phật đầy đặn trang nhã, hết sức sinh động. Ánh mắt đầy trí tuệ của bà từ trên đưa xuống, vừa vặn gặp ánh mắt của mọi người đến chiêm ngưỡng, khiến ai cũng cảm thấy sự rung động tự tâm mình, đầy sức hấp dẫn nghệ thuật.

Kho báu nghệ thuật

nghe-thuat-phat-giao

Với hàng nghìn hang động chứa vô số Phật tượng và chữ khắc, hang đá Long Môn được coi là Kho báu Nghệ thuật Phật giáo, một trong 3 hang động nổi tiếng nhất Trung Quốc cùng với hang Mạc Cao nằm ở tỉnh Cam Túc và hang Vân Cương tại tỉnh Sơn Tây.

Điểm đến không thể bỏ lỡ

Điểm tham quan được yêu thích tại Trung Quốc

Tọa lạc ở nơi non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình với khí hậu dễ chịu, hang Long Môn từ khi được khai quật đến nay luôn đón rất nhiều lượt khách đổ về tham quan. Điểm đến này cũng nổi tiếng với du khách quốc tế muốn tìm hiểu văn hóa Trung Quốc.

Với tổ hợp tượng Phật đồ sộ và sự sáng tạo nghệ thuật tinh tế, hang đá Long Môn đã được liệt kê vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 2000.

Trải qua nhiều lần bị tàn phá trong phong trào chống Phật giáo thế kỷ 9 và sự xâm hại của phương Tây ở thế kỷ 19, 20, nhiều tượng Phật ở hang đá Long Môn bị hủy hoại và mang đi. Một số bức tượng hiện có thể tìm thấy tại viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (New York, Mỹ), bảo tàng Atkinson (Kansas, Mỹ) và bảo tàng quốc gia Tokyo (Nhật Bản).

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP