Học tiếng trung tốt tại Hà Nội, Tp.HCM

Cẩm nang du lịch Cửu Trại Câu – thiên đường hạ giới

Phạm Dương Châu 25.09.2020 Du lịch Trung Quốc

Những thông tin cần biết 

Cùng tiengtrung.com lưu lại những kinh nghiệm du lịch tới Cửu Trại Câu nhé !

  • Cửu Trại Câu mới mở cửa trở lại từ 27/9/2019
  • Tại Cửu Trại Câu giới hạn số lượng khách 8000 khách/ ngày để bảo vê cảnh quan nơi đây.
  • Hiện tại , bạn quản lý ưu tiên cho các công ty đặt vé cho du khách bất cứ lúc nào. Chính vì thế mà bạn có thể đế thăm Cửu Trại Câu theo các combo du lịch. Thường  thì giá vé tham quan đã được bao gồm trong combo giá tour.
  • Giá vé cho các bạn tham khảo nha :
    Giá vé mùa cao điểm: 220 tệ (~700.000vnđ)
    Giá vé mùa thấp điểm: 80 tệ (~260.000vnđ)
  • Với các đặc điểm về vị trí địa lý, thời tiết và khí hậu như tiengtrung.com đã đề cập ở phía trên. Các bạn nên mang theo áo khoác mỏng để đảm bảo sức khỏe. Vào mùa đông thì các bạn phải mang quần áo thật dày để giữ ấm thân nhiệt. Một lưu ý nhỏ nữa các bạn nên đề phòng mang theo cả ô để tránh những cơn mưa bất chợt nhé
  • Ngoài ra, vì là đi trong rừng núi, bạn nên đi giày đi bộ thay vì đi sandal hay cao gót. Đặc biệt là tia cực tím ở vùng núi khá cao, bạn cần có những biện pháp để như mặc đồ kín hay bôi kem chống nắng.

Văn hóa Trung Hoa

Mùa đông ở Hồ Ngũ Hoa – nhánh Nhật Tắc Câu – Cửu Trại Câu

Cửu Trại Câu có gì đẹp?

‘Cửu Trại quy lai bất khán thủy’, đại ý là ‘Đi Cửu Trại rồi sẽ không thấy nước ở đâu đẹp nữa’ chính là câu nói ngắn gọn nhất bao quát vẻ đẹp Cửu Trại Câu. Nơi đây nổi tiếng với hơn 114 hồ nước lớn nhỏ, đều trong vắt đến mức nhìn được tận đáy. Tùy vào khoáng chất và tảo trong hồ hay những rặng cây xung quanh mà mỗi hồ nước, mỗi đoạn thung lũng lại mang một vẻ đẹp riêng, có những cái tên riêng.

Thụ Chính Câu

Thụ Chính Câu (树正沟, Shuzheng Gou, hay các hướng dẫn viên địa phương còn thuyết minh là ‘Cây Chính’) là nhánh phía Bắc của Cửu Trại Câu cũng là tuyến tham quan chính, dài 14,5km. Ban Quản Lý Cửu Trại Câu và Trạm xe buýt Cửu Trại Câu cũng được đặt ở đầu cổng vào Thụ Chính Câu. Du khách sẽ mua vé ở đây rồi lên xe buýt vảo Cửu Trại Câu. Tuy nhiên bạn cần chú ý vào mùa cao điểm sẽ có rất đông người mua vé. Nếu không muốn lãng phí thời gian chờ đợi, bạn cần dậy đến đây từ rất sớm, hoặc đi theo tour Cửu Trại Câu sẽ được bao trọn vé trong giá tour.

Thụ Chính Câu

Khu vực Hồ Thụ Chính là cửa ngõ của khu danh thắng Cửu Trại Câu. Các điểm tham quan ở đây bao gồm Hồ Lau Sậy, Hồ Song Long, Hồ Ngọa Long, Hồ Hỏa Hoa, Thác Thụ Chính, các Hồ Thụ Chính, các Hồ Nặc Nhật Lãng và thác nước Nặc Nhật Lãng.

 

Bãi Bonsai

Hay còn gọi với một cái tên yêu thương là Bãi Bonsai. Sau khi đi qua làng Hà Diệp (Hà Diệp Trại) ở đầu lối vào Thụ Chính Câu, du khách sẽ đi qua một hồ nước cạn được phủ kín bằng những cây dương, đỗ quyên, thông, bách, liễu…. đủ màu đủ sắc. Cả hồ nước nhìn từ trên cao xuống trông như một bồn cây bonsai. Trước đây du khách có thể bước xuống hồ nhưng từ khi trở thành khu thắng cảnh, bạn quản lý đã cấm khách đi trên hồ để bảo vệ cảnh quan, chỉ có thể đứng ngắm từ phía trên.

Hồ Lau Sậy

Hồ nước đầu tiên sau khi đi qua Bãi Bonsai chính là khu vực nửa hồ – nửa đầm mọc đầy cây lau, được gọi là Hồ Lau Sậy. Đến đây, khách du lịch Cửu Trại Câu sẽ lạc vào một khung cảnh bình yên, nhẹ nhàng, nên thơ của bãi lau ven hồ luôn đu đưa theo gió.

 

Hồ Song Long

Đi qua Hồ Lau Sậy, du khách sẽ đến với Hồ Song Long nằm khuất sau những tán cây và thác nước. Nơi đây có 2 dải đá ngầm dưới đáy hồ, trông như 2 con rồng đang khéo léo ẩn nấp nên được người dân gọi là Hồ Song Long (Hai con rồng). Nếu may mắn, bạn còn có thể nhìn thấy những đôi thiên nga đáp xuống đây, âm yếu với nhau nữa đấy.

Hồ Song Long

Hồ Hỏa Hoa (Hồ Lấp Lánh/Hồ Đốm Lửa)

Hồ Hỏa Hoa – nhánh Thụ Chính Câu – Cửu Trại Câu

Hồ Hỏa Hoa nằm giữa Hồ Song Long và Hồ Ngũ Long. Hồ nước này được bao phủ bởi khu rừng rậm rạp, nước xanh sâu thăm thẳm, phẳng lặng như gương, nhìn từ trên cao giống như một viên ngọc bích giữa khu rừng già. Khi sương mù buổi sớm mai tan đi, ánh sáng chiếu xuống, mặt hồ phản chiếu tạo thành những đốm sáng lấp lánh như những tia lửa, quyến rũ khách thập phương chẳng rời.

Hồ Hỏa Hoa (Hồ Lấp Lánh / Hồ Đốm Lửa)

Hồ Ngọa Long

Hồ Ngọa Long

Chỉ là một hồ nước nhỏ thôi nhưng Hồ Ngọa Long đủ sức hớp hồn khách đi tour du lịch Cửu Trại Câu. Dọc đá vôi dưới đáy hồ màu trắng giữa hồ nước xanh ngọc trông như một con rồng nằm dưới đáy hồ. Khi nước lặng, làn nước trong vắt, ‘lão rồng’ ngủ im và khi có gió, hồ gợn sóng thì từ từ vươn mình và chỉ cần đợi gió to là ‘lão rồng’ vung đuôi, bay lên rồi biến mất.

 

Thác Thụ Chính

Thác Thụ Chính nằm trên con đường đi vào làng Thụ Chính (Thụ Chính Trại). Đây là thác nước đầu tiên khi vào Cửu Trại Câu, cũng là thác nước nhỏ nhất trong 4 thác nước ở Cửu Trại Câu, nhưng cũng đủ khiến khách thập phương thấy hân hoan. Những hồ nước chảy ngược dòng theo những bãi cạn, rồi bị chia tách thành vô số dòng suối bởi khu rừng cây rồi chảy hợp về những vách đá ở đỉnh thác Thụ Chính. Nước ở đây đổ xuống như một chiếc rèm thưa, thấp thoáng bóng thiếu nữ phía sau đầy duyên dáng, rồi hòa vào dòng thác chạy xuống hạ lưu.

 

Thụ Chính Trại (Làng Thụ Chính)

Thụ Chính Trại là ngôi làng lớn nhất và thịnh vượng nhất trong số 9 làng Tây Tạng ở Cửu Trại Câu. Có hơn 400 người trong số 1000 người dân Cửu Trại Câu sống ở đây. Điểm thu hút khách đi du lịch Cửu Trại Câu lớn nhất là 9 tòa bảo tháp màu trắng, gọi là Tháp Sen Bồ Đề, tượng trung cho 9 tộc Tây Tạng đoàn kết, cùng cầu nguyện cho hạnh phúc, thịnh vượng trường tồn nơi đây. Đây còn là nơi du khách có thể mua những đặc sản Cửu Trại Câu như bò Yak sấy khô, hoa quả khô, quà lưu niệm…. về cho bạn bè, người thân.

Thụ Chính Trại

 

Tắc Tra Oa Câu

Đây là nhánh phía Đông Nam của Cửu Trại Câu, dài khoảng 18km. Đến khu vực Tắc Tra Oa Câu (则查洼沟, Zechawa Gou), du khách có thể tham quan những cảnh điểm sau ở đây:

Hồ Trường Hải

Hồ Trường Hải – nhánh Tắc Tra Oa Câu – Cửu Trại Câu

Đây là hồ sâu nhất và lớn nhất ở Cửu Trại Câu, chạy theo hình lưỡi liềm, với độ dài 7,5km và sâu đến 103. Hồ nước này được bao phủ bởi các ngọn núi tuyết phủ quanh năm và điều kỳ lạ thu hút khách du lịch Cửu Trại Câu là nước ở hồ dường như không tới từ bất kỳ con sông nào mà là do băng tan từ núi chảy xuống.

 

Hồ Ngũ Sắc

Hồ Ngũ Sắc

Đi từ Hồ Trường Hải xuống khoảng 1km là Hồ Ngũ Sắc. Dù chỉ là một hồ nước nhỏ trong khu thắng cảnh nhưng nơi đây cũng đủ đẹp đến nao lòng, khiến du khách chẳng muốn về. Hồ Ngũ Sắc nằm sâu trong thung lũng Tắc Tra Oa, do sự khác biệt màu sắc của những lớp trầm tích dưới đáy hồ mà màu nước thay đổi lúc xanh thẫm, lúc vàng, lúc lại xanh nhạt. Người dân còn đặt cho hồ nước này cái tên ‘Con Mắt của Cửu Trại Câu’

 

Hồ Quý Tiết

Hồ Ngũ Sắc – nhánh Tắc Tra Oa Câu – Cửu Trại Câu

Là tên gọi chung của loạt 3 hồ Hạ, Trung, Thượng dọc theo trục đường chính của thung lũng Tắc Tra Oa. Vào mùa hè, thu, nước hồ xanh trong, đến mùa đông và xuân, lòng hồ cạn biến nơi đây thành một đồng cỏ. Khi đến đây vào mùa này, khách du lịch Cửu Trại Câu có thể bắt gặp những đàn ngựa, đàn gia súc được thả cho ăn cỏ no nê. Đến khi hè sang, mưa xuống lòng hồ lại đầy nước, cứ thế một chu trình qua bao năm tháng.

Nhật Tắc Câu

Nhật Tắc Câu (日则沟, Rize Gou) là thung lũng dài 18km ở phía tây Cửu Trại Câu. Đây là điểm đến được du khách tham quan nhiều nhất khi đi tour Cửu Trại Câu.

Hồ Ngũ Hoa

Nhật Tắc Câu

Nhật Tắc Câu-nhánh có nhiều hồ đẹp nhất, thác nước đẹp nhất ở thung lũng Cửu Trại. Hồ Ngũ Hoa là nơi chắc chắn bạn sẽ được hướng dẫn viên gợi ý nên dành nhiều thời gian nhất. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi sự trong vắt của nước hồ đến mức có thể nhìn thấy lớp tảo dưới đáy, mà còn bởi sự phản chiếu màu sắc từ những rặng cây bên bờ. Do có nhiều loại cây khác nhau, khi mùa thu đến, cây đổi lá vàng, cây lại đổi lá đỏ, cây thì vẫn có lá xanh, đan xen nhau khiến cả vùng hồ rực rỡ đầy sắc màu. Ngoài ra, đi dọc con đường ván gỗ đến cuối hồ, bạn sẽ thấy một khúc cây bị vôi hóa, nằm giữa dòng nước, trông như một con cá sấu, cực kỳ ảo.

Rừng nguyên sinh

Rừng nguyên sinh Cửu Trại Câu

Điểm thu hút nhất ở khu vực này chính là khu rừng nguyên sinh rộng hơn 2.000ha. Vị trí cuối Nhật Tắc Câu, ở cực Nam của Cửu Trại Câu.  Không khí nơi đây trong lành, ít tiếng ồn. Khiến chúng ta đứng lặng thưởng thức âm thanh thiên nhiên.

 

Thác Trân Châu

Nhiều người đã xem ‘Tây Du Ký’ , có cảnh đoàn sư đồ Đường Tăng đi qua thác nước ngay đầu đoạn nhạc phim. Cảnh quay thác nước đó, chính là Thác Trân Châu ở Cửu Trại Câu. Những dòng thác nơi đây chảy xối xả, ồ ạt, chảy xuống cong như hình lưỡi liềm. Người ta nói rằng nếu bạn ước 1 điều tại đây, điều ước hầu như sẽ thành hiện thực. Khi đó, hãy quay lại đây và cảm tạ trời đất.

Hãy đến đây và tự mình trải nghiệm, khám phá nhé! Bạn sẽ thấy những tấm ảnh này còn kém xa so với cảnh thực tế đấy!

Rate this post
0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
TOP